Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Giải thích cơ chế đồng thuận hỗn hợp PoW/PoS | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Tác giá : Richard Red – Đóng góp cho dự án DecredCơ chế đồng thuận của mỗi blockchain có trách nhiệm bảo vệ cho trạng thái hiện thời của blockchain đó đạt được sự thỏa thuận hợp tác thống nhất giữa những người tham gia. Cơ chế đồng thuận sẽ quyết định hành động ai là người được phép thêm những block thanh toán giao dịch mới, và một trong những mục tiêu cơ bản của nó là để bảo vệ việc chuỗi sẽ không bị ghi đè .

Đồng Thuận Bằng chứng công việc (Proof of Work)

Với các blockchain với thuật toán đồng thuận Proof of Work đơn thuần (như Bitcoin ) thì chỉ có các thợ mỏ (miner), những người triển khai phần cứng có khả năng suy đoán hiệu quả ra lời giải cho các bài toán phức tạp mới có thể bổ sung các block lên blockchain. Mỗi khi miner đưa ra được lời giải hợp lý, họ có thể đưa ra một block được mạng lưới chấp thuận. Tuy nhiên, trái với việc các miner có nhiều lựa chọn về chuỗi để làm việc, thì toàn bộ mạng lưới sẽ chỉ chấp thuận chuỗi nào có khối lượng Bằng chứng công việc được tích lũy nhiều nhất (ví dụ như: nhiều hash nhất, nhiều suy đoán nhất, v.v.) làm chuỗi chính thức. Do đó, các miner sẽ được khuyến khích khai thác trên chuỗi dài nhất, và khi tìm được một block xác thực mới, họ sẽ tìm cách đưa ra lời giải để có được quyền xây dựng trên block đó.

Chính sự phức tạp trong việc viết lại blockchain đã được cho phép nó hoạt động giải trí dưới dạng sổ cái ghi chép lại những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính. Khi những thanh toán giao dịch theo dạng chuyển coin từ ví này sang ví khác Open trong một block mà đã có nhiều block khác được thiết kế xây dựng trên nó ( những xác nhận ), thì việc viết lại block đó ( và thanh toán giao dịch đó ) thường sẽ không hề xảy ra được .Nếu một thực thể nào đó trấn áp được đủ nguồn năng lượng giám sát để vượt qua được “ chuỗi thật ( honest chain ) ”, khi đó nó hoàn toàn có thể viết lại ( hoặc sắp xếp lại ) blockchain bằng cách khai thác lại trên một block “ cũ ” thay vì thao tác trên block mới nhất. Hình thức tiến công như vậy, còn gọi là “ tiến công 51 % ”, với ví dụ tóm tắt như sau :Kẻ tiến công sẽ thực thi tiêu tốn trên block X bằng cách chuyển tiền lên một sàn thanh toán giao dịch bất kể, sau đó hắn sẽ mở màn khai thác một chuỗi song song riêng ( những block trong đó không được khai báo lên mạng lưới ). Khi đạt được số lượng xác nhận đủ theo nhu yếu, kẻ tiến công sẽ chuyển đồng coin đó sang một loại tiền khác và rút số tiền đó khỏi sàn. Sau khi rút tiền thành công xuất sắc, hắn sẽ công khai minh bạch chuỗi song song đó, và nhờ chiếm hữu nhiều PoW ( block ) hơn chuỗi khởi đầu, mạng lưới sẽ đồng ý chấp thuận chuỗi này làm chuỗi chính, khi đó lịch sử vẻ vang ghi lại trên chuỗi bắt đầu ( gồm có cả khoản nạp tiền của kẻ tiến công ) sẽ biến mất. Khi đó, kẻ tiến công sẽ vẫn giữ lại được khoản tiền khởi đầu của hắn .Bởi những thợ mỏ là những thực thể duy nhất hoàn toàn có thể trực tiếp bổ trợ block lên chuỗi trong những blockchain tiền mã hóa sử dụng đồng thuận PoW đơn thuần nền chính họ được nắm giữ quyền lực tối cao cực lớn trong yếu tố quản trị. Để hoàn toàn có thể thực thi bất kỳ sự đổi khác nào trong những quy định về đồng thuận thì cần có sự đồng ý chấp thuận của phần đông nguồn năng lượng đo lường và thống kê ( hash ) trong mạng lưới. Các “ soft forks ” nhu yếu phải có đủ số lượng miner đồng ý chấp thuận bộ quy tắc mới, từ đó người dùng mới hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch và những thanh toán giao dịch của họ mới hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý và được đưa vào những block. Các “ Hard forks ” thì lại chia mạng lưới thành 2 phần, và thường thì theo những quy tắc được đồng ý chấp thuận từ quy luật “ chuỗi có nhiều nguồn năng lượng PoW là chuỗi chính thức ”, thì những miner sẽ tự quyết định hành động lựa chọn sẽ khai thác theo chuỗi nào tùy ý họ .

Đồng thuận Bằng chứng Cổ phần (Proof of Stake)

Đồng thuận Proof of Stake là một chiêu thức sửa chữa thay thế trong việc quyết định hành động ai sẽ là người được quyền bổ trợ block mới và xác nhận trạng thái hiện thời của blockchain. Thay cho việc những miner sẽ cạnh tranh đối đầu nhau trong việc tìm giải thuật cho những bài toán, với Bằng chứng CP, người tạo ra block tiếp theo sẽ được quyết định hành động dựa theo 1 số ít quá trình dựa trên số lượng coin giữ trong ví ( CP – stake ) của họ. Quy trình này tin yêu vào việc những người nắm giữ nhiều CP nhất sẽ đưa ra những quyết định hành động hài hòa và hợp lý cho hàng loạt mạng lưới .Đồng thuận Bằng chứng Cổ phần vô hiệu hao phí nguồn năng lượng cực lớn trong việc khai thác, tuy nhiên, việc không có sự tiêu tốn nguồn năng lượng đôi lúc lại gây ra một yếu tố khác – còn gọi là “ nothing at stake ( CP bằng 0 ) ”. Với trường hợp một chuỗi được “ fork ” ra, những forger ( thợ rèn ) PoS ( thuật ngữ “ forging ” được dùng để sửa chữa thay thế cho thuật ngữ “ mining ” ) sẽ có thời cơ nhận được nhiều quyền lợi, phần thưởng khi khai thác trên cả 2 chuỗi với ngân sách không đáng kể. Đây là một yếu tố đáng ngại cho hàng loạt mạng lưới bởi mục tiêu chính của đồng thuận là để chỉ sống sót 1 chuỗi duy nhất và tính duy nhất đó cũng chính là tiềm năng của chính sách đồng thuận .Không chỉ vậy, Bằng chứng Cổ phần còn có một yếu tố khác tương quan tới việc phân phối token. Các miner PoW phải chịu ngân sách khá lớn ( về phần cứng, điện năng ) và phải bán một lượng lớn coin họ khai thác được để bù đắp những ngân sách này. Vì vậy, lượng coin được trao đổi mua và bán trên thị trường sẽ rất dồi dào và không bị tích trữ cứng. Các forger PoS, với ngân sách quản lý và vận hành cực thấp, không phải chịu sức ép về việc phải bán những đồng coin họ nhận được khi duy trì mạng lưới. Những người nắm giữ lượng cổ phần lớn khi tham gia vào mạng lưới Bằng chứng Cổ phần thường có xu thế làm tăng số lượng CP của họ trong tổng khối lượng lưu thông bởi họ thu được phần thưởng từ block và phí thanh toán giao dịch từ người dùng trong mạng lưới. Hình thức này khá giống trong chính sách phong kiến, tại đó mạng lưới bị trấn áp toàn phần và chịu sự quản lý và vận hành của những người nắm giữ lượng lớn coin, và người dùng thì phải trả phí nếu muốn sử dụng. Từ đó ta thấy rằng trong Bằng chứng Cổ phần, luôn có một điểm số lượng giới hạn nhất định mà nếu không đạt được tới, thì việc tham gia trực tiếp vào mạng lưới gần như là không hề .

Đồng thuận hỗn hợp PoW/PoS

Mục đích chính của mạng lưới hệ thống hỗn hợp này là để chớp lấy được những quyền lợi của những giải pháp tương ứng và sử dụng chúng trong việc cân đối lại điểm yếu của mỗi bên. Decred là một trong số những loại t iền mã hóa đang tận dụng được cả 2 thuật toán PoW và PoS theo dạng khá dễ nhận ra, tích hợp chúng để tạo thành một chính sách đồng thuận hỗn hợp – đa yếu tố .“ Các đồng coin Masternode ”, về 1 số ít mặt, cũng thuộc dạng hỗn hợp như vậy. Trong đó, mạng lưới sử dụng một thành tố Bằng chứng Công việc dễ nhận ra, có công dụng tựa như như trong mạng lưới của Bitcoin, và có thêm một tính năng bổ trợ so với những node đặc biệt quan trọng. Về cơ bản, những node đặc biệt quan trọng này sẽ được nhu yếu nắm giữ một khối lượng coin nhất định làm thế chấp ngân hàng nhằm mục đích bảo vệ sự uy tín cho việc họ sẽ hoạt động giải trí vì quyền lợi tốt nhất của mạng lưới, tựa như như trong Bằng chứng Cổ phần. Đồng DASH chính là đồng coin dạng masternode tiên phong, được xem là kiểu mẫu cho hình thức Proof of Service. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung chuyên sâu vào những dạng hỗn hợp với Bằng chứng Cổ phần làm một thành tố, và sẽ không xem xét những mảng ( array ) coin bắt chước masternode hay Bằng chứng Thương Mại Dịch Vụ ( Proof of Service ) .Thành tố PoW của đồng Dered hoạt động giải trí tương tự như như những dự án nền tảng PoW khác, sử dụng hàm hash Blake-256. Trong khi đó, thành tố PoS ở đây, cùng với cách nó được đưa vào chuỗi, lại khá đặc biệt quan trọng và đáng được lý giải kỹ càng hơn .

Để tham gia vào Bằng chứng Cổ phần của Decred, các holder (người nắm giữ) sẽ phải khóa số đồng DCR của họ theo thời gian để có thể mua được các “ticket”. Giá mỗi ticket lẻ được thiết lập nhờ một cơ chế tương tự thị trường trong đó hệ thống sẽ hướng tới một số lượng ticket đang hoạt động được thiết lập từ trước (40,960) – khi số lượng mục tiêu bị vượt quá, giá sẽ tăng, và nếu có ít hơn, giá sẽ hạ xuống. Khi có người nào đó mua ticket, lượng DCR họ dùng để mua sẽ bị khóa lại (ví dụ như không dùng để tiêu được) cho tới khi ticket của họ được gọi theo hình thức số giả ngẫu nhiên để bầu chọn, hoặc cho tới khi ticket đó hết hạn (sau khoảng 142 ngày). Hình thức này sẽ đặt ra chi phí cơ hội cho PoS với ý đồ nhằm đảm bảo rằng những người tham gia bầu chọn PoS bắt buộc phải hoạt động một cách trung thực phục vụ lợi ích tối đa cho mạng lưới. 

Những người tham gia vào PoS ( còn gọi là “ voter ” hay “ stakeholder ” ) hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiều trách nhiệm khác nhau như : bầu chọn block, bầu chọn cho những biến hóa về quy tắc đồng thuận, bầu chọn về cấp quản trị dự án sử dụng mạng lưới hệ thống yêu cầu Politeia. Trong đó thì bầu chọn block là cái mà phần đông những voter PoS tham gia trực tiếp nhất trong việc duy trì đồng thuận .

Bầu chọn các khối (block)

Khi miner PoW tìm ra một block hợp lệ, họ sẽ khai báo block lên mạng lưới, những để block đó được xem là hợp lệ, nó cần phải nhận được 3/5 phiếu bầu từ những ticket được lựa chọn ngẫu nhiên. Các voter PoS sẽ để mở những ví của họ luôn ở trạng thái chuẩn bị sẵn sàng đưa ra bầu chọn nếu ticket của họ được gọi ( hoặc cũng hoàn toàn có thể tham gia chương trình Voting Service Providers thay mặt đại diện họ bầu chọn ). Khi một ticket PoS được gọi bầu chọn và phản hồi lại, chủ sở hữu ticket đó sẽ nhận được phần thưởng .Nếu những ticket này được gọi, người nắm giữ sẽ bỏ phiếu đồng thuận hoặc bác bỏ so với những thanh toán giao dịch xảy ra trong block trước đó. Chỉ khi nào một block nhận được đủ 3 phiếu thuận, thì những Nodes trong mạng lưới mới gật đầu block đó là hợp lệ. Nếu phần đông những ticket được gọi bác bỏ những thanh toán giao dịch trong block trước, khi đó những thanh toán giao dịch sẽ được trả lại vào “ mempool ”. Các thanh toán giao dịch thường lệ này gồm có cả phần thưởng cho những miner PoW, nhưng sẽ không gồm có phần thưởng của voter PoS .Do đó, những voter PoS nắm được quyền tước bỏ phần thưởng từ những miner mà không ảnh hưởng tác động tới phần thưởng của họ. Chính điều này đã hạn chế quyền hạn của những miner PoW trong việc phủ quyết những đổi khác đưa ra so với quy tắc đồng thuận của mạng lưới, vốn được bầu chọn bởi những stakeholder. Trên thực tiễn, những voter PoS có quyền khước từ bất kể hành vi nào của miner mà họ không thích bằng cách vận dụng chủ trương bầu chọn “ phủ quyết ” khi phát hiện những hành vi xấu hoặc không hiệu suất cao – nhằm mục đích ngăn ngừa những miner PoW thực thi việc tự viết những thanh toán giao dịch để nhận thưởng .Lớp xác nhận PoS này đã tăng mức độ bảo mật thông tin của mạng lưới rất đáng kể, tăng năng lực chống lại những hình thức tiến công diện rộng. Phương pháp chung của việc thực thi một vụ tiến công tiêu tốn 2 lần chính là việc viết lại blockchain bằng cách khai thác trên một chuỗi sửa chữa thay thế trong bí hiểm và sau đó phát hành lại chuỗi này sau một khoảng chừng thời hạn nhất định, từ đó chiếm đoạt từ việc vô hiệu những thanh toán giao dịch trên chuỗi “ cũ ” ( ví dụ : bằng cách tiêu tốn khoản đầu vào 2 lần ). Do những block của Decred nhu yếu nguồn vào từ những ticket được lựa chọn ngẫu nhiên để hoàn toàn có thể được xem là hợp lệ, và những miner PoW sẽ không thể nào tăng trưởng trên đó được trừ khi họ đã nhận được khoản nguồn vào này, nên việc những miner PoW thực thi khai thác bí hiểm là không hề, trừ khi họ chiếm được phần nhiều lượng ticket hiện hành ( xem thêm tại những bài viết này ) .Thiết kế của đồng thuận hỗn hợp PoW / PoS làm cho ngân sách tiến công mạng lưới tăng lên đáng kể bởi ở đây có tới 2 mạng lưới hệ thống tách biệt mà hacker phải phá vỡ để hoàn toàn có thể triển khai vụ tiến công. Đặc biệt, thành tố PoS được thông số kỹ thuật để những ticket được phát ra một cách chậm rãi. Số lượng ticker số lượng giới hạn được mua theo từng block / từng quãng, giá mua sẽ tăng lên rất cao nếu mua với khối lượng tối đa. Thêm vào đó, một khi những ticket này đã được mua thành công xuất sắc, số tiền sử dụng để mua sẽ bị khóa theo thời hạn, kẻ tiến công sẽ phải chịu rủi ro đáng tiếc mất giá trị so với số lượng coin đã bị khóa của họ, vì nguyên do chính từ vụ tiến công mà họ thực thi .Điều kiện mà mỗi block được bầu chọn theo những stakeholder được lựa chọn ngẫu nhiên ở đây có nghĩa là blockchain sẽ phải được san sẻ với hàng loạt người tham gia khi nó được khai thác, từ đó làm tăng cường bảo mật thông tin cho mạng lưới. Hệ thống hỗn hợp của Decred, do đó, đã được phong cách thiết kế nhằm mục đích mang lại sức mạnh áp đảo cho những stakeholder so với những miner PoW .

Bầu chọn thay đổi trong đồng thuận

Ngay từ đầu, Decred đã quyết định hành động đặt những stakeholder PoS làm lực lượng có quyền quyết định hành động, chi phối hàng loạt blockchain của nó. Điều này được viết trong quy tắc đồng thuận dưới dạng một quá trình phê chuẩn tăng cấp trong đó bất kể đổi khác nào trong quy tắc đồng thuận sẽ chỉ hoàn toàn có thể được thực thi khi đã vượt qua được tiến trình bầu chọn. Các biến hóa này chỉ được trải qua nếu nhận được 75 % số phiếu thuận từ những ticket. Quy trình đổi khác sẽ khởi đầu khi một số lượng miner ( 95 % ) và voter ( 75 % ) đã chạy ứng dụng tăng cấp vận dụng ngầm những biến hóa này so với bộ quy tắc. Nếu yêu cầu nhận được 75 % ủng hộ sau thời hạn 4 tuần bầu chọn, khi đón nó sẽ được đồng ý chấp thuận, và ngược lại, sẽ triển khai bầu chọn một lần nữa. Sau khi đề xuất kiến nghị được trải qua, những biến hóa trong bộ quy tắc sẽ có hiệu lực hiện hành sau 1 tháng .

Giải thích cơ chế đồng thuận hỗn hợp PoW/PoSGiải thích cơ chế đồng thuận hỗn hợp PoW/PoS

Quản lý dự án: Politeia

Các phần thưởng block của Decred được phân chia cho miner PoW (60%), voter PoS (30%), và Quỹ dự trữ (10%) để chi tiêu việc phát triển phần mềm mã nguồn mở phục vụ cho các mục tiêu xa hơn của dự án. Những người nắm giữ các ticket có quyền bầu chọn cách thức sử dụng quỹ này như thế nào, cần bổ sung những tính năng nào, và quyết định chính sách thông qua nền tảng Politeia

Kết Luận 

Do những voter PoS chỉ nhận được 30 % trong số phần thưởng block, họ không hề duy trì được tỷ suất lưu hành đồng DCR của mình chỉ bằng cách đóng CP được. Phần lớn những đồng DCR mới sinh ra đều thuộc về những miner PoW để đổi lại việc họ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ bảo mật an ninh cho mạng lưới và xử lý yếu tố “ CP bằng 0 ” của mạng lưới hệ thống thuần PoS. Các miner về cơ bản sẽ phải bán một lượng lớn phần thưởng họ nhận được để bù ngân sách quản lý và vận hành, bảo vệ việc sẽ luôn có nguồn cung DCR hài hòa và hợp lý ra thị trường .Blockchain của Decred biểu lộ một kiến trúc độc nhất, là một ví dụ nổi bật của mạng lưới hệ thống đồng thuận hỗn hợp PoW / PoS. Tương tự, những dự án đồng thuận PoS thường sẽ nhóm một số ít biến thể quan trọng bên trong lại với nhau, và với những dự án tiến hành đồng thuận hỗn hợp PoW / PoS trong tương lai cũng sẽ mang tính duy nhất và không nhất thiết phải đi theo khuôn mẫu của Decred .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT