Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán – Đặc điểm, cách giao dịch

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán – Đặc điểm, cách giao dịch

Mô hình cốc tay cầm hay còn gọi là mô hình Cup and Handle, đây là một mô hình còn khá lạ lẫm đối với rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt với những nhà mới tham gia thị trường chứng khoán. Và nếu bạn mong muốn trở thành trader giao dịch theo phong cách price action – hành động giá thì đây chính là mô hình giá mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Trong bài viết của chuyên mục kiến thức đầu tư này, Hanghoa24 sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin chi tiết về mô hình cốc tay cầm là gì? Cách giao dịch với mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán như thế nào hiệu quả. Mời các bạn cùng theo dõi!

Mô hình cốc tay cầm là gì?

Mô hình cốc tay cầm là gì?Mô hình Cốc tay cầm là một mô hình có dạng biểu đồ. Đây là một loại mô hình quan trọng mà những nhà đầu tư thanh toán giao dịch sàn chứng khoán dùng để chớp lấy sự bùng nổ và đột phá giá trong đầu tư và chứng khoán .

Mô hình cốc tay cầm hay tên tiếng anh được gọi là mô hình Cup and Handle Pattern. Mô hình cốc tay cầm này được tìm ra vào năm 1988, bởi nhà đầu tư nước Mỹ – William J.O’Neil, đây là nhà đầu tư huyền thoại. Với ý nghĩa của tên gọi cốc tay cầm đơn giản lý do vì mô hình này có hình dạng giống như chiếc cốc có tay cầm.

Hiện nay trong thị trường kinh tế tài chính, những mô hình về giá rất phong phú do đó cách đặt tên theo từng đặc thù và hình dáng của chính mô hình đó là cách tốt nhất để những trader thuận tiện phân biệt. Theo kim chỉ nan, mô hình cốc tay cầm này thường Open sau một xu thế tăng giá, đó là tín hiệu dự báo giá sẽ liên tục xu thế cũ. Tuy nhiên trong 1 số ít trường hợp, mô hình cup and handle cũng được hình thành ở cuối của một khuynh hướng giảm giá và là tín hiệu của sự hòn đảo chiều về giá .

Đặc điểm nhận dạng của mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán

Đặc điểm mô hình cốc tay cầmMô hình cốc tay cầm là một mô hình giá không tiếp tục Open nhưng mỗi khi Open thì mô hình cup and handle hoàn toàn có thể mang lại những khoản doanh thu rất lớn cho những nhà đầu tư. Chính cho nên vì thế, việc phát hiện ra mô hình cốc tay cầm trong sàn chứng khoán này càng sớm sẽ càng có lợi cho những nhà đầu tư. Mô hình cốc tay cầm có hình dạng trọn vẹn độc lạ so với những mô hình khác nên việc nhận dạng cũng khá là đơn thuần .Sau đây là một số ít đặc thù điển hình nổi bật cần chú ý quan tâm để nhận dạng mô hình cốc tay cầm :

 • Thứ nhất mô hình cốc tay cầm là mô hình có hình dạng như chiếc cốc và có tay cầm. Với một số trường hợp, thì phần tay cầm có thể không được hình thành nên do xu hướng giá tăng lên luôn chứ không có sự điều chỉnh giảm nhẹ. Tuy nhiên thì mô hình đó vẫn được coi là dạng mô hình cốc tay cầm nhưng tỷ lệ thành công rất thấp. 

 • Thứ hai, mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán thường xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng giá, mặc dù vậy vị trí hình thành của mô hình cup and handle ở đâu cũng không quá quan trọng.

 • Thứ ba, đáy cốc của mô hình chiếc cốc tay cầm thường có hình vòm cung giống như chữ U, và hình dạng này sẽ cho nhà đầu tư độ tin cậy cao hơn hình chữ V.

 • Cuối cùng, mô hình chiếc cốc tay cầm có độ sâu của tay cầm không được quá 50% độ sâu của thân chiếc cốc.

Trên thực tiễn, mô hình cốc tay cầm trong sàn chứng khoán mà những nhà đầu tư gặp trên đồ thị khi thực thi thanh toán giao dịch sẽ khá khó nhận ra và không biểu lộ ra hẳn là chiếc cốc tay cầm so với mô hình trong triết lý. Chính thế cho nên, những nhà đầu tư cần cẩn trọng trong quan sát và nghiên cứu và phân tích kỹ thuật để bảo vệ rằng nhận dạng được mô hình cốc tay cầm một cách đúng mực nhất .

Thành phần cấu tạo của mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán 

Thành phần của mô hình cup and handle Nhìn vào hình minh họa, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy rõ mô hình Cup and Handle gồm có hai phần đơn cử và dễ nhận ra đó là : phần cốc và phần tay cầm .

 • Phần cốc thì có dạng là hình vòng cung hoặc giống hình chữ U. Phần này thường được tạo thành trong khoảng chừng thời hạn là 6 tháng. Phần hai miệng cốc hoàn toàn có thể bằng nhau hoặc không bằng nhau .
 • Thứ thứ hai đây là phần tay cầm, khoảng chừng thời hạn để hình thành nên sẽ ngắn hơn và thường là vài tuần .

1. Phần cốc (Cup)

Phần cốc được hình thành sau một khuynh hướng tăng giá tối thiểu là 30 %. Tại tiến trình này hoàn toàn có thể được xem là thời gian khởi đầu hoàn hảo nhất cho một sự nâng tầm vọt lên ngay sau khi tay cầm của mô hình được xác nhận hoàn hảo .Thị phần khởi đầu đang ở trong xu thế tăng giá sau đó mở màn giảm dần hình thành phần thân cốc ở phía bên trái. Sau một khoảng chừng thời hạn, giá mở màn chuyển dời đến đáy cốc và lúc này khởi đầu kiểm soát và điều chỉnh giá khuynh hướng đi lên để triển khai xong nốt phần thân bên phải của chiếc cốc ..Theo William J.O ’ Neil “ cha đẻ ” của mô hình cốc tay cầm này cho biết thời hạn để phần thân cốc được hoàn hảo thì khoảng chừng từ 3 đến 6 tháng. Bên cạnh đó, độ cao từ miệng cốc đến đáy của cốc thường là từ 12 đến 15 %, hoặc cũng hoàn toàn có thể lên tới 33 % so với mức giá ở miệng cốc .Với mô hình cốc tay cầm trong sàn chứng khoán này, khi tất cả chúng ta nối 2 đỉnh cốc lại với nhau thì ta sẽ được đường kháng cự. Như đã nói ở trên, thì 2 đỉnh của cốc không nhất thiết phải bằng nhau, thường sẽ là đỉnh trái thấp hơn đỉnh phải, do đó đường kháng cự hoàn toàn có thể sẽ hơi chếch lên trên 1 chút .

2. Phần tay cầm (Handle) 

Khi phần “ Cup ” – phần cốc được hình thành hoàn hảo, thì lúc này thị trường sẽ có một đợt giảm giá nhẹ với độ sâu phổ cập là bằng khoảng chừng 1 phần 3 chiều cao của chiếc cốc. Nhà góp vốn đầu tư cần quan tâm rằng, độ sâu này không được dài quá một nửa độ sâu của cốc .Với khoảng chừng tích góp từ 1 đến 4 tuần, thì giá sẽ kiểm soát và điều chỉnh đi lên tạo thành hình tay cầm của mô hình hoàn hảo. Với trường hợp nếu giá liên tục tăng để break out ra khỏi phần tay cầm thì đây là thời gian mô hình cốc tay cầm được xác nhận hoàn hảo .

Cách giao dịch với mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán

Cách giao dịch với mô hình cốc tay cầm trong chứng khoánVới mô hình cốc tay cầm thì đây được nhìn nhận là giải pháp thanh toán giao dịch trong sàn chứng khoán khá đơn thuần do tại những nhà đầu tư chỉ cần xác lập được đúng mực thời gian vào lệnh mua thì đã xử lý được 80 % của yếu tố .Chi tiết, những trader để vào một lệnh mua, thì hoàn toàn có thể thực thi theo 2 cách dưới đây :

Cách 1: Vào lệnh tại điểm đáy của phần tay cầm, đây được coi là cách giao dịch phổ biến với mô hình cốc tay cầm. Trong trường hợp này thì vị trí lý tưởng để vào lệnh buy là điểm có khoảng cách với đỉnh cốc một đoạn bằng một phần 3 chiều cao mô hình cup and handle.

Cách 2: Các nhà đầu tư có thể vào lệnh ngay khi giá breakout ra khỏi vùng tay cầm của mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán. Tại thời điểm này giá sẽ có xu hướng tăng lên vô cùng mạnh mẽ chính vì vậy các nhà giao dịch có thể cũng không cần đặt chốt lời (take profit). Phương pháp chiếc cốc tay cầm này được cho là khá an toàn và đem lại mức sinh lời ổn cho các nhà đầu tư.

Tiếp theo đó, các nhà đầu tư đặt stop loss tại vị trí phía dưới đáy của tay cầm. Tuy nhiên điều này là theo lý thuyết, nếu cắt lỗ như vậy thì khả năng rủi ro sẽ cao hơn nhiều. Vì vậy, theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm lâu năm, thì các trader nên đặt stoploss tại mức giá đóng cửa của cây nến có volume lớn nhất.

Những hạn chế của mô hình cốc tay cầm

 • Hạn chế lớn nhất của mô hình chiếc cốc tay cầm này chính là khoảng chừng thời hạn để hình thành nên rất dài, cần tối thiểu là vài tháng đôi lúc là cả 1 năm, nhưng cũng có nhiều trường hợp những nhà đầu tư chỉ thấy khoảng chừng 1 tháng là đã hoàn toàn có thể thấy biểu đồ có hình dạng na ná giống mô hình chiếc cốc tay cầm rồi. Cũng chính vì điều đó nhiều lúc sẽ khiến nhiều nhà đầu tư trở nên mơ hồ, dẫn đến nhận định và đánh giá sai, chưa đúng mực về thị trường. Và đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư chưa đúng chuẩn .
 • Hạn chế tiếp theo là những tiêu chuẩn để nhìn nhận về chiếc cốc tay cầm là phải đẹp, chuẩn thường rất dễ hiểu, nhưng trên trong thực tiễn thì để tìm được một mô hình cốc tay cần chuẩn chỉnh như vậy lại là điều rất khó khăn vất vả, hiếm khi ta phát hiện có mô hình chiếc cốc và tay cầm nào tuyệt vời, cân đối, mà nhiều khi sẽ bị méo chỗ này, thụt chỗ kia …
 • Và cũng giống như những mô hình khác, mô hình cốc và tay cầm cũng cần và nên được tích hợp với những mô hình khác, với những công cụ nghiên cứu và phân tích kỹ thuật khác nữa để đưa ra những đánh giá và nhận định đúng mực hơn .

Tâm lý của các nhà đầu tư khi giao dịch với mô hình Cup and Handle

mô hình Cup and HandleMô hình chiếc cốc tay cầm có phần chữ ‘ U ’ của cốc đây là nơi giá giảm chính và cũng vì điều này thường gây nên tâm trạng nản chị ở những nhà đầu tư. Điều này thuận tiện nhận thấy khi mà khối lượng thanh toán giao dịch tại phần bên trái của cốc bị suy giảm dần. Cho đến khi giá đã đạt tới một mức nhất định mà những tổ chức triển khai cũng như những nhà đầu tư thanh toán giao dịch lớn nhìn thấy được giá trị thì lúc này họ sẽ mở màn tích góp CP, và khi có một sự ngày càng tăng về khối lượng thanh toán giao dịch là điều này được bộc lộ rõ nhất .Mặc dù vậy khi mà mức giá đã chạm tới phía bên trái của cốc thì lúc đó giá tại thời gian đó sẽ đóng vai trò là một đường kháng cự và đây là thời gian những người chơi góp vốn đầu tư thực thi chốt lời. Việc những nhà đầu tư thanh toán giao dịch hàng loạt chốt lời sẽ tạo ra phần tay cầm của cốc trong mô hình cốc tay cầm chuẩn. Và tại thời gian này những nhà thanh toán giao dịch lại liên tục thực thi mua thêm một lần nữa và khi đó giá lại một lần nữa quay trở lại đạt đến mức kháng cự .Thời gian tích góp giá lê dài nhiều tháng xem như đã kết thúc và giá liên tục tăng khi giá vượt qua đường kháng cự. Sự phá vỡ này đồng thời sẽ lôi cuốn được sự quan tâm của những nhà đầu tư theo hướng can đảm và mạnh mẽ và chính những người này sẽ giúp ngày càng tăng khối lượng thanh toán giao dịch và sẽ tạo sức mạnh hơn nữa cho sự phá vỡ này .

Mô hình cốc tay cầm ngược trong chứng khoán là gì?

Mô hình cốc tay cầm ngượcMô hình cốc tay cầm ngược là một biến thể khác của mô hình cốc tay cầm. Mô hình cốc tay cầm ngược hoàn toàn có thể Open ở xu thế đi xuống hoặc ở khuynh hướng đi lên .

 • Tại thời gian khởi đầu giá của CP sẽ đi lên, tạo thành một đỉnh. Nhiều nhà đầu tư nhận thấy đã kịp chốt lời nên đã bán từ từ đi, lúc này khiến cho giá tạo đà lại vận động và di chuyển theo chiều xuống, hình thành nên hình mái vòm chữ N .
 • Khi giá đã giảm xuống đến một mức độ nào đó ( miệng cốc ), lúc này thì lực bán của thị trường đang yếu dần đi. Một số nhà đầu tư có tâm lý rằng đây là thời gian tốt để thu gom CP, nên họ thực thi mua vào khiến giá CP liên tục tăng lên một chút ít, và tạo thành phần tay cầm của mô hình cốc tay cầm ngược .
 • Với lượng mua ít nhỏ giọt, khi đó sẽ không hề đẩy giá thị trường bật tăng trở lại nên nhiều nhà đầu tư sẽ vướng vào thực trạng chán nản muốn bán. Và khi áp lực đè nén bán tăng lên đột biến sẽ đẩy giá trên thị trường vượt qua khỏi khu vực đáy của đỉnh phía bên phải cốc. Lúc này cần bán gấp bởi tỷ suất rất cao là giá CP sẽ liên tục giảm giá trong thời hạn dài hạn .

Mô hình cốc tay cầm chuẩn là như thế nào?

Mô hình cốc tay cầm chuẩn và đẹp là một mô hình phải phân phối được 1 số ít tiêu chuẩn đơn cử để bảo vệ chắc như đinh được rằng khuynh hướng giá sẽ sẵn sàng chuẩn bị bước vào tiến trình nâng tầm can đảm và mạnh mẽ. Để tránh gặp phải những mô hình xấu và đến tiến trình hình thành tay cầm của mô hình thì giá lại đi xuống, không hề cải tiến vượt bậc để tạo ra một khuynh hướng tăng được .Với những kinh nghiệm tay nghề thanh toán giao dịch với mô hình Cup and Handle của nhiều nhà đầu tư, thì họ cho rằng mô hình nến cốc tay cầm chuẩn cần phân phối những tiêu chuẩn đơn cử như sau :

 • Với độ sâu của mô hình nến cốc so với xu thế tăng giá thường là từ 20 đến 35 %, nhiều lúc nhiều trường hợp hoàn toàn có thể đến từ 40 – 50 %. Nhưng nếu mô hình nến có cốc càng sâu, thì tỷ suất rủi ro đáng tiếc, thất bại càng cao. Ví dụ cốc có xu thế giảm tới 50 % từ đỉnh đến đáy thì đồng nghĩa tương quan CP này phải tăng gần 100 % từ đáy để trở lại đỉnh điểm khởi đầu của nó và điều này thì rất khó, và tính từ điểm break out thì có lẽ rằng chỉ tăng giá thêm được từ 5 đến 15 % là nhiều .
 • Với phần cốc có hình chữ U và sẽ uy tín hơn nhiều so với mô hình nến cốc nhìn giống hình chữ V. Điều này cho tất cả chúng ta thấy khuynh hướng giá đã có thời hạn kiểm soát và điều chỉnh và hiện giờ đang hồi sinh, đã vô hiệu được phần nào những nhà đầu tư yếu ớt và chỉ còn lại là những nhà đầu tư mạnh .
 • Phần cốc của mô hình cốc cầm tay có phần tay cầm nên dài tối thiểu 7 tuần, trường hợp nếu không có tay cầm thì nên cần là 6 tuần trở lên. Phần tay cầm phải được hình thành tối thiểu là 5 ngày .
 • Phần tay cầm của mô hình cốc tay cầm chuẩn phải có hình dạng giống mô hình cái nêm, có hướng dốc xuống, và mức giảm giá chỉ nên xê dịch trong khoảng chừng từ 8 đến 12 % là ổn. Nếu trường hợp đang ở trong thị trường gấu thì hoàn toàn có thể đồng ý giá giảm xuống tầm 20 % .
 • Ngoài ra phần tay cầm có hình dạng là cái nêm, nhưng lại dốc lên trên thì sẽ là một mô hình cốc tay cầm xấu, do tại cho thấy thị trường vẫn đang sống sót nhiều nhà đầu tư yếu, nên sẽ khó hoàn toàn có thể tạo bật tăng mạnh trong tương lai .
 • Đặc biệt với mô hình nến cốc cầm tay tất cả chúng ta chăm sóc đến khối lượng thanh toán giao dịch, chính bới phần thoát khỏi phần tay cầm sẽ có khối lượng tăng đột biến ( break out ) – và đây cũng là điểm tương thích để những nhà đầu tư chọn điểm mua .

Ví dụ một mô hình cốc tay cầm chuẩn trong thị trường chứng khoán Việt Nam

Mô hình cốc tay cầm chuẩn?

Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán và siêu cổ phiếu?

Ý nghĩa của mô hình cốc tay cầm – Cup and Handle là sẽ báo hiệu sẽ có một đợt tăng giá đột biến. Chính thế cho nên những CP sống sót mô hình nến cốc tay cầm này thường được gọi là “ siêu CP ” là CP hoàn toàn có thể đem lại doanh thu tiêu biểu vượt trội, cao .

Vậy làm cách nào để nhà đầu tư nhận diện ra siêu cổ phiếu? Câu trả lời là các trader hãy quan sát đồ thị giá của mô hình trong quá khứ. Vì:

Các mô hình giá thì thường có khuynh hướng tái diễn trong thời hạn, và với mô hình chiếc cốc tay cầm cũng không ngoại lệ. Chính vì thế những nhà đầu tư hãy xem lại lịch sử vẻ vang biểu đồ giá của loại CP đó, và nếu nó đã từng sống sót mô hình nến cốc tay cầm này thì rất hoàn toàn có thể nó sẽ Open thêm lần nữa. Minh chứng đơn cử là William O’Neil – cha đẻ của mô hình cốc tay cầm – Cup and Handle đã điều tra và nghiên cứu rất nhiều loại siêu CP của kinh doanh thị trường chứng khoán Mỹ từ những năm 1880 đến năm 2009, và ông đã chỉ ra rằng mô hình cốc tay cầm chuẩn Open rất nhiều lần ở những loại CP dạng này .Mô hình cốc tay cầm – Cup and Handle thường Open nhiều ở những nhóm CP như Mid – caps, và có khuynh hướng thiên về những CP tăng trưởng. Chính thế cho nên để săn CP với mô hình này, những nhà đầu tư hãy liên tục quan sát những diễn biến trên thị trường đồng thời xem nó có ảnh hưởng tác động đến xu thế tiếp theo dài hạn của loại CP đó không. Rồi sau đó hãy theo dõi để đợi mô hình cốc tay cầm Open thì vào lệnh mua kịp thời .

Kết luận

Trên đây là những san sẻ của Hanghoa24 cụ thể về mô hình cốc tay cầm – Cup and Handle, kỳ vọng rằng với những thông tin cụ thể này sẽ hoàn toàn có thể giúp những nhà đầu tư hiểu rõ hơn về ý nghĩa và ứng dụng quan trọng của mô hình cái cốc và tay cầm trong thanh toán giao dịch sàn chứng khoán .

Bên cạnh đó, Hanghoa24 nhấn mạnh một lần nữa với các bạn đọc, mô hình cốc tay cầm trong giao dịch thực tế sẽ có thể không bao giờ giống lý thuyết 100%. Chính vì thế, ngoài việc các trader cần nắm rõ kiến thức cơ bản, mà còn cần học hỏi kinh nghiệm của các nhà đầu tư giao dịch chuyên nghiệp và cọ xát thực hành thường xuyên hơn với thị trường bằng cách giao dịch thử với tài khoản demo. Chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công!

Xem thêm :

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT