Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Từ quản lý cấp cao của Google đến Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Tốt nghiệp loại ưu ngành Kỹ thuật điện – điện tử và Khoa học máy tính tại Đại Học UC Berkeley ( Mỹ ), tiềm năng của Huy Nguyễn gần 15 năm trước là thao tác tại ” gã khổng lồ ” công nghệ tiên tiến Google. Sau 2 lần chinh phục và rất nhiều cuộc phỏng vấn, ở đầu cuối anh cũng triển khai được mơ ước của mình .Ở tuổi 30, Huy Nguyễn trở thành một trong những quản trị cấp cao trẻ nhất của Google. Anh cũng chiếm hữu nhiều bằng bản quyền sáng tạo và khu công trình nghiên cứu và điều tra tại Mỹ trong nghành nghề dịch vụ hạ tầng mạng .Khi đang có thời cơ thăng quan tiến chức cùng mức lương nhiều người mơ ước, Huy Nguyễn quyết định rời Thung lũng Silicon để về Nước Ta khởi nghiệp. Huy hiện là CEO KardiaChain, nền tảng blockchain do anh đồng sáng lập năm 2018 khi vẫn còn thao tác tại Google .

Nhà sáng lập sinh năm 1987 này cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Anh là người trực tiếp đối thoại với CEO Binance CZ khi tỷ phú tiền ảo giàu nhất thế giới tham dự một sự kiện tại Việt Nam vào tháng 6 vừa qua.

Từ quản lý cấp cao của Google đến Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam - Ảnh 1.

Đi đường vòng để đến Google

– Tôi nghe nói con đường đến Google của anh không hề dễ dàng?

– Có thể nói là vậy. Tôi tốt nghiệp vào quá trình suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính 2008 – 2009. Lúc đó, tôi đã được mời vào Google thao tác nhưng lại đúng vào thời gian họ đang có những sự đổi khác về cơ cấu tổ chức và họ hoãn lại việc tuyển dụng mình. Tôi đồng ý đi đường vòng thao tác ở Cisco trước, đến 2 năm sau, khi tình hình kinh tế tài chính không thay đổi hơn Google mới mời mình quay lại .

Lần này trở lại với tư cách là người đã đi làm nên quy định phỏng vấn khắt khe hơn. Tôi trải qua hơn 20 vòng phỏng vấn liên tục mới được nhận vào làm. Đó là quá trình rất dài và có đôi lúc mình cảm thấy nản, vừa đi làm vừa phải tham gia phỏng vấn liên tục. Nhưng tôi vẫn tiếp tục vì lúc đó Google chính là mục tiêu của tôi. Với tôi, một khi đã đặt ra mục tiêu cho mình thì sẽ theo đuổi bằng được. (cười)

– Làm việc tại một trong những “gã khổng lồ” công nghệ hàng đầu thế giới, điều anh thấy tâm đắc và áp lực nhất là gì?

– Google là công ty có văn hóa truyền thống rất đặc biệt quan trọng, tầm nhìn của họ là biến hóa quốc tế, họ muốn thực thi những thứ điên rồ nhất mà không ai tin sẽ làm được. Họ hoàn toàn có thể bỏ hàng tỷ USD cho việc thử nghiệm những dự tính hay dự án ngoạn mục. Đây là điều tôi thực sự tâm đắc, khi bản thân hoàn toàn có thể là một phần của hành trình dài ” đổi khác quốc tế ” từ tầm nhìn của Google .Ở Google, họ không hỏi mình sẽ mang được bao nhiêu tiền về cho công ty mà họ sẽ hỏi tác dụng việc làm mình làm mang lại giá trị thế nào. Áp lực đến từ việc phải chứng tỏ cho họ thấy rằng những sáng tạo độc đáo điên rồ của mình là khả thi và quan trọng là nó phải tạo ra giá trị cho người khác. Từ quản lý cấp cao của Google đến Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam - Ảnh 2.Huy Nguyễn từng tham gia nhiều dự án khi thao tác tại Google .

– Cụ thể trong thời gian ở Google anh đã tham gia các dự án nào?

– Ở Google từng có một chương trình đề xuất kiến nghị làm ra những dự án tạo ra ” Một tỷ người dùng tiếp theo ” ( Next Billion Users Initiative ). Trong những chương trình đó, tôi đã tham gia quản trị và dẫn dắt những dự án tạo ứng dụng thưởng thức cho Google Pixel Buds – tai nghe không dây của Google, Google Access Wireless Platform và Google Fiber Network Infrastructure, dự án Loon dùng kinh khí cầu phát wifi để hoàn toàn có thể đưa Internet đến với những vùng có địa lý phức tạp và cả những quốc gia còn nhiều khó khăn vất vả .

Bỏ vị trí quản lý cấp cao ở Mỹ để về Việt Nam khởi nghiệp

– Vậy tại sao anh lại quyết định từ bỏ môi trường làm việc rất nhiều người mơ ước để trở về Việt Nam khởi nghiệp?

– Trong 10 năm thao tác ở Google, tôi luôn biết ơn rằng mình đã học hỏi và tích luỹ được nhiều thứ từ những dự án và những con người rất có tài năng. Tuy nhiên có một điều vẫn luôn khiến tôi trăn trở là càng tạo nhiều giá trị trong thời hạn thao tác tại đây, càng có nhiều bằng bản quyền sáng tạo và dự án thành công xuất sắc trên khắp quốc tế nhưng ở chính quê nhà của mình, tôi lại chưa thể góp thêm phần tạo nên giá trị .Đó là lúc tôi cảm thấy cần phải mang những kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề mà mình đã học được để Giao hàng quê nhà. Dù đã luôn nung nấu dự tính về việc quay trở lại và làm được điều gì đó lớn lao ở chính quê nhà Nước Ta, câu hỏi về việc khi nào và mở màn từ đâu, ứng dụng công nghệ tiên tiến nào tương thích thì ngay bản thân tôi cũng không thể nào mà dự liệu được .Khi ấy công nghệ tiên tiến blockchain đến với tôi rất vô tình nhưng ngay lập tức khiến tôi bị lôi cuốn. Và khi nhìn ra được những tiềm năng to lớn từ công nghệ tiên tiến này, tôi đã quyết định hành động điều tra và nghiên cứu sâu hơn nữa và mở màn nhận lời làm cố vấn công nghệ tiên tiến cho một startup blockchain tại Nước Ta, chính là KardiaChain .Thế rồi giống như một định mệnh được sắp xếp từ trước, đặc biệt quan trọng là do đại dịch Covid-19 mà tôi ở lại Nước Ta dài hạn để tập trung chuyên sâu việc tăng trưởng ” đứa con ” của mình. Rồi cái gì đến cũng phải đến, tôi quyết định hành động nghỉ việc ở Google sau tròn 10 năm góp sức để toàn tâm toàn ý cho dự án khởi nghiệp này. Từ quản lý cấp cao của Google đến Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam - Ảnh 3.Huy Nguyễn trong một chuyến công tác làm việc tại Bắc Cực, nghiên cứu và điều tra tăng trưởng mạng không dây cho người dân Eskimo .

– Nếu không về Việt Nam, anh nghĩ hiện nay mình có thể thăng tiến đến vị trí nào ở Google?

– Trước khi nghỉ việc ở Google tôi đã có 4 năm làm quản trị cấp cao và cũng đã có đủ những quy chuẩn để lên được vị trí cao hơn. Tuy vậy, theo cách tôi nhìn nhận thì sự thăng quan tiến chức ở Google nó nằm ở một góc nhìn khác .Khi mình đã ở một vị trí cao, thì ngoại trừ những giá trị mình tạo ra từ những mẫu sản phẩm, điều quan trọng nhất là định hình được giá trị của bản thân tại một thiên nhiên và môi trường thao tác vừa đầy rộng mở vừa có tính cạnh tranh đối đầu cao như vậy. Chính giá trị của bản thân đó trong việc mình quản trị những đội ngũ và làm ra loại sản phẩm có giá trị mới là thứ giúp mình có sự thăng quan tiến chức .Tôi cũng mang trong mình tư tưởng tạo dựng giá trị bản thân đó và muốn làm được những điều mới mẻ và lạ mắt hơn, đặc biệt quan trọng là góp phần cho quê nhà và triển khai được một kế hoạch đã chờ đón từ lâu, nên tôi đã quay trở lại Nước Ta và liên tục hoạt động giải trí cho đến ngày hôm nay .

– KardiaChain – công ty do anh đồng sáng lập hiện hoạt động ra sao?

– 2021 là một năm mà blockchain đã phát triển rất mạnh mẽ, nhất là ở Việt Nam. Vì vậy mà KardiaChain đã đạt được rất nhiều thuận lợi, đẩy mạnh được số lượng giao dịch và người dùng trong thời gian đó. Ngoài điều đó ra là sự kết hợp với rất nhiều đối tác doanh nghiệp truyền thống. Đây cũng là minh chứng về sự thành công trong việc phổ biến hóa blockchain.

KardiaChain cũng đã từng trải qua những ” mùa đông ” lê dài. Nhưng công ty vẫn luôn tin vào hành trình dài của mình, luôn tiến bước, luôn liên tục kiến thiết xây dựng những ứng dụng và liên tục với trách nhiệm trở thành nền tảng blockchain số 1 bất kể thị trường đang ở thời gian thăng trầm ra làm sao .Những giá trị của nền tảng blockchain phải được Để ý đến trên những sự góp phần cho những nghành nghề dịch vụ khác nhau và quyền lợi của ứng dụng về vĩnh viễn, chứ không phải chỉ là giá trị về mặt kinh tế tài chính. Từ quản lý cấp cao của Google đến Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam - Ảnh 4.Cựu quản trị cấp cao của Google hiện là Phó quản trị Thương Hội Blockchain Nước Ta .

– Giữa làm việc cho một Big Tech như Google và startup, anh thấy điều gì khó hơn?

– Nếu như phải chọn thì chắc như đinh nghành startup thử thách hơn. Bởi vì ở Google mình chỉ cần tập trung chuyên sâu đúng nghành nghề dịch vụ kỹ thuật là trình độ còn về mọi mặt khác đã có đội ngũ ” khủng ” tương hỗ, khi đó thử thách đa phần nằm trong yếu tố kỹ thuật, làm thế nào để mình tìm ra giải pháp, tạo được giá trị .

Nhưng với một startup như KardiaChain thì mình phải đối mặt với nhiều thử thách hơn. Gần như mình phải lo mọi mặt kể cả những cái không phải chuyên môn. Có quá nhiều thứ phải để tâm mà không thật sự có đầy đủ nhân sự, đây là điều tôi khiến cảm thấy vô cùng áp lực nhưng cũng là thử thách thú vị nhất (cười). Lúc đó phải cố gắng hết công suất, hoạt động nhiều hơn rất nhiều so với ở Google mới có thể vượt qua được.

Nhớ lại lúc KardiaChain chỉ vừa xây dựng vào năm 2018, thị trường khi ấy không khác quy trình tiến độ hiện tại 2022 là mấy, lôi kéo góp vốn đầu tư không có, không có một sàn nào tương hỗ và mọi người có vẻ như đang dần bỏ quốc tế blockchain mà đi ngay khi nó vẫn đang trong bước đầu thiết kế xây dựng và chứng minh và khẳng định giá trị. Nhiều startup mới nổi lúc ấy và cũng như giờ đây, có lẽ rằng sẽ rất hoang mang lo lắng lo ngại liệu khi nào mới là ” thời gian vàng ” để mình hoàn toàn có thể chứng tỏ giá trị. Và tác dụng như thế nào thì có lẽ rằng KardiaChain đã chứng tỏ được chuyện đó .

Đừng đánh đồng blockchain với tiền mã hóa

– Cơ duyên nào đã đưa anh đến với vị trí Phó Chủ tịch Blockchain Việt Nam?

– Trong giới blockchain hay là crypto thì hoàn toàn có thể tạm miêu tả là một cái miền viễn tây hoang dã và ở đó có rất nhiều loại người khác nhau. Có 1 số ít người họ ủng hộ tự do kinh tế tài chính, phi tập trung chuyên sâu, ẩn danh … đến một cách khá cực đoan nên họ không muốn có những cơ quan nào nắm quyền hành cả. Ở chiều ngược lại, thì những cơ quan lại cho rằng sự phi tập trung chuyên sâu sẽ dẫn đến những hệ quả khó nói cho người dùng .Tôi lại là một người vốn làm ở quốc tế truyền thống lịch sử chuyển qua làm về blockchain. Và tôi có niềm tin rằng để mọi người hoàn toàn có thể thật sự hiểu được những hiệu quả của blockchain, thì chính công nghệ tiên tiến phải là cầu nối giữa truyền thống cuội nguồn và giới phi tập trung chuyên sâu, ở đó blockchain sẽ xử lý những hạn chế của doanh nghiệp truyền thống cuội nguồn. KardiaChain khởi đầu đã đi những bước như vậy để mang giá trị đến những doanh nghiệp truyền thống cuội nguồn nhưng như vậy là chưa đủ .Thế nên, tôi và những anh chị trong Hiệp Hội lúc bấy giờ ( Blockchain Nước Ta ) đã rất nỗ lực trong việc lôi kéo xây dựng một ủy ban chính danh dành riêng cho blockchain tại Nước Ta nhằm mục đích đưa tới những giá trị tốt nhất cho sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến tiềm năng này. Sau những lần giải đáp và phỏng vấn của những ban ngành, mọi người đã hiểu rõ tiềm năng của việc xây dựng Thương Hội Blockchain Nước Ta và đồng ý đi những bước tiếp theo. Tôi cũng được mọi người tin cậy và bầu làm Phó quản trị Thương Hội để cùng giúp sức khuynh hướng khung pháp lý cũng như những hoạt động giải trí phổ cập tăng trưởng blockchain tại Nước Ta. Từ quản lý cấp cao của Google đến Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam - Ảnh 5.Huy Nguyễn là người trực tiếp đối thoại với CZ khi triệu phú tiền ảo giàu nhất quốc tế đến Nước Ta .

– Hiện nay nhắc đến blockchain, nhiều người nghĩ ngay đến tiền mã hóa. Thực tế, hai khái niệm này khác nhau như thế nào?

– Blockchain là một công nghệ tiên tiến tàng trữ, còn tiền mã hóa là ứng dụng điển hình nổi bật nhất về kinh tế tài chính của blockchain nên mọi người thường hay đánh đồng chúng với nhau .Blockchain có rất nhiều ứng dụng khác chứ không chỉ là có tiền mã hóa, hay thậm chí còn vận dụng vào những hoạt động giải trí mà chẳng cần phải có đồng-token mã hóa. Trào lưu gần đây nhất hoàn toàn có thể thấy chính là gia tài số NFT cũng dùng blockchain .

– Theo anh, Việt Nam có thể ở vị trí nào trên bản đồ blockchain thế giới?

– Có lẽ câu hỏi đúng hơn nên là : ” Nước Ta đã chuẩn bị sẵn sàng cho vị trí nào trên map blockchain quốc tế ? “Từ trước đến nay, về mặt mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến nói chung thì Nước Ta không được nhìn nhận cao, mọi người vẫn thiên về công nghệ tiên tiến quốc tế hơn. Nhưng chỉ tính riêng trong trường hợp blockchain, do công nghệ tiên tiến này cũng chỉ ở những bước khởi đầu, Nước Ta có thời cơ cao để thăng quan tiến chức vì đang có cùng xuất phát điểm với cả quốc tế về tổng thể mọi mặt, như nền tảng công nghệ tiên tiến, nhân sự, mẫu sản phẩm đã được chứng minh và khẳng định. Có rất nhiều dự án ở Nước Ta đã đạt được sự thành công xuất sắc được công nhận trên cả quốc tế, tạo được niềm tin cho người dùng và cả những nhà đầu tư .Đó là những tiền đề để thấy rằng nếu được góp vốn đầu tư và tăng trưởng đúng hướng, được phổ cập và ủng hộ, tôi tin rằng Nước Ta trọn vẹn có năng lực đứng đầu khu vực Khu vực Đông Nam Á và sẽ có thứ hạng cao ở cả châu Á .

– Khi CZ – CEO Binance đến Việt Nam, anh là người trực tiếp đối thoại với tỷ phú này. Điều gì hoặc chia sẻ nào của CZ khiến anh ấn tượng nhất?

– Về phương diện cá thể, tôi cảm nhận CZ là một người rất cởi mở và thân thiện trong việc san sẻ .Còn điều tôi cảm thấy tâm đắc nhất theo phương diện một người làm blockchain chính là những san sẻ của CZ cho tôi thấy được là ông ấy và Binance có chung chí hướng với những việc tôi và Thương Hội Blockchain Nước Ta đang triển khai, đặc biệt quan trọng là về mặt giáo dục và phổ cập blockchain đến cho mọi người. Chính sự tương đương đó sẽ là một cơ sở tốt để cả blockchain Nước Ta và những đối tác chiến lược lớn như Binance hoàn toàn có thể tăng trưởng công nghệ tiên tiến này và mang đến cho hàng trăm triệu, thậm chí còn hàng tỷ người dùng .

Một điều nữa mà tôi nghĩ những người làm công nghệ blockchain tại Việt Nam nên chú ý và cảm thấy tự tin hơn đó là trong cuộc trao đổi với tôi, chính CZ đã dành những lời khen về định hướng mà Việt Nam đang đặt ra cho blockchain và ghi nhận Việt Nam đang đi tiên phong trong thị trường. Tất cả giờ chỉ còn phụ thuộc vào việc chúng ta có sẵn sàng nắm lấy cơ hội để vươn mình hay không mà thôi.

– Cảm ơn anh. 


Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT