Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

DApp là gì? Vai trò của các ứng dụng Dapps trong tương lai

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Các ứng dụng phi tập trung chuyên sâu đang tạo ra một nền kinh tế tài chính kỹ thuật số mới của những dịch vụ ngang hàng, vô hiệu quyền lực tối cao khỏi những công ty độc quyền. Các ứng dụng Dapp đóng vai trò rất quan trọng trong thị trường crypto. Sau đây hãy cùng khám phá về Dapp qua những nội dung sau qua bài viết :

 • DApp là gì?
 • Sự khác biệt giữa App và DApp
 • Ưu nhược điểm của ứng dụng phi tập trung DApp
 • Cách phân loại & các ứng dụng của Dapp

Dapp là gì?

Dapp viết tắt của từ Decentralized application (Ứng dụng phi tập trung) là các ứng dụng tương tự các ứng dụng trên điện thoại. Điểm khác biệt là thay vì được xử lý trên máy chủ trung tâm thì nó được xử lí trên blockchain.

Với tính năng bổ sung là sử dụng công nghệ blockchain để giữ cho dữ liệu của người dùng không nằm trong tay của các tổ chức đứng sau nó. Giống như tiền điện tử là tiền phi tập trung, dapp là ứng dụng phi tập trung.

Dapp cung cấp mạng xã hội, trò chơi, giải trí, nền tảng Lending & Borrowing (vay và cho vay), canh tác năng suất,… Các Dapp được thiết kế để giúp người dùng tiếp cận các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi).

Dapp (Decentralized applications)

Sự khác biệt giữa Apps và dApps

Sự khác biệt giữa App & Dapp

Ứng dụng tập trung (Application)

 • Một ứng dụng tập trung do một công ty sở hữu. Phần mềm ứng dụng cho một ứng dụng tập trung nằm trên một hoặc nhiều máy chủ do công ty kiểm soát.
 • Với tư cách là người dùng, bạn sẽ tương tác với ứng dụng bằng cách tải xuống bản sao của ứng dụng, sau đó gửi và nhận dữ liệu qua lại từ máy chủ của công ty.

Ví dụ về các ứng dụng tập trung là Twitter, Facebook, Instagram và Netflix. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sử dụng các ứng dụng tập trung để cho phép khách hàng của họ truy cập trực tuyến vào tài khoản cá nhân.

Ứng dụng tập trung (Application)

Ứng dụng phi tập trung (Decentralized application)

 • Một ứng dụng phi tập trung Dapp hoạt động trên chuỗi (on-chain) máy tính blockchain hoặc mạng ngang hàng (P2P). Nó cho phép người dùng tham gia vào các giao dịch trực tiếp với nhau thay vì dựa vào một cơ quan trung ương.
 • Người dùng dApp sẽ trả cho nhà phát triển một lượng tiền điện tử để tải xuống và sử dụng mã nguồn của chương trình. Mã nguồn được biết đến như một hợp đồng thông minh, cho phép người dùng hoàn thành các giao dịch mà không bị lộ thông tin cá nhân.

Ví dụ: Peepeth – một mạng xã hội thay thế cho Twitter. Hay Cryptokitties là một trò chơi cho phép người dùng mua và bán mèo ảo. MakerDAO là một dịch vụ tín dụng phi tập trung hỗ trợ stablecoin Dai.

Ứng dụng phi tập trung (Decentralized application)

Đặc điểm của ứng dụng phi tập trung Dapp

Dapps phải phân phối 4 tiêu chuẩn sau :

 • Dapps phải hoàn toàn là Mã nguồn mở và tự quản lý. Không có tổ chức duy nhất nào có thể kiểm soát hầu hết các token. Tất cả các thay đổi đối với Dapp phải được thực hiện với sự đồng ý nhất trí của cộng đồng.
 • Tất cả dữ liệu và hồ sơ Dapp phải được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain công cộng để ngăn chặn Một điểm lỗi duy nhất (SPOF).
 • Dapp phải sử dụng tiền điện tử là phương thức thanh toán và người dùng có thể sử dụng các token này để đổi lấy các dịch vụ của Dapp. Tất cả những người cung cấp đóng góp giá trị (Ví dụ: người khai thác) đều có thể nhận được Token làm phần thưởng.
 • Việc tạo ra các Token này phải được thu thập thông qua một thuật toán mật mã như Proof of Work hoặc Proof of Stake.

Trang web tổng hợp thông tin về các Dapp:

Dapp giải quyết các vấn đề gì?

Dựa trên những đặc thù của Dapp, yếu tố của Dapp hoàn toàn có thể được xử lý :

 • Dapp có nhiều hơn một máy tính đang chạy trong mạng P2P thì chắc chắn Dapp này sẽ không bị gián đoạn và sẽ không có vấn đề về Điểm lỗi duy nhất (SPOF).
 • Dữ liệu được lưu trữ trên mọi máy tính trên hệ thống, không có nơi lưu trữ tập trung nên rất khó để hacker tấn công. Trừ khi hacker có khả năng thay đổi dữ liệu của 51% máy tính trong mạng cùng một lúc (đây được gọi là cuộc tấn công 51% sức mạnh tính toán), nếu không thì chi phí của việc này là quá cao và hầu như không thể thực hiện được.
 • Mạng Blockchain có đặc điểm là dữ liệu không thể bị giả mạo => khi Dapp được triển khai trong mạng Blockchain thì không thể bị giả mạo. Ngay cả người đã viết và triển khai Dapp cũng không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Dapp sau khi triển khai. Vì thế, bạn có thể yên tâm rằng các Dapp này không cần tổ chức bên thứ ba.
 • Do đặc điểm của Nguồn mở và không trung gian, các tổ chức bên thứ ba không thể trực tiếp lấy Dữ liệu người dùng được tạo bằng cách sử dụng dịch vụ.

Các vấn đề dApp giải quyết

Ưu & Nhược điểm của dApps

Ưu nhược điểm của Dapp

Ưu điểm:

 • Thúc đẩy quyền riêng tư của người dùng: Nhiều ưu điểm của dApp xoay quanh khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Với các ứng dụng phi tập trung, người dùng không cần phải gửi thông tin cá nhân của mình để sử dụng chức năng mà ứng dụng cung cấp (không cần KYC). DApps sử dụng hợp đồng thông minh để hoàn thành giao dịch giữa hai bên ẩn danh mà không cần dựa vào cơ quan trung ương.
 • Chống lại sự kiểm duyệt: dApps có thể được phát triển như một nền tảng truyền thông xã hội thay thế. Một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung sẽ có khả năng chống lại sự kiểm duyệt vì không có người tham gia nào trên blockchain có thể xóa tin nhắn hoặc chặn tin nhắn được đăng.
 • Nền tảng linh hoạt cho phép phát triển dApp: Ethereum là một nền tảng linh hoạt để tạo các dApp mới, cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để các nhà phát triển tập trung nỗ lực vào việc tìm kiếm các ứng dụng sáng tạo cho các ứng dụng kỹ thuật số. Điều này có thể cho phép triển khai nhanh chóng các dApp trong nhiều ngành khác nhau bao gồm ngân hàng và tài chính, trò chơi, mạng xã hội và mua sắm trực tuyến.

Nhược điểm:

 • Thử nghiệm, có thể không mở rộng được: Việc sử dụng dApp vẫn đang trong giai đoạn đầu, cần thời gian để thử nghiệm và phát triển. Vì thế dApp dễ gặp một số vấn đề. Có những câu hỏi đặt ra là liệu các ứng dụng có thể mở rộng quy mô hiệu quả hay không, đặc biệt trong trường hợp một ứng dụng yêu cầu tính toán đáng kể và làm quá tải mạng, gây ra tắc nghẽn mạng.
 • Những thách thức trong việc phát triển giao diện thân thiện với người dùng: Khả năng phát triển một giao diện thân thiện với người dùng là một mối quan tâm khác.

  Hầu hết người dùng các ứng dụng được phát triển bởi các tổ chức tập trung truyền thống có kỳ vọng dễ sử dụng khuyến khích họ sử dụng và tương tác với ứng dụng. Để mọi người chuyển sang dApps sẽ yêu cầu các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm người dùng cuối và mức hiệu suất ngang với các chương trình đã phổ biến và đã có tên tuổi.

 • Khó thực hiện các sửa đổi mã cần thiết: Thách thức khi thực hiện sửa đổi mã là một hạn chế khác của dApps. Sau khi được triển khai, một dApp có thể sẽ cần những thay đổi liên tục nhằm mục đích cải tiến hoặc sửa lỗi hoặc rủi ro bảo mật. Theo Ethereum, có thể là một thách thức đối với các nhà phát triển trong việc thực hiện các bản cập nhật cần thiết cho dApps vì dữ liệu và mã được xuất bản lên blockchain rất khó sửa đổi.

Phân loại các ứng dụng phi tập trung

Ứng dụng tài chính

Đây là những ứng dụng tương quan đến tiền. Các ứng dụng kinh tế tài chính thường được biết đến với tên gọi ứng dụng DeFi .Ý tưởng cho việc này là sử dụng những blockchain để cải tổ những ứng dụng kinh tế tài chính phức tạp hơn. Chẳng hạn như đi vay và cho vay, di chúc và bảo hiểm, …Ứng dụng của Dapp về tài chính

Ứng dụng bán tài chính

Các ứng dụng phi tập trung liên quan đến tiền, nhưng cũng yêu cầu một phần khác, chẳng hạn như dữ liệu từ bên ngoài blockchain: Game play-to-earn, Các chương trình Bounty, Airdrop,…

Một ví dụ khác là đơn bảo hiểm cây cối phụ thuộc vào vào nguồn cấp tài liệu thời tiết bên ngoài. Giả sử một nông dân mua một công cụ phái sinh sẽ tự động hóa thanh toán giao dịch nếu hạn hán làm mất mùa của họ .

Các ứng dụng khác

Mọi ứng dụng phi tập trung khác mà các nhà phát triển ứng dụng đang tìm cách tạo, bao gồm các ứng dụng lưu trữ và bỏ phiếu trực tuyến: NFT, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO),…

Ví dụ: Một mạng xã hội phi tập trung có khả năng chống lại sự kiểm duyệt. Hầu hết các ứng dụng xã hội chính thống, chẳng hạn như Twitter, kiểm duyệt một số bài đăng và một số nhà phê bình cho rằng các ứng dụng xã hội đó áp dụng các tiêu chuẩn không nhất quán về nội dung bị kiểm duyệt.

Tìm hiểu thêm Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain có phải xu hướng tương lai?

Tổng kết

Như vậy mình đã san sẻ về Dapps là gì cũng như Phân loại và cách hoạt động giải trí của Dapps. Bạn nghĩ sao về tiềm năng tăng trưởng của những Dapp trong tương lai ? Hãy cùng để lại phản hồi bên dưới bài viết nhé !

Hãy theo dõi góc Kiến thức tổng hợp của MarginATM để cập nhập đa dạng các kiến thức bổ ích hỗ trợ cho quá trình đầu tư của bạn!

Và đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Channel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM nhé!

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT