Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cơ chế kiểm soát token nhìn từ vụ CryptoBike

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Tokenomics là một trong những yếu tố giúp nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn dự án tiền số. Tuy nhiên, không phải khi nào những cam kết này cũng đủ ngặt nghèo, hoặc được thực thi đúng .Tokenomics được hiểu là chính sách trấn áp nguồn cung của mỗi dự án tiền mã hóa. Khi có chính sách tốt, dự án hoàn toàn có thể phân bổ token theo từng quy trình tiến độ, giúp duy trì lâu bền hơn hơn và hạn chế thực trạng những nhà đầu tư bắt đầu xả token. Tuy nhiên, do những dự án tiền mã hóa thường quản lý và vận hành trên hợp đồng mưu trí, việc khóa token cũng hoàn toàn có thể bị tận dụng nếu nhà đầu tư không khám phá kỹ.

Cơ chế kiểm soát nguồn cung

Tokenomics là từ kết hợp giữa token và economic (kinh tế học). Đây được hiểu là bản chất kinh tế học của các loại tài sản hoạt động trên blockchain. Nói một cách dễ hiểu, tokenomics là cơ chế kiểm soát nguồn cung của tiền số.

Tokenomics co tac dung gi sau vu rug pull cua CryptoBike anh 1
Cơ chế phân chia nguồn cung của CryptoBike.

Giống như những loại gia tài khác, giá trị của tiền mã hóa cũng phụ thuộc vào vào hai yếu tố cung – cầu. Nếu nguồn cung trên thị trường quá nhiều trong một thời gian, như trường hợp nhà đầu tư sớm được trả hàng loạt lượng token cam kết, mức giá hoàn toàn có thể tụt nhanh gọn. Do đó, những dự án tiền mã hóa tân tiến đều có yếu tố tokenomics, là chính sách phân chia token theo từng quy trình tiến độ của lộ trình tăng trưởng. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư lựa chọn dự án. Ví dụ sớm nhất của tokenomics trong nghành tiền mã hóa là cách phân chia Bitcoin. Người tạo ra đồng xu tiền này, lập trình viên huyền bí Satoshi Nakamoto đã phong cách thiết kế để lượng Bitcoin thưởng cho những ” thợ đào ” ở mức đều đặn 50 BTC sau khi hoàn thành xong mỗi block lê dài 10 phút. Cơ chế halving ( chia nửa ) cũng khiến lượng Bitcoin thưởng bị chia đôi sau mỗi 10.000 block. Nhờ chính sách khởi đầu này, lượng Bitcoin được đưa vào lưu hành không bị tăng đột biến, thậm chí còn còn giảm dần. Phải tới năm 2140, đồng Bitcoin ở đầu cuối mới được đào. Trong quốc tế blockchain, tiền mã hoá có lộ trình phát hành coin / token dựa trên thuật toán, được thiết lập sẵn trong hợp đồng mưu trí. Thông tin này cũng thường được đăng tải trong sách trắng ( whitepaper ) của dự án. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể dự trù trước số lượng hay ngày mở khóa nguồn cung của một dự án tiền số nhất định.

Tokenomics không phải là cam kết vĩnh viễn

” Hiện tại, những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu tăng trưởng, người dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể trấn áp lượng token của mình. Do đó, hầu hết chính sách đều bộc lộ trong smart contract, những ai có kiến thức và kỹ năng về code trọn vẹn hoàn toàn có thể đọc được. Tuy nhiên có nhiều dự án phần code của họ không được công khai minh bạch nên sẽ gây khó khăn vất vả khi kiểm chứng “, ông Trần Dinh, CEO công ty góp vốn đầu tư nghành tiền mã hóa AlphaTrue san sẻ với Zing. Theo CoinMarketCap, nhà tăng trưởng của dự án hoàn toàn có thể biến hóa lịch trình mở khóa coin / token. Trước khi biến hóa lịch trình phát hành, đội ngũ dự án cần trải qua quan điểm của nhà đầu tư. CoinMarketCap cho rằng điều này sẽ mang lại sự tự do và giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi những đợt lạm phát kinh tế.

Tokenomics co tac dung gi sau vu rug pull cua CryptoBike anh 2
Phần lớn những vụ rút thảm đều xuất phát từ chính sách nguồn cung.

Theo ông Dinh, khi một dự án đã được phát hành, tokenomics vẫn có thể thay đổi. Việc dễ dàng mở khóa nguồn cung là một trong những kẽ hở, giúp đội ngũ phát triển có thể rug pull, thu lợi cho cá nhân.

“ Việc biến hóa nguồn cung tùy thuộc vào mỗi dự án. Nhiều dự án đã chạy được một thời hạn trọn vẹn hoàn toàn có thể biến hóa lại tokenomics cho tương thích với thị trường tại thời gian đó. Tuy nhiên, việc này không được khuyến khích. Thông thường, tokenomics khi phong cách thiết kế cần phải được tư vấn bởi những chuyên viên hoặc đội ngũ có kinh nghiệm tay nghề ”, ông Dinh san sẻ. Nhà góp vốn đầu tư này cũng cho biết những người muốn bỏ tiền vào những dự án cần tự trang bị kiến thức và kỹ năng về blockchain, smart contract để theo sát khoản tiền mình bỏ ra.

CryptoBike không có cơ chế nguồn cung minh bạch

Hôm 1/1, CryptoBike ( CB ), một game show NFT vừa ra đời không lâu đã bị xả lượng lớn token, khiến giá đồng xu tiền số này giảm mạnh. Các nhà đầu tư cho rằng đợt bán tháo này do nhà phát hành thao túng .Theo nhà đầu tư N. T., việc không khóa token sau những vòng gọi vốn tiên phong là một kẽ hở, khiến đội ngũ tăng trưởng hoàn toàn có thể ” rút thảm ” bất kể khi nào. Sau khi truy theo nguồn gốc của địa chỉ ví bán tháo, 1 số ít nhà đầu tư phát hiện ra thông tin tài khoản này có tương quan đến đội tăng trưởng .” Qua kiểm tra trên BSCScan, tính từ thời gian đồng CB được niêm yết, số token trong quỹ thưởng chưa được khóa. Đội ngũ tăng trưởng đã chia nhỏ những ví để nhận thưởng và xả, thu về số tiền 700.000 USD “, ông T. san sẻ trong bài đăng trên một nhóm về góp vốn đầu tư tiền mã hóa.

Tokenomics co tac dung gi sau vu rug pull cua CryptoBike anh 3
CryptoBike là game kiểu click-to-earn, không có giá trị gì trừ việc mua và bán những NFT. Ảnh : Crypto Opinion.

Một số nhà góp vốn đầu tư khác còn cho rằng địa chỉ ví này đã nhận 0,2 BNB để làm phí thanh toán giao dịch nhằm mục đích xả lượng lớn đồng CB. Solidproof, đơn vị chức năng truy thuế kiểm toán của dự án công bố danh tính người tăng trưởng sau khi CryptoBike có tín hiệu lừa đảo .Theo đó, người đứng sau thiết kế xây dựng CryptoBike là một lập trình viên Nước Ta, không phải người Mỹ như dự án công bố. Ngoài ra, website chính thức của tựa game hiện không hề truy vấn. Trên Twitter, đội ngũ tăng trưởng CryptoBike thông tin dự án bị hack. 6 triệu CB bị bán tháo là từ quỹ thưởng cho người chơi CryptoBike. Số token này tương tự 60 % tổng cung dự án .

Tokenomics co tac dung gi sau vu rug pull cua CryptoBike anh 4

Giá đồng CB giảm mạnh sau vụ rug pull.

Đồng thời, đội ngũ tăng trưởng đưa ra lao lý về thời hạn rút token về ví. Cụ thể, nếu người chơi rút sớm sẽ bị phạt chiết khấu. Khi giữ đủ 6 ngày, người dùng hoàn toàn có thể chuyển token đi mà không bị thâm hụt. Theo ông Đỗ Phát, một nhà đầu tư tham gia dự án, tâm ý chung của người chơi là đợi đủ thời hạn để rút tiền, không mất khoản phí này. Tuy nhiên đến ngày 1/1, trùng thời gian được phép rút tiền không tính tiền lần đầu, một lệnh “ xả ” 6 triệu CB ( token dự án CryptoBike ) được đưa ra, khiến giá đồng xu tiền số này giảm mạnh từ mốc 0,82 USD xuống còn 0,046 USD, chia hơn 17 lần. Trào lưu NFT lan khắp châu Á Sản phẩm NFT (token không thể thay thế) xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, trở thành xu hướng đầu tư mới của người trẻ khắp thế giới.

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT