Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Sàn DEX và CEX là gì? So sánh sự khác nhau của 2 sàn giao dịch

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Sàn thanh toán giao dịch là nền tảng tương hỗ những hoạt động giải trí mua / bán, trao đổi những loại tiền mã hóa với nhau. Tùy vào đặc thù mà những sàn thanh toán giao dịch cũng được chia thành nhiều hình thức khác nhau như sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu hay phi tập trung chuyên sâu. Trong bài viết này, Coinvn sẽ giúp fan hâm mộ khám phá và phân biệt kỹ lưỡng hai loại sàn nói trên nhé .Trước khi mở màn, tất cả chúng ta sẽ cùng hiểu nhanh về khái niệm sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa là gì nhé. Nói một cách ngắn gọn thì đây là một nền tảng trung gian được đưa ra để tương hỗ những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch như mua / bán / trao đổi những loại tiền mã hóa với nhau. Nghĩa là bạn đang có một đồng xu tiền mã hóa A và muốn đổi đồng xu tiền mã hóa A này sang đồng xu tiền mã hóa B thì sẽ cần đến sàn thanh toán giao dịch để triển khai điều đó .Và như đã nói ngay từ đầu, sàn thanh toán giao dịch sẽ gồm có nhiều loại khác nhau. Ở những phần tiếp theo trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ cùng làm rõ về chúng nhé .

Sàn giao dịch tập trung CEX là gì?

Sàn giao dịch tập trung, tiếng Anh là Centralized Exchange, viết tắt là CEX.

Khái niệm

Sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu ( CEX ) là nơi diễn ra những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch mua và bán trao đổi tiền mã hóa. Tuy nhiên, mấu chốt yếu tố nằm ở khái niệm tập trung chuyên sâu của sàn. Nó có nghĩa là toàn bộ những gia tài của người dùng khi sử dụng sàn thanh toán giao dịch dạng này sẽ do sàn quản trị. Người dùng sẽ tạo một thông tin tài khoản trên sàn, xác định danh tính, chuyển tiền mã hóa của họ vào ví của sàn và thực thi những thao tác thanh toán giao dịch sau đó .Một số sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa tập trung chuyên sâu thuộc top đầu lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến như Binance, Coinbase Pro hay Kraken. Khối lượng thanh toán giao dịch hàng ngày hoàn toàn có thể lên đến hàng chục tỷ USD. Ngoài ra, tùy vào mỗi sàn khác nhau sẽ có số lượng đồng coin và cặp thanh toán giao dịch được niêm yết. Như hiện tại, sàn Binance đang có khoảng chừng 1.053 cặp thanh toán giao dịch với 302 đồng coin khác nhau .Mô hình này tựa như như quy mô về những hình thức sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán truyền thống lịch sử vậy. Tiền và gia tài của nhà đầu tư ( NĐT ) sẽ được đưa lên sàn, do sàn quản trị .

Các thức hoạt động

Hầu hết những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu CEX đều hoạt động giải trí theo chính sách order book ( sổ lệnh ). Người dùng sẽ đặt lệnh mua và bán gia tài tại một mức giá mà mình mong ước. Chênh lệch giữa những mức giá sẽ tạo độ sâu của thị trường và xác lập được những mức giá thị trường phổ cập. Khi có người khác mua hoặc bán tại mức giá đó, lệnh của bạn sẽ được khớp và thanh toán giao dịch được triển khai. Mặt khác, CEX cũng hoàn toàn có thể đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường bằng cách cung tính thanh toán cho những cặp thanh toán giao dịch trên nền tảng của mình để cải tổ vận tốc thanh toán giao dịch .Do tính tập trung chuyên sâu, những sàn CEX sẽ quản trị tổng thể tài liệu của người dùng về những lệnh đã đặt, điểm chốt lời, điểm dừng lỗ … Những nhà góp vốn đầu tư chuyên nghiệp hoàn toàn có thể mua những tài liệu này từ sàn để nghiên cứu và phân tích và Dự kiến xu thế tiếp theo .Su khac nhau giua san giao dich CEX va DEX - anh 2

Ưu điểm

Su khac nhau giua san giao dich CEX va DEX - anh 3Sàn giao dịch CEX vẫn phổ biến ở thời điểm hiện tại. Nguồn: CoinGecko.

Dễ sử dụng: Đa phần các sàn CEX vận hành tương tự như các mô hình sàn chứng khoán truyền thống. Vậy nên, xét về một khía cạnh nào đó, nó khá quen thuộc với đại đa số người dùng.

Phổ biến: Hiện nay sàn CEX vẫn là một trong những loại sàn phổ biến và có lượng tiền nhất. Không nói đâu xa, chỉ riêng sàn giao dịch Binance trung bình một ngày đã có khoảng 64 tỷ USD giá trị giao dịch.

Nhược điểm

Dễ bị hack: Đây là nhược điểm lớn nhất của các sàn giao dịch tập trung. Hiểu một cách đơn giản, vì tất cả tài sản của NĐT đều được tập trung và lưu trữ tại sàn nên vô tình nó trở thành tâm điểm chú ý của các cuộc tấn công mạng. Trên thực tế cũng đã có không ít vụ hack xảy ra với các sàn CEX rồi. Tâm điểm là vụ hack của sàn KuCoin vào tháng 9/2020 đã gây thiệt hại khoảng 200 triệu USD. Hay trước đó bản thân sàn Binance cũng là nạn nhân và bị lấy đi số tiền 40 triệu USD.

Tính ẩn danh: Để sử dụng được sàn giao dịch CEX người dùng cần phải xác minh danh tính của họ. Bản chất việc xác minh danh tính là để ngăn chặn các hoạt động rửa tiền xuyên quốc gia. Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ tính chất của mạng lưới Blockchain thì điều này vô tình đi ngược lại với tính ẩn danh mà nó đề ra. Vậy nên, đây có thể xem như là một nhược điểm mà chúng ta cũng nên lưu ý.

Như vậy, nếu xét về góc nhìn khối lượng thanh toán giao dịch hàng ngày thì sàn CEX hiện đang chiếm thế thượng phong. Một phần đơn thuần vì nó được sinh ra tiên phong cùng với sự sinh ra của tiền mã hóa. Tuy nhiên, điểm yếu chí mạng của nó là yếu tố bảo đảm an toàn bảo mật thông tin. Và cũng chính nhờ điểm tới hạn này mà ý tưởng sáng tạo về một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu sinh ra. Ở phần tiếp theo trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá về loại sàn thanh toán giao dịch này nhé .

Sàn giao dịch phi tập trung DEX là gì?

Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, tiếng Anh là Decentralized Exchange, viết tắt là DEX .

Khái niệm

Trước hết, phải khẳng định DEX là một sàn giao dịch để mua bán trao đổi các loại tiền mã hóa khác nhau. Nếu như đặc tính của CEX là tính tập trung thì với DEX nó là dạng phi tập trung. Nghĩa là tài sản của người dùng thay vì do sàn nắm giữ (như sàn CEX) thì người dùng sẽ tự mình bảo quản các tài sản đó. Chỉ khi nào người dùng có nhu cầu giao dịch, họ sẽ kết nối nó với sàn và ngắt kết nối khi giao dịch hoàn tất.

Sàn DEX Open sau này với mục tiêu để xử lý những hạn chế đang sống sót trên những sàn CEX. Bằng việc người dùng tự quản lý tài sản của họ, nó giúp hạn chế rất nhiều những vụ tiến công mạng quy mô lớn. Hacker sẽ phải tiến công vào từng cá thể riêng không liên quan gì đến nhau thay vì tập trung chuyên sâu vào cả sàn như trước kia. Binance DEX, Uniswap, Curve là những sàn DEX mà hoàn toàn có thể tất cả chúng ta sẽ gặp nhiều sau này .Su khac nhau giua san giao dich CEX va DEX - anh 4TVL của các sàn giao dịch DEX có thời điểm đã vượt ngưỡng 27 tỷ USD. Nguồn: Defipulse.Theo thống kê từ Defipulse, lượng tiền bị khóa ( TVL ) trong những sàn DEX có thời gian đã vượt ngưỡng 27 tỷ USD ( đầu tháng 5/2021 ). So với những sàn CEX thì số lượng này còn cách rất xa. Nhưng nếu xét ở góc nhìn riêng sàn DEX thì cách đây khoảng chừng 1 năm, số lượng này còn chưa vượt ngưỡng 100 triệu USD.

Cách thức hoạt động

Các sàn DEX hoạt động giải trí theo 2 chính sách chính gồm :

Order book (sổ lệnh)

Tương tự như những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu CEX thường thì, một số ít sàn DEX cũng hoạt động giải trí theo chính sách order book. Các sổ lệnh sẽ tạo ra một bản ghi chứa tổng thể thông tin của những lệnh mua và bán đang mở cho một gia tài đơn cử nào đó. Trên những sàn DEX sử dụng chính sách này, thông tin sổ lệnh thường được tàng trữ trên chuỗi, trong khi gia tài của người dùng vẫn nằm ngoài chuỗi trong ví của họ. Một sàn DEX nổi tiếng sử dụng chính sách này hoàn toàn có thể kể đến như dYdX, Tomo DEX, Binance DEX, ViteX …

AMM (các nhà tạo lập thị trường tự động)

Đây là thế hệ tiếp theo của những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu DEX. Thay vì sử dụng sổ lệnh để thanh toán giao dịch, những nền tảng này thường sử dụng những giao thức bể thanh khoản ( liquidity pool ) để trao đổi và xác lập giá trị của gia tài. Người dùng sẽ tương tác trực tiếp với bể thanh khoản để trao đổi ( swap ) gia tài của mình lấy gia tài mong ước trải qua những hợp đồng mưu trí. Một sàn DEX nổi tiếng sử dụng chính sách AMM hoàn toàn có thể kể đến như Uniswap, PancakeSwap, SushiSwap …

Ưu điểm

Tính ẩn danh: Khi sử dụng các sàn giao dịch DEX, bạn sẽ không cần xác minh danh tính. Thậm chí, bạn sẽ không cần phải tạo tài khoản để sử dụng. Việc duy nhất cần làm là tạo một địa chỉ ví và kết nối với sàn giao dịch là xong. Do đó, thông tin của bạn hoàn toàn được ẩn danh trên môi trường Blockchain. Tuy nhiên, nếu xét về góc độ ngăn chặn việc rửa tiền thì hình thức này sẽ là một bất lợi.

Tính bảo mật: Sàn giao dịch DEX không nắm giữ tài sản số của người dùng. Họ trao quyền này lại cho chính người dùng bằng cách chỉ kết nối đến ví điện tử của người dùng mỗi khi họ giao dịch. Do đó, nó sẽ hạn chế được rất nhiều việc sàn là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng hiện nay.

Nhược điểm

Sử dụng khá phức tạp: Không giống như CEX, cơ chế trên DEX là việc sở hữu một đồng coin bất kỳ thông qua hoạt động hoán đổi (swap). Trong một số trường hợp, với những đồng coin ít phổ biến hoặc không có nhiều thanh khoản trên sàn DEX đó thì người dùng sẽ phải swap qua nhiều đồng trung gian khác nhau. Điều này vô tình khiến cho phí gas tăng cao hơn so với bình thường.

Khó kiểm soát: Mặc dù tính ẩn danh là một ưu điểm lớn của các sàn DEX tuy nhiên ở góc độ quản lý đây cũng là một trong những nhược điểm của chính nó. Quay lại vụ hack của sàn KuCoin năm 2020 làm ví dụ. Một phần lớn các đồng tiền mã hóa đã bị lấy cắp đi khỏi sàn này. May mắn là người ta có thể truy vết được nó trên mạng Blockchain để giám sát xem những đồng tiền đó đã được chuyển đến những ví nào và nhờ đội ngũ phát triển của dự án đó hỗ trợ khóa lại. Tuy nhiên, khi hacker chuyển những đồng tiền đó lên sàn DEX và thực hiện swap thì không có cách nào có thể phát hiện được cả. Vậy nên đây cũng là một trong những nhược điểm của loại hình sàn này mà bạn cũng nên lưu ý.

Trượt giá: Đối với các sàn DEX hoạt động theo cơ chế AMM, khi người dùng thực hiện một giao dịch có khối lượng quá lớn, vượt quá thanh khoản trong bể sẽ dẫn đến hiện tượng trượt giá gây thiệt hại nặng cho nhà đầu tư.

Tổng kết

Có thể nói CEX và DEX là hai loại sàn mã hóa thông dụng nhất ở thời gian hiện tại. CEX sinh ra trước DEX nhưng DEX lại là cánh cửa chính giúp người dùng tiếp cận với quốc tế DeFi nói chung. Từ khi DEX Open tất cả chúng ta mới thấy có những khái niệm về Yield Farming hay Liquidity Mining, … Tuy nhiên, nếu bạn là một người dùng mới, bạn vừa mới tham gia thị trường tiền mã hóa thì việc khởi đầu với CEX sẽ tương thích hơn khi nào hết .Chúng tôi hy vọng bạn nhận được nhiều giá trị trải qua bài viết này. Đừng quên san sẻ nó nếu như bạn thấy nó thực sự hữu dụng. Và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo tại Coinvn nhé .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT