Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Ảnh hưởng của NFT đối với ngành âm nhạc hiện nay – Allinstation – Kiến thức, tin tức crypto

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Sự phát triển của NFT đang dần chuyển đổi các phương tiện truyền thông từ vấn đề định dạng và mô hình kinh doanh truyền thống sang các mô hình kỹ thuật số. Các NFT nghệ thuật đã có những hoạt động sôi nổi trong các mảng như ảnh cá nhân, bộ sưu tập tổng hợp, công cụ trực quan hoá, tác phẩm kỹ thuật số, vật phẩm trong game… Ngoài lợi nhuận ra, những chủ sở hữu các NFT nghệ thuật thường nhận ra giá trị nội tại đến từ khía cạnh nghệ thuật và đến từ các nghệ sĩ, giúp cho các bộ sưu tập lớn vẫn nhận được nhiều sự chú ý mặc dù không có nhiều tính thanh khoản.

Kết hợp NFT vào thị trường âm nhạc chỉ ra một trường hợp phức tạp hơn nhiều khi nó tương quan đến nhiều lớp phát minh sáng tạo và nhiều bên trung gian để hoàn toàn có thể sản xuất ra một tác phẩm. Tuy nhiên, những nghệ sĩ và những người kiến thiết xây dựng vẫn đang cố gắng nỗ lực khám phá ảnh hưởng tác động của NFT so với thị trường này chính bới NFT có tiềm năng mang lại nhiều thời cơ hơn cho những nghệ sĩ, mở khoá thêm nhiều kênh lệch giá và những quyền lợi bổ trợ để lôi cuốn người hâm mộ tham gia .
Thị Trường đang nhanh gọn hình thành một sự đồng thuận – NFT sẽ tái cấu trúc hàng loạt ngành công nghệ tiên tiến âm nhạc, tiên phong bằng cách biến hóa cách mà âm nhạc được tạo ra và sử dụng .

Các bên trung gian trong ngành công nghiệp âm nhạc

Các tác phẩm nghệ thuật nếu được chuyển trực tiếp từ người sáng tạo đến người tiêu dùng sẽ là lý tưởng nhất, tuy nhiên trong thực tế thường không phải vậy bởi vì những vấn đề về mặt phân phối và nhận diện. Trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống, có hai bên trung gian mà nghệ sĩ thường phụ thuộc vào: hãng thu âm và dịch vụ phát trực tuyến. Tuỳ thuộc vào mỗi kiểu nghệ sĩ, họ sẽ có những cách tiếp cận khác nhau để kiếm tiền từ tác phẩm của họ.

Kyle Samani, Hội viên Quản lý tại quỹ góp vốn đầu tư Multicoin Capital, đánh giá và nhận định rằng hoàn toàn có thể coi những hãng thu âm như một quỹ góp vốn đầu tư mạo hiểm – ví những nghệ sĩ như một công ty khởi nghiệp rủi ro đáng tiếc cao. Môi trường âm nhạc hiện tại rất độc tài khi chỉ có ba hãng thu âm lớn là Universal Music Group, Sony Music và Warner Music Group, quyết định hành động ai sẽ là nghệ sĩ lớn nhất trên quốc tế. Ba ông lớn này đã tạo ra hơn 20 tỷ đô la vào cuối năm 2021 .

DAO sưu tập : sự sửa chữa thay thế cho những hãng thu âm ?

DAO sưu tập ngày càng trở nên thông dụng, với những nhóm người tập hợp lại với nhau cùng kêu gọi và tiến hành vốn vào những NFT âm nhạc. Bản thân người hâm mộ và những nhà sưu tập hoàn toàn có thể lựa chọn nghệ sĩ nào sẽ “ thành công xuất sắc ” trải qua việc góp vốn đầu tư trực tiếp vào họ, do đó đặt câu hỏi về sự thiết yếu của hãng thu âm .
Khi những nghệ sĩ mở màn sử dụng nhiều kênh Web3 cho những tác phẩm của họ, nhu yếu của nghệ sĩ về những hãng âm nhạc sẽ không biến mất đi, thay vào đó, những hãng âm nhạc sẽ phải tăng trưởng để tương thích hơn với những nghệ sĩ. DAO sưu tập sẽ đóng vai trò trong việc xác lập xem nghệ sĩ nào sẽ trở thành xu thế, tạo ra một quy mô người hâm mộ mới với nhiều DAO và người hâm mộ hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến quyết định hành động này .
Đã Open nhiều DAO sưu tập tập trung chuyên sâu vào việc quản trị và tương hỗ những nghệ sĩ theo nhiều cách khác nhau. Flamingo DAO đang sở hữu danh mục trị giá hơn 1 tỷ USD và là một trong những nhà đầu tư sớm của nhiều dự án NFT có giá trị lớn. Noise DAO, dưới sự bảo trợ của Tribute Labs, đang hướng tới việc tích lũy những NFT âm nhạc nhưng cũng tham gia vào những nỗ lực tuyển dụng và tăng trưởng nghệ sĩ .

Các hãng thu âm lúc bấy giờ trọn vẹn nắm giữ trách nhiệm giám tuyển vì họ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tìm kiếm và hỗ trợ vốn cho những năng lực mới, ở đầu cuối những kĩ năng này sẽ làm ra những loại sản phẩm âm nhạc mà tất cả chúng ta sử dụng. Tuy nhiên trong tương lai, từ từ những DAO sưu tập sẽ hoạt động giải trí như một hãng thu âm, tiếp đón tổng thể những việc làm này vì góp vốn đầu tư vào NFT thường là góp vốn đầu tư vào người phát minh sáng tạo ra nó .

Các dịch vụ Web3 phát trực tuyến

Các dịch vụ phát trực tuyến thường trả cho những nghệ sĩ rất thấp, chỉ có những nghệ sĩ số 1 được hưởng lợi nhất. Apple Music trả cho những nghệ sĩ 0.01 USD cho mỗi lượt phát, so với Spotify thì số lượng này là 0.003 USD. Audius, một nền tảng phát trực tuyến Web3, trả gần 0.35 USD cho mỗi lượt phát nhờ cấu trúc token AUDIO của nền tảng .
The highest streamed track on Audius has 500 k streams, while Spotify has 3B. Given that the latter is a household app, artists can do well by Audius in addition to traditional streaming channels .

Phát trực tuyến âm nhạc là một ngành quan trọng nhưng chỉ là một phần nhỏ của lệch giá ngành đến được tới những nghệ sĩ. Các nền tảng phát trực tuyến Web3 như Audius sẽ tạo cơ cấu tổ chức lệch giá tốt hơn cho những họ .

Một cú hích toàn ngành mang tên NFT

Khi âm nhạc quy đổi từ analog sang kỹ thuật số nó đã đổi khác mãi mãi. Cho đến khi đại dịch Covid-19 ập tới, Internet đã thôi thúc sự vận động và di chuyển từ băng cassette, CD và video nhạc sang quốc tế phát trực tuyến, và giờ đây là âm nhạc trên NFT .
Một cách thuận tiện để sử dụng NFT cho âm nhạc là lấy những bản nhạc hoặc hàng loạt album và mã hóa chúng. NFT tạo ra vô số thời cơ để những nghệ sĩ tâm lý lại về quy mô phát minh sáng tạo và phân phối của họ. Việc đúc ra và bán đấu giá một bản nhạc mới chỉ là một trong vô vàn cách mà NFT tạo thời cơ cho những nghệ sĩ và âm nhạc tăng trưởng. Dưới đây là một số ít ứng dụng của NFT rất đáng hứa hẹn .

Quyền sở hữu bản thu / album

Hầu hết các thị trường NFT đều cho phép bán trực tiếp các tệp âm thanh, do đó các nghệ sĩ có thể bán phiên bản 1:1 hoặc xuất bản của các bài hát đơn và album. Catalog cho phép các nghệ sĩ đúc ra các bản ghi đơn lẻ và album dưới dạng NFT, cho đến nay đã có gần 622 bản ghi được bán trên nền tảng này với giá trung bình là 2,311 USD.

Mã hoá tiền bản quyền

Sự thành công xuất sắc của một nghệ sĩ sẽ được san sẻ cho những nhà đầu tư dưới dạng san sẻ lệch giá tiền bản quyền. Royal được cho phép người hâm mộ mua lại tiền bản quyền được mã hoá ( dưới dạng token ) để kiếm được phần chia lệch giá khi những nhà sản xuất dịch vụ phát trực tuyến trả tiền cho nghệ sĩ. Người hâm mộ cũng hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch những token này bên ngoài nền tảng cũng như kiếm được quyền lợi độc quyền khi nắm giữ chúng .

Social token dành cho âm nhạc

Social token được cho phép những nghệ sĩ từ từ “ phi tập trung chuyên sâu hóa ” chính họ. Với việc ra đời token và hình thành DAO xung quanh token đó, những nghệ sĩ hoàn toàn có thể nâng cao thưởng thức và tương tác của người hâm mộ. RAC là một nghệ sĩ và nhà phân phối đã tận dụng thời cơ này để tạo ra racOS, nơi mà RAC cung ứng cho những chủ sở hữu token những mẫu sản phẩm độc quyền .

Sáng tạo âm thanh

Đây là một cách khác mà NFT âm nhạc hoàn toàn có thể lôi cuốn người hâm mộ tham gia nhiều hơn vào quy trình tạo ra âm nhạc trong thực tiễn, hoàn toàn có thể trao họ năng lực chiếm hữu những bản nhạc của nghệ sĩ và sản xuất những bản remix của riêng họ. SoundMint đã hợp tác với DJ Kloud để ra đời một bộ sưu tập những trình hình ảnh hóa được ghép nối với một loạt những đoạn nhạc, cho phép nhà sưu tập hoán đổi âm thanh từ NFT của họ để tạo ra những bản nhạc / âm thanh mới .

Những thử thách mà NFT âm nhạc phải đương đầu

Với việc đây vẫn còn là một ý tưởng sáng tạo mới và một giải pháp kiếm tiền mới, có 1 số ít yếu tố khiến việc thao tác với NFT âm nhạc trở nên kém lý tưởng. Trong số 1.4 triệu nhà góp vốn đầu tư OpenSea đang hoạt động giải trí, chỉ có 500 nhà sưu tập NFT âm nhạc duy nhất trên Ethereum vào cuối năm 2021, theo nghiên cứu và điều tra âm nhạc DAO Water và Music, và họ có khuynh hướng là những nhà đầu tư NFT giàu sang, lôi cuốn những nghệ sĩ đã thành danh .

Khả năng tò mò hạn chế

Vấn đề về mày mò âm nhạc cho những nghệ sĩ sẽ liên tục nhờ vào vào những kênh chính thống phổ cập như TikTok, Youtube … Với những nghệ sĩ mới chỉ tập trung chuyên sâu vào NFT, năng lực tò mò sẽ bị hạn chế vì không có nhiều người dùng trên những nền tảng này so với những dịch vụ hiện tại. Mặt khác, những nghệ sĩ như 3LAU và Steve Aoki đã có sẵn một lượng người theo dõi mà họ hoàn toàn có thể thuận tiện tìm đến để mua những tác phẩm của họ .

Rủi ro / quyền lợi cho những nghệ sĩ đã thành danh

Snoop Dogg gần đây đã ra đời một băng từ trên OpenSea và chất lượng không đạt tới những gì người hâm mộ hoàn toàn có thể mong đợi. Dù những nghệ sĩ này hoàn toàn có thể kiếm được lượng lệch giá phụ đáng kể từ NFT, họ sẽ không dành nhiều thời hạn để duy trì hội đồng hoặc phân phối những tiện ích xung quanh NFT của họ chính bới họ có năng lực sinh lợi nhiều hơn khi có một hội đồng người hâm mộ to lớn, hơn là chỉ một số ít người nhất định sở hữu NFT .
Liên quan : Snoop Dogg ra đời bộ sưu tập NFT trên Cardano
Ngoài ra, nhiều nhà sưu tập chỉ là những cá voi NFT, điều này sẽ gây khó khăn vất vả cho những nghệ sĩ để xác lập xem âm nhạc của họ có hợp xu thế hay không .

Vấn đề về bản quyền âm nhạc

Có thể không rõ ràng so với người tiêu dùng, nhưng những quy trình tiến độ của ngành công nghiệp âm nhạc hiện tại khá cổ hủ và phức tạp, với 1 số ít loại quyền và tiền bản quyền ràng buộc với quyền sở hữu âm nhạc .
Ví dụ : khi công ty mẹ của Scooter Braun mua lại một hãng thu âm, những bản chính cho những album của Taylor Swift đã được bán và Taylor Swift phải thu âm lại những album của cô ấy. Bản chính là bản ghi âm gốc của một bản nhạc hoặc album và chủ sở hữu có quyền hợp pháp để kiếm tiền từ chúng. Trong trường hợp trên, hãng thu âm đã phủ nhận bán bản quyền âm nhạc cho nghệ sĩ. Những trường hợp như thế này là thông dụng và những hãng thu âm vẫn nắm nhiều quyền lực tối cao so với những nghệ sĩ .

Mặc dù hợp đồng thông minh cung cấp khả năng công khai các thỏa thuận và điều khoản cũng như phân phối tiền bản quyền theo chương trình, quyền âm nhạc vẫn rất phức tạp và việc đưa chúng lên Blockchain không nhất thiết giải quyết được vấn đề cơ bản. Opulous cung cấp khả năng cho mọi người giao dịch cổ phần bản quyền âm nhạc và cũng cung cấp các khoản vay DeFi được hỗ trợ bởi tài sản âm nhạc thế giới thực và tiền bản quyền. Đội ngũ đã phát hành chứng khoán NFT âm nhạc (S-NFT) của họ trên Republic, cho phép Lil Pump và KSHMR đưa cổ phần vào tiền bản quyền của họ và cung cấp chúng dưới dạng NFT. Theo Water & Music, nhóm đã không đăng ký S-NFT với SEC, điều này có thể sẽ trở thành một vấn đề trong tương lai, do tất cả các hoạt động hiện tại và các quy định mơ hồ.

Tổng kết

Mặc dù có nhiều khó khăn vất vả cần được xử lý, âm nhạc sẽ liên tục tò mò những sáng tạo độc đáo mới lạ. Các hãng thu âm và nghệ sĩ lớn đã và đang thử nghiệm trên nhiều Blockchain và nền tảng khác nhau. Nhất là khi thị trường NFT nói chung đang tăng trưởng mạnh, những nền tảng Web3 đang dần ra mắt những nghệ sĩ lớn ( Steve Aoki, Diplo … ), tương lai sẽ rất rộng mở cho NFT âm nhạc .
Các nghệ sĩ có những giải pháp mới để kiếm tiền và người hâm mộ có năng lực trở thành những nhà đầu tư thực sự. Trong ngành công nghiệp âm nhạc mới, nâng cấp cải tiến, tất cả chúng ta sẽ thấy những nghệ sĩ có lại quyền trấn áp những dòng lệch giá và thẩm mỹ và nghệ thuật của họ cũng như san sẻ nó với người tiêu dùng, người hâm mộ của họ .
Hy vọng Allinstation đã phân phối cho đồng đội những thông tin có ích về NFT trong thị trường âm nhạc lúc bấy giờ, từ đó bạn bè hoàn toàn có thể chớp lấy được những xu thế mới và tìm kiếm được những thời cơ góp vốn đầu tư nhé !

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT