spot_img

EBITDA là gì? Cách tính, ưu nhược điểm, so sánh EBITDA và EBIT

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

EBITDA được biết đến là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá một doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh bên cạnh EBIT. Vậy EBITDA là gì, có ý nghĩa gì, công thức tính và cách áp dụng ra sao thì các bạn hãy xem giải đáp toàn bộ trong bài này.

EBITDA là gì? Ý nghĩa & công thức tính

Khái niệm EBITDA là gì?

EBITDA là thuật ngữ dùng để mô tả thu nhập trước thuế, các khoản lãi vay và khấu hao. Được dùng để đánh giá hiệu suất của một doanh nghiệp.

EBITDA là chữ viết tắt trong tiếng Anh của từ Earnings Before Interest, Tax, Depreciation and Amortization, còn ý nghĩa trong tiếng Việt khi dịch ra đó là:

 • Earnings: thu nhập
 • Before: trước
 • Interest: lãi vay
 • Tax: thuế
 • Depreciation và Amortization: các khoản khấu hao. Trong đó Depreciation dùng để tính khấu hao tài sản hữu hình còn Amortization dùng để tính khấu hao tài sản vô hình. Các khoản khấu hao có thể kể tới như máy móc thiết bị, phương tiện đi lại, bằng sáng chế, bản quyền…

Công thức, cách tính EBITDA và ví dụ thực tế

Có 3 công thức để tính EBITDA mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đó là :

 • Công thức 1: EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Lãi vay + Thuế + Khấu hao
 • Công thức 2: Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao
 • Công thức 3: EBITDA = EBIT + Khấu hao

Trong đó EBIT là một chỉ số kinh tế tài chính giúp đo lường và thống kê doanh thu của một doanh nghiệp nhưng đã trừ đi khấu hao. Còn EBITDA thì gồm có cả khấu hao nên nếu đã biết giá trị EBIT thì bạn chỉ cần cộng thêm khấu hao là ra EBITDA ( lát dautu.io sẽ so sánh sự khác nhau giữa 2 chỉ số này sau ) .

Nếu bạn chưa biết gì về EBIT thì có thể tham khảo bài viết: EBIT là gì?

Ví dụ thực tế về cách tính EBITDA trên báo cáo tài chính:

EBITDA là gì, cách tính và ví dụ cụ thể

Đây là báo cáo giải trình kinh tế tài chính quý 3, số liệu trong 9 tháng đầu năm 2021 của công ty CP tập đoàn lớn Sao Mai mục bảng báo cáo giải trình lưu chuyển tiền tệ riêng .
Trong đó bạn sẽ thấy những phần được gạch đỏ có :

 • Lợi nhuận trước thuế = 414.835.964.350 VNĐ
 • Khấu hao = 109.243.542.627 VNĐ
 • Chi phí lãi vay = 119.791.813.326 VNĐ

=> EBITDA của Cty CP tập đoàn Sao Mai trong 9 tháng đầu năm 2021 được tính theo công thức 2: Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao = 414.835.964.350 VNĐ + 109.243.542.627 VNĐ + 119.791.813.326 VNĐ = 643.871.320.303 VNĐ (tương đương khoảng 643,8 tỷ VNĐ).

EBITDA có âm không? Câu trả lời là EBITDA có thể âm, khi EBITDA âm thì chứng tỏ doanh nghiệp đó đang tồn tại vấn đề cơ bản với lợi nhuận và với dòng tiền. Khi EBITDA âm thì phần chi phí lãi vay sẽ không được trừ vào kỳ tính thuế cũng không được chuyển sang kỳ tính thuế tiếp theo trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên EBITDA dù có dương nhưng cũng chưa chắc doanh nghiệp làm ăn hiệu suất cao vì hoàn toàn có thể những khoản lãi vay, thuế hay khấu hao lớn khiến cho doanh thu không hề tốt như mong đợi .

Ý nghĩa của EBITDA là gì?

Những ý nghĩa mà EBITDA mang lại khi nhìn vào giá trị của nó đó là :

 • EITDA là chỉ số kinh tế tài chính giúp nhà đầu tư so sánh hiệu suất cao kinh doanh thương mại giữa những doanh nghiệp trong cùng ngành hoặc khác ngành .

 • Phản ánh tình hình hoạt động giải trí cùng hiệu suất kinh doanh thương mại của một doanh nghiệp để phán đoán năng lực sinh lời trong tương lai .

 • Sử dụng để giám sát một vài chỉ số khác tương quan như Net Debt / EBITDA, EBITDA margin, EV / EBITDA

 • EBITDA hoàn toàn có thể được dùng trong việc ước tính nhanh năng lực sử dụng dòng tiền sẵn có để trả nợ cho những gia tài dài hạn của doanh nghiệp .

 • Vì không trừ đi những khoản phí quan trọng nên sẽ làm đẹp báo cáo giải trình kinh doanh thương mại của doanh nghiệp

Nhược điểm của EBITDA khi đánh giá một doanh nghiệp

Tuy EBITDA được nhiều nhà đầu tư chăm sóc hơn so với EBIT nhưng trên thực tiễn EBITDA lại có khá nhiều điểm chưa ổn như :
+ EBITDA không phải thước đo nhìn nhận dòng tiền của doanh nghiệp
Vì trong EBITDA vẫn gồm có thuế, những khoản lãi vay và khấu hao mà những khoản này lại ảnh hưởng tác động lớn đến doanh thu ròng mà doanh nghiệp tạo ra nên nhiều người lầm tưởng EBITDA đang đại diện thay mặt cho dòng tiền. Thường thì EBITDA và doanh thu ròng có sự cách biệt khá xa và EBITDA chỉ cho biết năng lực sinh lời thôi .
+ EBITDA làm nhà đầu tư nhìn nhận sai về hiệu suất cao hoạt động giải trí
Nhiều doanh nghiệp lôi kéo góp vốn đầu tư với số EBITDA rất khủng nhưng mà thực tế lợi nhuận lại chẳng được nhiều như vậy do phải trả những khoản ngân sách, thuế hay khấu hao tài sản … Nó chỉ giúp làm đẹp báo cáo giải trình và phóng đại thu nhập của doanh nghiệp mà thôi .
+ Warren Buffett không tin cậy vào giá trị của EBITDA
Warrent Buffett được biết tới là một nhà kinh doanh tài ba, CEO của Berkshire Hathaway và cũng là một trong những nhà đầu tư thành công xuất sắc nhất quốc tế .
Theo nhìn nhận của ông về chỉ số EBITDA thì chỉ số này không có tính năng trong nhìn nhận một doanh nghiệp do không vô hiệu những khoản khấu khao. Những khoản khấu hao tuy không phải trả bằng tiền nhưng nó lại có ảnh hưởng tác động tới tổng tài sản của doanh nghiệp. Với ông thì những doanh nghiệp sử dụng EBITDA như công cụ lôi kéo góp vốn đầu tư thì năng lực có gian dối là khá cao .
Ông còn dẫn chứng thêm về những công ty lớn như Wal-mart, GE và Microsoft thì trong báo cáo giải trình thường niên của họ chưa từng Open EBITDA .

EBITDA là gì, công thức tính, ý nghĩa chi tiết

Bảng so sánh EBITDA và EBIT

Đặc điểm so sánh EBITDA EBIT
Khái niệm là thuật ngữ dùng để miêu tả doanh thu trước thuế của một doanh nghiệp khi chưa trừ đi thuế, những khoản lãi vay và khấu hao . là một thuật ngữ kinh tế tài chính dùng để diễn đạt doanh thu trước lãi vay và thuế .

Tên trong tiếng Anh

Earnings Before Interest, Tax, Depreciation and Amortization Earnings Before Interest and Taxes
Công thức tính EBIT + Khấu hao = Tổng doanh thu – Chi tiêu hoạt động giải tríHoặc= Lợi nhuận sau thuế + Thuế thu nhập doanh nghiệp + Ngân sách chi tiêu lãi vayHoặc= Lợi nhuận trước thuế + giá thành lãi Vay
Đặc điểm – Là thước đo hiệu suất của một doanh nghiệp- Kết quả hoạt động giải trí của doanh nghiệp dựa trên cơ sở dòng tiền – Là thước đo doanh thu của doanh nghiệp- Kết quả hoạt động giải trí của doanh nghiệp trên cơ sở dồn tích

Ứng dụng tính toán các chỉ số khác dựa vào EBITDA

Tính EBITDA margin từ EBITDA

EBITDA margin là tỷ suất lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao trên doanh thu, là thước đo lợi nhuận hoạt động của một doanh nghiệp.

EBITDA margin = EBITDA / Doanh thu thuần

Tỷ suất lợi nhuận EBITDA Margin của công ty càng cao thì chi phí hoạt động của công ty đó so với tổng doanh thu càng thấp, nghĩa là tỷ lệ này càng cao càng tốt.

Tính chỉ số Nợ vay ròng / EBITDA ( Net Debt / EBITDA )

Chỉ số Net Debt / EBITDAlàtỷ suất nợ cho biết một công ty sẽ mất bao nhiêu năm để trả nợ nếu nợ ròn