spot_img

Berkshire Hathaway là gì? Những thông tin thú vị cần biết – OPENLIVENFT

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Là một nhà đầu tư chứng khoán, bạn đã ít nhất một lần nghe qua cái tên Berkshire Hathaway hay CEO vĩ đại Warren Buffett. Đây là công ty đại chúng tầm cỡ quốc tế có trụ sở tại bang Nebraska – Obama – Hoa Kỳ. Vào năm 2017, tạp chí Forbes đã xướng tên Berkshire Hathaway trong top danh sách công ty lớn nhất Hoa Kỳ. Và đến tận bây giờ, sau 200 năm hình thành và phát triển, công ty này luôn được đông đảo nhà đầu tư chứng khoán quan tâm. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về Berkshire Hathaway và chứng khoán của công ty này nhé!

1. Tổng quan về Berkshire Hathaway (BRK.B)

1.1 Berkshire Hathaway là gì?

Berkshire Hathaway là 1 công ty kinh doanh đa ngành như: bảo hiểm, nội thất, đường sắt, tài chính. Công ty cổ phần này gồm nhiều công ty con khác nhau, trải rộng trên phạm vi toàn cầu. Hiện tại, Berkshire Hathaway đang nắm giữ cổ phiếu của hàng loạt công ty lớn như: Apple, Coca-Cola, Bank Of America,…

Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway là gì?

1.2 Quá trình hình thành và phát triển của Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway là gì?

Công ty CP Berkshire Hathaway, viết tắt là BRK.B có chặng đường hình thành và tăng trưởng đầy cảm hứng. Tính đến thời hạn hiện tại, BRK.B đã có hơn 200 năm hoạt động giải trí vui chơi và liên tục bành trướng nghành kinh doanh thương mại đa ngành nghề, đa vương quốc .

Tiền thân của công ty Berkshire Hathaway là một công ty dệt may lớn nhất nhì Hoa Kỳ có tên Valley Falls. Đến năm 1929, đơn vị này sáp nhập với công ty dệt may Massachusetts. Tiếp tục, vào năm 1955, sáp nhật với công ty Hathaway Manufacturing Company và chính thức lấy tên gọi Berkshire Hathaway. 

Bạn đang đọc : Berkshire Hathaway là gì ? Những thông tin mê hoặc cần biết
Qua nhiều thăng trầm, thay tên đổi chủ, công ty BRK.B chỉ thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi CEO Warren Buffett quản trị và quản lý hoạt động giải trí vui chơi. Dưới bàn tay “ ma thuật ” của Buffett, công ty này chuyển hướng sang kinh doanh thương mại đa nghành và gặt hái những thành tựu đáng nể phục. Cụ thể, vào tháng 3 năm 2017, tạp chí Forbes đã bầu chọn Berkshire Hathaway là công ty CP có vốn hóa “ khổng lồ ” ( lên đến 411 tỷ USD ) và đứng đầu Hoa Kỳ thời hạn bấy giờ .

2. Berkshire Hathaway dưới bàn tay của Warren Buffett hùng mạnh ra sao?

Thoạt đầu, Berkshire Hathaway là “lá cờ đầu” trong lĩnh vực dệt may tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau khi máy móc công nghệ hiện đại được áp dụng, ngày càng nhiều công ty dệt ra đời thì BRK.B không còn được thịnh vượng như trước.

Vào năm 1985, dưới sự dìu dắt của Warren Buffett, công ty BRK.B chính thức bước ra khỏi ngành dệt, khởi đầu chuyển mình sang kinh doanh thương mại đa nghành nghề dịch vụ như : truyền thông online, bánh kẹo, đường tàu, v.v và gặt hái được những thành tựu để đời. Trong đó, nổi bật vẫn là nghành nghề dịch vụ tiếp thị quảng cáo. Ngành này đã góp thêm phần thôi thúc vận tốc tăng trưởng thần kỳ của Berkshire Hathaway, khiến nó có số CP đắt giá top đầu quốc tế .
Để làm ra kỳ tích trong hành trình dài tăng trưởng của BRK.B, CEO Warren Buffett đã có những kế hoạch điều hành quản lý mưu trí xuất chúng. Trong đó, phải kể đến những “ thủ pháp ” sau :

2.1 Cắt giảm tối đa chi phí

Việc đầu tiên sau khi lên nắm quyền hành của BRK.B của Warren Buffett chính là thay thế giám đốc điều hành. Ông Ken Chace sẽ quản lý toàn bộ công việc liên quan đến con suốt và máy dệt. Ông bỏ qua những bước kiểm soát vụn vặt về số sợi và kiến vải được bán ra. Điều mà Warren Buffett quan tâm chính là số phần trăm lợi nhuận trên tổng số vốn hóa bỏ ra từ đầu.

Với Warren Buffett, ông luôn muốn công ty cắt giảm tối đa số hàng tồn dư và nhanh gọn chuyển mọi thứ ra tiền mặt, càng sớm càng tốt .
Berkshire Hathaway

Chân dung ông Warren Buffett

2.2 Nói “không” với việc tái đầu tư

Chân dung ông Warren Buffett

Để ý có thể thấy, Warren Buffett không tái đầu tư vào ngành dệt may như những CEO khác. Sau khi có những bước tiến đột phá với ngành dệt may, ông dùng chính số lợi nhuận đó để đa dạng hóa ngành nghề cho Berkshire Hathaway. Cụ thể, ông chỉ giữ lại 2/7 xưởng dệt may, 1% nhân công và dùng tiền lãi để thâu tóm công ty bảo hiểm National Indemnity. 

Theo quan điểm của Warren Buffett, việc tái đầu tư vào ngành dệt may ( máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu, v.v. ) tiêu tốn khá nhiều ngân sách nhưng số tiền mang lại không cao. Trong khi “ tiền nổi ” rót vào ngành bảo hiểm lại hoàn toàn có thể dành để liên tục góp vốn đầu tư vào những ngành khác để sinh lời .
Sau khi đã tóm gọn được công ty bảo hiểm, Warren Buffett liên tục “ đẻ ” ra tiền bằng việc “ chiếm sóng ” thị trường kinh tế tài chính Hoa Kỳ, nổi cộm nhất thời gian bấy giờ có lẽ rằng là việc “ nhúng tay ” vào Sun Newspaper và ngân hàng nhà nước Rockford .

Dưới bàn tay “ phù thủy ” của ông Buffett, Berkshire Hathaway đã tăng trưởng tỏa nắng rực rỡ

3. Top danh mục đầu tư tại BRK.B

Là “bậc thầy” trong việc định hướng đầu tư và đánh giá chính xác tiềm năng, triển vọng và giá trị cổ phiếu của các doanh nghiệp, Warren Buffett đã nhanh chóng biến Berkshire Hathaway thành công ty đại chúng có vốn hóa thị trường “khủng” (đạt 589 tỷ USD tính đến tháng 3 năm 2021).

BRK.B là công ty chuyên góp vốn đầu tư đa nghành nghề dịch vụ. Hiện tại, những công ty lọt vào “ tầm ngắm ” của BRK.B là : Apple INC, Coca-cola, Bank of America, American Express, ngân hàng nhà nước Wells Fargo, JPMorgan Chase, v.v.

  • Apple INC: Apple là một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thông minh như: điện thoại di động, macbook, đồng hồ thông minh, laptop, v.v. Công ty BRK.B nắm giữ hơn 249.6 triệu cổ phiếu của Apple với trị giá lên tới 47.4 tỷ USD.
  • Coca-cola: BRK.B nắm giữ hơn 400 triệu cổ phiếu của Coca-cola, đạt giá trị hơn 18.7 triệu USD. Hiện Coca-cola đang là thương hiệu nước uống lớn nhất Hoa Kỳ, giàu tiềm năng phát triển bậc nhất thế giới.
  • Bank Of America: Việc rót vốn đầu tư vào ngân hàng lớn thứ 2 trên toàn nước Mỹ là sự lựa chọn thông minh của Warren Buffett. Hiện, BRK.B nắm giữ gần 24,7 tỷ USD tương đương với 896,1 triệu cổ phiếu của Bank Of America.
  • Wells Fargo: Đánh giá khả năng phát triển trong tương lai của các doanh nghiệp là khả năng xuất chúng của Warren Buffett. Ông đã “chịu chi” cho hàng loạt các công ty lớn nhỏ trên toàn thế giới với mục đích cuối cùng là thu về lợi nhuận. Cùng giống như ông đặt kỳ vọng vào Wells Fargo – 1 trong 4 ngân hàng hàng đầu Hoa Kỳ được giới chuyên gia đánh giá cao về tiềm lực phát triển trong thời gian tới. Cụ thể, ông đã thâu tóm hơn 409,8 triệu cổ phiếu tương ứng với 19,8 tỷ USD.
  • American Express: Không chỉ đầu tư vào ngành tài chính, đường sắt, hàng hóa, v.v. Berkshire Hathaway còn tham gia vào các công ty đang kinh doanh dịch vụ du lịch phát hành tín dụng và thanh toán. Đây cũng là một trong số ít doanh nghiệp mà công ty quyết định giữ trọn 151.6 triệu cổ phiếu đang nắm giữ và không có ý định bán cho bất cứ ai. Hiện số vốn mà BRK.B đầu tư cho American Express là hơn 16,5 tỷ USD.
  • Ngoài ra, Berkshire Hathaway còn thêm JPMorgan Chase, Goldman Sachs, v.v. vào danh mục đầu tư thường xuyên của mình. Có thể thấy, những cái tên đình đám trong giới kinh doanh đều lọt vào tầm ngắm của BRK.B. Và thực tế đã cho thấy sự thành công khi đầu tư vào những doanh nghiệp này của Warren Buffett là hoàn toàn thuyết phục.

Berkshire Hathaway

Danh mục đầu tư của BRK.S

4. Lời kết

Danh mục góp vốn đầu tư của BRK.S

Liên tục lập “cú hích” về lợi nhuận và quy mô phát triển kinh doanh, cả Warren Buffett và BRK.B đều là “tấm gương sáng” trong giới đầu tư. Chỉ bắt đầu bằng việc dành số tiền lời từ ngành dệt may để đầu tư vào một ngân hàng, một công ty du lịch, hay đầu tư cổ phiếu mà Berkshire Hathaway đã trở thành công ty đại chúng lớn nhất Hoa Kỳ. Hy vọng những câu chuyện kinh doanh của BRK.B và ông Buffett trên đây sẽ là nguồn cảm hứng sống cho những ai đã, đang và sẽ theo đuổi con đường làm giàu. 

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT