Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Bybit Learn | Nâng Cấp EIP-1559 Có Tác Động Gì Đến Blockchain Ethereum?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Blockchain

EIP-1559 là một đề xuất kiến nghị được Vitalik Buterin đưa ra lần tiên phong vào năm 2018 để cải tổ hiệu suất cao của những thanh toán giao dịch trên blockchain Ethereum. EIP-1559 sử dụng một mạng lưới hệ thống tích hợp giữa phí cơ sở và những tip để tối ưu hóa cơ chế định giá cho phí gas, phí thanh toán giao dịch được trả để đưa vào khối .Phí cơ bản, được burn và được xác lập theo thuật toán. Đây là những khoản phí tối thiểu mà người dùng phải trả để thêm những thanh toán giao dịch của họ trên một khối Ethereum. Tip là những khoản phí tùy chọn mà người dùng hoàn toàn có thể tính vào để khuyến khích những thợ đào ưu tiên những thanh toán giao dịch của họ. EIP-1559 được phong cách thiết kế để làm cho cơ chế định giá phí trở nên hiệu suất cao và minh bạch hơn, đồng thời cải tổ thưởng thức người dùng toàn diện và tổng thể .

EIP-1559 Là Gì?

Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) bao gồm các tiêu chuẩn cho nền tảng Ethereum, chẳng hạn như thông số kỹ thuật lõi giao thức, API máy trạm và tiêu chuẩn hợp đồng. Đây là những đề xuất để cải thiện nền tảng Ethereum. EIP có thể được viết bởi bất kỳ ai nhưng phải được các nhà phát triển lõi API phê duyệt và đưa vào.

EIP-1559 là yêu cầu được triển khai vào tháng 7/2021 để thay thế sửa chữa cơ chế định phí gas Ethereum hiện có. Thay vì mạng lưới hệ thống dựa trên đấu giá hiện tại, sẽ có phí mạng cố định và thắt chặt cho mỗi khối ( bị burn ) và kích thước khối lan rộng ra hoặc thu nhỏ, tùy theo thực trạng ùn tắc mạng .Đề xuất gồm có 1 số ít cải cách chính :

  • Việc đưa ra “ phí cơ sở ” bắt buộc hoặc khoản thanh toán giao dịch phí tối thiểu cho mọi thanh toán giao dịch, là “ tỷ giá thị trường ” để gồm có khối, được ước tính bởi giao thức. Người dùng vẫn hoàn toàn có thể trả tiền tip để ưu tiên đưa vào .
  • Phí cơ bản bị burn sau đó và không chuyển cho thợ đào, tạo hiệu suất cao giao dịch thanh toán cho mạng .
  • Thay thế giới hạn gas của khối hiện tại, hạn chế số lượng hoạt động giải trí và thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể được gồm có trong một khối, với mục tiêu phí gas cố định và thắt chặt là 15 triệu gas trên mỗi khối. Điều này quyết định hành động một cách hiệu suất cao số tiền người dùng phải trả phí, giúp thuận tiện đạt được kích thước khối phong phú hơn .

Về thực chất, thay vì nhu yếu gồm có khối dẫn đến dịch chuyển phí thanh toán giao dịch, những điều này chuyển thành sự dịch chuyển về kích thước khối .

Tại Sao EIP-1559 Lại Quan Trọng?

Các EIP thường không tạo được sự quan tâm, nhưng EIP-1559 đã gây được tiếng vang lớn. Ý nghĩa nào của yêu cầu mới này khiến EIP-1559 trở nên đáng đáng tin cậy ?EIP-1559 thay thế sửa chữa chính sách phí theo kiểu đấu giá của Ethereum bằng một thuật toán tự động hóa sửa phí gas. Điều này đang được hoàn thành xong vì những nguyên do sau :

1. Kiềm Chế Lạm Phát ETH

Mỗi khi một khối được khai thác trong Ethereum, hai coin mới được đưa vào lưu thông. Điều này nghĩa là nguồn cung ứng Ether là không số lượng giới hạn ( không giống như Bitcoin ). Chủ sở hữu sẽ thấy giá trị của Ether của họ trở nên loãng dần theo thời hạn khi có nhiều coin được tạo ra và phân phối cho những nhà đầu tư .EIP-1559 vô hiệu coin khỏi lưu thông bằng cách burn phí cơ sở thay vì trao nó cho những thợ đào như một phần thưởng. Cơ chế burn này hoạt động giải trí như một đối trọng với nguồn cung ứng không số lượng giới hạn của ETH .

2. Phí Giao Dịch Dự Kiến

Mặc dù EIP-1559 không nhất thiết phải giảm phí gas, nhưng việc này sẽ khiến chúng dễ Dự kiến hơn. Theo chính sách phí đấu giá, phí thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể có dịch chuyển lớn, theo pháp luật của thị trường. Nhưng với EIP-1559, phí chỉ tăng hoặc giảm 1,125 lần cho mỗi khối. Điều này mang lại sự không thay đổi và năng lực Dự kiến cho thị trường phí Ethereum đầy dịch chuyển. Người dùng sẽ biết những gì họ mong đợi phải trả với mỗi thanh toán giao dịch thay vì đặt giá thầu một cách mù quáng .Etherium Average Gas Price ChartHình ảnh từ Etherscan. io

3. Cải Thiện Hiệu Quả Thị Trường Phí 

EIP-1559 đề xuất kích thước khối đổi khác hoàn toàn có thể lan rộng ra gấp đôi tiềm năng gas cố định và thắt chặt là 15 triệu gas mỗi khối. Nếu một khối vượt quá 15 triệu gas, phí gas sẽ tăng lên, và nếu dưới 15 triệu gas, phí gas sẽ giảm xuống. Cơ chế này bảo vệ mạng lưới hệ thống không bị quá tải với những khối lớn không có số lượng giới hạn gas .Điều này trái ngược với thị trường phí Ethereum hiện tại. Hiện tại, những thợ đào phải từng bước kiểm soát và điều chỉnh số lượng giới hạn gas của khối để gồm có nhiều thanh toán giao dịch đang chờ giải quyết và xử lý hơn trong một khối. Hệ thống này chậm và không hiệu suất cao .EIP-1559 cũng cải tổ hiệu suất cao thị trường bằng cách được cho phép ước tính phí đúng mực. Với cấu trúc đấu giá hiện tại, trong đó người dùng đặt giá thầu cho khoảng trống khối, những thợ đào hoàn toàn có thể trì hoãn thanh toán giao dịch nếu không trả phí cao .

EIP-1559 Khác Biệt Như Thế Nào?

Hình ảnh từ consensys.netTrong số những đề xuất kiến nghị nâng cấp cải tiến Ethereum, EIP-1559 gây quan tâm vì yêu cầu một phương pháp giao dịch thanh toán mới cho phí thanh toán giao dịch trên Ethereum. Như hiện tại, mọi hoạt động giải trí trên mạng Ethereum đều nhu yếu gas để thực thi. Lượng gas được xác lập bởi mạng và tỷ suất thuận với nỗ lực giám sát thiết yếu để hoàn thành xong hoạt động giải trí .Để tối đa hóa phần thưởng khối trong mạng lưới hệ thống hiện tại, những thợ đào ưu tiên những thanh toán giao dịch Ethereum của những người dùng đặt giá thầu cao nhất cho những thanh toán giao dịch của họ, việc này được gọi là mạng lưới hệ thống đấu giá theo giá tiên phong trong mạng lưới hệ thống. Hệ thống đấu giá theo giá tiên phong nghĩa là phí gas mà người dùng đặt giá cho thanh toán giao dịch của họ càng cao thì thanh toán giao dịch đó sẽ được triển khai trên blockchain càng nhanh .

Ví dụ: nếu bạn sẵn sàng trả tới 5 gwei để có thực hiện một giao dịch thêm vào khối Ethereum tiếp theo, nhưng những người dùng khác chỉ đặt giá 1 gwei, thì bạn chỉ cần đặt giá 2 gwei để giành được vị trí trong khối. Trong cơ chế đấu giá hiện tại, bạn có thể phải trả quá nhiều khi đặt giá thầu 5 gwei, vì bạn không có cách nào để xem những người khác đặt giá bao nhiêu (và tối ưu hóa giá của bạn cho phù hợp). 

Tuy nhiên, chính sách giá này phức tạp và không hiệu suất cao, đặc biệt quan trọng là so với những người dùng phải trả quá nhiều cho việc quy đổi .EIP-1559 vô hiệu đấu giá theo giá tiên phong này và thay thế sửa chữa bằng chính sách bán giá cố định và thắt chặt. Bán giá cố định và thắt chặt hoạt động giải trí giống như cách bạn mua hàng tạp hóa trong một shop. Giao thức sẽ ấn định một mức giá và bạn quyết định hành động trả hay không .Thay vì người dùng quyết định hành động phí thanh toán giao dịch phải trả, EIP-1559 đưa ra mức phí cơ sở tự động hóa tăng hoặc giảm theo hoạt động giải trí của mạng. Các website của bên thứ ba trước đây đã cố gắng nỗ lực ước tính thực trạng ùn tắc mạng để giúp đưa ra những mức đặt giá. Tuy nhiên, EIP-1559 vô hiệu nhu yếu này bằng cách để giao thức giải quyết và xử lý việc tính phí cơ sở. Người dùng sẽ không phải lo ngại về việc trả quá nhiều tài nguyên mạng vì mạng đặt giá tối ưu cho khoảng trống khối. Người dùng vẫn hoàn toàn có thể trả tiền tip để cố gắng nỗ lực được tính trong khối .

ETH: BASEFEE (Phí Cơ Sở)

Phí cơ sở là phí gas tối thiểu thiết yếu để người dùng triển khai xong thanh toán giao dịch trong Ethereum theo EIP-1559. Giá này biến hóa tùy theo khoảng trống được sử dụng trên mỗi khối Ethereum. Kích thước khối tiềm năng trên Ethereum là 15 triệu gas. Nhưng khi hoạt động giải trí mạng cao, EIP-1559 sẽ được cho phép kích thước khối tăng gấp đôi .Nếu những khối đạt đến kích thước khối tiềm năng và đầy hơn 50 %, phí cơ sở hoàn toàn có thể tăng lên đến 12,5 %. Ngược lại, khi thực trạng ùn tắc mạng giảm đi và dung tích khối không được sử dụng khá đầy đủ, ví dụ điển hình như quay trở lại 0, thì phí cơ sở sẽ giảm tới 12,5 % .

Cơ Chế Burn

Phí cơ sở người dùng chỉ hoàn toàn có thể giao dịch thanh toán bằng tiền điện tử gốc của Ethereum, Ether ( ETH ), phí này sẽ bị burn ngay sau khi thanh toán giao dịch và bị vô hiệu khỏi nguồn cung ETH đang lưu hành. Điều này bảo vệ những thợ đào không làm nghẽn mạng một cách giả tạo để tăng phí vì không có gì trong đó cho họ. Cơ chế burn phí cũng có nghĩa là mỗi lần giao dịch thanh toán phí cơ sở cho những thanh toán giao dịch trên Ethereum sẽ làm giảm nguồn cung ETH .

ETH: Phí Tip

Tuy nhiên, EIP-1559 cũng có khoản phí tăng động lực cho thợ đào. Phí tip ( hoặc gồm có ) là những khoản tùy chọn mà người dùng hoàn toàn có thể trả trên phí cơ sở nếu họ muốn thanh toán giao dịch của mình được ưu tiên. Phí tip được chuyển trực tiếp cho những thợ đào để khuyến khích họ giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch đơn cử trước những người khác .

Tác Động Của EIP-1559 Là Gì?

EIP-1559 được phong cách thiết kế để cải tổ cơ chế định giá trên Ethereum, cũng như thưởng thức người dùng. Sau khi lý giải về EIP-1559 và những bước tiến, hãy xem EIP-1559 tác động ảnh hưởng như thế nào đến những bên tương quan khác nhau trên Ethereum .

Thợ Đào Ethereum

Phí thanh toán giao dịch trước đây chiếm khoảng chừng 5 % thu nhập của thợ đào. Nhưng gần đây, do thực trạng nghẽn mạng, tỷ suất này đã tăng lên 50 %. Khi EIP-1559 được trải qua, những thợ đào sẽ mất một phần đáng kể thu nhập này. Các chuyên viên ước tính rằng với 99 % lệch giá của thợ đào từ phí thanh toán giao dịch bị burn và chỉ 1 % được thay thế sửa chữa bằng tiền tip hoặc phí gồm có, thợ đào sẽ bị giảm 25 % thu nhập trong 12 tháng và giảm 35 % trong 6 tháng .Các nguồn thu nhập đào khác, như trợ cấp khối 2 ETH cho mỗi khối và giá trị hoàn toàn có thể trích xuất của thợ đào ( MEV ) vẫn không biến hóa trong EIP-1559 .Rủi ro tiềm ẩn trong việc giảm lệch giá khai thác dự kiến khiến những thợ đào hoàn toàn có thể quyết định hành động không tương hỗ EIP-1559. Do ngân sách hoạt động giải trí vượt quá phần thưởng, năng lực tắt máy của những thợ đào hoàn toàn có thể khiến mạng Ethereum bị tiến công 51 %. Một cuộc tiến công 51 % là một ngữ cảnh trong đó một thợ đào hoặc một nhóm thợ đào tích lũy đủ nguồn năng lượng đo lường và thống kê hoặc tỷ suất hash cao hơn 50% tổng tỷ suất hash .

Người Dùng Ethereum

Người dùng trên mạng Ethereum sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường tính minh bạch và năng lực Dự kiến của cơ chế định giá phí trong EIP-1559. Họ sẽ tránh phải trả quá nhiều cho những thanh toán giao dịch và thanh toán giao dịch bị trì hoãn do nhìn nhận thấp ngân sách thanh toán giao dịch .Có thể thấy được hàng loạt những ảnh hưởng tác động ảnh hưởng tác động đến ngân sách thanh toán giao dịch. Eric Conner, người đã giúp yêu cầu EIP-1559, ước tính rằng mạng lưới hệ thống phí mới hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí 90 % ngân sách thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, EIP-1559 không bảo vệ việc sẽ đổi khác mức phí cao của Ethereum, điều này vốn là mối chăm sóc đáng kể của người dùng. Mức phí cao do mạng Ethereum được phong cách thiết kế để giải quyết và xử lý một số lượng thanh toán giao dịch hạn chế tại một thời gian .Trong 1 số ít trường hợp, những thanh toán giao dịch vẫn đang chờ giải quyết và xử lý hàng giờ trên mạng Ethereum – mặc dầu người dùng đặt giá thầu cao cho chúng. Không biết liệu thanh toán giao dịch của bạn có được gồm có trong một số ít khối tiếp theo hay không, bất kể giá thầu của bạn cao bao nhiêu, điều này hoàn toàn có thể gây lo ngại cho bất kể người dùng nào .

Nhà Đầu Tư

Không giống như Bitcoin, Ether có nguồn phân phối không số lượng giới hạn, điều này khiến Ether không mê hoặc như một phương tiện đi lại góp vốn đầu tư. Cơ chế ghi được nhúng trong EIP-1559 chống lại sự tăng trưởng tổng nguồn cung bằng cách burn ( tức là vô hiệu ) một lượng Ether biến hóa ra khỏi lưu thông bất kỳ khi nào thanh toán giao dịch được thực thi. Điều này sẽ có công dụng cân đối áp lực đè nén lạm phát kinh tế so với giá ETH do phát hành mới .Số lượng ETH bị tàn phá theo cách này là một tính năng trực tiếp của việc sử dụng mạng. Với sự ngày càng tăng số lượng thanh toán giao dịch được giải quyết và xử lý trên mạng, lượng ETH bị xóa vĩnh viễn khỏi mạng lưới hệ thống cũng tăng lên tương ứng. Điều này sẽ tạo ra một vòng luân chuyển giữa việc sử dụng mạng Ethereum và giá trị của Ether .Chính sách tiền tệ của Ethereum trở nên giảm phát khi hoạt động giải trí mạng quá cao đến mức phí cơ bản bị burn vượt quá mức phát hành phần thưởng khối hàng ngày. Việc sử dụng mạng ngày càng tăng hoàn toàn có thể gây ra nhiều nhu yếu hơn với nguồn cung ETH bị thu hẹp. Do đó, điều này hoàn toàn có thể làm tăng giá ETH, điều này có lợi cho những chủ sở hữu ETH .

EIP-1559 Ảnh Hưởng Đến Giá ETH Như Thế Nào?

Các nhà tăng trưởng Ethereum đang tiến về phía trước với sự tăng trưởng của EIP – 1559, gồm có cả những đổi khác về mã, EIP-1559 được đưa vào hard fork London và dự kiến sẽ ra đời vào ngày 4/8/2021. Đề xuất về cơ bản sẽ đổi khác chính sách burn phí, dự kiến sẽ giảm tỷ suất lạm phát kinh tế của nguồn cung ETH. Trên thực tiễn, nguồn cung ETH trong tương lai thậm chí còn hoàn toàn có thể chuyển sang xấu đi, nghĩa là sẽ có nhiều coin bị burn hơn số coin được phát hành cho những thợ đào duy trì mạng lưới .Đương nhiên, nguồn cung giảm và nhu yếu tăng dẫn đến giá cao hơn. Nhiều nhà góp vốn đầu tư kỳ vọng EIP-1559 sẽ thôi thúc giá ETH tăng .

Hạn Chế Tiềm Năng Của Việc Thay Đổi Giao Thức

EIP-1559 không cố gắng nỗ lực làm cho mạng Ethereum có năng lực lan rộng ra hơn để cung ứng nhiều thanh toán giao dịch hơn, đây là nguyên do chính gây ra những khoản phí cao đáng quan tâm .

Kết Luận

Với EIP-1559, người dùng không cần phải trả quá nhiều cho những thanh toán giao dịch một cách đồng điệu. Ngoài ra, năng lực Dự kiến và tính minh bạch của mạng lưới hệ thống định giá sẽ khuyến khích việc vận dụng DApp trong hệ sinh thái Ethereum .Đối với những nhà đầu tư, chính sách burn sẽ gây áp lực đè nén xấu đi lên nguồn cung ETH, khiến Ethereum trở nên có giá trị hơn. Cơ chế burn cũng sẽ làm giảm thu nhập của thợ đào tới 35 %, buộc 1 số ít thợ đào phải dừng hoạt động giải trí của họ. Ngoài năng lực gây ra cuộc nổi dậy của thợ đào còn có rủi ro đáng tiếc công nghệ tiên tiến tương quan đến việc vận dụng EIP-1559 .Trong mọi trường hợp, EIP-1559 sẽ là một trong những đổi khác cơ bản và quan trọng nhất so với blockchain Ethereum. Các bên tương quan – gồm có thợ đào, người dùng và nhà đầu tư – cần nhận thức được tác động ảnh hưởng tiềm ẩn và chuẩn bị sẵn sàng cho những biến hóa phía trước .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT