Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

DCEP là gì? Tổng quan về tiền kỹ thuật số quốc gia của Trung Quốc DCEP/CBDC

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

DCEP là gì?

DCEPgì ?

DCEP ( Digital Currency Electronic Payment, DC / EP ) là tiền tệ kỹ thuật số vương quốc của Trung Quốc. Chúng sẽ được thiết kế xây dựng bằng công nghệ Blockchain và mật mã học .Loại tiền điện tử mang tính cách mạng này hoàn toàn có thể trở thành đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương ( CBDC ) tiên phong trên quốc tế, do nó được phát hành bởi ngân hàng nhà nước nhà nước ( PBoC ) .

Mục tiêu của đồng tiền này là tăng cường sự lưu thông của đồng Nhân dân tệ và mở rộng phạm vi tiếp cận quốc tế. Và đích đến cuối cùng của dự án là giúp đồng Nhân dân tệ trở thành một loại tiền tệ toàn cầu giống như đồng đô la Mỹ.

Trung Quốc gần đây đã kiến thiết xây dựng một lộ trình để thôi thúc việc vận dụng công nghệ tiên tiến Blockchain, với tiềm năng vượt mặt những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu như Libra của Facebook – một loại tiền tệ mà CEO Facebook Mark Zuckerberg công bố sẽ trở thành cuộc cách mạng FinTech tiếp theo .Tước đây, chính quyền sở tại Trung Quốc đã từng công bố rõ ràng rằng Libra sẽ gây ra mối rình rập đe dọa so với chủ quyền lãnh thổ ( tiền tệ ) của vương quốc này, nhấn mạnh vấn đề rằng tiền kỹ thuật số chỉ nên được phát hành bởi những cơ quan chính phủ và ngân hàng nhà nước TW .DCEP sẽ không được niêm yết trên những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử và sẽ không dùng để đầu tư mạnh giá trị .

DCEP :TiềntệkỹthuậtsốhợpphápduynhấttạiTrungQuốc

DCEP không phải là stablecoin của bên thứ 3 ( ví dụ điển hình như đồng Tether “ CNHT ” được chốt với đồng Nhân dân tệ theo tỷ suất 1 : 1 ), mà chúng là loại tiền tệ được tạo ra bởi chính phủ nước nhà Trung Quốc và là loại tiền điện tử hợp pháp duy nhất tại vương quốc này. ( Các loại tiền điện tử như Bitcoin không được công nhận là hợp pháp ở quốc gia tỷ dân ) .Huang Qifan ( quản trị Trung tâm Giao dịch Kinh tế Quốc tế Trung Quốc ) cho biết họ đã thao tác về DCEP từ 5 đến 6 năm nay và trọn vẹn tự tin rằng chúng hoàn toàn có thể được trình làng là mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính của quốc gia .DCEP hiện đang được tiến hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc .

DCEP hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu theo thời hạn thực tương quan đến việc “ in tiền ”, ghi sổ kế toán, v.v., phân phối tài liệu tìm hiểu thêm có ích cho việc cung ứng tiền và triển khai những chủ trương tiền tệ .

Tại sao Trung Quốc lại quyết định chọn phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số? 

Ý nghĩa của DCEP là chúng được phong cách thiết kế để sửa chữa thay thế mạng lưới hệ thống tiền dự trữ ( Reserve Money ) cắt giảm ngân sách trong việc giao dịch chuyển tiền ngân hàng nhà nước. Bên cạnh đó, tiền tệ kỹ thuật số TW sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc so với những thanh toán giao dịch tiền giấy như vấn nạn tiền giả, rửa tiền và hỗ trợ vốn những hành vi phạm pháp .Một số người tin rằng việc giám sát kinh tế tài chính và tiền tệ sẽ được cải tổ, do những nhà quản trị hoàn toàn có thể giám sát tốt hơn so với những thanh toán giao dịch tiền tệ kỹ thuật số. Ngoài ra, DCEP cũng hoàn toàn có thể giảm ngân sách tương quan đến việc duy trì và tái chế tiền giấy, tiền xu .Về cơ bản, DCEP đã chuẩn bị sẵn sàng trở thành một phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ. Hơn nữa, việc phát hành DCEP có lợi cho việc thôi thúc quy trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ và định hình lại mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch quốc tế hiện tại .Điều này là do trước khi Hệ thống thanh toán giao dịch liên ngân hàng nhà nước xuyên vương quốc bằng đồng Nhân dân tệ ( CIPS ) đi vào hoạt động giải trí vào đầu tháng 10/2015, thì việc thanh toán giao dịch và bù trừ qua biên giới bằng Nhân dân tệ hầu hết được thực thi trải qua CHIPS ( Hệ thống giao dịch thanh toán liên ngân hàng nhà nước của Clearing House ) hoặc SWIFT ( Thương Hội viễn thông kinh tế tài chính liên ngân hàng nhà nước toàn thế giới ) .Tuy nhiên, một số ít người cho rằng cả mạng lưới hệ thống CHIPS và SWIFT đều có những hạn chế lớn ( so với Trung Quốc ) .Thứ nhất, CHIPS là công ty của Hoa Kỳ. Thứ hai, SWIFT có vị thế quan trọng trong mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước quốc tế, nên việc sử dụng SWIFT để giao dịch chuyển tiền giữa những vương quốc là điều thiết yếu và đó được coi là nguyên do khiến người Trung Quốc lo lắng. Vì bất kể ai trấn áp TT tài liệu của SWIFT sẽ có quyền truy vấn vào hầu hết mọi thông tin hoạt động giải trí chuyển tiền quốc tế .Nhiều người ở Trung Quốc tin rằng những người đang theo dõi hoạt động giải trí của họ chính là người Mỹ, vì SWIFT công bố là một tổ chức triển khai quốc tế trung lập, 12 trong số 25 giám đốc đến từ Hoa Kỳ và những vương quốc liên minh. Ngoài ra, tài liệu thanh toán giao dịch tại đây đã từng bị phát hiện là đã được cung ứng cho phía cơ quan chính phủ Hoa Kỳ .Do đó, nhiều người cho rằng Trung Quốc đang bị Hoa Kỳ ngưng trệ trải qua mạng lưới hệ thống SWIFT. Chính do đó, Trung Quốc nhu yếu có một mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước trên toàn quốc tế của riêng mình – tức là DCEP .Theo truyền thông online Trung Quốc, DCEP được coi là “ Làn sóng thứ 3 ” nhằm mục đích vào Hoa Kỳ .

Lịch sử và sự phát triển của DCEP

Dự án tăng trưởng DCEP khởi đầu vào năm năm trước với việc xây dựng một viện điều tra và nghiên cứu dành riêng cho tiền tệ kỹ thuật số và xem xét cách cải tổ mạng lưới hệ thống đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc bằng công nghệ tiên tiến blockchain .

Tuy nhiên, trong thời gian từ 2014 đến 2018, quá trình phát triển khá chậm chạp, có thể là do bản chất phi tập trung của Bitcoin hoặc blockchain không tương thích với bản chất của đồng Nhân dân tệ – một loại tiền tệ quốc gia hợp pháp.

Thế nhưng, mọi thứ nhanh gọn khởi sắc vào cuối năm 2019. Có thể nói, điều ảnh hưởng tác động trực tiếp là do Facebook sẵn sàng chuẩn bị ra đời Libra. Đặc biệt là khi những thành viên trong Thương Hội Libra và những loại tiền tệ mà Libra sẽ tương hỗ không hề có bóng hình của vương quốc đông dân nhất quốc tế .Do đó, trước sức nóng của cuộc cạnh tranh đối đầu, ngân hàng nhà nước TW Trung Quốc cảm thấy áp lực đè nén to lớn trong việc khẩn trương tăng cường trong cuộc cạnh tranh đối đầu toàn thế giới, hướng tới một loại tiền kỹ thuật số .Cựu Phó quản trị Hội đồng Quốc gia về Quỹ An sinh Xã hội của PBoC thông tin vào ngày 22/6/2020 rằng Trung Quốc đã triển khai xong hạ tầng phụ trợ cho DCEP. Cùng với đó, những thành phố của Trung Quốc, những công ty quốc tế và những khu vực tổ chức triển khai Thế vận hội Mùa đông 2022 do Trung Quốc đăng cai tổ chức triển khai sẽ tham gia thử nghiệm thử nghiệm DCEP .

DCEP không phải để đầu cơ

Trung Quốc đã công bố rõ ràng rằng tiền tệ kỹ thuật số vương quốc của họ không phải để đầu tư mạnh. Giám đốc Viện tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Mu Changchun cho biết chúng là “ một dạng kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ ”, là một loại tiền tệ được phát hành tập trung chuyên sâu, có chủ quyền lãnh thổ và sẽ không có hành vi đầu tư mạnh so với giá trị của chúng .Điều này đã gây tuyệt vọng cho hội đồng mạng ở Trung Quốc, 1 số ít dân cư mạng đã phản hồi : “ Vậy sẽ chẳng có gì mê hoặc cả ” trên trang Sina .

Đồng tiền tệ này không phải để đầu tư mạnh. Chúng khác với Bitcoin hoặc với stablecoin – Mu Changchun

Và chẳng ai hoàn toàn có thể khai thác DCEP hoặc staking trên mạng DCEP .

Triển khai và phân phối

Theo tạp chí Caijing, những tổ chức triển khai thử nghiệm DCEP sẽ là 4 ngân hàng nhà nước lớn gồm : Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc .Việc tiến hành bắt đầu này sẽ là thử nghiệm phân phối như với một mạng lưới hệ thống tiền tệ, xác nhận tính bảo mật thông tin của mạng lưới hệ thống. Trong quá trình hai, DCEP sẽ được phân phối cho những công ty fintech lớn như Tencent và Alibaba để được sử dụng trong WeChat Pay và AliPay .

DCEP sẽ hoạt động trên một hệ thống hai tầng

Việc phát hành và phân phối DCEP sẽ dựa trên một mạng lưới hệ thống hai tầng .Tầng tiên phong sẽ là những thanh toán giao dịch giữa PBoC ( ngân hàng nhà nước nhà nước ) và bên trung gian. Các trung gian này sẽ là những tổ chức triển khai kinh tế tài chính ( ví dụ như 4 ngân hàng nhà nước lớn được nêu ở trên ) và những tổ chức triển khai phi kinh tế tài chính như Alibaba, Tencent và UnionPay. Tại đây, PBoC sẽ cấp DCEP cho những bên trung gian .Tầng thứ hai sẽ là giữa bên trung gian và những người tham gia vào thị trường kinh doanh bán lẻ như những công ty và những cá thể. Ở tầng này, bên trung gian đã nhận được DCEP sẽ phân phối chúng cho những người tham gia kinh doanh bán lẻ để chúng được lưu thông trong thị trường, ví dụ như trải qua những người mua đồ tại những shop, …Tuy nhiên, sự độc lạ chính trong việc phát hành và phân phối DCEP so với tiền mặt truyền thống cuội nguồn là DCEP sẽ được chuyển qua ví điện tử, thay vì thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước .

Trung Quốc đã hoàn thành cơ sở hạ tầng phụ trợ cho DCEP

Trung Quốc đã triển khai xong hạ tầng phụ trợ cho DCEP, cũng như thiết lập những tham số, nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng những công dụng của chúng, thử nghiệm gỡ lỗi chung, … mặc dầu vẫn cần phải thử nghiệm liên tục .Theo những dân cư mạng thu được ảnh chụp màn hình hiển thị từ phiên bản beta kín, ví DCEP sẽ tương hỗ 1 số ít công dụng chính gồm : thanh toán giao dịch gia tài kỹ thuật số, quản trị ví, năng lực tra cứu những thanh toán giao dịch trong quá khứ. Các công dụng khác gồm giao dịch thanh toán qua mã QR, chuyển tiền và giao dịch thanh toán di động .

Các hình ảnh khác được lưu hành trên mạng có vẻ như là của ví DCEP thuộc Ngân hàng Trung Quốc. Như bạn thấy, ví sẽ được cho phép gửi – nhận và quy đổi tiền tệ, … với một giao diện đơn thuần và có hiển thị lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch của người dùng .

DCEP sẽ được test như thế nào?

Vào ngày 17/8/2020, CCTV 2 – một đài truyền hình vương quốc Trung Quốc – xác nhận rằng DCEP sẽ trải qua thử nghiệm thử nghiệm tiên phong có tên “ giải pháp 4 + 1 ”. Nghĩa là thứ nhất sẽ có những cuộc thử nghiệm thử nghiệm kín ở Thâm Quyến, Thủ Đô, Tô Châu, Tây An và một số ít khu vực nơi Thế vận hội mùa đông 2022 sẽ được tổ chức triển khai .Báo cáo từ CCTV cũng đã xác nhận rằng một số ít quan chức cơ quan chính phủ ở Tô Châu đã nhận được một phần tiền lương của họ bằng DCEP .Các nhà nghiên cứu và phân tích tin rằng trước khi chương trình thử nghiệm được lan rộng ra trên quy mô lớn, những cơ quan quản trị tiền tệ sẽ cần xử lý những yếu tố chính như yếu tố kỹ thuật và thực thi thị trường để người dân quen với việc sử dụng tiền kỹ thuật số hơn .Cuối cùng, những cuộc thử nghiệm sẽ được lan rộng ra đến 28 tỉnh thành ; gồm có Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu Trung Quốc và Khu vực Siêu đô thị Hồng Kông-Ma Cao. Việc lan rộng ra có nghĩa là khoanh vùng phạm vi của thử nghiệm thử nghiệm hoàn toàn có thể gồm có cả cơ sở người dùng tiềm năng với khoảng chừng 400 triệu người ( ~ 29 % dân số Trung Quốc ) .

Các công ty nước ngoài như McDonalds, Starbucks cũng sẽ thử nghiệm DCEP

Cùng với 1 số ít khách sạn địa phương, nhà hàng tự động hóa, trạm bưu kiện tự động hóa, tiệm bánh, nhà sách và phòng gym, … thì những công ty quốc tế như Starbucks, McDonald’s và Subway cũng được cho biết là sẽ tham gia thử nghiệm DCEP .Thông báo được đưa ra vào ngày 22/4/2020 tại một sự kiện do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia tổ chức triển khai. Tổng cộng có 19 công ty sẽ tham gia thử nghiệm .CCTV của Trung Quốc đã xác nhận rằng tại Tây An, McDonalds và 19 công ty khác đã khởi đầu thử nghiệm DCEP .

Đại lý phải chấp nhận DCEP

Chính phủ đã yêu cầu tất cả các đại lý chấp nhận việc thanh toán kỹ thuật số (chẳng hạn như Apple Pay, AliPay và WeChat) thì cũng phải chấp nhận DCEP.

Điều này sẽ mang đến cho DCEP sự đồng ý thoáng rộng trên toàn nước, với mọi đại lý có nghĩa vụ và trách nhiệm phải tham gia, nếu khước từ thì hoàn toàn có thể sẽ bị mất giấy phép kinh doanh thương mại. Với những lao lý thế này sẽ làm cho DCEP trở thành đồng tiền kỹ thuật số được đồng ý nhiều nhất trên quốc tế .

Huawei Pay hỗ trợ DCEP

Do điện thoại cảm ứng Huawei được sử dụng thông dụng ở Trung Quốc và mối quan hệ ngặt nghèo của công ty với nhà nước nước này, nên có nhiều lời đồn đại rằng Huawei sẽ là bên tiên phong vận dụng DCEP .Hình ảnh rò rỉ mới nhất của ứng dụng Huawei Pay cho thấy có những liên kết trực tiếp với những ngân hàng nhà nước thương mại của Trung Quốc và năng lực rút DCEP. Theo chân Huawei, công ty đối thủ cạnh tranh Tencent cũng đã công bố họ sẽ tương hỗ DCEP trên nền tảng WeChat pay .

10 triệu Nhân dân tệ DCEP sẽ được trao cho người dân Thâm Quyến

Thâm Quyến sẽ trao cho người dân địa phương 10 triệu Nhân dân tệ ( ~ 1.47 triệu USD ) bằng DCEP trải qua một cuộc xổ số kiến thiết vào ngày 11/10/2020. Quận La Hồ của Thâm Quyến sẽ phân phát tổng số 50.000 “ bao lì xì ” kỹ thuật số, mỗi bao chứa 200 Nhân dân tệ ( ~ 30 USD ) cho những công dân đã ĐK xổ số kiến thiết trên iShenzhen – một ứng dụng dịch vụ công cộng dựa trên blockchain do nhà nước Thâm Quyến điều hành quản lý .Người thắng cuộc sẽ được công bố vào ngày 11/10/2020 và hoàn toàn có thể nhận được “ bao lì xì ” DCEP trải qua ví điện tử trên Ứng dụng Digital Renminbi. Đây là hình ảnh của những bao lì xì :

Người dân hoàn toàn có thể sử dụng DCEP tại 3.389 shop được chỉ định ở La Hồ từ ngày 12 đến ngày 18/10/2020 .

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ra mắt ví DCEP

Vào ngày 29/8/2020, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ( CCB ) đã có buổi ra đời ví DCEP. Khách hàng của ngân hàng nhà nước sẽ thấy tính năng ví DCEP có sẵn trong ứng dụng di động của họ. Người dùng thậm chí còn hoàn toàn có thể điều hướng đến ví nhân dân tệ kỹ thuật số và kích hoạt nó trải qua việc ĐK số điện thoại di động .Tin tức trên đã Viral can đảm và mạnh mẽ trong hội đồng tiền điện tử Trung Quốc và trên những mạng xã hội. Một số người dùng thậm chí còn còn hoàn toàn có thể thực thi những thanh toán giao dịch nhỏ bằng cách link thông tin tài khoản CCB của họ với ví DCEP .Theo những hình ảnh dưới đây, có vẻ như như khi kích hoạt ví, người dùng sẽ được chỉ định một ID ví đơn cử để thanh toán giao dịch giữa ví và thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của họ ( hình bên trái ). Giao diện chính ( ảnh giữa ) cũng hiển thị một số ít tính năng như gửi / rút tiền, xem thông tin chi tiết cụ thể của thanh toán giao dịch, liên kết thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước với ví DCEP, “ Tặng Ngay ” bao lì xì, hoàn trả thẻ tín dụng thanh toán, tăng cấp và hủy ví DCEP .Hình ảnh bên phải cũng cho thấy năng lực thanh toán giao dịch / nhận / chuyển tiền bằng một click đơn thuần hoặc hoàn toàn có thể “ quét ” ví với người dùng khác. Chức năng “ bao lì xì ” cũng rất mê hoặc, vì nó chiếm một trang trong tính năng “ bao lì xì ” phổ cập của WeChat, được cho phép mọi người Tặng Ngay một khoản tiền cho người khác. Chỉ người nhận mới thấy số tiền được khuyến mãi ngay khi họ “ mở ” bao .Tính năng này cực kỳ phổ cập trong dịp Tết Nguyên Đán, khi mà những nhà quản trị hoặc sếp sẽ gửi những “ bao lì xì ảo ” lên khắp nhóm trò chuyện WeChat của công ty họ để nhân viên cấp dưới hào hứng tích lũy .

Cuối cùng, người dùng có thể gửi/nhận tiền kỹ thuật số cho người khác bằng cách nhập ID ví duy nhất của mình hoặc số điện thoại được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, CCB đã vô hiệu tính năng ví DCEP khỏi quyền truy vấn công khai minh bạch sau khi gây ra sự chú ý quan tâm lớn. Người dùng tìm kiếm ví này giờ đây sẽ chỉ nhận được một thông tin lỗi, nói rằng tính năng này chưa chính thức khả dụng cho công chúng .

Tencent trở thành đối tác lớn của DCEP

Meituan Dianping của Tencent đã đàm phán với nhóm nghiên cứu và điều tra của PBoC về việc sử dụng DCEP trong quốc tế thực. Meituan Dianping tự hào có hàng tỷ đô la thanh toán giao dịch hàng ngày trên nền tảng ứng dụng di động của họ, phân phối những dịch vụ như giao món ăn ( tương tự như như UberEats ), đặt phòng Giao hàng bữa sáng ( tương tự như như AirBnb ), dịch vụ gọi xe, san sẻ xe đạp điện, shopping tạp hóa …Về cơ bản so với những người ở Trung Quốc, tổng thể những nhu yếu thiết yếu hàng ngày của bạn hoàn toàn có thể được cung ứng trên hệ sinh thái Meituan .Nhóm điều tra và nghiên cứu của PBoC cũng đang đàm phán với một công ty khác do Tencent hậu thuẫn, Bilibili Inc., công ty cung ứng dịch vụ phát video trực tuyến. Vì vậy, trong khi những cụ thể đơn cử của mối quan hệ đối tác chiến lược vẫn chưa được bật mý, thì có năng lực những sự hợp tác như vậy sẽ là lực đẩy rất lớn so với việc sử dụng hàng loạt DCEP tại Trung Quốc .

Sự khác biệt giữa DCEP, Libra, Bitcoin và Tiền mặt

Dưới đây là bảng so sánh những tính năng khác nhau giữa DCEP, Libra, Bitcoin và tiền mặt :

Thanh toán dựa trên NFC

Theo Official Sina Blockchain, DCEP sẽ có những tùy chọn giao dịch thanh toán dựa trên NFC mà không nhu yếu thiết bị phải liên kết trực tuyến trong quy trình chuyển tiền. Đây sẽ được coi là sự sửa chữa thay thế trực tiếp tiền giấy, vì DCEP sẽ hoàn toàn có thể sử dụng được ở những khu vực không có internet .Ngoài ra, DCEP không nhu yếu thiết bị di động phải link với thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước – có nghĩa là những ai không sử dụng ngân hàng nhà nước cũng sẽ có quyền truy vấn vào tiền kỹ thuật số .

Với tính năng giao dịch thanh toán của DCEP, mọi người hoàn toàn có thể chuyển tiền đơn thuần bằng cách chạm hai điện thoại cảm ứng vào nhau mà không cần sử dụng Internet. Vì vậy, DCEP cũng không trọn vẹn giống như blockchain, mà nó là một biến thể mới .

Ủy quyền áp dụng Blockchain

Trung Quốc đã thiết kế xây dựng một kế hoạch để thôi thúc việc vận dụng Blockchain trên toàn nước. khi quản trị Tập Cận Bình nhu yếu tăng vận tốc tăng trưởng công nghệ tiên tiến blockchain của quốc gia trước Bộ Chính trị .Bài phát biểu này cũng đã được nhắc lại bởi người đứng đầu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Li Wei. Vào tháng 4/2020, Trung Quốc đã ra đời Mạng lưới Thương Mại Dịch Vụ Blockchain để thống nhất tổng thể những dự án tương quan đến Blockchain trên toàn nước .Bên cạnh đó, vương quốc tỷ dân này đã vận dụng mục tiêu “ Blockchain, không phải tiền điện tử ”, theo đó mà những quyền lợi của Blockchain được nhấn mạnh vấn đề. Mặt khác, những loại tiền điện tử có nguồn gốc từ Blockchain bị ngăn ngừa vì những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử và ICO bị cấm tại đây .

Trung Quốc dự kiến sẽ chi 1.42 tỷ USD cho kế hoạch tăng trưởng Blockchain vào năm 2020 .

DCEP là một loại tiền tệ tập trung

DCEP là một loại tiền kỹ thuật số được điều hành quản lý trên một mạng tập trung chuyên sâu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có toàn quyền truy vấn và trấn áp chúng. Đây là một sự tương phản rất lớn so với Bitcoin, vốn có một mạng lưới phi tập trung chuyên sâu mở, nơi không có bất kể một nhà chỉ huy nào .Trong trường hợp của DCEP, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có năng lực tạo ra hoặc hủy hoại tiền điện tử .

Những nền tảng nào hỗ trợ DCEP?

Chỉ vài giờ sau khi DCEP được công bố, nhiều sàn thanh toán giao dịch Trung Quốc ( có năng lực là lừa đảo ) khác nhau đã niêm yết những IOU hoặc những bản sao nhái DCEP .Điều quan trọng cần biết là DCEP hiện chỉ được phân phối cho những ngân hàng nhà nước thao tác với PBoC và sẽ không có sẵn cho công chúng. Chúng tôi đặc biệt quan trọng khuyến nghị KHÔNG thanh toán giao dịch DCEP cho đến khi nó được phát hành chính thức vì không có gì bảo vệ những sàn thanh toán giao dịch có quyền truy vấn vào tiền kỹ thuật số này .

Làm thế nào để mua DCEP?

Hiện tại DCEP chỉ có sẵn cho những ngân hàng nhà nước đang thao tác với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Được biết DCEP sẽ mở ra cho công chúng vào năm 2020 nhưng hiện vẫn chưa có sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử nào thanh toán giao dịch DCEP .

DCEP có phải là một thách thức đối với hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ?

Rất nhiều người tin rằng điều này là có, cả từ quan điểm của Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, 1.7 tỷ người trưởng thành trên quốc tế sử dụng tiền mặt vì họ không có thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước .Tuy nhiên, 2/3 dân số này chiếm hữu một chiếc điện thoại di động, hoàn toàn có thể được sử dụng để thực thi những thanh toán giao dịch tiền tệ. Đây là những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, nơi việc giao dịch thanh toán di động như Alipay hoặc WeChat Pay lôi cuốn hơn 1.7 tỷ người mua trên toàn nước .Hiện tại, hai công ty thanh toán giao dịch trực tuyến trên đã giải quyết và xử lý nhiều khoản giao dịch thanh toán hàng tháng hơn nhũng gì Paypal đã làm trong cả năm 2017 ( tức là 451 tỷ USD ). Ở Trung Quốc, việc những người bán hàng nhỏ lẻ gật đầu giao dịch thanh toán qua Alipay hoặc WeChat là rất thông dụng .Với hạ tầng thanh toán giao dịch ví điện thoại di động, sự hợp tác của họ với PBoC hoàn toàn có thể là câu vấn đáp cho việc phân phối DCEP ra quốc tế. Điều này sẽ tương thích với “ Sáng kiến ​ ​ Vành đai và Con đường ” của Trung Quốc .( Vành đai và Con đường là một tham vọng của chính phủ nước nhà Trung Quốc. Với mục tiêu là thiết kế xây dựng một tuyến đường thương mại mới, liên kết châu Á, châu Âu và châu Phi ) .Ý tưởng là với việc DCEP được sử dụng bởi ví di động, những người dân sinh sống dọc theo Vành đai và Con đường hoàn toàn có thể được liên kết, bỏ lỡ trọn vẹn những hạ tầng kinh tế tài chính hiện có và tạo thời cơ cho những người không sử dụng dịch vụ thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước cho những thanh toán giao dịch shopping trực tuyến hay tích góp khoản tiết kiệm chi phí của họ .Ở Hoa Kỳ, chính phủ nước nhà không thấy có nhu yếu về tiền kỹ thuật số. Trong một lá thư của quản trị Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, ông nói rằng nhiều thử thách mà một loại tiền kỹ thuật số dự tính xử lý không cần vận dụng cho Hoa Kỳ .Theo quan điểm của ông, toàn cảnh thanh toán giao dịch của Hoa Kỳ đã có tính cạnh tranh đối đầu và phát minh sáng tạo cao, với nhiều lựa chọn thanh toán giao dịch kỹ thuật số cho người tiêu dùng. Powell cũng lặp lại quan điểm ​ ​ của những nhà lập pháp Hoa Kỳ với việc phản đối Libra, nói rằng giao dịch thanh toán kỹ thuật số sẽ không mê hoặc so với Hoa Kỳ .Trong khi Ủy ban Dịch Vụ Thương Mại Tài chính Hạ viện nhận thấy Libra có năng lực gây ra những lo lắng về bảo mật an ninh vương quốc, thì những nhà quan sát cho rằng thử thách đến từ Trung Quốc đang không được coi trọng .Bởi vì Trung Quốc lo ngại Libra sẽ củng cố sự thống trị của đồng đô la Mỹ nên đang triển khai đẩy nhanh việc ra đời DCEP. Và có năng lực nhũng mối rình rập đe dọa từ Trung Quốc sẽ vượt xa những mối rình rập đe dọa từ Libra .Ở góc nhìn lớn hơn, 1 số ít người cho rằng DCEP hoàn toàn có thể được sử dụng như một vũ khí chống lại Mỹ trong một cuộc cuộc chiến tranh kinh tế tài chính .Điều này là do khi DCEP được đồng ý trên hàng loạt Vành đai và Con đường, Trung Quốc sẽ có quyền giám sát và trấn áp hàng loạt hoạt động giải trí kinh tế tài chính của 50% dân số quốc tế. DCEP sẽ được cho phép Trung Quốc theo dõi tiêu tốn và thanh toán giao dịch của mọi người, đồng thời hoàn toàn có thể thu giữ hoặc ngừng hoạt động gia tài kỹ thuật số của người mua trong ví di động của họ .

Ý nghĩa của DCEP đối với Bitcoin và tiền điện tử

Đầu tiên, cần quan tâm rằng DCEP và Bitcoin / tiền điện tử rất khác nhau. Điểm độc lạ chính là DCEP không nhất thiết phải sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain và nó là một loại tiền tệ tập trung chuyên sâu, hoạt động giải trí dưới sự trấn áp của một cơ quan .Tuy nhiên, việc tiếp thị DCEP quy mô lớn trên truyền hình vương quốc vào tháng 8/2020 càng thêm chắc như đinh về việc công dân Trung Quốc sẽ có một phiên bản kỹ thuật số của Nhân dân tệ. Việc tiến hành từ từ DCEP cũng sẽ giúp người dân mọi tần lớp làm quen với việc sử dụng trong thực tiễn những loại tiền kỹ thuật số .Do đó, nhiều người đang hào hứng suy đoán về năng lực liên kết giữa DCEP và những dự án blockchain hiện có – với một số ít dự án công bố chúng sẽ là dự án tiên phong khởi chạy trên DCEP .Tuy nhiên, cần phải quan tâm rằng chúng tôi không biết cụ thể kỹ thuật khá đầy đủ của DCEP, vì thế chúng tôi chưa rõ về những liên kết giữa blockchain và DCEP sẽ hoạt động giải trí như thế nào ( nếu có ) .Ngoài ra, những cơ quan chính phủ nước nhà Trung Quốc hiện đang có thái độ “ thù địch ” với tiền điện tử, điều này đa phần là do một số ít dự án scam khổng lồ gây rúng động trong ngành tiền điện tử – ví dụ điển hình như Plus Token .Do đó, chính phủ nước nhà Trung Quốc đã ngừng hoạt động một số ít thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước bị phát hiện có tương quan đến chuyển tiền điện tử và cấm tổng thể những ICO, một số ít sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử lớn như Binance và OKEx và 1 số ít sàn OTC .Tuy nhiên, trong một bước ngoặt khó hiểu, những kênh truyền thông online chính thức của chính quyền sở tại Trung Quốc như Tân Hoa xã và CCTV đã đưa ra những tiêu đề rằng gia tài tiền điện tử là gia tài hoạt động giải trí tốt nhất cho đến nay .Đối tác sáng lập của Primitive Ventures, Dovey Wan đã nhận thấy rằng rất khó để lý giải dự tính thực sự đằng sau sự thôi thúc của kênh tiếp thị quảng cáo này. Nhưng cho đến nay hội đồng tiền điện tử Trung Quốc xem đây là một tín hiệu, cho thấy tiền điện tử đã đạt được một bước tiến mới .Trong khi đó, trên Twitter, mọi người lại xem đây là một tín hiệu tăng giá. Hiện tại, không có bất kể hành động hoặc tin tức nào khác ở Trung Quốc về DCEP hoặc về tiền điện tử. Điều tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm trong hiện tại là chờ xem hành động tiếp theo của Trung Quốc sẽ là gì .

DeFi sẽ thúc đẩy các chính phủ áp dụng CBDC?

Tài chính phi tập trung (DeFi) có thể được coi là ngôi sao của năm 2020 vì đã giúp hồi sinh thị trường tiền điện tử. Nhưng DeFi là gì? Nói một cách ngắn gọn thì DeFi là bên cố gắng đưa ngân hàng truyền thống vào các ngành đang phát triển, nhưng với một bước ngoặt: nó sẽ là mã nguồn mở, phi tập trung, giá rẻ và sẽ loại bỏ những người trung gian.

Vậy những ngân hàng nhà nước TW và chính phủ nước nhà hoàn toàn có thể làm gì để duy trì thực trạng thống trị của họ trong khi vẫn hưởng lợi từ công nghệ tiên tiến mà DeFi mang lại ? Phương án duy nhất là tạo ra CBDC .Trong một bài báo của Forbes, tác giả nói rằng CBDC sẽ là một hành động tích cực so với những cơ quan chính phủ vì nó token hóa tiền tệ, đồng thời được cho phép người dùng tận thưởng những lợi thế như phí thanh toán giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn .Bài báo cũng đề cập đến khoanh vùng phạm vi bao trùm của DCEP và bàn luận về tiến trình của Trung Quốc trong việc thử nghiệm DCEP, tương phản với quá trình ra mắt CBDC ở Mỹ .Tuy nhiên, bài báo chú ý quan tâm rằng những cơ quan chính phủ và những tổ chức triển khai sẽ cần phải nhanh gọn bắt kịp khi những giải pháp DeFi mới trong giao dịch thanh toán, thế chấp ngân hàng, bảo hiểm, v.v. đang được tạo ra hàng tuần và ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .

Khi nào DCEP sẽ chính thức ra mắt?

Vẫn chưa có thời hạn đơn cử về ngày ra đời chính thức của DCEP. Tuy nhiên hiện tại, 1 số ít chuyên viên đã bật mý với China Daily – một hãng tin ở Trung Quốc – rằng trước khi DCEP chính thức ra đời, vẫn hoàn toàn có thể cần phải kiểm soát và điều chỉnh những kế hoạch khởi đầu vì tình hình “ phức tạp ” hơn nhiều .Các chuyên viên cũng bật mý rằng không rõ liệu DCEP hoàn toàn có thể ra đời vào nửa cuối năm 2020 hay không, mặc dầu kế hoạch tăng trưởng của chúng chắc như đinh đã được PBoC tăng nhanh .

DCEP có được hỗ trợ bởi Vàng không?

Câu vấn đáp là “ Không ”. Trong một tuần san gần đây của Kitco News, nhà báo Max Kaiser công bố rằng Trung Quốc sẽ tung ra một loại tiền điện tử được tương hỗ bằng vàng, với dự tính tàn phá tính năng là gia tài dự trữ của đồng đô la Mỹ. Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã tích trữ tới 20.000 tấn vàng .Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán vì Trung Quốc không có kế hoạch phát hành tiền điện tử được tương hỗ bằng vàng .

Liệu DCEP có tương thích với các loại tiền điện tử khác không?

Có nhiều kế hoạch xây dựng các cổng cho phép sưap DCEP sang các loại tiền điện tử khác. Các dự án như Algorand đã tuyên bố rằng họ muốn hỗ trợ DCEP và xây dựng các cầu nối khả thi để swap loại tiền này.

Tuy nhiên, do những chi tiết cụ thể kỹ thuật của DCEP chưa được bật mý rất đầy đủ nên những “ cây cầu ” như vậy vẫn chưa được thiết kế xây dựng .

Kết luận

Hi vọng Blogtienao đã mang đến cho bạn một cái nhìn cụ thể về đồng DCEP. Nếu còn gì vướng mắc hoặc góp phần quan điểm, bạn hãy viết ngay phần phản hồi bên dưới hoặc inbox cho BTA trên Facebook nhé .Chúc bạn luôn thành công xuất sắc !

5/5 – ( 6 bầu chọn )

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT