Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Giải Thích Về Maker Và Taker Trong Thị Trường | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tóm lược

Thị trường được tạo thành từ những người tạo (maker) và người tiếp nhận thị trường (taker). Những người tạo thị trường tạo ra các lệnh mua hoặc bán không được thực hiện ngay lập tức (ví dụ: “bán BTC khi giá chạm mức 15k USD”). Điều này tạo ra tính thanh khoản, có nghĩa là những người khác sẽ dễ dàng mua hoặc bán BTC ngay lập tức khi điều kiện được đáp ứng. Những người mua hoặc bán ngay lập tức được gọi là những người tiếp nhận thị trường (taker). Nói cách khác, người tiếp nhận thị trường lấp đầy các lệnh do những người tạo thị trường lập ra.

Giới thiệu

Trên bất kỳ loại sàn nào (cho dù là Forex, cổ phiếu hay tiền mã hoá), lệnh của người bán cần được khớp với người mua. Nếu không có những điểm gặp gỡ này, bạn cần phải tự quảng cáo việc bán Ethereum của mình lấy Bitcoin trên mạng xã hội và hy vọng rằng có ai đó quan tâm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về khái niệm người tạo thị trường (maker)người tiếp nhận thị trường (taker). Trên thực tế, những người tham gia thị trường đều có thể được xếp vào một trong những loại này – tuỳ theo thời điểm, là một nhà giao dịch, bạn có thể sẽ hành động với cả hai vai trò. Người tạo và người tiếp nhận thị trường là gốc rễ của nhiều nền tảng giao dịch và sự hiện diện của họ (hoặc thiếu họ) sẽ quyết định đâu là các sàn giao dịch mạnh và đâu là các sàn giao dịch yếu.

Hãy nói về tính thanh khoản

Trước khi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể khám phá kỹ hơn về khái niệm người tạo lập và đảm nhiệm thị trường, thứ nhất tất cả chúng ta phải hiểu rõ về tính thanh khoản. Khi bạn nghe ai đó nói rằng một gia tài có tính thanh khoản hoặc kém thanh khoản, họ đang nói về việc bạn hoàn toàn có thể thuận tiện bán gia tài hay không .Một ounce vàng là một gia tài có tính thanh khoản cao vì nó hoàn toàn có thể thuận tiện được thanh toán giao dịch lấy tiền mặt trong một khoảng chừng thời hạn ngắn. Trong khi đó, một bức tượng cao mười mét của Giám đốc quản lý và điều hành Binance đang cưỡi một con bò đực, lại không phải là một gia tài có tính thanh toán tốt. Mặc dù bức tượng có vẻ như hợp khi đặt trong khu vườn của nhiều người, nhưng thực tiễn là không phải ai cũng thú vị với một món đồ như vậy .

Một khái niệm chuyên sâu hơn, có liên quan (nhưng hơi khác) là tính thanh khoản của thị trường. Một thị trường thanh khoản là nơi bạn có thể mua và bán tài sản một cách dễ dàng với giá trị hợp lý. Điều này xuất phát từ nguồn cầu cao từ những người muốn mua tài sản và nguồn cung cao từ những người muốn bán bớt nó. 

trái lại, một thị trường kém thanh khoản sẽ không có những đặc tính này. Nếu bạn muốn bán một gia tài với giá hài hòa và hợp lý, bạn sẽ gặp khó khăn vất vả vì nhu yếu về gia tài này không nhiều. Do đó, những thị trường kém thanh khoản thường có mức chênh lệch giá mua – giá cả cao hơn nhiều .Bây giờ tất cả chúng ta đã đề cập đến tính thanh toán, giờ là lúc chuyển đến những khái niệm người tạo và người đảm nhiệm thị trường .

Những người tạo và tiếp nhận thị trường

Như đã đề cập, những nhà thanh toán giao dịch tham gia một sàn thanh toán giao dịch đều đóng vai trò là người tạo ( maker ) hoặc người đảm nhiệm thị trường ( taker ) .

Người tạo thị trường (maker) 

Các sàn thanh toán giao dịch thường đo lường và thống kê giá trị thị trường của gia tài bằng sổ lệnh. Đây là nơi nó tích lũy tổng thể những đề xuất mua và bán từ người dùng của mình. Bạn hoàn toàn có thể gửi một nhu yếu giống như sau : Ví dụ : Mua 800 BTC với giá 4.000 đô-la. Yêu cầu này được thêm vào sổ lệnh và lệnh sẽ được lấp đầy khi giá BTC chạm mốc 4.000 đô-la .

Lệnh tạo thị trường (Post Only) yêu cầu bạn thông báo ý định của mình trước thời hạn bằng cách thêm chúng vào sổ lệnh. Khi đó, bạn đã là một maker bởi theo một nghĩa nào đó, bạn đã “tạo ra” thị trường. Sàn giao dịch giống như một cửa hàng tạp hóa thu phí các cá nhân đưa hàng lên kệ và bạn là người thêm vào hàng tồn kho của chính mình vào đó.

Các nhà thanh toán giao dịch và tổ chức triển khai lớn ( như những tổ chức triển khai chuyên về thanh toán giao dịch tần suất cao ) thường đảm nhiệm vai trò của những người tạo thị trường. Ngoài ra, những nhà thanh toán giao dịch nhỏ hoàn toàn có thể trở thành người tạo thị trường chỉ bằng cách đặt một số ít loại lệnh, miễn là chúng không được triển khai ngay lập tức .Xin quan tâm, việc sử dụng lệnh số lượng giới hạn không bảo vệ rằng lệnh của bạn sẽ là một lệnh tạo thị trường. Nếu bạn muốn chắc như đinh rằng lệnh sẽ vào sổ lệnh trước khi được lấp đầy, vui vẻ chọn “ Post only ” ( chỉ đăng ) khi đặt lệnh ( hiện chỉ có trên phiên bản web và phiên bản máy tính để bàn ) .

Những người tiếp nhận thị trường (taker)

Tiếp tục lấy ví dụ về một shop, nếu bạn đang đặt hàng tồn dư của mình lên kệ và chờ ai đó đến mua. Thì ” ai đó ” chính là người đảm nhiệm thị trường ( taker ). Tuy nhiên, thay vì lấy hộp đậu từ shop, họ lấy đi tính thanh toán mà bạn cung ứng .Hãy nghĩ về điều đó : bằng cách đặt một lệnh mua trên sổ lệnh, bạn tăng tính thanh toán của sàn thanh toán giao dịch vì bạn giúp người dùng mua hoặc bán thuận tiện hơn. Mặt khác, người mua sẽ vô hiệu một phần thanh khoản đó với một lệnh thị trường – lệnh mua hoặc bán theo giá thị trường hiện tại. Khi họ làm điều này, những lệnh hiện có trên sổ lệnh sẽ được lấp đầy ngay lập tức .Nếu bạn đã từng đặt một lệnh thị trường trên Binance hoặc một sàn thanh toán giao dịch tiền mã hoá khác, bạn chính là một người tiếp đón thị trường. Nhưng chú ý quan tâm rằng, bằng cách sử dụng những lệnh số lượng giới hạn bạn cũng hoàn toàn có thể là một người tiếp đón thị trường. Mấu chốt : bất kỳ khi nào bạn lấp đầy lệnh của người khác thì bạn chính là người tiếp đón thị trường .

Phí cho người tiếp nhận thị trường

Nhiều sàn thanh toán giao dịch tạo ra một phần lệch giá đáng kể bằng cách tính phí thanh toán giao dịch cho những người dùng của mình. Điều này có nghĩa là bất kỳ khi nào bạn tạo một lệnh và lệnh được thực thi, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ. Số tiền đó khác nhau giữa những sàn thanh toán giao dịch và nó cũng hoàn toàn có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô và vai trò thanh toán giao dịch của bạn .Nhìn chung, những nhà tạo lập thị trường được ưu tiên về mặt ngân sách hơn, vì họ đang làm tăng thêm tính thanh khoản cho sàn thanh toán giao dịch. Điều đó tốt cho việc kinh doanh thương mại của nền tảng – bởi những nhà thanh toán giao dịch sẽ nghĩ rằng : ” Nền tảng này có tính thanh khoản cao. Vì vậy, tôi nên thanh toán giao dịch ở đây “. Rốt cuộc, một nền tảng như vậy sẽ mê hoặc hơn một nền tảng có tính thanh khoản kém hơn, vì những thanh toán giao dịch thuận tiện được thực thi thành công xuất sắc hơn. Trong nhiều trường hợp, người tiếp đón thị trường phải trả phí cao hơn so với người tạo thị trường, vì họ không phân phối tính thanh toán như những người tạo lập .Như đã đề cập, cấu trúc phí của những người tạo thị trường được quyết định hành động bởi nền tảng. Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể thấy sự độc lạ về phí của người tạo thị trường trên Binance tại trang Biểu phí

Tổng kết

Tóm lại, người tạo thị trường là những nhà thanh toán giao dịch tạo những lệnh và đợi chúng được lấp đầy, trong khi người đảm nhiệm thị trường là người lấp đầy lệnh của người khác. Điểm mấu chốt ở đây là những người tạo thị trường cũng chính là những người tạo ra thanh khoản .Đối với những sàn thanh toán giao dịch sử dụng quy mô maker-taker, những người tạo thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sức mê hoặc của nền tảng – như một khu vực thanh toán giao dịch. Nhìn chung, những sàn thanh toán giao dịch thường ưu tiên những người tạo thị trường và tính mức phí thấp hơn với họ, vì những người này cũng là những người tạo ra tính thanh toán. Nhờ vào tính thanh khoản này, những người tiếp đón thị trường hoàn toàn có thể nhanh gọn mua hoặc bán gia tài. Nhưng họ thường phải trả một khoản phí cao hơn .

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT