Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Market Maker là gì? Đặc điểm và vai trò của các nhà tạo lập thị trường – Finhay

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Thuật ngữ Market Maker ngày càng phổ cập trong nghành nghề dịch vụ tiền điện tử. Với vai trò vừa là người mua, vừa là người bán, những nhà tạo lập thị trường đang đóng vai trò quan trọng trên những sàn thanh toán giao dịch. Vậy đơn cử Market Maker là gì ? Có đặc thù và vai trò thế nào ? Để khám phá chi tiết cụ thể hơn về Market Maker trong thị trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Finhay nhé !

Market Maker là gì?

Market Maker (viết tắt là MM) bao gồm 2 từ chính là Market (thị trường) và Maker (Người tạo ra), vậy có thể hiểu Market maker là những nhà tạo lập thị trường. 

Maker Maker còn được gọi là các Cá voi trong thị trường khi họ vừa đóng vai trò cung cấp thanh khoản hoặc tạo ra cơ hội cho nhiều người tham gia giao dịch thị trường, thực hiện mua bán số lượng lớn cổ phiếu, đồng coin, tiền tệ, các sản phẩm phái sinh khác. 

Điều này giúp tạo ra tính thanh toán trên thị trường và giúp những thanh toán giao dịch được diễn ra nhanh gọn, suôn sẻ. Nếu như không có những MM thì thị trường sẽ kém thanh khoản hơn. Điều này sẽ gây khó khăn vất vả cho những thanh toán giao dịch của những nhà đầu tư .

Các Market Maker kiếm lợi nhuận như thế nào?

Về thực chất, Market Maker là một doanh nghiệp với mục tiêu ở đầu cuối là kiếm doanh thu. Tuy nhiên, những Market Maker cũng sẽ chịu những rủi ro đáng tiếc bởi những dịch chuyển giá. Để bù đắp cho những khoản rủi ro đáng tiếc này thì Market Maker sẽ vận dụng một loại phí đó là chính spread. Đây chính là sự chênh lệch giữa giá mua và giá cả. Nhà góp vốn đầu tư khi muốn thanh toán giao dịch cần phải chi trả một khoản phí chênh lệch nhất định dựa vào loại sản phẩm mà họ chọn .

cac-market-maker-kiem-loi-nhuan-nhu-the-nao

Ví dụ: Một nhà đầu tư tìm mã cổ phiếu để giao dịch tại một sàn môi giới chứng khoán.

Lúc này nhà môi giới đã niêm yết giá mua CP đó là 100 USD / CP và giá chào bán ở mức 100.05 USD / CP. Điều này có nghĩa là Market Maker trong vai trò là một nhà môi giới sẽ mua CP với giá là 100 USD, sau đó họ bán cho người mua với giá 100,05 USD / CP. Thông qua những thanh toán giao dịch có khối lượng lớn, những khoản chênh lệch nhỏ tích hợp với nhau sẽ tạo doanh thu rất lớn .

Đặc điểm và vai trò của Market Maker

Trong giới kinh tế tài chính có nhiều loại thị trường khác nhau. Với nhiều vai trò cực kỳ quan trọng trên thị trường, Market Maker là một phần không hề thiếu trong thị trường kinh tế tài chính .

Giao dịch tần số cao

Một trong những nguyên do thiết yếu nhất để Open nhà tạo lập thị trường là tăng tính thanh khoản. Trong đó, cách được vận dụng thông dụng nhất để thực thi mục tiêu này là thanh toán giao dịch tần số cao ( HFT – High frequency trading ) .
Đây là giải pháp thanh toán giao dịch sử dụng những ứng dụng máy tính can đảm và mạnh mẽ. Chương trình này được cho phép tất cả chúng ta thanh toán giao dịch với số lượng lớn lệnh trong thời hạn cực ngắn. Nó vận dụng những thuật toán AI phức tạp để liên tục nghiên cứu và phân tích thị trường .
Một số máy có năng lực thực thi những lệnh dựa vào những điều kiện kèm theo lập trình trước mà không cần sự can thiệp của con người. Giao dịch tần số cao thường gắn liền với những kế hoạch Scalping ( thanh toán giao dịch diễn ra trong một khoảng chừng thời hạn khá ngắn ) trong quy trình trading .

Market Maker hỗ trợ thị trường

Cách mà Market Maker tương hỗ thị trường đó là tăng độ sâu thị trường với năng lực duy trì những lệnh lớn mà không làm tác động ảnh hưởng đến giá của gia tài. Những nhà tạo lập thị trường cũng đồng thời tương hỗ thanh khoản và bảo vệ tính không thay đổi cho những thanh toán giao dịch .

vai-tro-cua-market-maker

Tăng độ sâu thị trường

Độ sâu của thị trường bộc lộ được số lượng lệnh mua và lệnh bán đang chờ khớp trên thị trường. Nhà tạo lập thị trường sẽ đặt những lệnh số lượng giới hạn ở nhiều mức giá khác nhau và đợi Market Taker khớp lệnh thị trường với lệnh chờ của họ .
Market Taker là những người thanh toán giao dịch gật đầu những mức giá mà thị trường đã đưa ra. Tất cả những lệnh của những Market Maker sẽ được thêm vào sổ lệnh. Điều này sẽ làm tăng làm tăng độ sâu thị trường, bảo vệ gia tài được thanh toán giao dịch nhanh gọn theo lệnh của người mua .

Hỗ trợ thanh khoản

Nhiệm vụ chính của Market Maker là duy trì thanh toán giao dịch liên tục và thị trường cạnh tranh đối đầu. Bởi vì không phải khi nào thị trường cũng cạnh tranh đối đầu nên những nhà tạo lập thị trường cần phải tương hỗ tính thanh khoản. Với lợi thế vốn hóa lớn, những Market Maker hoàn toàn có thể tăng khối lượng cung lên khi có cầu đột biến và ngược lại .
Sự góp phần của nhà tạo lập thị trường giúp cho sàn thanh toán giao dịch luôn hoạt động giải trí thông suốt. Ngoài ra, MM cũng giúp cho những những nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm thanh toán giao dịch mà không phải gặp yếu tố gì về thanh khoản .

Đảm bảo tính ổn định

Một vai trò bổ trợ của Market Maker chính là giữ sự chênh lệch giá trị cạnh tranh đối đầu giữa những sàn thanh toán giao dịch với nhau. Nhà tạo lập thị trường bảo vệ cho sự không thay đổi và chênh lệch nằm trong mức hài hòa và hợp lý cho những trader thực thi những thanh toán giao dịch. Nhờ vào lợi thế về vốn hóa lớn, những MM sẽ giúp nhà đầu tư hưởng lợi khi thị trường tăng trưởng không thay đổi .
Giả sử, nhà đầu tư đang nắm giữ khối lượng lớn CP X. Trong khi thị trường đang giảm giá mạnh, nhà góp vốn đầu tư muốn bán CP nhưng không có ai mua. Nhờ vào nhiệm vụ tạo lập thị trường, những MM sẽ giúp hạn chế sự dư bán của CP A bằng việc đưa những lệnh mua vào thị trường. Vì thế nhà đầu tư sẽ có thời cơ bán CP này để hạn chế được sự thua lỗ .
Đồng thời Market Maker giữ vững thị trường tránh những làn sóng bán tháo. Mức độ bảo vệ tính không thay đổi này còn nhờ vào vào thỏa thuận hợp tác giữa nhà tạo lập thị trường và những sàn thanh toán giao dịch .

Sự khác nhau giữa Market Make (MM) và Automated Market Maker (AMM)

Market Maker và Automated Market Maker có 2 điểm độc lạ chính đó là :

Đối với Long-Tails Assets thì Automated Market Maker là giải pháp thanh khoản tốt hơn.

Cả MM và AMM cùng là giải pháp tốt để cung ứng thanh khoản cho những gia tài thanh toán giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên trên trong thực tiễn, những MM ít khi gật đầu tạo Market cho những Long-Tails Assets do 1 số ít đặc thù sau :

Thực chất, MM hoạt động giải trí hầu hết là để tạo ra doanh thu. Việc tạo thị trường thanh toán giao dịch cho LTAs không thu về doanh thu cao và khá rủi ro đáng tiếc, sẽ không là sự lựa chọn tốt nhất cho họ .

su-khac-nhau-giua-market-maker-va-automated-maker

Với những AMM trên thị trường tiền điện tử, so với bất kể người dùng hay gia tài nào đều được cung ứng thanh khoản theo quy mô của AMM. Vì thế, ở hiện tại, AMM sẽ tương thích hơn để làm giải pháp thanh khoản cho những Long-Tails Assets trên thị trường Crypto .

Phí giao dịch

Ngoài ra, phí thanh toán giao dịch là điểm độc lạ giữa AMM và MM. Đối với những nhà đầu tư, phí thanh toán giao dịch trên thị trường Market Maker thấp hơn khá nhiều so với Automated Market Maker. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy điều này qua phí thanh toán giao dịch của sàn Binance và sàn Uniswap như sau :

  • Mức phí tiêu chuẩn trên sàn Binance là 0.1 % còn mức phí của sàn Uniswap là 0.3 % .
  • Các sàn thanh toán giao dịch như FTX có phí thanh toán giao dịch thấp hơn so với của Binance, phí giao động từ 0.02 % đến 0.07 % .

Điều này hầu hết đến từ những rủi ro đáng tiếc trong việc phân phối thanh khoản cho những thị trường. Với những thị trường được tạo bởi Automated Market Maker, người cung ứng thanh khoản phải chịu rủi ro đáng tiếc nhiều hơn so với những nhà sản xuất thanh khoản tại những thị trường được tạo bởi Market Maker .

Top 5 Market Maker lớn nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay

Hiện nay, đâu là Market Maker lớn nhất trong thị trường crypto ? Cùng điểm danh 5 tên tuổi lớn nhất trong nghành nghề dịch vụ này .

Alpha Theta

Alpha Theta lúc bấy giờ có trụ sở tại Toronto, là một chuyên viên trong lĩnh kinh tế tài chính, nghiên cứu và phân tích và công nghệ tiên tiến Blockchain. Để tăng trưởng được như thời nay thì Market Maker này đã nỗ lực không ngừng để tham gia vào những dự án Bất Động Sản lớn nhỏ khác nhau. Alpha Theta có đội ngũ kỹ sư có tài năng nhất tạo ra những thuật toán được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng cho thị trường crypto .

nha-tao-lap-thi-truong-Alpha-Theta

Alpha Theta tuân theo kế hoạch nhìn nhận rủi ro đáng tiếc của người mua và nhu yếu pháp lý để tuân thủ luật chống rửa tiền trong hoạt động giải trí của mình. Họ đồng thời có sự minh bạch về tài liệu, cho phép nhà góp vốn đầu tư theo dõi hoạt động giải trí của thị trường. Một nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể dùng robot để triển khai những kế hoạch khác nhau của mình trên nhiều sàn thanh toán giao dịch .

GSR Market

Đây là công ty kinh doanh thương mại crypto theo thuật toán tại Hồng Kông. GSR Market phân phối cho người mua những dịch vụ đặc biệt quan trọng, trình độ cũng như thanh toán giao dịch tương thích với năng lực của họ. Công ty dùng ứng dụng riêng do đó có tính thanh khoản cao. Ban chỉ huy và đội ngũ kỹ thuật và kinh tế tài chính của GSR Market hùng hậu đến từ những tổ chức triển khai kinh tế tài chính nhất nhì quốc tế .
Công ty phong cách thiết kế kế hoạch quản trị rủi ro đáng tiếc rất trực quan với công nghệ tiên tiến thanh toán giao dịch độc quyền hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo nhu yếu thanh toán giao dịch. Chiến lược bán hàng của họ sẽ được kiểm soát và điều chỉnh tùy theo tính thanh khoản cùng dịch chuyển thị trường theo thời hạn thực, để nhà đầu tư có được mức giá tốt nhất .

nha-tao-lap-thi-truong-gsr-maker

Alameda Research

Là một công ty xây dựng lâu năm, hoàn toàn có thể cho rằng Alameda Research đang hiện là công ty lớn và uy tín nhất trên thị trường tiền điện tử. Hiện nay công ty nắm giữ hơn 100 triệu đô la gia tài kỹ thuật số .
Dựa vào những điều tra và nghiên cứu kỹ thuật vững chãi của họ, những thuật toán trọn vẹn trung lập với thị trường. Alameda Research có lợi thế thanh toán giao dịch của những quan hệ đối tác chiến lược vững mạnh tạo ra thị trường .
Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên cấp dưới tăng trưởng của Alameda Research đều là những thành viên có kinh nghiệm tay nghề từ gã khổng lồ như Facebook và Google. Vì thế, market maker này hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trên nhiều sàn và hoạt động giải trí tổng lực trên toàn thế giới .

Kairon Labs

Công ty Kairon Labs lúc bấy giờ có trụ sở tại Hà Lan và Bỉ, sử dụng ứng dụng độc quyền để phân phối cho Market Maker mã thông tin mà họ sử dụng hiệu suất cao nhất. Kairon Labs là một MM uy tín có trình độ cao trong nghành tiền điện tử .

So với đối thủ cạnh tranh thì Kairon Labs có lợi thế về phí thấp hơn, phân phối lợi nhuận và giao dịch theo thuật toán của tài sản mã hóa. Công ty cực kỳ coi trọng sự uy tín của thương hiệu. Đội ngũ bao gồm một số nhà giao dịch tiền điện tử có tiếng tăm, những người đã giúp đỡ các dự án trong thị trường tăng giá crypto năm 2017.

Bluesky Capital 

Bluesky Capital là một nhóm gồm những chuyên viên trong của quỹ đầu tư mạnh định lượng. Nhóm này gồm có những công ty uy tín như Morgan Stanley, Sauma, và Merrill Lynch. Họ tạo ra một chương trình góp vốn đầu tư vĩ mô có lập trình gồm có nhiều loại gia tài khác nhau .
Bên cạnh đó, Bluesky Capital cung ứng cả bảo hiểm rủi ro đáng tiếc so với nghành tiền điện tử. Với mục tiêu là điều tra và nghiên cứu định lượng, Bluesky Capital nhắm đến tiềm năng phát hiện alpha cùng với công nghệ tiên tiến góp vốn đầu tư tiên tiến và phát triển. Mục tiêu của công ty chính là phân phối doanh thu, kiểm soát và điều chỉnh rủi ro đáng tiếc cho những nhà đầu tư .
Trên đây là những thông tin quan trọng về “ những nhà tạo lập thị trường ”. Qua bài viết này, kỳ vọng bạn đọc đã được phân phối những thông tin vừa đủ về Market Maker. Qua đó những nhà đầu tư sẽ hiểu được Market Maker là gì cũng như tầm quan trọng của họ so với thị trường Nước Ta và trên quốc tế .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT