Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô

Hiện nay hệ thống ABS trên ô tô được trang bị tại hầu hết các dòng xe đời mới, hỗ trợ người lái di chuyển và xử lý các tình huống bất ngờ an toàn, hiệu quả hơn. Vậy ABS là gì? Chúng có cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao? Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ABS là gì ?

He-thong-phanh-ABS-tren-Oto_2

Hệ thống ABS trên ô tô là gì?

Hệ thống phanh chống bó cứng ABS ( Viết tắt của từ Anti – Lock Brake System ) là mạng lưới hệ thống bảo đảm an toàn trên xe xe hơi. ABS là mạng lưới hệ thống phanh tinh chỉnh và điều khiển điện tử có tính năng ngăn ngừa hãm cứng bánh xe trong những trường hợp khẩn cấp cần giảm tốc. Điều này sẽ tránh được hiện tượng kỳ lạ văng trượt đồng thời giúp người lái trấn áp hướng lái thuận tiện hơn. Đảm bảo không thay đổi cho thân xe xe hơi .
Đối với những dòng xe hơi không được trang bị mạng lưới hệ thống phanh ABS rất dễ rơi vào thực trạng trượt, do độ bám đường giảm thấp hơn mức được cho phép của bánh xe, lực truyền cho bánh xe không giúp xe hơi tiến lên và ngược lại dễ gây mất trấn áp .
Chính nhờ những ưu điểm đó mà kể từ thời gian ra đời vào năm 1970, mạng lưới hệ thống chống bó cứng phanh ABS rất được yêu thích. Góp phần giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn đáng tiếc xe hơi trên quốc tế .

Cấu tạo của mạng lưới hệ thống phanh ABS trên Ô tô

He-thong-phanh-ABS-tren-Oto_3

Cấu tạo mạng lưới hệ thống phanh ABS trên xe hơi

  • Cảm biến tốc độ: Được sử dụng để xác định gia tốc hoặc làm giảm tốc của bánh xe. Cảm biến tốc độ sử dụng cảm biến hiệu ứng Hall, nam châm hoặc bánh xe có răng, cuộn dây điện từ và để tạo tín hiệu. Sự dao động của từ trường quanh bánh xe sẽ tạo nên điện áp cảm biến. Do điện áp là kết quả khi bánh xe quay nên nếu xe di chuyển chậm, cảm biến này có thể không chính xác.

  • Van: Hệ thống van trên ABS có 3 vị trí trong đó có 1 van được điều chỉnh bằng hệ thống ABS. Nếu 1 van không hoạt động sẽ ngăn hệ thống chỉnh các van và kiểm soát áp suất cung cấp cho phanh.

+ Van mở: Áp suất từ xi lanh sẽ được truyền thẳng qua phanh

+ Van chặn dòng: Cách ly phanh khỏi xy lanh chủ để ngăn áp lực tăng thêm nếu người lái đạp phanh mạnh hơn.

+ Van giải phóng 1 số áp lực từ phanh

  • Máy bơm:  Có chức năng khôi phục áp suất cho phanh thủy lực sau khi van đã giải phóng. Bộ điều khiển sẽ điều chỉnh trạng thái máy bơm để cung cấp áp suất mong muốn đồng thời làm giảm độ trượt.

  • Bộ điều khiển: Là đơn vị ECU đảm nhiệm vai trò nhận thông tin từ cảm biến tốc độ bánh xe riêng. Khi 1 bánh xe bị mất lực kéo, tín hiệu sẽ phát đến bộ điều khiển. Từ đó bộ điều khiển sẽ tự động giới hạn lực phanh, kích hoạt hệ thống ABS.

Cơ chế hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống ABS trên Ô tô

Bo-chap-hanh-ABS

Nguyên lý hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống phanh ABS
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hoạt động giải trí dựa trên cảm ứng vận tốc của những bánh xe sau đó gửi về cho ECU ( Electronic Control Unit tức bộ giải quyết và xử lý và điều khiển và tinh chỉnh điện tử TT .
Khi ECU phát hiện ra 1 hoặc nhiều bánh xe có vận tốc chậm hơn pháp luật lúc này qua van thủy lực và bơm, mạng lưới hệ thống phanh sẽ tự động hóa làm giảm áp suất ảnh hưởng tác động lên đĩa để bánh xe xe hơi không bị bó cứng. Hệ thống ABS sẽ tác động ảnh hưởng ấn – nhả thanh kẹp trên phanh đĩa với tần suất 15 lần / s thay vì tác động lực mạnh trong 1 thời hạn khiến bánh xe hoàn toàn có thể bị chết ( hiện tượng kỳ lạ thường gặp trên những dòng xe không được trang bị mạng lưới hệ thống phanh ABS ). Sau đó mạng lưới hệ thống máy tính tinh chỉnh và điều khiển sẽ dựa trên thông số kỹ thuật cảm ứng tốc độ và những thao tác của người lái xe để đưa ra áp lực đè nén phanh tối ưu nhất cho những bánh xe. Đảm bảo sự không thay đổi thân xe và trấn áp quỹ đạo xe .
trái lại nếu trong quy trình chuyển dời, 1 hay nhiều bánh xe quay quá nhanh, mạng lưới hệ thống phanh cũng sẽ tự động tác động lực trở lại để bảo vệ quy trình hãm .

He-thong-phanh-ABS-tren-Oto_1

Hệ thống phanh ABS giúp ổn định và kiểm soát xe

Có thể hệ thống phanh ABS trên ô tô có vai trò vô cùng quan trọng. Đảm bảo sự an toàn của người dùng khi di chuyển. Hiện nay hầu hết các dòng xe sedan hay SUV đời mới đều được trang bị phanh ABS. Tuy nhiên khi chọn mua các bạn nên tìm hiểu kỹ xem đó là ABS bản tiêu chuẩn được trang bị sẵn hay là trang bị tùy chọn.

Đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng, các dòng xe Ô tô Honda đều được trang bị Hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến xe hơi, Quý khách vui lòng Liên hệ Hotline 0933 47 6767 để được giải đáp. Nếu quan tâm đến các dòng xe hơi Honda, click Đăng ký NHẬN BÁO GIÁ để được tư vấn chi tiết!

4

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT