Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) là gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng nhà nước ( tiếng Anh : Bancassurance ) là sự hợp tác giữa ngân hàng nhà nước và công ty bảo hiểm theo đó công ty bảo hiểm bán loại sản phẩm của mình cho cơ sở người mua của ngân hàng nhà nước .BancassuranceHình minh họa. Nguồn : CafeF

Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance)

Định nghĩa

Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng trong tiếng Anh là Bancassurance.

Bancassurance là sự hợp tác giữa công ty bảo hiểm và các ngân hàng, trong đó ngân hàng sẽ tận dụng hệ thống phân phối và nguồn khách hàng của mình để phân phối sản phẩm bảo hiểm cho công ty bảo hiểm và thực hiện một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm. Đổi lại công ty bảo hiểm sẽ trả hoa hồng và các khoản phí cho ngân hàng theo hợp đồng được kí kết giữa hai bên.

Bản chất và đặc trưng

Bancassurance là sự hợp tác giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm theo đó công ty bảo hiểm bán sản phẩm của mình cho cơ sở khách hàng của ngân hàng.

Sự hợp tác này có thể mang lại lợi nhuận cho cả hai công ty. Các ngân hàng tăng doanh thu bằng cách bán các sản phẩm bảo hiểm và các công ty bảo hiểm mở rộng cơ sở khách hàng của họ mà không cần tăng thêm nhân sự bán hàng hay hoa hồng cho đại lí và môi giới.

Hình thức 

Bancassurance có thể được hình thành theo những cách sau:

– Thỏa thuận phân phối : Ngân hàng kí thỏa thuận hợp tác phân phối loại sản phẩm với công ty bảo hiểm, đóng vai trò là người đại diện thay mặt bán hàng hoặc môi giới bảo hiểm cho công ty bảo hiểm- Đồng minh kế hoạch : Ngân hàng và công ty bảo hiểm nắm giữ CP của nhau ;- Liên doanh : Ngân hàng và công ty bảo hiểm cùng xây dựng một công ty bảo hiểm mới để cùng kinh doanh thương mại ;- Ngân hàng mua hàng loạt hoặc một phần công ty bảo hiểm hoặc ngược lại ; Ngân hàng xây dựng một công ty bảo hiểm mới .

Lợi ích của Bancassurance

* Đối với ngân hàng

– Ngân hàng có thể tăng doanh thu từ việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho khách hàng mua bảo hiểm. Đặc biệt, ngân hàng có thể tăng thu nhập không phải từ lãi thông qua việc thu phí các dịch vụ ngân hàng (phí chuyển khoản, ATM, thẻ tín dụng…), cho thuê mặt bằng giao dịch, hoa hồng từ bán bảo hiểm…

– Ngân hàng hoàn toàn có thể tận dụng cơ sở người mua, mối quan hệ dài hạn với người mua, mạng lưới hệ thống phân phối hiện thời … nhằm mục đích tạo ra lợi thế so với những kênh phân phối khác trong việc phân phối những mẫu sản phẩm bảo hiểm nhằm mục đích tạo ra thu nhập không thay đổi .- Hoạt động kinh doanh thương mại này còn giúp tăng nguồn vốn kêu gọi của ngân hàng nhà nước từ phía bảo hiểm. Có thể thấy trong những thoả thuận hợp tác của những công ty bảo hiểm nhân thọ Nước Ta với những ngân hàng nhà nước đều bao hàm những thoả thuận góp vốn đầu tư tiền hoặc phí bảo hiểm thu được vào ngân hàng nhà nước .

* Đối với Công ty bảo hiểm

Bancassurance tạo ra nguồn khách hàng mới, cơ hội cho các sản phẩm mới và tiết kiệm chi phí nhờ qui mô lớn.

– Công ty bảo hiểm hoàn toàn có thể tiếp cận và sử dụng nguồn tài liệu rất lớn về người mua của ngân hàng nhà nước, qua đó giảm ngân sách phân phối loại sản phẩm. Ngoài ra, công ty bảo hiểm còn đa dạng hóa những kênh phân phối, tăng cường năng lực cạnh tranh đối đầu nhất là trong quá trình thị trường bão hoà, đồng thời giảm bớt sự dịch chuyển doanh thu theo thời hạn .- Các công ty bảo hiểm còn tăng cường tên thương hiệu và uy tín của mình trên thị trường trong việc sử dụng uy tín và tên thương hiệu của ngân hàng nhà nước .

* Đối với khách hàng

– Khách hàng được sử dụng những dịch vụ kinh tế tài chính trọn gói với ngân sách thấp hơn và thuận tiện hơn .

– Khách hàng có thể quản lí rủi ro tốt hơn và hoạch định tài sản hiệu quả hơn. Đồng thời, khách hàng có thể được hưởng các dịch vụ gia tăng khác.

– Bên cạnh đó, khi mua bảo hiểm tại ngân hàng nhà nước, người mua hoàn toàn có thể có thêm niềm tin vì có thêm một người nữa để bảo lãnh uy tín cho công ty bảo hiểm .- Khách hàng cũng hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ chủ trương khuyễn mãi thêm thuế của Nhà nước .

(Tài liệu tham khảo: Investopedia; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Giáo trình Thị trường tài chính và các định chế tài chính, NXB Kinh tế TP. Hồ Chí Minh)

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT