spot_img

Cross chain là gì? Giải pháp nâng DeFi lên một tầm cao mới (2022)

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Khi blockchain ra mắt lần đầu tiên, nó được kỳ vọng là có thể cung cấp một giải pháp “one size fits all”, có nghĩa là dành cho tất cả các giao dịch, hợp đồng thông minh hoặc bất kỳ thứ gì khác đều được thực hiện trên một chain duy nhất.

Tuy nhiên lúc bấy giờ, rõ ràng là một mạng lưới hệ thống như vậy đã không còn thực tiễn nữa, đặc biệt quan trọng là khi có những số lượng giới hạn về năng lực lan rộng ra và vận tốc thanh toán giao dịch. Lúc này, công nghệ tiên tiến cross-chain sinh ra như một giải pháp tiềm năng để xử lý những yếu tố đó .Cùng MarginATM tìm hiểu và khám phá về Cross-chain là gì trải qua bài viết với những nội dung dưới đây :

 • Cross chain là gì?
 • Tại sao lại xuất hiện cross chain?
 • Ưu nhược điểm của công nghệ cross-chain
 • Cơ chế hoạt động và các loại cross-chain
 • Một vài dự án cross-chain nổi bật
 • Tương lai của Cross-chain

Cross chain là gì?

Cross chain (chuỗi chéo) là một giải pháp cho phép luân chuyển tài sản từ chuỗi này sang chuỗi khác nhằm tối ưu hóa khả năng tổng hợp giữa các chuỗi. Các dự án cross-chain cho phép người dùng kết nối, truyền giá trị và thông tin giữa các blockchain với nhau. Nó được coi là giải pháp để tăng cường khả năng tương tác giữa các blockchain.

Việc gia tăng nhu cầu sử dụng các blockchain như Ripple, BitcoinEthereum – dẫu rằng đây là một điều tốt, đã làm phát sinh nhiều vấn đề như các hạn chế về quy mô kinh tế và kỹ thuật. Hầu hết các blockchain hoạt động trên các hệ sinh thái biệt lập và chỉ cố gắng giải quyết một nhóm nhu cầu nhất định.

Thực tế là việc hầu hết các blockchain hoạt động độc lập và không thể giao tiếp với nhau đã khiến mọi người không thể tận hưởng được đầy đủ lợi ích của công nghệ blockchain. Cross-chain là giải pháp để giải quyết tất cả những vấn đề này bằng cách cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain, do đó giúp chúng dễ dàng giao tiếp với nhau và chia sẻ thông tin.

Cross-chain là giải pháp tăng cường khả năng tương tác giữa các blockchain

Tại sao lại xuất hiện cross-chain?

Khi ngành công nghiệp blockchain ngày càng phát triển và mở rộng, chúng ta cũng đồng thời chứng kiến ​​sự ra mắt của một loạt các giao thức blockchain mới với những cách tiếp cận độc đáo, các giao thức đồng thuận mới và bộ công cụ hoàn toàn mới để phát triển các ứng dụng.

Tuy nhiên, tổng thể chúng đều đang quản lý và vận hành song song và ít có sự tương quan đến nhau. Do không có năng lực tương tác, người dùng thậm chí còn không hề thanh toán giao dịch trực tiếp token này với token khác mà không có sự can thiệp của một sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử tập trung chuyên sâu ( CEX ) .

Ví dụ: Hãy nhìn vào 1 ví dụ hết sức thực tế. Ethereum và Binance Smart Chain đều hỗ trợ USDT, nhưng người dùng không thể gửi trực tiếp USDT từ blockchain Ethereum đến Binance Smart Chain hoặc bất kỳ blockchain nào khác.

Điều này vô hình chung đang tạo ra các hệ sinh thái riêng biệt không thể tương tác và làm kìm hãm sự phát triển của DeFi nói riêng và công nghệ blockchain nói chung.

Do vậy, năng lực tương tác giữa những blockchain là thiết yếu để khắc phục hạn chế của những giao thức blockchain hiên nay và giúp chúng đạt được năng lực mở rộng lớn hơn, thời hạn xác nhận khối nhanh hơn và bảo mật thông tin cao hơn. Cross-chain sinh ra để giúp tất cả chúng ta xử lý được yếu tố này .Cross-chain tăng khả năng tương tác blockchain, thúc đẩy sự phát triển của DeFi

Ưu nhược điểm của công nghệ cross-chain

Ưu điểm

 • Tăng khả năng tương tác: Cross-chain giúp các blockchain có thể giao tiếp với nhau, kết hợp sức mạnh của các nền tảng để mang lại một giải pháp công nghệ blockchain hoàn chỉnh.
 • Hiệu quả: Nhờ sự tương tác qua lại giữa các blockchain với nhau, một lượng lớn thanh khoản có thể dễ dàng được tạo ra và di chuyển trong các nền tảng blockchain khác nhau.
 • Tăng ứng dụng thực tiễn: Khi các blockchain có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, việc trao đổi giữa các token sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất cho đến thời gian hiện tại có lẽ rằng chính là việc công nghệ tiên tiến cross-chain có vẻ như vẫn còn quá mới lạ. Các giải pháp về cross-chain chưa được hoàn thành xong và việc tương tác giữa những blockchain mới chỉ dừng lại ở việc hoán đổi token .Bản thân những blockchain riêng không liên quan gì đến nhau cũng đang trong quy trình tăng trưởng và khắc phục những yếu tố còn tồn dư. Do đó, để công nghệ tiên tiến cross-chain hoàn toàn có thể tăng trưởng một cách tổng lực và ứng dụng vào nhiều nghành trong đời sống còn là một chặng đường dài phía trước .

Cơ chế hoạt động của cross-chain

Không có cách tiếp cận duy nhất nào về chính sách hoạt động giải trí của công nghệ tiên tiến cross-chain. Các blockchain khác nhau hoàn toàn có thể vận dụng những chính sách hoạt động giải trí khác nhau so với năng lực tương tác của chúng để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những thanh toán giao dịch trên nhiều chuỗi mà không cần đến bên thứ ba hoặc những giải pháp tập trung chuyên sâu. Sau đây là 1 số ít chính sách hoạt động giải trí phổ cập của cross-chain .

Validator

Validator hoàn toàn có thể tương tác với nhiều chuỗi đích, triển khai thanh toán giao dịch và tàng trữ tài liệu. Nhược điểm của nó là bảo mật thông tin kém .

Stateless SPV

Stateless SPV sử dụng smart contract để xác minh một số bản ghi bằng chứng công việc (PoW). Ngoài ra, chúng có giá thành rẻ và có thể tùy chỉnh cho hầu hết các trường hợp sử dụng.

Relay

Relay được cho phép một smart contract trên một chuỗi đơn cử xác định những tiêu đề khối, thanh toán giao dịch và sự kiện diễn ra trên một chuỗi khác. Relay hoàn toàn có thể xác định hàng loạt lịch sử dân tộc của một chuỗi và những tiêu đề đơn cử theo nhu yếu. Tuy nhiên, để quản lý và vận hành relay thường khá tốn kém .

Merged Consensus

Phương pháp này sử dụng chuỗi chuyển tiếp (relay chain) để tăng khả năng tương tác hai chiều giữa các chuỗi. Để thực thi merged consensus, nó cần được xây dựng thành chuỗi từ đầu. Các dự án như ETH 2.0 và Cosmos đều sử dụng merged consensus.

Federation

Một nhóm những bên đáng đáng tin cậy được chọn để xác nhận những sự kiện của chuỗi này trên chuỗi khác. Federation là một chiêu thức khá hiệu suất cao, nhưng nó yên cầu phải có sự tin cậy vào bên thứ ba. Đây là hạn chế lớn nhất của nó vì nó phá vỡ mọi thực chất phân quyền của blockchain .Gửi tài sản từ blockchain này sang blockchain khác

Các loại cross-chain

Dựa theo yếu tố công nghệ tiên tiến, cross-chain hoàn toàn có thể được chia thành hai loại :

 • Isomorphic Cross Chain: Các tính năng của chuỗi chéo này bao gồm thuật toán đồng thuận, cơ chế bảo mật, cấu trúc liên kết mạng và logic xác minh tạo khối, tương đối nhất quán và tương tác giữa chúng khá đơn giản.
 • Heterogeneous Cross Chain: Các tương tác giữa các chuỗi khá phức tạp và sử dụng thuật toán