Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Bybit Learn | Dòng Tiền Chaikin (CMF): Tìm Hiểu Thời Điểm Mua Vào Của Các Cá Voi

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Trading

Hai người chơi chính trên thị trường kinh tế tài chính là những cá voi và những nhà thanh toán giao dịch nhỏ lẻ. Các tổ chức triển khai và những cá voi là những người thường làm giá thị trường đổi khác, trong khi đó những nhà thanh toán giao dịch nhỏ lẻ thì thường không. Do đó, nhà thanh toán giao dịch nhỏ lẻ hoàn toàn có thể giành được lợi thế nếu họ hoàn toàn có thể phát hiện ra dòng tiền lớn đang chảy vào đâu .Các chỉ báo kỹ thuật như Dòng Tiền Chaikin được phong cách thiết kế để cảnh báo nhắc nhở những nhà thanh toán giao dịch khi thị trường đang tích góp và thiết lập để tăng giá cao hơn. Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ xem xét CMF là gì và cách hiểu được nó để bạn hoàn toàn có thể phát hiện ra nơi dòng tiền lớn đang chảy vào .

Dòng Tiền Chaikin Cho Bạn Biết Điều Gì? 

Chỉ báo Dòng Tiền Chaikin sẽ cho những nhà thanh toán giao dịch biết liệu những tổ chức triển khai, những cá voi và những nhà đầu tư có đang tích góp và mua crypto, hay phân phối và bán thị trường hay không. Về cơ bản, CMF bộc lộ cho dòng tiền theo sau crypto .Chỉ báo Dòng tiền Chaikin ( CMF ) được tạo ra bởi nhà nghiên cứu và phân tích sàn chứng khoán Marc Chaikin vào đầu những năm 80 như một cách để đo lường và thống kê sức mạnh của một xu thế cùng với khối lượng theo sau nó. CMF giả định rằng không phải tổng thể những khuynh hướng giá được tạo ra đều như nhau. Một xu thế giá tăng cao hơn nhưng giá đóng mỗi ngày ở gần mức đáy là một khuynh hướng giá tăng yếu so với một xu thế mà giá đóng hàng ngày ở gần mức đỉnh .Khối lượng thanh toán giao dịch cũng tác động ảnh hưởng đến sức mạnh của khuynh hướng. Một xu thế giá tăng với khối lượng thanh toán giao dịch yếu hay chậm lại là tín hiệu của một xu thế giá tăng đang suy yếu. Mặc khác, khối lượng thanh toán giao dịch mạnh và đang tăng là tín hiệu tốt của một khuynh hướng giá tăng mạnh .CMF được phong cách thiết kế để tích hợp những chỉ số này vào trong một chỉ báo dễ đọc in phía dưới biểu đồ giá và giúp những nhà thanh toán giao dịch xác lập áp lực đè nén mua và bán trong thị trường .

Chỉ Báo Dòng Tiền Chaikin Trông Như Thế Nào

CMF Open dưới dạng một biểu đồ đường hoặc biểu đồ vùng trong một hành lang cửa số, tách biệt với biểu đồ giá crypto, giao động trong khoảng chừng giữa – 100 và + 100. Phạm vi này làm nó trở thành một chỉ báo xê dịch có số lượng giới hạn .Nhiều gói biểu đồ phân phối CMF với setup mặc định là 20. Tuy nhiên, một setup mặc định tốt hơn khi sử dụng CMF cho crypto là 21 hoặc 28, vì nhiều thị trường khác chỉ thanh toán giao dịch 5 ngày / tuần và những thị trường đó chứa khoảng chừng một chu kỳ luân hồi 4 tuần với 20 ngày thanh toán giao dịch. Điều này được cho phép chỉ báo này ghi lại hàng loạt chu kỳ luân hồi .Crypto thanh toán giao dịch 24 giờ một ngày và bảy ngày một tuần. Do đó, 20 ngày thanh toán giao dịch là ít hơn 3 tuần. Cài đặt nguồn vào 21 ngày được cho phép một chu kỳ luân hồi có 3 tuần và setup nguồn vào 28 ngày được cho phép một chu kỳ luân hồi có vừa đủ 4 tuần .Điểm quan trọng nhất trong chỉ báo CMF là vạch 0. Khi CMF nằm trên vạch 0 thì xu thế crypto được cho là cao hơn. Khi CMF nằm dưới vạch 0 thì xu thế đó được coi là thấp hơn. Có thể có những trường hợp mà giá tăng cao hơn nhưng lại có khối lượng thanh toán giao dịch đang yếu đi. Trong những trường hợp đó, CMF sẽ hiện lên những giá trị thấp hơn để cảnh báo nhắc nhở nhà thanh toán giao dịch về động lượng tăng đang chậm lại .

CMF Được Tính Như Thế Nào

Có 3 bước để tính Dòng Tiền Chaikin .Bước thứ nhất là xác lập thông số nhân dòng tiền .Sau đó, nhân hiệu quả thu được của thông số nhân dòng tiền ở bước trên với tổng khối lượng trong chu kỳ luân hồi đó .

Cuối cùng, cộng tác dụng ở bước 2 với số kỳ được setup trong chỉ báo ( yêu cầu là 28 chu kỳ luân hồi ) và chia tác dụng có được cho tổng khối lượng trong 28 chu kỳ luân hồi đó .

Kết quả là CMF phụ thuộc vào vào giá trị của thông số nhân dòng tiền. Giá trị này là dương khi giá đóng nằm trên điểm giữa của khoanh vùng phạm vi số lượng giới hạn và âm khi giá đón nằm dưới điểm giữa của khoanh vùng phạm vi số lượng giới hạnNếu khối lượng thanh toán giao dịch nặng thì thông số nhân sẽ chuyển dời thậm chí còn là càng lúc càng vượt xa vạch 0. Nếu khối lượng thanh toán giao dịch nhẹ thì thông số nhân không có sự biến hóa gì .

Các Ưu Và Nhược Điểm Khi Sử Dụng CMF

Như bất kể chỉ báo nào khác vận dụng cho biểu đồ, chỉ báo Dòng tiền Chaikin cũng có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng nó. Khi bạn quen với những ưu và điểm yếu kém của nó, bạn hoàn toàn có thể vận dụng chỉ báo này một cách cẩn trọng để thu được tác dụng tối đa .

Điểm mạnh:

  • CMF giúp những nhà thanh toán giao dịch xác nhận sức mạnh và hướng của một khuynh hướng .
  • Dễ dàng hiển thị sự phân kỳ giữa giá và CMF, điều này giúp những nhà thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể xác lập thời hạn vào lệnh và thoát lệnh tốt hơn .

CMF là một chỉ báo động lượng. Do đó, nó hữu dụng nhất khi vận dụng vào những thị trường có xu thế, nơi giúp những nhà thanh toán giao dịch crypto xác lập sức mạnh và hướng của khuynh hướng .Khi một xu thế mất đi sức mạnh, sự mất xung lượng đó sẽ Open trong chỉ báo dưới dạng phân kỳ nhằm mục đích cảnh báo nhắc nhở những nhà thanh toán giao dịch crypto về năng lực biến hóa của xu thế

Điểm yếu:

  • Có rất nhiều tín hiệu sai trong một thị trường dịch chuyển khi những xu thế không có sự chắc như đinh .
  • CMF là một chỉ báo theo dõi giá lỗi thời .
  • Khả năng xảy ra hiện tượng kỳ lạ đi răng cưa dẫn đến việc vào lệnh và thoát lệnh không đúng chuẩn .

Như mọi chỉ báo khác, CMF không phải khi nào cũng hoạt động giải trí đúng chuẩn 100 % và nhà thanh toán giao dịch cần ghi nhớ những hạn chế của CMF. Ví dụ, khi thị trường không có khuynh hướng, năng lực Open những tín hiệu sai sẽ tăng một cách bất ngờ đột ngột đặc biệt quan trọng là khi có sự dịch chuyển giá .Điều này là do chỉ báo CMF tận dụng đường trung bình động của giá và khối lượng. Đường trung bình động của những chỉ số này có xu thế chậm hơn và sẽ không phản ứng nhạy bén trước những biến hóa bất ngờ đột ngột trong những điều kiện kèm theo thị trường .

Cách Sử Dụng Chỉ Báo CMF

Chỉ báo CMF có 2 cách sử dụng chính : xác lập hướng của xu thế và xác lập sức mạnh của khuynh hướng .Việc xác lập hướng xu thế là khá thuận tiện. Đầu tiên, vạch 0 là đường phân loại khuynh hướng tăng và xu thế giảm. Khi chỉ báo CMF nằm trên mức 0, xu thế của giá và khối lượng thanh toán giao dịch sẽ hiện lên cho thấy xu thế này mạnh hoặc là đang tăng .Khi chỉ báo CMF nằm dưới mức 0, khuynh hướng và khối lượng giá cho thấy một thị trường đang có khuynh hướng giảm .Trong nhiều trường hợp, chỉ báo CMF sẽ giao động quanh mức 0. Điều này thường xảy ra trong đợt thoái lui giá của khuynh hướng tăng hoặc đợt phục sinh trong xu thế giảm. Sự thoái lui giá về mức 0 mang lại cho những nhà thanh toán giao dịch crypto thời cơ để tiến vào những vị thế mới theo hướng của khuynh hướng đó .

Chỉ Báo CMF Và Sự Phân Kỳ 

Tại những điểm xoay trong những xu thế lớn, sự phân kỳ sẽ Open khi sử dụng CMF. Phân kỳ là khi giá đang đi theo một hướng nhưng chỉ báo CMF lại đi theo hướng ngược lại .Ví dụ, trong biểu đồ Bitcoin hàng ngày ở trên, hãy chú ý quan tâm xem cách mà giá Bitcoin trong tháng 3 và tháng 4/2021 liên tục tăng cao hơn trong khi CMF tạo ra một loạt những đỉnh thấp hơn. Những đỉnh thấp hơn trên CMF này xảy ra vì giá đóng của số nến không nằm ở phần phía trên khoanh vùng phạm vi của ngày .Ngoài ra, nếu khối lượng thanh toán giao dịch vào những ngày giá tăng tương đối ít hoặc khối lượng thanh toán giao dịch nhiều vào những ngày giá giảm thì khi đó phần khối lượng của CMF sẽ tác động ảnh hưởng rất nhiều đến đầu ra của nó .Điều ngược lại sẽ xảy ra khi thị trường đang kiểm soát và điều chỉnh giá thấp hơn. Khi giá liên tục giảm và đạt tới những mức đáy thấp hơn thì hãy tìm CMF để hình thành nên những đáy cao hơn đóng vai trò như tín hiệu của sự tương hỗ tăng giá .Suốt mùa hè năm 2021, Bitcoin đã kiểm soát và điều chỉnh một cách nhanh gọn, đạt đến mức giá đóng thấp nhất của nó từ 1/1. Mặc dù sự kiểm soát và điều chỉnh này diễn ra can đảm và mạnh mẽ nhưng việc chỉ báo CMF không hề theo dõi giá thấp hơn là một tín hiệu cho thấy lãi suất vay mua vào đang tăng so với Bitcoin .Sau khi sự phân kỳ tăng giá Open, bitcoin đã liên tục tăng gấp đôi giá của nó trong một vài tháng tiếp theo .

Dòng Tiền Chaikin Với Dao Động Chaikin

Mặc dù có những điểm tựa như nhau giữa Dòng Tiền Chaikin và Dao Động Chaikin nhưng phép toán của mỗi chỉ báo và cách lý giải tín hiệu của chúng khá khác nhau .Cả hai chỉ báo đều được tạo ra bởi Marc Chaikin. Tuy nhiên, chỉ báo giao động hoạt động giải trí tương tự như như chỉ báo đường trung bình động quy tụ phân kỳ ( MACD ) do việc sử dụng 2 đường trung bình động lũy thừa. Chỉ báo MACD tính xung lượng bằng cách so sánh đường trung bình động lũy thừa 12 chu kỳ luân hồi và 26 chu kỳ luân hồi .Dao động Chaikin ( CO ) sử dụng những đường trung bình động lũy thừa 3 chu kỳ luân hồi và 10 chu kỳ luân hồi của CMF và nó được cho là đang ở trong xu thế tăng khi chỉ báo này trên mức 0. Khi chỉ báo CO dưới mức 0 thì khuynh hướng giá giảm đang diễn ra .Một số nhà thanh toán giao dịch ưa thích sử dụng Dao động Chaikin vì nó có xu thế phản ứng nhanh hơn với sự hòn đảo chiều trong thị trường .Ví dụ, ở biểu đồ giá Ethereum phía trên, hãy chú ý quan tâm cách Dao động Chaikin vượt qua vạch 0 trước chỉ báo Dòng tiền Chaikin. Điều này là do CO đang dùng những đường trung bình động lũy thừa để chớp lấy động lượng của thị trường .

Các Chiến Lược Giao Dịch CMF

CMF rất hữu dụng trong việc xác lập những khuynh hướng và sự phân kỳ. Tuy nhiên, việc biến nó trở thành một phần cốt lõi của kế hoạch thanh toán giao dịch khiến kế hoạch đó có thiếu sót và dễ có năng lực bị tác động ảnh hưởng .Do đó, đây là 3 gợi ý về những công cụ bổ trợ để sử dụng với CMF nhằm mục đích củng cố những tín hiệu của nó .

CMF Với Bộ Đệm Vạch 0

Mua thị trường khi CMF giảm về 0 là một cách tốt để mua vào sau đợt giảm giá. Nhưng làm thế nào để bạn hoàn toàn có thể biết đây chỉ là một đợt giảm giá hay một đợt kiểm soát và điều chỉnh lớn hơn hoàn toàn có thể đưa CMF xuống dưới mức 0 một cách đáng kể và đưa nó vào một khuynh hướng giá giảm mới ?

Một cách để xử lý yếu tố này là thêm những bộ đệm vào cả hai phía của vạch 0. Một bộ đệm thường được những nhà thanh toán giao dịch crypto sử dụng là + 0.05 và – 0.05 .Do đó, khi CMF đang giảm về 0, nhà thanh toán giao dịch crypto sẽ không bán cho đến khi mức – 0.05 bị vượt qua xuống phía dưới. Sau khi mức – 0.05 bị vượt qua thì Xác Suất về một sự kiểm soát và điều chỉnh lớn hơn sẽ tăng lên .Tương tự, nhà thanh toán giao dịch sẽ không mua cho đến khi CMF vượt trở lại trên mức + 0.05. Theo cách này, ngay cả khi CMF giảm xuống dưới mức 0 trong một thời hạn ngắn, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể xác nhận rằng thị trường crypto hoàn toàn có thể liên tục tăng cao hơn .

CMF và EMA

Một hạn chế khi sử dụng CMF như một chỉ báo độc lập là việc xác lập mức độ rủi ro đáng tiếc và doanh thu hoàn toàn có thể khó chớp lấy và không đồng nhất. Do đó, việc phối hợp với một chỉ báo khác để xác nhận khuynh hướng sẽ giúp những nhà thanh toán giao dịch xác lập mức độ rủi ro đáng tiếc và doanh thu, bổ trợ cho CMF một cách hiệu suất cao .Ví dụ, vận dụng đường trung bình động lũy thừa ( EMA ) 9 chu kỳ luân hồi và 34 chu kỳ luân hồi cho biểu đồ hoàn toàn có thể khiến nó hoạt động giải trí như một công cụ thống kê giám sát thời hạn để vào và thoát một vị thế. Trước tiên, nhà thanh toán giao dịch sẽ tìm kiếm CMF trên mức 0, sau đó chỉ thực thi những vị thế mua khi EMA 9 chu kỳ luân hồi vượt lên trên EMA 34 chu kỳ luân hồi. Một kế hoạch giao nhau của đường trung bình động là cách thông dụng để tham gia vào những vị thế .Tương tự, tín hiệu bán được hiển thị nếu sự phân kỳ CMF Open hoặc nếu CMF rơi xuống dưới mức 0 .

CMF và Các Đường Xu Hướng

Thay vì sử dụng những đường khuynh hướng làm mức tương hỗ và mức kháng cự, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những đường xu thế để giúp chỉ ra những vùng xoay tiềm năng .

Trên biểu đồ giá hàng ngày của Ethereum ở phía trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy một đường khuynh hướng tương hỗ dài hạn được đặt từ 3/2020. Đường khuynh hướng này đã hỗ trợ giá Ethereum trải qua hàng loạt xu thế giá tăng trong năm 2020 và sự kiểm soát và điều chỉnh trong năm 2021 .Nhà thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể chú ý quan tâm rằng khi giá kiểm soát và điều chỉnh xuống thấp hơn vào mùa hè năm 2021, Ethereum chỉ quay lại tương hỗ đường khuynh hướng .Tại thời gian đó, chỉ báo CMF đang xê dịch gần mức 0, bộc lộ rằng xu thế dài hạn vẫn còn cao hơn. Trong trường hợp này, CMF xác nhận khuynh hướng dài hạn và đường khuynh hướng sẽ là chỉ báo thời hạn để tham gia vào .

Nhà giao dịch Ethereum có thể mua khi giá chạm vào đường xu hướng và đặt một lệnh cắt lỗ ngay dưới đường xu hướng đó. Nếu đường xu hướng bị gãy thì trạng thái của thị trường đang thay đổi và nhà giao dịch sẽ muốn thoát giao dịch. 

Sau khi tăng cao hơn vào 7/2021, Ethereum quay trở lại kiểm tra lần nữa đường khuynh hướng này vào 9/202, sau đó lại tăng cao hơn .

Kết Luận

Chỉ báo Dòng Tiền Chaikin hoàn toàn có thể có ích trong việc phát hiện những xu thế tương quan đến xung lượng như khi những cá voi đang hoạt động giải trí trong thị trường crypto. Đó là một chỉ báo đơn thuần dễ đọc. Tuy nhiên, bản thân CMF không phải là một chỉ báo tuyệt vời, đó là nguyên do tại sao nhiều nhà thanh toán giao dịch phối hợp nó với những công cụ khác, ví dụ điển hình như những đường trung bình động và đường xu thế .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT