Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cổ phiếu Tasco (HUT) quay đầu tăng mạnh, có gì để kỳ vọng?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Ảnh Shutterstock .( ĐTCK ) Mã HUT của CTCP Tasco bật tăng 21,4 % trong vòng 1 tuần trở lại đây sau quy trình giảm sâu về 1.300 đồng / CP. Nhiều người kỳ vọng, HUT được hưởng lợi từ góp vốn đầu tư công tăng nhanh giải ngân cho vay, nhưng chất lượng kinh tế tài chính doanh nghiệp có những điểm đáng ngại .Ngày 20/4, CP HUT ngừng hoạt động ở giá trần, dù khối ngoại bán ròng hơn 4 triệu đơn vị chức năng. Thanh khoản mã HUT 2 phiên gần đây lên đến 6,9 triệu đơn vị chức năng / phiên và 8,8 triệu đơn vị chức năng / phiên, gấp đôi so với trung bình 20 phiên.

Bất chấp đà tăng giá và dư mua khối lượng lớn, khối ngoại liên tiếp bán ra: Phiên 17/4 bán 2 triệu đơn vị, phiên 20/4 bán 4,2 triệu đơn vị. Trước đó, Quỹ đầu tư PYN Elite Fund đã bán 20 triệu cổ phiếu HUT vào ngày 20/3, giảm tỷ lệ sở hữu từ 9,83% về 2,39%.

Những năm trước đây, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của HUT khá không thay đổi với mảng thu phí BOT, bên cạnh những dự án tăng thêm, tạo doanh thu đột biến nếu chuyển giao dự án trong năm. Tuy nhiên, mặc dầu sở hữu tài sản lớn lên tới 11.918 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp đa phần hỗ trợ vốn bằng nợ vay. Cổ phiếu Tasco (HUT) quay đầu tăng mạnh, có gì để kỳ vọng? ảnh 1 Hai năm qua, lệch giá của HUT có tín hiệu suy giảm mạnh, trong khi ngân sách lãi vay ngày càng tăng, đã bào mòn doanh thu của doanh nghiệp. Cụ thể, ngân sách lãi vay tăng từ 139,5 tỷ đồng năm 2018 lên 255,8 tỷ đồng năm 2019, tức tăng 83,4 %. Chính vì thế, tỷ suất ngân sách lãi vay trên lệch giá thuần tăng mạnh từ 12,3 % lên 23,1 %. Ðiều này đã tác động ảnh hưởng xấu đi tới doanh thu của doanh nghiệp, doanh thu sau thuế năm 2019 chỉ đạt 44,7 tỷ đồng, giảm 32 % so với năm 2018. So với kế hoạch, HUT chỉ triển khai xong 85 % tiềm năng lệch giá và 62 % tiềm năng doanh thu. Có thể thấy, kế hoạch tăng trưởng những dự án BOT thu phí của HUT hầu hết được hỗ trợ vốn bằng tỷ suất nợ vay cao, tỷ suất nợ vay thời gian ngắn và dài hạn được duy trì từ 49 % tới 50,8 % tổng nguồn vốn. Tính đến cuối năm 2019, tổng nợ vay dài hạn và thời gian ngắn là 5.600 tỷ đồng, chiếm 50,8 % tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Trong khi đó, tỷ suất sử dụng vốn chủ sở hữu liên tục ở mức thấp, tính đến cuối năm ngoái đạt 29,2 %.

Theo Tổng cục Ðường bộ Việt Nam, trong năm 2019, khoảng 50% các dự án BOT giao thông bị giảm doanh thu, nhiều dự án đứng trước nguy cơ thua lỗ, thu không đủ trả lãi ngân hàng, lưu lượng thực tế xe thấp hơn dự kiến, cùng với sức ép từ nhiều tài xế ở các trạm thu phí BOT đã ảnh hưởng dây truyền tới việc giảm thu phí từng xe. Ðiều này gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp BOT, nhất là những doanh nghiệp trước đây lập dự án sử dụng đòn bẩy quá cao.

Theo báo cáo giải trình thường niên năm 2019, HUT có 7 dự án BOT, BT như dự án BOT Quảng Bình tổng vốn góp vốn đầu tư 1.983 tỷ đồng, dự kiến thời hạn hoàn vốn là 21 năm 9 tháng kể từ tháng 7/2015 ; dự án BOT Quốc lộ 10, vốn góp vốn đầu tư 2.815 tỷ đồng, mới thu phí, dự kiến hoàn vốn 14 năm 11 tháng ; Dự án BOT tuyến tránh Ðông Hưng – Tỉnh Thái Bình, vốn góp vốn đầu tư 434 tỷ đồng, dự kiến thu phí tháng 7/2020 và thời hạn hoàn vốn là sau 7 năm 7 tháng ; Dự án BOT 21, vốn góp vốn đầu tư 487 tỷ đồng, phải giảm thu phí từ 20/3/2019, trước đó từ 7/2018 không thu phí do áp lực đè nén từ những tài xế ; dự án BOT 39 có vốn góp vốn đầu tư 550 tỷ đồng, dự kiến hoàn vốn 18 năm từ ngày 1/1/2017 và 1 số ít dự án BT đổi đất khác. Ðối với nghành nghề dịch vụ bất động sản tăng trưởng nhờ quỹ đất triển khai bằng hình thức BT, năm 2020, HUT không có kế hoạch chuyển giao dự án đồng nhất hay dự án lớn nào để tạo doanh thu đột biến như trong quy trình tiến độ trước. Năm nay, chịu ảnh hưởng tác động của đại dịch Covid-19, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của hầu hết doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả, ngưng trệ, ảnh hưởng tác động gián tiếp tới những doanh nghiệp quản lý và vận hành BOT.

Mới đây, Hiệp hội Taxi TP.HCM và Hiệp hội Vận tải TP. Hà Nội đề xuất giảm phí BOT, nhưng Bộ Giao thông – Vận tải chưa chấp thuận.

Khó khăn của ngành vận tải đường bộ sẽ làm giảm lưu lượng lưu thông trên nhiều tuyết đường ở Nước Ta, đây là khó khăn vất vả và thử thách lớn so với những dự án BOT. Kịch bản nhìn thấy rõ của những doanh nghiệp BOT là lệch giá phí có tín hiệu suy giảm, trong khi chịu gánh nặng lãi ngân hàng nhà nước rất lớn, nên sẽ tác động ảnh hưởng tới sự lành mạnh trong báo cáo giải trình kinh tế tài chính nói chung. Nhóm doanh nghiệp BOT có lợi thế là dòng tiền đều, nhưng đó là chỉ khi lưu lượng hàng hoá được luân chuyển đều đặn, trơn tru. Với HUT, những dự án BOT có thời hạn hoàn vốn khá dài, trong khi ngân sách lãi vay ngày một chiếm tỷ suất cao. Không phải tới khi dịch Covid-19 xảy ra HUT mới khó khăn vất vả, mà trong năm 2019, việc giảm phí những dự án BOT đã ảnh hưởng tác động tới doanh nghiệp.

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

5/5 - (1 bình chọn)
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT