Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Bybit Learn | EOS Crypto Là Gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Altcoins

Bạn đang đọc: Bybit Learn | EOS Crypto Là Gì?

EOS, thường được gọi là “ Ethereum Killer ”, là một nền tảng smart contract chạy DApps ( ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ) quy mô thương mại .EOS là tiền điện tử cung cấp năng lượng cho mạng EOS. Một tỷ EOS token đã được tạo ra trong một chiến dịch ICO lê dài một năm trước khi ra đời công chúng EOS mainnet trở lại vào tháng 6/2017. Những người ủng hộ đã kêu gọi được hơn USD 4 tỷ, khiến nó trở thành chiến dịch ICO thành công xuất sắc nhất từ trước đến nay .Hướng dẫn này sẽ luận bàn về mọi thứ từ mạng EOS đến EOS token và công nghệ tiên tiến cung ứng năng lượng cho hệ sinh thái EOS .

EOS Là Gì?

EOS là một cơ sở hạ tầng chuỗi blockchain hiệu suất cao cung cấp một môi trường nhanh chóng, hiệu quả về chi phí và an toàn cho các DApp quy mô thương mại. Chuỗi blockchain EOS là đối thủ cạnh tranh của Ethereum, được xây dựng cho cả trường hợp sử dụng công khai và cá nhân.

Hệ sinh thái EOS có ba thành phần chính :

EOS.IO – Phần mềm cơ bản, giống như một hệ điều hành chạy và quản lý mạng blockchain EOS. Nó cung cấp một bộ công cụ cho các nhà phát triển để đơn giản hóa việc phát triển DApp.

Blockchain EOS – Blockchain EOS chính, được quản trị bởi thuật toán đồng thuận Delegated Proof-of-Stake (DPoS) được tổ chức và chạy DApps

EOS Tokens – Blockchain EOS có một loại tiền cơ bản, EOS token, chịu trách nhiệm cho việc staking on-chain, quản trị và các hoạt động kinh tế khác trên mạng.

Kiến trúc của EOS được cho phép triển khai những thanh toán giao dịch nhanh và rẻ, với năng lực tổ chức triển khai và chạy những smart contract trong một thiên nhiên và môi trường triển khai can đảm và mạnh mẽ. EOS có thời hạn khối nửa giây siêu nhanh so với 1 số ít nền tảng blockchain khác, trong đó thời hạn khối trung bình xê dịch trong khoảng chừng từ 2 – 10 phút .EOS đã ra mắt công cụ EOS VM WASM ( web assembly ) như một phần của phiên bản EOSIO 1.0, giúp tăng vận tốc thanh toán giao dịch lên 12 lần. Nó cũng tàng trữ trạng thái của mạng trong những bảng đa chỉ số, giúp nó phản hồi nhanh hơn nhiều so với những blockchain khác, nơi người dùng phải đương đầu với sự chậm trễ không dễ chịu trong khi thực thi những hoạt động giải trí hàng ngày trên DApp .Blockchain EOS không chỉ can đảm và mạnh mẽ mà còn được phong cách thiết kế để có tính linh động cao. Không giống như một số ít nền tảng blockchain khác, những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể thuận tiện tăng cấp những smart contract do EOS tiến hành và thêm những tiện ích lan rộng ra để nâng cao khoanh vùng phạm vi và công dụng của chúng. Hành vi mạng trên nền tảng EOS được xác lập bởi những hợp đồng mạng lưới hệ thống có năng lực định thông số kỹ thuật cao, giúp thuận tiện triển khai tăng cấp mạng lưới hệ thống mà không cần thực thi những biến hóa so với sự đồng thuận cốt lõi .Các smart contract trên blockchain EOS được viết bằng C + + theo tiêu chuẩn ngành, với nhiều loại tăng trưởng ứng dụng ( SDK ) của nó và rất nhiều công cụ tăng trưởng khác nhau được phân phối bởi thư viện EOSIO. Các công cụ và SDK này tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những nhà tăng trưởng trong việc kiến thiết xây dựng và khởi chạy DApp của họ trên blockchain EOS một cách thuận tiện .

EOS Hoạt Động Như Thế Nào?

Blockchain EOS mang đến một sự thay đổi mô hình trong không gian chuỗi khối có thể lập trình với cách tiếp cận độc đáo nhằm giải quyết một trong những vấn đề cơ bản nhất trong hệ sinh thái crypto: khả năng mở rộng.

Để giúp đạt được năng lực lan rộng ra thiết yếu, nó sử dụng một biến thể tùy chỉnh của thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake được gọi là Delegated Proof-of-Stake ( DPoS ). Thuật toán đồng thuận DPoS là loại sản phẩm trí tuệ của Dan Larimer, CTO của dự án EOS và là người sáng lập Bitshares ( một sàn thanh toán giao dịch crypto khởi đầu ) và Steem ( một nền tảng xuất bản dựa trên crypto ). DPoS lần tiên phong được thử nghiệm trong Bitshares và Steem trước khi trở thành một phần của blockchain EOS .Trước khi khám phá chính sách của thuật toán đồng thuận DPoS, thứ nhất tất cả chúng ta cần hiểu khái niệm về ‘ nhà phân phối khối ”. Trong bất kể mạng dựa trên PoS nào, đều có những trình phân phối ( hoặc trình xác nhận ) chịu nghĩa vụ và trách nhiệm sản xuất khối và bảo mật thông tin mạng toàn diện và tổng thể .Trong blockchain EOS, có những nhà phân phối khối là người giám sát mạng lưới và được chọn bởi quy trình tiến độ bỏ phiếu của hội đồng. 21 nhà phân phối khối được chọn số 1 được gọi là đại biểu. Họ xác định tổng thể những thanh toán giao dịch trên mạng, kiến thiết xây dựng những khối, chạy những tiến trình khác nhau cho những smart contract và bảo mật thông tin mạng .Các đơn vị sản xuất khối stake EOS token của họ trên mạng để bảo vệ tính bảo mật thông tin và hoạt động giải trí thông thường của hệ sinh thái. Nếu họ hành vi ác ý, họ sẽ mất stake và một đơn vị sản xuất khối thay thế sửa chữa sẽ tiếp quản. Bỏ phiếu của hội đồng cũng chọn những nhà phân phối khối sửa chữa thay thế và tổng số 84 đơn vị sản xuất khối thay thế sửa chữa được chọn để ở chính sách chờ. Nếu người được chuyển nhượng ủy quyền không hề giải quyết và xử lý những tiến trình do máy bị lỗi, những đơn vị sản xuất khối sửa chữa thay thế sẽ sửa chữa thay thế họ .Các nhà phân phối khối sử dụng một thuật toán được gọi là Asynchronous Byzantine Fault Tolerance ( ABFT ). Nó hoạt động giải trí như một cấu trúc phụ so với thuật toán đồng thuận EOS để tạo ra những khối có độ đúng mực và một nguồn đúng chuẩn duy nhất. Các đơn vị sản xuất khối trong DPoS và lớp thứ hai của chính sách đồng thuận ABFT được cho phép thời hạn xác nhận khối và thông lượng thanh toán giao dịch nhanh hơn .Mainnet EOS đã đạt được thông lượng cao nhất mọi thời đại là 4.000 TPS ( thanh toán giao dịch mỗi giây ) cho đến nay. Tuy nhiên, mạng hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tới 10.000 TPS với EOSIO 1.0 và với nhiều update hơn trong lộ trình tăng trưởng, thông lượng thanh toán giao dịch và hiệu suất cao của mạng lưới hệ thống sẽ tăng lên .

Một khía cạnh thú vị và sáng tạo khác của blockchain EOS là các giao dịch vô cảm. Không giống như các nền tảng smart contract khác như Ethereum, không có phí khi sử dụng như DApp hoặc tương tác với smart contract. Những giao dịch vô cảm này có thể thực hiện được vì các nhà phát triển trả tiền cho các tài nguyên mạng trả trước khi họ triển khai smart contract trên chuỗi khối EOS.

Trong quốc tế Web 2.0 truyền thống lịch sử, những nhà tăng trưởng trả tiền cho những tài nguyên thiết yếu cho ứng dụng của họ, ví dụ điển hình như sever, băng thông mạng và miền, để tiến hành và chạy ứng dụng của họ. Người dùng hoàn toàn có thể truy vấn những ứng dụng này không tính tiền bằng trình duyệt của họ .Mô hình tương tự như đang được vận dụng tại đây trên blockchain EOS, nơi những nhà tăng trưởng stake EOS token của họ để bảo vệ một lượng tài nguyên tương tự cho DApp của họ. Có ba tài nguyên mà những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể sử dụng trên EOS :

  1. CPU – Lượng thời gian CPU cần thiết để xử lý các giao dịch.

  2. NET – Băng thông mạng cần thiết cho các giao dịch (truyền dữ liệu).

  3. RAM – Được sử dụng bởi các smart contract để lưu trữ dữ liệu trên blockchain.

Dựa trên quy mô của stake, những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể bảo vệ một lượng tài nguyên tương tự từ mạng EOS để tàng trữ và chạy DApp của họ. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng DApp mà không phải trả bất kể khoản phí thanh toán giao dịch nào. Vì những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể unstake token của họ khỏi mạng, giao thức EOS sửa chữa thay thế lạm phát kinh tế cho phí thanh toán giao dịch .

Ethereum Killer Là Gì?

Blockchain EOS được biết đến là “ Ethereum Killer, ” sau cuối, nhưng thực sự có phải vậy không ?Hiện tại, tăng trưởng Ethereum DApp và thưởng thức người dùng cuối có một loạt những yếu tố khác nhau, đa phần là do những hạn chế của nền tảng cơ bản. Những hạn chế này gồm có thiếu năng lực lan rộng ra và bộ công cụ thích hợp, với ngân sách thanh toán giao dịch cao tương quan đến những hoạt động giải trí hàng ngày như ra mắt người dùng. Mặc dù người ta kỳ vọng Ethereum 2.0 sẽ xử lý được những yếu tố này, nhưng vẫn còn phải xem liệu việc tăng cấp mạng có làm được như vậy hay không .

Nếu chúng ta nhìn vào các con số, phí giao dịch mạng Ethereum đã tăng cao trong những năm gần đây, ảnh hưởng đến DApp trên mạng. Những người sử dụng DApps từ hệ sinh thái Ethereum thường xuyên phàn nàn về chi phí giao dịch cao trên mạng.

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT