Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Đây là lý do tại sao NFTs là kế hoạch Pump-And-Dump mới nhất của tiền điện tử

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Các mã thông tin không hề thay thế sửa chữa đã làm mưa làm gió trên toàn quốc tế, trở thành thứ nóng nhất trên thị trường tiền điện tử chỉ trong vòng vài tháng. Chúng được quảng cáo như một cách để cách mạng hóa phương pháp mua và bán thẩm mỹ và nghệ thuật kỹ thuật số. Nhưng một cái nhìn kỹ hơn cho thấy NFT không chỉ là một kế hoạch bơm và bán được phong cách thiết kế để làm cho một số ít người trong cuộc tiền điện tử trở nên giàu sang .
NFT là mã thông tin độc nhất vô nhị sống trên một chuỗi khối. Trong khi những mã thông tin hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa, như bitcoin, hoàn toàn có thể được hoán đổi một cho một, những NFT là duy nhất và hoàn toàn có thể được sử dụng để tham chiếu hình ảnh, clip âm thanh, video và hơn thế nữa .
Sự cuồng nhiệt đầu tư mạnh so với NFT lên đến đỉnh điểm vào tháng 3 khi Christie’s bán một NFT được link với “ Everydays : 5000 ngày tiên phong ”, một bức ảnh ghép kỹ thuật số của Mike Winkelmann ( thường được gọi là “ Beeple ” ). Mã thông tin đại diện thay mặt cho JPEG khổng lồ được bán với giá 69,3 triệu đô la kèm theo phí, được giao dịch thanh toán bằng ether, tiền điện tử gốc của chuỗi khối Ethereum .

Nhưng cơn sốt không bắt đầu từ đó. Beeple NFTs đã được bơm bởi các nhà sản xuất tiền điện tử nhiều tháng trước đó, chỉ để đạt đến đỉnh điểm là một đợt bán hàng lớn mang đến một cơn bão truyền thông cho NFT và sự chú ý của thế giới đối với một nghệ sĩ đồ họa mà trước đây ít người từng nghe đến.

Giá trị thực của NFT

Giá trị nội tại của NFT bằng không. Khi bạn mua một NFT, bạn không mua đối tượng người tiêu dùng cơ bản. Bạn đang mua một mục nhập trong cơ sở tài liệu phân tán, được cho phép bạn chuyển mục nhập đó cho người khác. Cũng có một đoạn mã trong đó trỏ đến đối tượng người tiêu dùng kỹ thuật số ở đâu đó trên Internet, nhưng về cơ bản là vậy .

NFT không chuyển tải bản quyền – hoặc bất kể quyền hợp pháp nào trừ khi có một thỏa thuận hợp tác hợp đồng đơn cử nói như vậy. Bản thân tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ kỹ thuật số vẫn liên tục sống sót trên internet, có sẵn cho bất kể ai chiêm ngưỡng và thưởng thức, xem, nghe hoặc sao chép mà không phải trả một xu nào cho chủ sở hữu của NFT.
Jorge Stolfi, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Campinas ở Brazil, nói rằng ý tưởng sáng tạo về một bộ sưu tập kỹ thuật số chẳng có ý nghĩa gì cả .
“ Một hiện vật kỹ thuật số trọn vẹn – một mẫu bit, như hình ảnh JPEG hoặc tệp bài hát MP3 – không hề là đồ sưu tầm được, chính bới nó hoàn toàn có thể được nhân bản hàng nghìn tỷ lần và mọi bản sao đều giống hệt bản gốc. Không chỉ giống nhau hoặc thậm chí còn giống hệt nhau, nhưng giống nhau, “ ông nói .
Anh ấy ví NFT với Cơ quan ĐK ngôi sao 5 cánh quốc tế. Năm 1979, Ivor Downie, người Canada, có sáng tạo độc đáo bán những vì sao trên khung trời. Bạn đã cho anh ta một vài đô la và anh ta sẽ chọn một ngôi sao 5 cánh chưa được đặt tên trên một bức ảnh thiên văn và nhập tọa độ của nó cùng với thông tin của bạn vào sổ cái của công ty anh ta, do đó biến bạn thành “ gia chủ ” của ngôi sao 5 cánh đó .
“ Mọi người ( tốt, hầu hết tổng thể mọi người ) hiểu rằng cơ quan ĐK chỉ phân phối quyền sở hữu vờ vịt, không có quyền sở hữu hợp pháp so với ngôi sao 5 cánh, “ Stolfi nói .

Đây là sự độc lạ – trong khi giá của những ngôi sao 5 cánh trên sổ ĐK không khi nào tăng trên 100 đô la, giá NFT đã tăng chóng mặt, vậy điều gì đang thôi thúc giá trị của chúng ?

Cuộc chiến đấu thầu

Nhìn nhanh những NFT bán với số tiền lớn nhất cho thấy rằng giá thường là hiệu quả của cuộc chiến đấu thầu giữa hai người trong cuộc tiền điện tử – hoặc một người trong cuộc tiền điện tử và 1 số ít đại lý ẩn danh, không ai hoàn toàn có thể xác lập được .
Giá của NFT được link với “ Everydays ” của Beeple tăng vọt vì người mua – người chỉ đi bằng “ Metakovan ” vào thời gian đó, nhưng đã được bật mý là người kinh doanh tiền điện tử Vignesh Sundaresan – đã bị khóa trong cuộc chiến đấu thầu với Justin Sun, Giám đốc điều hành quản lý của blockchain Tron .

Metakovan đã đặt giá thầu thắng cuộc trong những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đấu giá, khiến anh ấy trở thành người nổi tiếng ngay lập tức và thu hút sự chú ý của nhiều người đến một dự án khác mà anh ấy đang quảng cáo – mã thông báo B20 của anh ấy, một cách để phân chia một loạt Beeple NFTs mà anh ấy đã mua trước đó, trong một kế hoạch chiến lược để tăng gấp ba hoặc gấp bốn lần khoản đầu tư của anh ấy.

Hóa ra, đây không phải là game show NFT tiên phong của Metakovan. Người gốc Nước Singapore đã giấu tên đặt giá thầu tăng giá của Beeple NFT mở màn từ tháng 10. Đó là khi Beeple – người trước kia đã bán những tác phẩm của mình với giá chỉ 100 đô la và gần đây đã nhận được lời khuyên rằng NFT chính là thứ – tung ra giọt tiên phong trên Nifty Gateways, một thị trường trực tuyến chuyên biệt .

Sự sụt giảm bao gồm ba phần: “Chính trị là nhảm nhí, “phiên bản giới hạn 100 chiếc và hai đĩa đơn:”Tiền điện tử là chuyện nhảm nhí, “an

Béo phì
Tổng thống Trump đeo mặt nạ Guy Fawkes và tặng chim khi cưỡi bò tót; và “Ngã tư“, một đoạn clip dài 10 giây giải thích về cuộc bầu cử năm 2020.

NFTs cho “ Politics is Bullshit ”, một con bò tót phóng uế với một lá Cờ Mỹ được vẽ ngang hông, khởi đầu được bán với giá 1 đô la mỗi chiếc, nhưng từ tháng 4 đã được bán lại với giá lên đến 600.000 đô la. ( Nhiều trong số những thị trường trực tuyến này được cho phép nghệ sĩ cắt giảm doanh thu bán hàng trong tương lai. Trong trường hợp này, Beeple ăn 10 % trong số đó. )
Cả hai phiên bản đơn lẻ đều được chụp bởi Pablo Rodriguez-Fraile, một nhà sưu tập NFT lâu năm, nhưng giá bị đẩy lên do Metakovan đấu giá chống lại anh ta để đẩy giá của Crossroad lên. Trong khi một người chỉ được biết đến với cái tên “ Ozark ” đã đẩy giá của “ Chính trị là nhảm nhí ” .
Rodriguez-Fraile ở đầu cuối đã trả 66.666,60 đô la – số lượng đúng chuẩn – cho mỗi loại sản phẩm. ( Một nhà toán học thích những mẫu và số, Rodriguez-Fraile công bố đã khởi đầu những số lượng đặt giá thầu độc lạ. )
Bốn tháng sau, Rodriguez-Fraile kiếm được 6 triệu đô la khi anh thực thi “ Ngã tư ”, với giá 6,6 triệu đô la, bán nó cho một người mua ẩn danh, trong một thanh toán giao dịch được môi giới bởi dịch vụ mua tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ của Nifty Gateway. ( Anh ấy không nêu tên người mua, nhưng nói với tôi đó là một người “ rất nổi tiếng và đáng kính. ” )

Người mua ẩn danh, bạn bè, bí danh

Giao dịch rửa – khi gia tài được mua và bán bởi cùng một người để tăng giá – là một yếu tố được quan tâm trong thanh toán giao dịch tiền điện tử. Kết quả là, gia tài trở nên mê hoặc so với những nhà đầu tư ngây thơ, những người nghĩ rằng giá sẽ liên tục tăng và đi lên hoặc rằng họ vừa đạt được một thỏa thuận hợp tác tuyệt vời .
Đây là một ví dụ về cách nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Tôi đúc một NFT và tôi mua nó từ chính mình với giá 1 triệu đô la, cho giá trị của NFT đó là 1 triệu đô la dựa trên lịch sử dân tộc giá của nó. Sau đó, tôi bán NFT đó với giá “ 50% ” trong một đợt giảm giá cho một người không biết gì tốt hơn. Tôi vừa kiếm được 500.000 đô la .
Will Cong, một giáo sư Đại học Cornell, người đã viết một giấy về thanh toán giao dịch rửa tiền điện tử, cho biết những động lực để tham gia thanh toán giao dịch rửa tiền trong thị trường NFT và thị trường tiền điện tử thường thì là như nhau, nhưng việc xác lập đúng chuẩn gian lận thậm chí còn còn khó hơn .
“ Ngay cả trong những nhà đấu giá truyền thống lịch sử, người mua và người bán hoàn toàn có thể nhu yếu được giấu tên, ” anh ấy nói với tôi. “ Chỉ là việc làm thám tử ở đây còn khó hơn. ”
Và đó là yếu tố. Bởi vì NFT thường được đặt giá bởi những người mua ẩn danh, rất khó để nhìn nhận đúng chuẩn mối quan hệ giữa nghệ sĩ, người bán và người mua – nếu 1 số ít người trong số họ thậm chí còn là cùng một người hoặc nếu họ có một số ít thỏa thuận hợp tác kinh doanh thương mại từ trước .

Ví dụ, khi Metakovan mua tất cả 20 phiên bản duy nhất trong Beeple’s Bộ sưu tập năm 2020 trên Nifty Gateways vào tháng 12 với giá 2,2 triệu đô la, anh ấy đã sử dụng bí danh. Và anh ấy đã cung cấp 2% nguồn cung cấp mã thông báo B20 – một

quỹ chỉ số
đại diện cho giá trị của các NFT đó – quay lại Beeple.

Ngay cả khi doanh số bán NFT ban đầu dường như là một đống, thì giá trị sẽ giữ vững như thế nào khi mọi người bán lại NFT của họ trên các thị trường thứ cấp? Đó là bài kiểm tra thực sự về việc liệu doanh số bán hàng chính là có thật hay chỉ là một đám cá voi tiền điện tử biết nhau tung tiền qua lại.

Tuy nhiên, thật khó để nhìn nhận. Thị trường nonfungible có tính thanh khoản cao. Trong những thị trường thanh khoản, như bitcoin, nơi có rất nhiều người mua sẵn có, bạn biết mình đang đứng ở đâu. Trong khi nếu bạn đang bán đồ của mình trên thị trường NFT, hoàn toàn có thể mất vài tuần để nhận ra rằng bạn đã bị phát hiện .
CryptoKitties – những con mèo “ hoàn toàn có thể sinh sản ” được sưu tầm trên chuỗi khối Ethereum – là một trong những trường hợp sử dụng sớm hơn của NFT. Chúng đã gây được tiếng vang lớn sau khi ra đời vào cuối năm 2017, với một trong những con mèo có giá cao nhất được bán với giá 155.000 đô la ether. Sáu tháng sau, giá đã giảm 95 % .
Tương tự như vậy, những người mua NFT sẽ được giữ lại trong túi, khi mọi người nhận ra thứ mà mọi người tin rằng là đồ sưu tầm, tốt hơn hết là vật dụng một lần .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT