Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cơn sốt NFT đang tiếp tay cho lừa đảo

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Ứng dụng lừa đảo với biểu tượng Ethereum xuất hiện trên Google Play

Lỗ hổng của NFT khiến nhiều tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ bị đánh cắp, rao bán với giá hàng nghìn USD mà chủ sở hữu không hề biết .
Hoạ sĩ Derek Laufman mở màn ngày mới với hàng hoạt câu hỏi, email gửi về từ người hâm mộ. Họ muốn biết có phải anh đang bán NFT của tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của mình không ? “ Tôi chỉ vấn đáp, đó 100 % không phải tôi ”, Laufman chứng minh và khẳng định .

Trên trang Rarible, nơi mọi người có thể mua NFT, một tài khoản mạo danh Derek Laufman đã xuất hiện. Trước khi tài khoản này được gỡ bỏ, người hâm mộ của anh đã mua một NFT của tác phẩm. Không ít tác phẩm nghệ thuật được gắn NFT, rao bán mà không được sự cho phép của người tạo ra nó.

Derek Laufman phải lên Twitter thông báo mình không bán bất kỳ NFT nào.
Nghệ sĩ chuyên về thị giác kỹ thuật số Simon Stålenhag đã tìm thấy những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của mình được rao bán trên một chuyên trang NFT tên Marble Cards. Giphy cũng cảnh báo nhắc nhở rằng mọi người đang biến ảnh GIF do người dùng tạo từ website thành NFT. Theo Verge, “ vì mạng lưới hệ thống không nhu yếu mọi người thực sự chiếm hữu bản quyền so với tác phẩm nên NFT đang trở thành công cụ, tiếp tay cho những đối tượng người dùng lừa đảo ” .
Trong khi giới nghệ sĩ đang hoang mang lo lắng về hình thức “ trộm cắp ” mới, nhiều người đã mở màn tìm kiếm tên mình trên những trang thanh toán giao dịch NFT phổ cập như OpenSea, Marble Cards hay Rarible để xem tác phẩm của mình có bị rao bán phạm pháp không .
Devin Elle Kurtz, một nghệ sĩ về hình ảnh cho biết : “ Tôi đã tìm kiếm tên mình trên Marble Cards và một trong những tác phẩm của tôi đã Open ở trang đầu. Người đưa tác phẩm này lên mạng lưới hệ thống không phải tôi, một ai đó tên DeviantArt đã rao bán nó dưới dạng NFT mà không được sự chấp thuận đồng ý của tôi ” .
Kurtz không biết người bán tác phẩm của mình trên website NFT là ai, cũng không có cơ quan chức năng hay bộ phận pháp lý nào xác nhận gia chủ thật sự của tác phẩm. NFT này đang được rao bán với giá 1,03 ether ( 43 triệu đồng ). Mặc dù Marble Cards đã xóa hình ảnh theo nhu yếu của Kurtz, NFT được gắn với tác phẩm của Kurtz sẽ sống sót vĩnh viễn trên blockchain. Trang web này chi phép người bán tạo những chuỗi khoá xung quanh tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ thay vì ghi đè lên hàng loạt tác phẩm. Theo Verge, ý đồ của việc này là để tránh những yếu tố bản quyền trong trường hợp những nghệ sĩ thật sự của tác phẩm không chấp thuận đồng ý rao bán .
Trường hợp của Kurtz là vật chứng rõ ràng nhất cho lỗ hổng của NFT. Ai cũng hoàn toàn có thể “ tạo ra ” một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, miễn là nó không giống bản gốc trọn vẹn sau đó rao bán dưới dạng NFT. Tất cả những gì kẻ lừa đảo cần là một ví Ethereum và một chút ít tiền mặt để thanh toán giao dịch cho ngân sách tạo ra NFT trên chuỗi khối của Ethereum .
Trên OpenSea và Rarible, hai nền tảng phổ cập của NFT, người bán không cần xác định mình là chiếm hữu thật sự của tác phẩm trước khi đưa nó lên blockchain. Quy trình định danh thành viên trên những website này cũng rất đơn thuần. Khuyến nghị duy nhất website đưa ra cho những thanh toán giao dịch NFT là “ Hãy tự tìm hiểu và khám phá ”. Cả hai nền tảng không đưa ra phản hồi chính thức nào về việc này .
Nói về yếu tố gian lận NFT, Amy Castor, chuyên viên về tiền điện tử cho rằng : “ Nền tảng này được cho phép bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tạo ra một tác phẩm và rao bán nó trên thị trường. Không có nhiều giải pháp bảo vệ nếu có gian lận xảy ra. Điều quan trọng là bạn không thực sự ‘ sở hữu ’ nó như một bức phù điêu hay bức vẽ, tổng thể sống sót dưới dạng mã hoá và giá trị của nó được đo đếm bằng niềm tin là hầu hết ” .

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VnExpress
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT