Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Nguy cơ từ cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Trong toàn cảnh ngân sách hoạt động và sinh hoạt tại những nền kinh tế tài chính tăng trưởng tăng với vận tốc nhanh nhất từ thập niên 1980, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed ), Ngân hàng Trung ương Anh ( BOE ) và Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ ( SNB ) cùng có hành vi nâng lãi suất kinh khủng. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Hungary cũng tăng lãi suất .Tuy nhiên, giới nghiên cứu và phân tích cho rằng, tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát là “ con dao hai lưỡi ”, bởi hoàn toàn có thể khiến tăng trưởng kinh tế tài chính sụt giảm mạnh .Tờ báo Anh Guardian đã lý giải vì sao cuộc đua nâng lãi suất vừa mới mở màn của những ngân hàng nhà nước TW trên toàn thế giới khiến giới góp vốn đầu tư lo lắng :

VÌ SAO PHẢI TĂNG LÃI SUẤT?

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, gián đoạn chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu nhân công, và cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã đẩy giá năng lượng và hàng hoá cơ bản tăng cao, khiến lạm phát không ngừng leo thang trong những tháng gần đây.

Tại những nước giàu thuộc Tổ chức Hợp tác và tăng trưởng kinh tế tài chính ( OECD ), lạm phát đã lên tới mức 9,2 %, cao nhất kể từ năm 1988. Anh đang là nước có tỷ suất lạm phát cao nhất trong nhóm 7 nước công nghiệp tăng trưởng ( G7 ), với chỉ số giá tiêu dùng ( CPI ) của nước này tăng 9 % trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng cao nhất kể từ năm 1982 .Các ngân hàng nhà nước TW được chính phủ nước nhà giao trách nhiệm giữ lạm phát ở mức thấp và không thay đổi, thường là mức khoảng chừng 2 % tại những nền kinh tế tài chính tăng trưởng, đồng thời bảo vệ nền kinh tế tài chính tăng trưởng lành mạnh và triển vọng thị trường lao động khả quan .Ngày 16/6, SNB và BOE cùng tăng lãi suất. Trong đó, SNB nâng lãi suất lên âm 0,25 % từ mức âm 0,75 % trước đó, một bước nhảy lớn đến nỗi không một chuyên viên kinh tế tài chính nào được hãng tin Reuters khảo sát lường trước được. Mức tăng lãi suất 0,25 điểm Phần Trăm của BOE trọn vẹn nằm trong dự báo của thị trường. Đây là lần nâng lãi suất tiên phong sau 15 năm của SNB và lần nâng lãi suất thứ 5 liên tục của BOE .Ngân hàng Trung ương Hungary cũng giật mình nâng lãi suất 0,5 điểm Tỷ Lệ lên 7,25 %, trong toàn cảnh lạm phát ở nước này đang ở mức hai số lượng .Trước đó, vào ngày 15/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed ) có đợt nâng lãi suất thứ ba liên tục, với mức tăng 0,75 điểm Xác Suất – mạnh nhất từ năm 1994. CPI tháng 5 của Mỹ tăng 8,6 %, mạnh nhất kể từ tháng 12/1981 .Ngân hàng Trung ương châu Âu ( ECB ) dự kiến sẽ nâng lãi suất vào tháng 7 và tháng 9, sau khi công bố sẽ dừng chương trình thả lỏng định lượng ( QE ) từ tháng 7 .

LÃI SUẤT TĂNG KIỀM CHẾ LẠM PHÁT NHƯ THẾ NÀO?

Lạm phát là thước đo sự tăng giá hàng hoá tiêu dùng dựa trên một rổ hàng hoá và dịch vụ. Giá cả thường tăng khi nguồn cung bị hạn chế hoặc khi nhu yếu vượt quá nguồn cung .Lãi suất tăng lên khiến cho việc vay tiền trở nên đắt đỏ hơn, đồng thời khuyến khích việc tiết kiệm chi phí. Khi việc vay nợ tốn kém hơn, nhu yếu của người tiêu dùng so với những hàng hoá và dịch vụ sẽ bị hãm lại. Điều tương tự như cũng xảy ra so với kế hoạch đầu tư sản xuất-kinh doanh và tuyển dụng của doanh nghiệp. Qua đó, lạm phát sẽ dịu đi khi nhu yếu bị nguồn cung vượt lên .Ngoài ra, lãi suất tăng thường làm đồng tiền tương ứng mạnh lên trên thị trường ngoại hối. Điều này giúp làm giảm ngân sách nhập khẩu hàng hoá – điều hoàn toàn có thể chính là điểm mấu chốt trong những xem xét của BOE khi tăng lãi suất. Khi Fed nâng lãi suất kinh khủng, đồng USD đã tăng giá lên mức cao nhất 2 thập kỷ, còn đồng Bảng tụt xuống mức thấp nhất so với USD kể từ khi Covid trở thành đại dịch vào tháng 3/2020 .“ BOE sẽ theo dõi xem điều gì xảy ra với đồng Bảng ”, nhà kinh tế tài chính học James Smith thuộc ING phát biểu. “ Các mẫu sản phẩm nguồn năng lượng được định giá bằng USD và đang ngày càng tăng. Đồng Bảng mất giá khiến câu truyện càng tệ hơn ” .

Các ngân hàng trung ương cũng tin vào sức mạnh của việc gửi đi các tín hiệu. Thông qua việc tăng lãi suất quyết liệt, họ hy vọng sẽ thể hiện được cam kết đưa lạm phát về mức mục tiêu. Cách này nhằm ngăn chặn kỳ vọng rằng lạm phát sẽ cao dai dẳng. Những kỳ vọng như vậy có thể thúc đẩy người lao động đòi hỏi tăng lương nhiều hơn hoặc khuyến khích các công ty tăng giá bán sản phẩm, từ đó làm cho vòng xoáy tăng giá càng trở nên bất tận.

LÃI SUẤT TĂNG ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN CÁC ĐỐI TƯỢNG?

Khi những ngân hàng nhà nước TW tăng lãi suất, những ngân hàng nhà nước thương mại sẽ đẩy lãi suất cao hơn về phía người mua vay tiêu dùng và vay thương mại, cũng như người gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí. Các ngân hàng nhà nước thương mại thường chậm hơn trong việc nâng lãi suất tiền gửi, nhưng lại rất khẩn trương tăng lãi suất những khoản vay thế chấp ngân hàng nhà .Người đi thuê nhà cũng hoàn toàn có thể đương đầu với sức ép, vì những chủ nhà đi vay để mua nhà cho thuê sẽ đẩy phần ngân sách ngày càng tăng về phía khách thuê .Khi BOE tăng lãi suất 0,25 điểm Tỷ Lệ lên 1 % vào tháng 5, những chuyên viên của Hargreaves Lansdown ước tính rằng số tiền mà người vay thế chấp ngân hàng nhà ở Anh phải trả hàng tháng tăng thêm khoảng chừng 40 Bảng .Trong toàn cảnh lãi suất tăng, Văn phòng Trách nhiệm ngân sách Anh ( OBR ) ước tính số tiền lãi mà những hộ mái ấm gia đình ở nước này phải trả hàng năm sẽ từ mức 55 tỷ Bảng lên mức 83 tỷ Bảng trong 2 năm tới .

NHỮNG NGUY CƠ TỪ VIỆC TĂNG LÃI SUẤT

Việc ghìm nén nhu yếu tiêu dùng đặt ra rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng kinh tế tài chính bị bóp nghẹt. Với ngân sách hoạt động và sinh hoạt tăng vọt vốn dĩ đang đe doạ dẫn tới sự suy giảm tiêu dùng, nỗ lực tăng lãi suất để “ hạ nhiệt ” lạm phát đẩy rủi ro đáng tiếc suy thoái và khủng hoảng lên một nấc cao hơn .Thống đốc BOE Andrew Bailey đã cảnh báo nhắc nhở rằng ngân hàng nhà nước TW này đang đứng trước một “ lối đi rất hẹp ” giữa lạm phát cao và tăng trưởng yếu. Tại Mỹ, một số ít nhà nghiên cứu và phân tích dự báo Fed hoàn toàn có thể buộc phải cắt giảm lãi suất ngay từ đầu năm sau để chống lại rủi ro tiềm ẩn suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính .Nền kinh tế tài chính Anh được dự báo sẽ giảm tốc dần tới mức không còn tăng trưởng trong năm tới, và nước này sẽ tụt xuống đáy về tăng trưởng trong số những nền kinh tế tài chính OECD nếu không tính Nga .Ngoài yếu tố tăng trưởng và lạm phát, một yếu tố khác dược đặt ra là không thay đổi kinh tế tài chính .

CÁC CHÍNH PHỦ ĐỐI MẶT RỦI RO GÌ?

Tại Eurozone, lãi suất tăng lên và việc ECB kết thúc chương trình mua trái phiếu đã làm dấy lên những quan ngại về nguy cỡ “ rã đám ” khối đồng xu tiền chung, tựa như như trong cuộc khủng hoảng cục bộ nợ công của khu vực này hồi giữa thập niên trước .

Trong một cuộc họp bất thường vào hôm thứ Tư vừa rồi, ECB đã tìm cách xoa dịu những mối lo này. Cuộc họp diễn ra sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Italy và Hy Lạp tăng vọt do nhà đầu tư đặt cược rằng việc châu Âu cắt giảm các biện pháp kích thích kinh tế sẽ đặt ra áp lực lớn đối với các chính phủ nặng nợ trong khu vực.

Chuyên gia kinh tế tài chính trưởng Katherine Neiss thuộc PGIM Fixed Income nói : “ Chưa biết liệu khu vực sử dụng đồng Euro có chống chọi được với mức lãi suất trên 0 % hay không ” .Các vương quốc đang tăng trưởng với mức nợ USD lớn hoàn toàn có thể chịu ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ, vì lãi suất ở Mỹ tăng lên và đồng USD tăng giá sẽ khiến gánh nặng nợ nần của những nước này trở nên stress hơn .Sri Lanka, vương quốc đang chìm trong khủng hoảng kinh tế và chính trị, đã vỡ nợ. Giới nghiên cứu và phân tích nói rằng 1 số ít nước như Ghana và Pakistan cũng hoàn toàn có thể đương đầu thử thách lớn.

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT