Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
34 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì – OPENLIVENFT

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

DMX 512 hẳn không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với người điều khiển đèn sân khấu hay nghệ thuật chiếu sáng tòa nhà Facade nữa. Tuy nhiên, thuật ngữ này cũng không phổ biến đối với mọi người, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về thuật ngữ này nhé!

DMX là gì?

DMX là tên viết tắt của từ tiếng anh Digital Multiplex Signal, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tín hiệu kỹ thuật số đa kênh.

Bạn đang đọc : Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì
Đây là kỹ thuật truyền tín hiệu cho những thiết bị kỹ thuật số toàn vẹn trọn vẹn hoàn toàn có thể được truyền qua dây cáp, thường là dây cáp XLR hoặc DMX .

Vậy DMX 512 là gì?

DMX 512 là giao thức chung dùng để tinh chỉnh và điều khiển thiết bị đèn sân khấu hoặc những loại đèn kỹ xảo trên toàn quốc tế .
Bạn đang đọc : Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì

DMX – 512 được tăng trưởng với tính năng mưu trí để hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển ánh sáng đơn thuần thành nghệ thuật và thẩm mỹ chiếu sáng chuyên nghiệp, mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao .
Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì

DMX – 512 hoàn toàn có thể điều khiến đến 512 kênh khác nhau, chính cho nên vì thế mà cái tên này sinh ra. Một bàn tinh chỉnh và điều khiển DMX hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh những dạng đèn có cổng DMX hoặc cáp XLR một cách thuận tiện và thuận tiện .
Được tăng trưởng bởi Ủy ban Kỹ thuật của Viện Công nghệ Sân khấu Hoa Kỳ ( USITT ), tiêu chuẩn DMX512 ( Dành cho “ hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh 512 kênh tín hiệu ” ) đã được tạo ra vào năm 1986, với những sửa đổi tiếp theo vào năm 1990 dẫn đến USITT DMX512 / 1990
Giao thức DMX 512 là nền tảng của những ứng dụng mạng lưới hệ thống chiếu sáng kỹ thuật số, thường được dùng trong chiếu sáng sân khấu và chiếu sáng LED Façade .

DMX – 512 trọn vẹn hoàn toàn có thể điều khiến đến 512 kênh khác nhau, chính do đó do đó mà cái tên này sinh ra. Một bàn tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển DMX trọn vẹn hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển những dạng đèn có cổng DMX hoặc cáp XLR một cách thuận tiện và thuận tiện. Được tăng trưởng bởi Ủy ban Kỹ thuật của Viện Công nghệ Sân khấu Hoa Kỳ ( USITT ), tiêu chuẩn DMX512 ( Dành cho “ trọn vẹn hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh 512 kênh tín hiệu ” ) đã được tạo ra vào năm 1986, với những sửa đổi tiếp theo vào năm 1990 dẫn đến USITT DMX512 / 1990G iao thức DMX 512 là nền tảng của những ứng dụng mạng lưới mạng lưới hệ thống chiếu sáng kỹ thuật số, thường được dùng trong chiếu sáng sân khấu và chiếu sáng LED Façade .

Cấu tạo của bộ điều khiển DMX 512

Các đèn được liên kết với bộ điều khiển và tinh chỉnh, mỗi cổng của bộ điều khiển và tinh chỉnh DMX 512 sẽ tinh chỉnh và điều khiển được 512 đường địa chỉ theo quy chuẩn quốc tế như vậy sẽ điều khiển và tinh chỉnh được tương tự 170 px RGB và 128 px RGBW .
Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì

Còn theo quy chuẩn Trung Quốc sẽ điều khiển và tinh chỉnh được 1024 địa chỉ trên 1 cổng, thường thì bộ tinh chỉnh và điều khiển sử dụng sẽ có 8 cổng để biết 1 bộ điều khiển và tinh chỉnh hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển được bao nhiêu px thì ta hoàn toàn có thể xem thông số kỹ thuật của bộ tinh chỉnh và điều khiển và nhân lên theo số cổng. Chính vì thế mặc dầu là bộ điều khiển và tinh chỉnh DMX 512 nhưng cũng có nhiều loại và tùy vào đơn vị sản xuất .
Nếu như số đèn cần tinh chỉnh và điều khiển lớn hơn số lượng mà 1 bộ DMX LED 512 tinh chỉnh và điều khiển được thì tất cả chúng ta cần sử dụng thêm một bộ tinh chỉnh và điều khiển nữa, cứ như vậy cho đến khi hàng loạt những px được setup địa chỉ. Với những khu công trình lớn thì số lượng bộ điều khiển và tinh chỉnh LED DMX 512 là khá nhiều .
Và tổng thể những bộ điều khiển và tinh chỉnh LED DMX 512 được liên kết về 1 bộ tinh chỉnh và điều khiển TT hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý bằng máy tính hoặc sử dụng hiệu ứng được lưu từ thẻ nhớ SD đã thiết lập sẵn .
Còn theo quy chuẩn Trung Quốc sẽ tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh được 1024 địa chỉ trên 1 cổng, thường thì bộ điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển sử dụng sẽ có 8 cổng để biết 1 bộ điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển trọn vẹn hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh được bao nhiêu px thì ta trọn vẹn hoàn toàn có thể xem thông số kỹ thuật kỹ thuật của bộ điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển và nhân lên theo số cổng. Chính vì vậy mặc dầu là bộ điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh DMX 512 nhưng cũng có nhiều loại và tùy vào đơn vị chức năng sản xuất. Nếu như số đèn cần điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh lớn hơn số lượng mà 1 bộ DMX LED 512 tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh được thì toàn bộ tất cả chúng ta cần sử dụng thêm một bộ điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển nữa, cứ như vậy cho đến khi hàng loạt những px được setup địa chỉ. Với những khu khu công trình lớn thì số lượng bộ tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh LED DMX 512 là khá nhiều. Và toàn diện và tổng thể những bộ điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh LED DMX 512 được link về 1 bộ điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh TT trọn vẹn hoàn toàn có thể được xử lý và giải quyết và xử lý bằng máy tính hoặc sử dụng hiệu ứng được lưu từ thẻ nhớ SD đã thiết lập sẵn .

Sơ đồ kết nối bộ điều khiển DMX-512 với các đèn LED như sau:

Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì

Mỗi cổng hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển tối đa 80 m. Nếu vượt qua 80 m thì phải sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu mỗi bộ khuếch đại tín hiệu sẽ tinh chỉnh và điều khiển được cho 80 m tiếp theo và giữa 2 px không được vượt quá khoảng cách 10 m .
Chính vì thế, hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh được thì phải bảo vệ được 2 điều kiện kèm theo là số lượng px cho mỗi cổng và khoảng cách tinh chỉnh và điều khiển phải đạt nhu yếu .

Mỗi cổng trọn vẹn hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển tối đa 80 m. Nếu vượt qua 80 m thì phải sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu mỗi bộ khuếch đại tín hiệu sẽ điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh được cho 80 m tiếp theo và giữa 2 px không được vượt quá khoảng cách 10 m. Chính vì vậy, trọn vẹn hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển được thì phải bảo vệ được 2 điều kiện kèm theo kèm theo là số lượng px cho mỗi cổng và khoảng cách điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh phải đạt nhu yếu .

Quy cách điều khiển các loại đèn LED RGB

Cùng là loại mắt LED RGB nhưng không chỉ LED px ( LED chiếu điểm ) mà tất cả chúng ta còn có cả đèn LED thanh và LED hắt tường ( thanh rửa tường ) .
Thông thường để chiếu sáng mặt đứng trực diện thì hoàn toàn có thể dùng led thanh hoặc led px : led px thì mỗi đèn được xem như là 1 px và có 3 đường địa chỉ với RGB và 4 đường địa chỉ với RGBW trên 1 đèn .
Còn led thanh thì thường thì sẽ có size là 1 m. Với 1 m led thanh như vậy sẽ có 8 đoạn mỗi đoạn tương ứng với 1 px. Ngoài ra cũng hoàn toàn có thể sản xuất 1 m như vậy được xem như 1 đoạn hoặc hoàn toàn có thể nhiều đoạn hơn trên 1 thanh 1 m tùy thuộc vào nhà phân phối. Khi lựa chọn đèn LED thanh bạn nên chú ý quan tâm lựa chọn đúng loại đèn cho dự án của mình .
Về thanh led hắt tường, vì đặc tính là hắt vào tường nên ánh đèn sẽ cần dùng hiệu suất cao hơn và sử dụng thấu kính cho mỗi chip led để ánh sáng hắt vào tường đủ sáng để tạo nên hiệu ứng và mỗi thanh như vậy sẽ là 1 đoạn tức là mỗi thanh sẽ chỉ có 3 đường tín hiệu để điều khiển và tinh chỉnh. Với nhu yếu ánh sáng mạnh hơn nữa, tất cả chúng ta sẽ sử dụng thanh hắt tường RGBW và mỗi thanh sẽ có 4 đường địa chỉ .

Hướng dẫn cài đặt bộ điều khiển DMX512LED

Bộ đổi nguồn:

Đèn LED chiếu sáng Facade để hoạt động giải trí vui chơi đi dạo được thì cần có bộ đổi nguồn từ 220V xuống điện áp thích hợp ; với đèn thường thì hay sử dụng là 12V và 24V. Để bảo vệ hiệu suất sử dụng thì cần sử dụng bộ nguồn có hiệu suất lớn hơn 20 % so với tổng hiệu suất mạch tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh .

Sơ đồ nối dây cấp nguồn cho đèn LED Pixel:

Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì

Đấu nối trên bộ điều khiển:

Về đấu nối trên bộ điều khiển và tinh chỉnh sẽ có những cổng GND ( dây Mass – Mát – dây âm – dây tiếp đất ), A, B, IP. Trên đèn sẽ có 5 đầu dây ra gồm có 1 đầu dây + ( 12-24 v ), 1 dây GND, 1 dây A, 1 dây B, và 1 dây IP. Thông thường chỉ cần đấu 4 dây trên đèn gồm 2 dây cấp nguồn cho đèn là + và GND, và 2 dây tín hiệu A, B cho đèn là hoàn toàn có thể sử dụng ; dây IP không sử dụng. Ngoài ra trên cổng ra tín hiệu của bộ tinh chỉnh và điều khiển còn có 1 cổng GND cổng này nên nối trực tiếp vào cổng GND trên bộ đổi nguồn để bảo vệ cho mạng lưới hệ thống được hoạt động giải trí không thay đổi hơn .
Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì

Phân loại hệ thống điều khiển DMX512

Để tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh hiệu ứng hiển thị trên mạng lưới mạng lưới mạng lưới hệ thống đèn LED, toàn diện và tổng thể toàn bộ tất cả chúng ta cần phải trải qua bộ điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh DMX512. Và chiêu thức điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển hiệu ứng qua DMX512 có 3 loại như sau :

 1. Ngoại tuyến: là bộ điều khiển sử dụng thẻ SD được tích hợp sẵn các hiệu ứng để chạy gắn vào và chạy. Với cách này bạn sẽ sử dụng sẵn hiệu ứng đã cài đặt từ trước và không thể thay đổi từ xa hay từ trình điều khiển nào khác.
 2. Trực tuyến: là bộ điều khiển sủ dụng máy tính được cài đặt phần mềm để điều khiển trực tiếp hiệu ứng lên hệ thống. Việc này cần phải sử dụng bộ xử lý của máy tính lên hiệu ứng và bộ điều khiển DMX512 sẽ chạy dữ liệu trực tiếp từ đây.
 3. Trực tuyến + ngoại tuyến: vừa sử dụng thẻ SD vừa sử dụng máy tính hoặc điện thoại để điều khiển. Với cách điều khiển hỗn hợp này, bạn có thể tùy chọn kiểu hiệu ứng từ thẻ SD hoặc từ các hiệu ứng đã được lập trình sẵn trên máy tính. Và hiện nay đa số chúng ta sử dụng cách điều khiển này tiện lợi hơn.

Cách sửa đèn LED không nhận tín hiệu DMX 512

Nếu đèn LED của bạn không nhận được tín hiệu từ bộ tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh DMX 512 thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sửa chúng như sau :

Thứ nhất, bạn hãy kiểm tra xem setup địa chỉ DMX cho thiết bị đèn sân khấu hay chưa. Nếu chưa thiết lập hoặc setup sai địa chỉ cũng hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng đèn không nhận được tín hiệu phát sáng .
Thứ hai, bạn kiểm tra jack cắm DMX xem có bị lỏng hay không. Đây cũng là nguyên do cực kỳ dễ sửa nhưng lại không được nhiều người chú ý .
Thứ ba, nếu hai cách trên không được thì bạn hãy tháo đèn ra để kiểm tra xem có linh phụ kiện nào trong mạch bị hỏng hay không. Nếu linh phụ kiện cháy hoàn toàn có thể để lại mùi khét hoặc màu đen do chập điện trên bảng mạch .
Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì

Thông thường thì đèn không nhận được tín hiệu từ DMX – 512 đa số là do IC Max 484 bị hỏng. IC Max 484 là linh phụ kiện có tính năng nhận tài liệu truyền tải của bàn tinh chỉnh và điều khiển .
Nếu do IC hỏng thì bạn hoàn toàn có thể thay cái mới rồi chạy lại là được .

Thông thường thì đèn không nhận được tín hiệu từ DMX – 512 hầu hết là do IC Max 484 bị hỏng. IC Max 484 là linh phụ kiện có tính năng nhận tài liệu truyền tải của bàn tinh chỉnh và điều khiển và điều khiển và tinh chỉnh. Nếu do IC hỏng thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thay cái mới rồi chạy lại là được .

Tốc độ phát tín hiệu của bộ điều khiển DMX 512

Bộ tinh chỉnh và điều khiển DMX 512 phát tín hiệu với vận tốc Baud = 250KB ps với chuỗi tài liệu 512 byte, tài liệu tiên phong = 0x0 ( byte 0 = 0x0 ) và 512 bytes còn lại là chuỗi tài liệu điều khiển và tinh chỉnh. Các thành phần điều khiển và tinh chỉnh sẽ lấy tài liệu tinh chỉnh và điều khiển trong chuỗi tài liệu 512 byte theo đúng địa chỉ mà đèn LED được thiết lập .
Tùy theo công dụng của đèn LED, mà nó sẽ lấy số byte tài liệu theo nhu yếu. Địa chỉ mà thành phần lấy trong chuỗi tài liệu 512 byte là phần người dùng thiết lập cho thành phần khởi đầu lấy trong chuỗi tài liệu. Hệ thống DMX512 được cho phép những thành phần hoàn toàn có thể truy xuất tài liệu tại cùng địa chỉ. Vì vậy bộ điều khiển và tinh chỉnh điều khiển và tinh chỉnh 170 đèn khác nhau ( nếu đèn truy xuất 3 địa chỉ quy đổi tín hiệu tinh chỉnh và điều khiển : đèn RGB ) nếu đèn được thiết lập địa chỉ giống nhau thì điều khiển và tinh chỉnh rất nhiều thành phần .

Trên đây là một số chia sẻ kiến thức từ đội ngũ kỹ thuật An Phước Façade. Mọi thắc mắc liên quan bạn có thể để lại lời nhắn cho chúng tôi hoặc liên hệ theo số hotline: 091.667.5050:

  Bạn có thể thích:

  Source: https://openlivenft.info
  Category: TIN NFT

  Đánh giá bài post
  - Advertisement -spot_img

  More articles

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  - Advertisement -spot_img

  Latest article

  Ethereum là gì? | OpenliveNFT