spot_img

NFT là gì? Tổng quan về tiền điện tử NFT coin – ATBatdongsan

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
NFT là gì ? NFT có khởi điểm như thế nào ? Tại sao lại có nhiều người phát cuồng với NFT như vậy ? Những rủi ro đáng tiếc khi sở hữu tài sản NFT là gì ? Liệu NFT có phải là công nghệ tiên tiến của tương lai ?
Về triết lý, Non-fungible Token ( NFT ) là một loại cryptographic trên blockchain đại diện thay mặt cho một gia tài duy nhất. Vậy bạn đã hiểu đúng và đủ về NFT và tiềm năng của nó trong tương lai ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhé .

NFT là gì?

NFT (viết tắt cho Non-fungible token) là một loại cryptographic trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. 

Các vật thể số bình thường đều có thể sao chép vô hạn, nhưng NFT thì không thể làm vậy. Mỗi tài sản NFT có 1 mã định danh riêng khiến chúng trở thành bản thể duy nhất không thể bị sao chép. Để sở hữu NFT, bạn có thể mua chúng bằng tiền mã hoá hoặc USD.

NFT là gì?

Cơ chế hoạt động của NFT

Về cơ bản, NFT là những vật phẩm như tranh vẽ, những món đồ sưu tầm hay thậm chí còn là 1 chiếc du thuyền chứ không phải là những token mà tất cả chúng ta vẫn mua đi bán lại trên những sàn thanh toán giao dịch crypto thông thường .
Do vậy, cách để định giá NFT cũng giống cách tất cả chúng ta định giá 1 món đồ ngoài đời thực, cứ ai cảm thấy nó có giá thì nó sẽ có giá .
Ví dụ : có rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ đáng giá cả trăm ngàn dollars nhưng không phải ai cũng hiểu về giá trị của nó .
Còn về chuẩn phát hành, thường thì ở Ethereum blockchain, những token phổ cập ở ERC-20. Nhưng với NFT, có nhiều chuẩn được sử dụng và điển hình nổi bật nhất là ERC-721. Hay một chuẩn nâng cấp cải tiến mới gần đây là ERC-1155 được cho phép single contract chứa fungible và non-fungible token, cung ứng thêm rất nhiều năng lực trọn vẹn mới .
Tương tự những token khác, NFT hoàn toàn có thể được lưu giữ trên ví cá thể. Một chú ý quan tâm là nếu không có sự được cho phép của chủ sở hữu, gia tài NFT không hề bị quy đổi hoặc sao chép – ngay cả bởi nhà phát hành NFT đó .

NFT hoạt động như thế nào?

Tính chất của NFT

NFT trở nên đặc biệt quan trọng nhờ 3 đặc thù sau :

 • Tính độc nhất : mỗi NFT trở nên đặc biệt quan trọng so với những NFT khác vì chúng có những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau và duy nhất .
 • Tính khan hiếm : mỗi NFT là một bản thể độc nhất, không hề sửa chữa thay thế được bởi bất kể hình thức nào, và đó là thứ tạo nên giá trị của gia tài NFT.
 • Không thể tách rời : Bạn không hề chia chỏ NFT bằng bất kể cách nào. Ví dụ : bạn chiếm hữu 10 Bitcoin và hoàn toàn có thể chia nhỏ thành 10 phần nhưng với NFT thì không hề. Bạn không hề chia một lô đất, 1 đôi giày hay 1 bức tranh thành nhiều phần khác nhau .

Giống những token tiêu chuẩn, NFT cũng bảo vệ quyền sở hữu tài sản ( blockchain được cho phép truy xuất nguồn gốc ), thuận tiện chuyển nhượng ủy quyền và chống gian lận .

Ứng dụng của NFT

Nhờ những đặc thù đặc biệt quan trọng trên mà NFT được ứng dụng rất phong phú vào nhiều nghành nghề dịch vụ, điển hình nổi bật trong những nghành nghề dịch vụ : tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong game show, và NFT thể thao .

Nghệ thuật

Với NFT, một người hoàn toàn có thể mua một bức tranh, chuyển thành tệp số tải lên và gắn nó với token trên nền tảng Blockchain để chứng tỏ quyền sở hữu của mình. Điều này sẽ giúp ích những nghệ sĩ rất nhiều khi mà họ thường phải đương đầu với yếu tố tương quan để bảo vệ bản quyền, từ Hội Họa, Âm nhạc, Điện Ảnh .

Ví dụ: Tác phẩm NFT – Bức tranh Everyday: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD ( gần 1600 tỷ đồng)

Một phần của bức tranh kỹ thuật số Everyday

Gaming

NFT được ứng dụng để giúp người chơi hoàn toàn có thể thực sự chiếm hữu những vật phẩm, nhân vật trong game, và trao đổi mua và bán ít rủi ro đáng tiếc hơn .
Đối với những trò game truyền thống cuội nguồn, nhà phát hành phân phối và bán những vật phẩm trong game. Để chiếm hữu những vật phẩm, bạn cần nạp tiền vào game để mua chúng. Nhưng quyền sở hữu trong thực tiễn là của nhà phát hành ( vật phẩm ảo ), vật phẩm của bạn hoàn toàn có thể bị mất đi nếu sever có yếu tố hoặc thông tin tài khoản bị hack .
Nhưng với những game trên blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của bạn được gắn với một mã tài liệu. Bạn thuận tiện trao đổi nó cho bất kỳ ai chiếm hữu đồng xu tiền blockchain nền tảng ( như ETH ). Và hàng loạt hoạt động giải trí của vật phẩm đó được ghi dấu và tàng trữ trên blockchain, không ai hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng hoặc biến hóa vật phẩm của bạn được .

Ví dụ: Theo Coindesk, một game thủ mới đây đã bán hàng loạt lô đất trong Decentraland (một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum) với giá 80.000 USD.

Đồ họa game Decentraland

Số hóa tài sản thật

Trong tương lai, NFT hoàn toàn có thể ứng dụng thoáng đãng vào toàn bộ những nghành đời sống, mã hóa tổng thể gia tài và năng lực số hóa toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ. Chúng ta hoàn toàn có thể đem gia tài như đất đai lên Blockchain, mã hóa quyền chiếm hữu dưới dạng NFT, xử lý yếu tố số đỏ giả trong bất động sản. Ngoài ra những vật phẩm hoàn toàn có thể gắn mã token để trao đổi kinh doanh như tên miền, vé điện tử, … ,

Ví dụ: Hãng giày Nike ứng dụng NFT để kỹ thuật hóa những đôi giày giới hạn của mình

Nguy cơ khi đầu tư NFT

NFT được thanh toán giao dịch lần đầu năm 2017, nhưng tới tận năm 2021 nó mới khởi đầu bùng nổ và gây được sự quan tâm. Dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường DappRadar cho thấy, đến nay doanh thu của NFT trong năm 2021 đạt 25 tỷ USD. Một số chuyên viên nhận định và đánh giá đại dịch covid 19 khiến cho mọi người ở nhà nhiều hơn là nguyên do chính dẫn đến sự bùng nổ của dạng gia tài kĩ thuật số này .
Những mẫu sản phẩm số như NFT chắc như đinh là sự Open tất yếu trong thời đại số và công nghệ tiên tiến ngày càng tăng trưởng lúc bấy giờ. Nhưng giống với tiền ảo, những “ gia tài số ” mới này sẽ phải đương đầu với nhiều thiếu tín nhiệm về việc liệu chúng thật sự có giá trị hay chỉ là trào lưu trong thời điểm tạm thời. Tất nhiên, tất cả chúng ta cần thêm thời hạn để biết câu vấn đáp .
Co-founder của Tether – William Quigley có nhận định và đánh giá : “ Trong 10 năm nữa, toàn bộ những mẫu sản phẩm tiêu dùng trừ món ăn sẽ có phiên bản NFT ”. Với năng lực của công nghệ tiên tiến hiện tại, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy nhận định và đánh giá trên trọn vẹn khả thi. Tuy nhiên nếu NFT được “ bình thường hoá ” như vậy, giá trị của chúng chắc như đinh cũng sẽ rất khác so với hiện tại. Tất nhiên nói vậy không có nghĩa thị trường NFT không có tiềm năng, nhưng nếu muốn thật sự kiếm được doanh thu từ những gia tài đầy rủi ro đáng tiếc như vậy nhu yếu nhà đầu tư phải thật sự khám phá sâu trước khi quyết định hành động xuống tiền .

Một số dự án NFT tiềm năng

     1. Decentraland (MANA)

 • Tổng lượng cung hiện tại : 1,51 tỉ đồng

Mana token được biết với tên của nền tảng Decentraland, dự án phân phối một nền tảng trong thực tiễn ảo được tương hỗ bởi Ethereum. Trong quốc tế ảo này, bạn hoàn toàn có thể mua những mảnh đất mà sau này bạn hoàn toàn có thể đi qua, thực thi kiến thiết xây dựng và kiếm tiền. Không có số lượng giới hạn cho những gì bạn hoàn toàn có thể làm. Đây là nền tảng kỹ thuật số tiên phong do người dùng chiếm hữu trọn vẹn. Tương tự như những game show như Skyrim và Fallout, Decentraland là một thiên hà ảo trọn vẹn. Tuy nhiên, thay vì chơi trên màn hình hiển thị hai chiều, bạn tham gia vào một quốc tế ba chiều .
Đội ngũ tăng trưởng :

 • Ari Meilich : Nhà sáng lập dự án Decentraland ( MANA ) từng học ĐH Buenos Aires .
 • Esteban Ordano : Trưởng bộ phận kỹ thuật. Cùng với Arimeilich là những nhà sáng lập ra Streamium và Bitcore
 • Cố vấn : Xiaolai Li ( Nhà sáng lập INBlockchain ), Jake Brukhman ( nhà sáng lập CoinFund ), Luis Cuende ( Quản lý dự án Aragon ), Diego Doval, Giotto De Filipi …

     2. SandBox (SAND)

 • Vốn hóa hiện tại : 4,67 tỷ USD
 • Tổng lượng cung hiện tại : 1,08 tỉ đồng

The Sandbox là game thuộc hệ Metaverse kiến thiết xây dựng trên blockchain Ethereum, người chơi sẽ tham gia thiết kế xây dựng một quốc tế ảo độc lạ ; chiếm hữu và kiếm tiền từ SAND token – token quản trị của nền tảng .
The Sandbox được kiến thiết xây dựng như một hệ sinh thái game show ảo, được cho phép người dùng nhập vai, thưởng thức game show theo cách chân thực nhất .
Với The Sandbox, người chơi hoàn toàn có thể tham gia tạo ra gia tài kỹ thuật số của riêng họ dưới dạng token không hề sửa chữa thay thế NFT. Những NFT sau đó sẽ được trao đổi, chuyển nhượng ủy quyền tại Marketplace. Khi đó, thậm chí còn người chơi còn thuận tiện tạo ra doanh thu từ chính NFT họ đã tạo ra .

     3. Axie Infinity (AXS)

tựa game từng gây bão của người Việt

 • Vốn hóa hiện tại : 4,6 tỷ USD
 • Tổng lượng cung hiện tại : 71 triệu đồng

Đây là một token NFT của người Việt sáng lập. Nó là đồng xu tiền mã hóa của tựa game Axie Infinity nổi tiếng cũng là game kiến thiết xây dựng trên blockchain do anh Nguyễn Thành Trung cùng những đồng sự tăng trưởng và đã tạo được uy tín trên thị trường. Đội ngũ cũng đang thiết kế xây dựng thêm những mảnh ghép để hoàn thành xong hệ sinh thái tương hỗ những game Metaverse .

Cách lựa chọn Game NFT để đầu tư

Cộng đồng

Dự án NFT game thì tất yếu điều cốt lõi của nó vẫn là tựa game. Game càng hot, càng có hội đồng phần đông thì tiềm năng sẽ càng lớn và ngược lại. Có như vậy thì những gia tài của game mà bạn mua bằng NFT mới được truy lùng và có giá trị trao đổi cao trên thị trường .
Để nhìn nhận hội đồng có đủ mạnh không, hãy xem lượng người chơi game liên tục và lượng tương tác trên những mạng xã hội chính thức của game .

Cơ chế Earn trong game

Mỗi game Play to Earn sẽ có một chính sách khác nhau, đồng nghĩa tương quan với việc thời hạn hoàn vốn và năng lực kiếm tiền trong game cũng sẽ khác nhau. Thông thường một game sẽ có 2 token, và 1 đồng Token sẽ có trách nhiệm được Earn ra và xả. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc bạn bè cần phải giám sát thêm trường hợp đồng Token Earn bị giảm giá và sẽ rất khó để “ về bờ ” .
Token Earn bị giảm giá chính là nguyên do thông dụng nhất khiến cho những game Play to Earn bị chết chỉ sau một thời hạn ra đời. Thậm chí có những game từ việc 1 tháng hoàn vốn, rồi sau đó thì tăng lên 30 tháng và có khi không khi nào hoàn vốn. Vậy nên chính sách Earn trong game là thứ mà đồng đội cần chăm sóc hơn cả .

Lịch sử giá token

Xem lịch sử dân tộc lên xuống của token sẽ cho tất cả chúng ta cái nhìn nhất định về giá trị của dự án. Hãy tự đặt những câu hỏi mức giá hiện tại có hài hòa và hợp lý không ? Giá tăng khi nào và vì nguyên do gì ? Mua gom token khi vừa mới IDO dự án cũng không phải lựa chọn mưu trí vì giá lúc mới sẽ khá cao. Để xem lịch sử dân tộc giá thì NFT game nào đã lên sàn 1 tháng trở lên mới hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích kỹ càng .

Một số câu hỏi thường gặp 

NFT token mua ở đâu?

NFT token là một khái niệm sai, NFT là Non-fungible Token, trong khi đó Token thường được dùng để biểu thị đồng Crypto của dự án được thiết kế xây dựng trên blockchain .

Kết luận

Không thể phủ nhận rằng NFT là tiềm năng trong tương lai và có rất nhiều thời cơ để góp vốn đầu tư, tuy nhiên thị trường tiền mã hoá thì luôn có rất nhiều rủi ro đáng tiếc và có vô số NFT ngoài thị trường được treo bán mà không có thanh khoản ( không ai mua ). vvvv
Vậy nên bạn bè cần phải khám phá kỹ về tiềm năng dự án trước khi ra quyết định hành động mua NFT của dự án đó nhé .
Ngoài ra, bạn bè cũng đừng quên ĐK và tham gia vào những nhóm channel của Zeusc để trao đổi và update thông tin mới nhất về thị trường crypto nhé .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT