Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Liệu các bản fork Ethereum có tiềm năng như cộng đồng đang nghĩ – Thợ đào đang thật sự muốn gì? – Coin68

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Ethereum vẫn đang là tâm điểm được cộng đồng crypto bàn tán nhiều nhất sau khi The Merge được triển khai vì bản nâng cấp quan trọng nhất lịch sử của Ether đã “vô tình” tạo ra một cuộc chiến tách chain thú vị.

Liệu các bản fork Ethereum có tồn tại được lâu trên thị trường - Thợ đào đang thật sự muốn gì?

Mong muốn thật sự của thợ đào là gì?

Mặc dù, các đồng coin đào chung thuật toán với Ethereum tăng mạnh sau khi The Merge chính thức kích hoạt nhưng các thợ đào vẫn gặp khó khăn vất vả trong việc lựa chọn một dự án thật sự tốt về mặt doanh thu bằng ETH để chuyển công tác làm việc đào nhằm mục đích cứu cánh ngân sách giàn máy khai thác của mình .
Dù vậy, thời cơ cho thợ đào có vẻ như như đang được thắp lên kỳ vọng “ trở lại ” vào tối ngày 15/09, fork chain Ethereum Proof-of-Work đã diễn ra thành công xuất sắc, khởi đầu cho cuộc đua giành thị trường giữa các blockchain này so với bộ phận người dùng và thợ đào to lớn .

Trước khi đi đến thực trạng hiện tại của các phiên bản fork Ethereum, cần phải làm rõ nguyên do tại sao thợ đào lại có vẻ như ưu thích hơn Ether hơn mà không phải là những dự án PoW khác .
Ngoài câu truyện doanh thu vừa được đề cập, thì Ethereum đã là một tên thương hiệu lớn lê dài hơn 7 năm so với thợ đào và độ phủ góp phần vào sức mạnh mạng lưới ETH thật sự rất lớn. Do đó, họ ưu tiên muốn có một giải pháp thay thế sửa chữa khả thi trên chain Ethereum hơn bất kể ETH chuyển sang PoS .

Hashrate và thị phần các bản fork Ethereum

Đầu tiên, bản fork lớn nhất và được cộng đồng biết đến nhiều nhất tương quan mật thiết với Ethereum là Ethereum Classic ( ETC ), hiện đang chiếm hữu mức hashrate 263,67 TH / s, cao nhất trong lịch sử dân tộc tăng trưởng ETC .
Hashrate của Ethereum Classic (ETC) tính đến 11:54 AM ngày 16/09/2022. Nguồn: 2Miner
Cùng mức hashrate như trên thì ETC đang thanh toán giao dịch ở vùng giá 33,97 USD tại thời gian thực thi bài viết với 4,6 tỷ USD vốn hóa thị trường .
Biểu đồ 4H giá ETC/USDT tính đến 11:54 AM ngày 16/09/2022. Nguồn: Binance
Tiếp đến là EthereumPoW ( ETHW ) – bản fork do dự án cùng tên tiến hành để liên tục “ níu giữ ” lại chính sách đồng thuận truyền thống lịch sử PoW của ETH. Dù chỉ mới được ra đời chưa đầy 24 h, nhưng hashrate ETHW lại đang đạt ở mức rất cao – 73,72 TH / s .
Hashrate của EthereumPoW (ETHW) tính đến 11:54 AM ngày 16/09/2022. Nguồn: 2Miner
Ở chỉ số hashrate 73,72 TH / s thì ngưỡng giá thanh toán giao dịch của ETHW đang chuyển dời xung quanh 13 USD .
Giá EthereumPoW (ETHW) tính đến 11:54 AM ngày 16/09/2022. Nguồn: CoinMarketCap
Cuối cùng là EthereumFair ( ETF ) – phiên bản fork theo PoW khác của Ethereum được sàn thanh toán giao dịch Poloniex ủng hộ và đổi tên .

Hiện tại thì chỉ có 2 pool lớn gồm có f2pool và Poolin là tham gia đào EthereumFair, hashrate ở mức 3,35 TH / s. Tuy nhiên, cho đến trưa ngày 16/09, Poolin đã rút khỏi pool đào này, do đó kéo hashrate ETF chỉ còn 2,35 Th/s .
Hashrate của EthereumFair (ETF) tính đến 11:54 AM ngày 16/09/2022. Nguồn: Mining Pool Stats
Dù ghi nhận về sự sụt giảm hashrate nhưng giá ETF lại giật mình tăng trưởng nhẹ so với mức thấp 17 USD lên 18,53 USD trong 24 h qua .
Giá EthereumFair (ETF) tính đến 11:54 AM ngày 16/09/2022. Nguồn: CoinMarketCap

Fork Ether tương lai sẽ thế nào?

Trước khi Ethereum thực thi The Merge thành công xuất sắc và vô hiệu trọn vẹn hoạt động giải trí đào bằng tay thủ công, hashrate ETH đang duy trì tại mức 740,88 TH / s .
Hashrate của Ethereum (ETH) tính đến 11:54 AM ngày 16/09/2022. Nguồn: 2Miner
Điều này có nghĩa nếu cộng lại hashrate của các bản fork vừa được đề cập, tổng thể chiếm khoảng chừng 45,8 % hashrate Ethereum. Về mặt vốn hóa thì vẫn tương đối rất ít, chỉ rơi vào ngưỡng 5 % vốn hóa 180,7 tỷ USD của ETH hiện tại .
Nhìn chung, nếu xét về chỉ số hashrate, thì những bản fork ETH đang có lợi thế hơn cả so với các đồng coin đào chung thuật toán với ETH hoặc theo chính sách đồng thuận PoW khác. Điển hình như Ravencoin ( RVN ), Firo ( FIRO ) hay Conflux ( CFX ) .
Đây cũng là nguyên do tại sao sau khi tăng nóng ngay lúc The Merge diễn ra thì các dự án này lập tức lao dốc nặng nề nhất trong bảng xếp hạng trên sàn thanh toán giao dịch Binance để nhường sân cho EthereumPoW ( ETHW ) và EthereumFair ( ETF ) .
Bảng xếp hạng những đồng coin giảm giá mạnh nhất trên Binance trong 24h qua. Nguồn: Binance
Tuy nhiên, về mặt Chi tiêu dài hạn vẫn chưa thể Tóm lại liệu EthereumPoW và EthereumFair có đi vững chắc được với thị trường hay không vì trong quá khứ một trường hợp nổi bật tương tự như là “ vị vua crypto ” Bitcoin đã từng xảy ra rất nhiều bản fork khác nhau, đáng quan tâm nhất là Bitcoin Cash ( BCH ), gây bão trong thời hạn đầu nhưng lại lụi tàn nhanh gọn sau đó .
Nói một cách thẳng thắn trên phương diện khác, những bản fork Ethereum hiện tại hoàn toàn có thể được xem như cách mà các tổ chức triển khai lớn, sàn thanh toán giao dịch và một số ít bộ phận thợ đào đang tận dụng “ thời cơ ” The Merge của Ethereum để tạo ra game show mới trục lợi cho họ, đến tiến trình chín muồi sẽ đều bị suy thoái và khủng hoảng dần .
Thậm chí ngay cả Ethereum Classic ( ETC ) – dự án “ song sinh ” thành công xuất sắc nhất của Ethereum, cũng đang bị nhiều chuyên viên thiếu tín nhiệm về sự không thay đổi trong dài hạn do thiếu đi nhiều tiện ích sử dụng trên blockchain mà chỉ đơn thuần trở thành “ trào lưu nhất thời ”, hay tạm gọi là “ nơi trú ẩn ” để các thợ đào lấy lại ngân sách vốn thiết bị và xả hàng .

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT