Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Layer 2 là gì? Những đồng coin sử dụng Layer 2 đáng đầu tư

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Layer 2 là gì? Rất nhiều khái niệm mới bạn nghe thấy trong thị trường tiền điện tử. Layer 2 cũng không ngoại lệ. Nhưng nó là gì và nó có đáng để đầu tư không? Hãy theo dõi đến cuối bài viết sau của đánh giá sàn để hiểu rõ hơn.

Layer 2 là gì?

Layer 2 là gì?Layer 2 ( hay còn gọi là L2 ) là tên chung cho những giải pháp năng lực lan rộng ra của Ethereum. Đặc điểm của Layer 2 là nó được thiết kế xây dựng trên Layer 1 và thừa kế bảo mật thông tin từ Ethereum. Chúng có năng lực giải quyết và xử lý nhiều thanh toán giao dịch hơn, giảm ngân sách và có vận tốc xác nhận thanh toán giao dịch nhanh hơn Layer 1 .Yếu tố thừa kế bảo mật thông tin từ Ethereum Layer 1 là điểm độc lạ lớn nhất giữa Layer 2 và những giải pháp lan rộng ra Ethereum khác .

Layer 2 quan trọng như thế nào?

Mặc dù ngoài Layer 2, vẫn có nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng của Ethereum như các Layer 1 khác (Solana, Binance Smart Chain), hoặc các sidechains như Polygon. Chúng ta phải thừa nhận rằng Ethereum vẫn là một blockchain:

 • Đột phá nhất: Hầu hết các dự án với mô hình mới và hiệu quả hơn đều xuất hiện trên Ethereum, gần đây nhất là Olympus DAO, Uniswap v3 và trước đó là các phần khác của DeFI như Aggregator, fixed rate (tỷ lệ cố định). ). Tất cả các dự án đó đã trở thành tiêu chuẩn để các dự án trong các chuỗi khác sao chép và điều này chứng tỏ rằng số lượng và chất lượng của các nhà phát triển trên Ethereum vẫn vượt xa các chuỗi khác.
 • Ngoại trừ Bitcoin, Etherum vẫn là an toàn và phi tập trung nhất: Để được giải thích sâu hơn, bạn có thể tìm hiểu cách hoạt động của hai blockchain. Nhưng tóm lại, mỗi blockchain sẽ có một số trình xác nhận để thực hiện cơ chế đồng thuận và đưa các giao dịch lên chuỗi. Mặc dù có một số chuỗi như Solana có các cơ chế xác minh giao dịch khác. Nhưng nhìn chung, càng nhiều trình xác thực thì độ bảo mật càng cao và Ethereum là blockchain có số lượng trình xác nhận cao nhất.

Ví dụ : Nếu bạn gửi tiền vào Polygon, BSC vì số lượng người xác nhận ít, nếu hầu hết người xác nhận không chấp thuận đồng ý cho bạn rút thì bạn không hề rút được. Trái ngược với Ethereum vì có số lượng lớn trình xác nhận, tỷ suất thanh toán giao dịch không được chấp thuận đồng ý gần như là số lượng không ( Tất nhiên, thanh toán giao dịch phải hợp lệ ) .Mục đích cao nhất của blockchain là Decentralized, trong đó quyền lực tối cao thuộc về người dùng và không nhờ vào vào bên thứ ba. Đó là nguyên do tại sao những giải pháp Layer 2 được tập trung chuyên sâu hóa vì chúng thừa kế sự bảo mật thông tin của Layer 1 Ethereum. Ngay cả khi có nhiều blockchain rất thành công xuất sắc khác như BSC hoặc Solana, Ethereum vẫn chưa khi nào ngừng mê hoặc so với nhiều người vì chúng hướng tới một quốc tế lý tưởng hơn nữa đó là một quốc tế phi tập trung chuyên sâu .Nhìn chung, Ethereum vẫn đang giữ vị trí số 1. Vì vậy, những giải pháp cho những yếu tố của Ethereum vẫn là một fork nhận được nhiều sự chăm sóc và có tiềm năng tăng trưởng rất lớn .

Các loại Layer 2

Mặc dù họ có chung tiềm năng là xử lý những hạn chế của mạng Ethereum, nhưng bản thân Layer 2 là một nghành nghề dịch vụ rất rộng với nhiều giải pháp khác nhau. Các giải pháp được cho là tốt nhất lúc bấy giờ gồm có : State Channel, Plasma và những giải pháp nóng đã được bàn luận trong những lần tổng hợp trước, trong bản tổng hợp lại được chia thành hai loại Bullish RollUps và Zk RollUpsDưới đây là bảng so sánh ưu điểm và điểm yếu kém của những giải pháp Layer 2, bạn hoàn toàn có thể xem cách chúng hoạt động giải trí chi tiết cụ thể trong bài viết Giải pháp lan rộng ra Ethereum .Các loại Layer 2

Tiềm năng tăng trưởng của Layer 2

Tiềm năng tăng trưởng

Hiện tại, số lượng gia tài mà ETH chiếm hữu là 170 tỷ USD .Xét top 10 layer 2 hiện tại về TVL, ngoại trừ Arbitrum với 2.67 B TVL, những layer 2 còn lại chưa đạt 1 tỷ USD. Giả sử Ethereum không tăng trưởng và layer 2 hoàn toàn có thể lôi cuốn 10 % TVL từ Ethereum, đó cũng là một số lượng rất cao .Tiềm năng phát triển của Layer 2

Tiềm năng tiêu biểu vượt trội

2 lớn hơn 1 và điều này tương tự như thiết kế của blockchain. Có 2 khái niệm được thảo luận gần đây về cách blockchain phát triển: Blockchain mô-đun và blockchain nguyên khối.

 • Blockchain nguyên khối: Phát triển mọi thứ trên một blockchain tương tự như cách Solana đang làm ngày nay.
 • Blockchain mô-đun: Chia sẻ công việc cho nhiều chuỗi tương tự như cách đa layer 1 đang phát triển trên ethereum layer 1 ngày nay hoặc cách đa chuỗi được phát triển bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng của Cosmos.

Do đó, có năng lực trong tương lai, những blockchain mô-đun hoàn toàn có thể được lan rộng ra nhiều lần trên những blockchains nguyên khối ( 100 blockchains 10K TPS lớn hơn 1 blockchain 50K TPS ) .

Tóm lại, blockchain lớp 2 không chỉ có một thị trường tiềm năng ở thời điểm hiện tại mà còn có nhiều tiềm năng phát triển hơn trong tương lai.

Tiềm năng phát triển của Layer 2

Hạn chế của Layer 2

Mặc dù Layer 2 có tiềm năng tăng trưởng lớn nhưng hiện tại chúng còn rất nhiều hạn chế và cần khắc phục để tiếp cận người dùng thuận tiện hơn .Những hạn chế lớn nhất gồm có :

 • Chi phí cao: Mặc dù học phí ở Layer 2 dễ thở hơn nhiều so với Layer 1, nhưng hiện tại chúng vẫn còn quá cao. Chưa kể chi phí để đưa tài sản từ lớp 1 lên lớp 2 cũng rất cao.
 • Vẫn còn quá mới: Phần lớn Layer 2 chỉ mới xuất hiện vài tháng trở lại đây nên các dự án phát triển Layer 2 còn nhiều hạn chế và chưa có nhiều đột phá.
 • Kinh nghiệm phát triển sản phẩm: Mặc dù Layer 2 như Optimisitc RollUps tương thích với evm, nhưng điều này không có nghĩa là các nhà phát triển có thể phát triển trên Layer 2 dễ dàng như trên Layer 1. Các nhà phát triển vẫn phải tinh chỉnh sản phẩm và điều này cũng ảnh hưởng một phần đến sự phát triển của Layer 2 .
 • Thanh khoản phân mảnh: Có nhiều Layer 2 tương tự như phân mảnh thanh khoản trong khi chưa có nhiều giải pháp bắc cầu chéo. Đây là một vấn đề lớn vì tính thanh khoản có thể được coi là huyết mạch của bất kỳ thị trường giao dịch nào.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì những hạn chế trên đều đang được xử lý, và có rất nhiều khuôn mặt điển hình nổi bật đang nhận được nhiều quan điểm ​ ​ tích cực từ hội đồng, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá trong phần tiếp theo .

Các layer 2 điển hình nổi bật cùng đồng coin

Arbitrum

Các layer 2 nổi bật cùng đồng coinArbitrum là layer 2 sử dụng công nghệ tiên tiến Optimis RollUps, Arbitrum là giải pháp layer 2 tiên phong thích hợp với EVM đến mainnet, với sách trắng mở cho bất kể dự án nào muốn khởi chạy trên Arbitrum đã lan rộng ra hệ sinh thái rất nhiều. Hiện tại Arbitrum đang đứng đầu 2 về TVL, số lượng dự án tăng trưởng, bên cạnh những dự án số 1 như : Uniswap, Sushiswap, Curve, … Cũng xuất hiện trên Arbitrum .

Optimism

Tương tự như Arbitrum, Optimism cũng là Layer 2 sử dụng công nghệ tiên tiến Optimistic RollUps. Lạc quan từng là layer 2 nhận được nhiều sự chăm sóc nhất khi thông tin ra đời mainnet được nhắc đến từ lâu, những dự án số 1 như Uniswap, Synthetix cũng nói về việc sử dụng giải pháp của Lạc quan. Tuy nhiên, sự sáng sủa đã bị trì hoãn trong một thời hạn dài và bị Arbitrum vượt mặt .Hiện tại, dù đã phát hành mainnet nhưng Optimism vẫn còn nhiều hạn chế vì số lượng giới hạn số lượng dự án tăng trưởng trên Optimism. Tuy nhiên, Optimism đang có kế hoạch được cho phép những dự án tự do tăng trưởng trên Optimism, điều này hứa hẹn sẽ là một cú hích lớn cho hệ sinh thái .Optimism

Boba Network

Là một cái tên mới Open trong thời hạn gần đây, nhưng Boba Network đã cho thấy sự chuyên nghiệp và bài bản trong việc tăng trưởng và lôi cuốn người dùng mới vào hệ sinh thái. Boba Network cũng sử dụng giải pháp Optimisitc Rollups để tiến hành những dự án mới thuận tiện và nhanh gọn hơn. Các mảng tiên phong của mạng lưới hệ thống như Oolong Swap, SenpaiSwap, Swapperchan, … đang có vận tốc tăng trưởng ấn tượng .

ZkSync

Khác với layer 2 điển hình nổi bật, ZkSync sử dụng giải pháp ZkRollups. Vì công nghệ tiên tiến vẫn còn rất mới, nên hiện tại ZkSync không trọn vẹn thích hợp với EVM và việc vận động và di chuyển những dự án từ Etherum sang ZkSync vẫn chưa thể thực thi được .Tuy nhiên, mặt khác, những dự án được tăng trưởng từ đầu trên ZkSync đều rất thành công xuất sắc vì mang đến thưởng thức người dùng cực kỳ tốt từ vận tốc thanh toán giao dịch, rút ​ ​ tiền cho đến ngân sách gần như bằng không. Có thể kể đến 1 số ít cái tên tiêu biểu vượt trội như dYdX, ImmutableX, DversiFi .

ZkSync đã có lộ trình hỗ trợ khả năng tương thích EVM trong tương lai và chúng tôi có thể hy vọng với giải pháp hàng đầu này của ZkRollups.

Cơ hội góp vốn đầu tư vào Layer 2

Layer 2 có tiềm năng tăng trưởng lớn và đang có triển vọng tăng trưởng một cách nhanh gọn. Vì vậy việc chuẩn bị sẵn sàng để không bỏ lỡ thời cơ trong thời hạn sắp tới là vô cùng quan trọng so với nhà đầu tư .Có nhiều cách để người chơi hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào mảng Layer 2 như sau :

 • Đầu tư vào Layer 2: Về bản chất, Layer 2 tương tự như một chuỗi riêng biệt. Vì vậy, để đánh giá xem chúng có tiềm năng hay không, chúng ta hãy nhìn vào hệ sinh thái và tốc độ phát triển của hệ sinh thái đó ở Layer 2. Layer 2 với một câu đố đầy đủ sẽ dễ thu hút dòng tiền hơn, giống như lớp 1 blockchain.
 • Đầu tư vào brigde: Tương tự như Cross-chain brigde cần thiết cho Layer 1, brigde giúp chuyển giao tài sản giữa các Layer 2 cũng sẽ giữ một vị trí đặc biệt quan trọng. Đặc biệt với thanh khoản mỏng và rào cản cao trong việc đưa tài sản lên Layer 2, nhu cầu sẽ là công cụ không thể thiếu nếu Layer 2 phát triển trong tương lai. Một số dự án cầu nối chuỗi chéo bao gồm: ví Coin98, Hop Protocol, Connext, deBridge, ….
 • Các dự án được phát triển trực tiếp trên Layer 2: Cũng như Pancake Swap là AMM lớn nhất trên Binance Smart Chain, Quickswap là AMM lớn nhất trong Polygon, … các dự án được phát triển trực tiếp trên một chuỗi thường nhận được sự chấp thuận cũng như sự ủng hộ của nhiều bên và thuận lợi hơn trong quá trình phát triển và thu hút người dùng. Do đó, các dự án được phát triển trực tiếp trên Layer 2 cũng là một nhánh tiềm năng để người chơi tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Phần kết 

Trên đây là những thông tin chúng tôi tìm hiểu được về Layer 2 là gì? Có thể thấy, Layer 2 là một nhánh khá tiềm năng. Nhưng hiện tại, vẫn còn quá sớm để người chơi nhận ra tiềm năng thực sự của nó. Liệu đây có phải là cách đầu tư đúng đắng. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời thích hợp. Chúc bạn thành công!

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT