Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Etherscan là gì và làm thế nào để sử dụng Etherscan? | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Etherscan là gì và làm thế nào để sử dụng Etherscan ?Etherscan là gì và làm thế nào để sử dụng Etherscan ?

Tóm lược

Etherscan là trình khám phá blockchain dành cho mạng lưới Ethereum. Trang web này cho phép bạn tìm kiếm thông tin qua các giao dịch, block, địa chỉ ví, hợp đồng thông minh và dữ liệu trên chuỗi khác. Đây là một trong những trình khám phá blockchain Ethereum phổ biến nhất và hoàn toàn miễn phí.

Sử dụng Etherscan hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu đúng mực cách bạn tương tác với blockchain, những ví khác và DApp. Thông tin này cũng giúp bạn luôn bảo đảm an toàn và phát hiện hành vi đáng ngờ .Để sử dụng Etherscan, bạn cần có địa chỉ ví, ID thanh toán giao dịch ( TXID ), địa chỉ hợp đồng hoặc một mã nhận dạng khác để dán vào trường tìm kiếm. Thông tin bạn nhìn thấy sẽ phụ thuộc vào vào nội dung bạn đang xem, nhưng hầu hết sẽ gồm có thanh toán giao dịch, địa chỉ, mốc thời hạn và số tiền có tương quan .Bạn cũng hoàn toàn có thể tương tác trực tiếp với hợp đồng mưu trí để triển khai thanh toán giao dịch, kiểm tra phí gas và tìm kiếm đợt airdrop trải qua Etherscan .

Giới thiệu

Nếu bạn sử dụng Ethereum cho nhiều mục tiêu không chỉ là HODLing hoặc gửi một vài thanh toán giao dịch, bạn cũng nên học cách dùng blockchain. Etherscan là một trong những lựa chọn phổ cập nhất, vì thế đây là nơi tuyệt vời để khởi đầu khám phá những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hầu hết những tính năng mà không cần phải liên kết ví hoặc thậm chí còn mở thông tin tài khoản. Hãy cùng xem những cách sử dụng Etherscan thông dụng nhất và những gì bạn hoàn toàn có thể làm với thông tin bạn tìm thấy .

Etherscan là gì?

Etherscan là trình mày mò block cho phép bạn xem tài liệu công khai minh bạch về thanh toán giao dịch, hợp đồng mưu trí, địa chỉ, v.v. trên blockchain Ethereum. Tất cả tương tác trên Ethereum đều công khai minh bạch và bạn hoàn toàn có thể sử dụng Etherscan như một công cụ tìm kiếm để tìm thông tin qua những tương tác này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hash thanh toán giao dịch ( ID thanh toán giao dịch ) để kiểm tra toàn bộ hoạt động giải trí tương quan, gồm có token, hợp đồng mưu trí và địa chỉ ví, v.v.Bạn không cần ĐK Etherscan nhưng hoàn toàn có thể tạo thông tin tài khoản để sử dụng thêm những công dụng khác. Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể đặt cảnh báo nhắc nhở để được thông tin về những thanh toán giao dịch đến, truy vấn công cụ dành cho nhà tăng trưởng và tạo nguồn cấp tài liệu .

Tại sao tôi nên sử dụng Etherscan?

Etherscan là một trong những trình tò mò block đáng đáng tin cậy và phổ cập nhất dành cho Ethereum. Tuy nhiên, bạn cần hiểu nguyên do tại sao bạn nên sử dụng trình tò mò block như Etherscan để kiểm tra thông tin trên chuỗi. Việc có thêm thông tin về cách bạn tương tác với blockchain hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra với DApp và thanh toán giao dịch. Thông tin này cũng giúp bạn luôn bảo đảm an toàn và phát hiện hành vi đáng ngờ trên blockchain .Ví dụ : cảnh báo nhắc nhở cá voi sẽ thông tin cho bạn biết khi một lượng lớn tiền mã hoá được chuyển sang một sàn thanh toán giao dịch. Mặc dù không phải khi nào cũng vậy, nhưng thông tin này hoàn toàn có thể cho biết một đợt bán tháo lớn. Bạn cũng hoàn toàn có thể xem những người sáng lập dự án đang làm gì với token dự án của họ. Việc này hoàn toàn có thể giúp bạn phát hiện những trò gian lận tiềm ẩn hoặc trò qua cầu rút ván, đây là trường hợp nhà tăng trưởng từ bỏ dự án và bán coin của mình .

Cách tra cứu giao dịch và ví trên Etherscan

Một tính năng cơ bản của Etherscan là theo dõi thanh toán giao dịch. Hiểu rõ cách theo dõi tiền mã hoá là chìa khóa để có được tổng thể thông tin còn lại trên blockchain. Ví dụ : giả sử bạn đã gửi 0,025 ether ( ETH ) từ ví của mình đến địa chỉ công khai minh bạch sau : 0x480 bbcb368197d44c6f54a738e59c33eff004b6a .Bạn cũng đã thanh toán giao dịch phí thanh toán giao dịch 0,001559212674537 ETH. Sau khi triển khai thanh toán giao dịch, ví của bạn hiển thị TXID này :

0x80a3cc0f344651b3de745b2f1efbe8d35d4f348e95b345c8a840ebf955414fa5

Giả sử bạn muốn kiểm tra số lượng xác nhận mà thanh toán giao dịch có và xem thanh toán giao dịch đã được gửi thành công xuất sắc hay chưa .1. Chuyển đến trang chủ Etherscan và tìm trường tìm kiếm ở đầu trang .

2. Tiếp theo, sao chép và dán ID thanh toán giao dịch ( TXID ) vào trường tìm kiếm và nhấn vào hình tượng tìm kiếm .

3. Giờ bạn hoàn toàn có thể xem toàn bộ chi tiết cụ thể tương quan đến thanh toán giao dịch đơn cử của mình :

4. Bạn cũng hoàn toàn có thể nhấn nút [ Nhấp để xem Thêm ] để biết thêm thông tin cụ thể, nhưng hiện tại, bạn chỉ cần xem qua màn hình hiển thị mặc định :

Hash thanh toán giao dịch Chuỗi số và vần âm ( TXID ) được link với thanh toán giao dịch đơn cử của bạn .
Trạng thái Giao dịch của bạn không thành công xuất sắc, đang diễn ra hay thành công xuất sắc .
Block Số block mà thanh toán giao dịch của bạn được thêm vào. Bạn cũng hoàn toàn có thể xem số lần thanh toán giao dịch của bạn được xác nhận. Đây là số block được thêm vào chuỗi sau block thanh toán giao dịch của bạn .
Mốc thời hạn Mốc thời hạn của block mà thanh toán giao dịch của bạn được thêm vào .
Từ Địa chỉ ví đã triển khai thanh toán giao dịch .
Đến Địa chỉ nhận hoặc hợp đồng mưu trí .
Giá trị Số tiền được gửi trong thanh toán giao dịch .

Phí giao dịch

Phí đã trả để triển khai thanh toán giao dịch .
Phí gas giá thành cho mỗi đơn vị chức năng gas của thanh toán giao dịch .
Loại TXN tin tức cho biết thanh toán giao dịch được thực thi theo mạng lưới hệ thống gas cũ ( 1 ) hay mạng lưới hệ thống phí block EIP-1559 mới ( 2 ) .

Từ tài liệu trên, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thấy thanh toán giao dịch đã thành công xuất sắc và nhận đủ xác nhận. Bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra trạng thái thanh toán giao dịch bằng cách xem ví nhận .Để thao tác này, bạn cần quay lại thanh tìm kiếm và dán địa chỉ ví nhận :0x480 bbcb368197d44c6f54a738e59c33eff004b6a

Ở cuối trang, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy list tổng thể những thanh toán giao dịch được link với địa chỉ này :

Giao dịch được khoanh đỏ là 0,025 ETH bạn đã gửi lúc đầu. Bạn có thể thấy giao dịch này được đánh dấu là In, cho biết địa chỉ mà bạn tìm kiếm là địa chỉ nhận. Ở đầu trang, bạn cũng có thể xem thông tin tổng quan về số dư ví.

Cách tra cứu hợp đồng thông minh trên Etherscan

Nếu tiếp tục tương tác với hợp đồng mưu trí trong DApp, bạn nên khám phá cách tìm hợp đồng mưu trí trên Etherscan. Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lại để bảo vệ bạn đang gửi tiền đến đúng hợp đồng .Nếu bạn cần thêm token mới vào ví, bạn sẽ phải tìm địa chỉ hợp đồng của token đó. Địa chỉ hợp đồng mưu trí chứa logic của token, ví dụ điển hình như cách token được chuyển và những hành vi khác .Để tìm địa chỉ token, bạn hoàn toàn có thể đến CoinMarketCap, CoinGecko hoặc website chính thức của dự án. Bạn cũng hoàn toàn có thể truy vấn https://etherscan.io/tokensHãy luôn bảo vệ bạn đang thêm địa chỉ token đúng chuẩn bằng cách kiểm tra kỹ địa chỉ đó trên những website được đề cập ở trên. Chúng ta hãy cùng xem token ERC-20 Uniswap trên Ethereum :0x1 f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f9841. Sao chép và dán địa chỉ hợp đồng mưu trí vào trường tìm kiếm .

2. Giờ bạn sẽ nhìn thấy thông tin cụ thể về số dư hợp đồng và thông tin chung khác tương quan đến hợp đồng token Uniswap ( UNI ) .

3. Bên dưới, chúng tôi có nhiều tùy chọn để xem hơn, gồm có thanh toán giao dịch, phần chú thích và chính bản thân hợp đồng mưu trí. Nhấn vào [ Contract ] ở bên cạnh để xem những tùy chọn mà bạn hoàn toàn có thể tương tác và đọc lao lý của Uniswap .

4. Tab [ Read Contract ] hiển thị cho bạn thông tin chung về hợp đồng. Ví dụ : tab này được cho phép bạn truy vấn số dư của địa chỉ hoặc ví đơn cử có quyền sử dụng token trong ví của bạn .

Nhấp vào [ Write Contract ] được cho phép bạn tương tác trực tiếp với hợp đồng. Việc này rất hữu dụng khi bạn không hề truy vấn nền tảng DeFi và DApp, hoàn toàn có thể do sự cố kỹ thuật hoặc website ngừng hoạt động giải trí. Trong 1 số ít trường hợp, bạn hoàn toàn có thể thử tương tác với hợp đồng mưu trí mà không cần sử dụng API của dự án .Nhấn vào [ Connect to Web3 ] sẽ cho phép bạn liên kết ví tiền mã hóa như MetaMask hoặc Binance Chain Wallet và tương tác với hợp đồng .

Thao tác đơn thuần nhất ở đây là chuyển coin. Bằng cách sử dụng [ transferFrom ], bạn hoàn toàn có thể chuyển token từ một địa chỉ mà bạn có quyền sang những địa chỉ khác .[ transfer ] được cho phép bạn chuyển token được link của hợp đồng từ ví mà bạn đã liên kết. Giao dịch bên dưới sẽ gửi 1 UNI từ ví bạn đã liên kết đến địa chỉ ví nhận mà bạn dán vào. Bạn cũng phải bảo vệ bạn đã nhập đúng số lượng chữ số thập phân cho số tiền bạn muốn gửi .Hầu hết người dùng đều không khi nào cần sử dụng những tính năng này. Tuy nhiên, bạn vẫn nên biết vị trí của những tính năng này trong trường hợp bạn cần truy vấn khoản tiền được tàng trữ trong hợp đồng mưu trí .

Cách kiểm tra phí gas trên Etherscan

Phí gas là một phần của phí thanh toán giao dịch Ethereum. Các khoản phí này đổi khác tùy vào block mà thanh toán giao dịch của bạn được thêm vào. Mỗi block có một mức phí cố định và thắt chặt và phí này khác nhau tùy vào lưu lượng truy vấn mạng lưới. Công cụ theo dõi gas trên Etherscan cho bạn thấy sự độc lạ về giá và thời hạn của những mức phí gas khác nhau. Đây là công cụ có ích để Dự kiến mức độ ùn tắc của mạng lưới và số tiền bạn hoàn toàn có thể phải trả để gửi một giao dịch chuyển tiền đơn thuần hoặc tương tác với một hợp đồng mưu trí phức tạp hơn .

Cách tìm airdrop trên Etherscan

Etherscan cũng có vai trò như cơ sở dữ liệu về các đợt airdrop đang diễn ra trên mạng lưới Ethereum. Mỗi đợt airdrop sẽ có quy định tham gia riêng mà bạn có thể xem trong cột [Details]. Bạn có thể tìm danh sách đợt airdrop bằng cách truy cập https://etherscan.io/airdrops

Tổng kết

Etherscan không tính phí, dễ sử dụng và là công cụ tuyệt vời khi bạn cần nhiều thông tin hơn những gì mà ví hoặc sàn thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể hiển thị. Bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn học cách sử dụng những tính năng cơ bản nhất trong một khoảng chừng thời hạn ngắn. Các trình mày mò block khác như BscScan cũng được thiết kế xây dựng dựa trên Etherscan. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vận dụng kỹ năng và kiến thức mà bạn có trên những trình mày mò khác. Etherscan là nơi tương thích để khởi đầu, dù bạn muốn xác nhận trạng thái thanh toán giao dịch hay xem hợp đồng mưu trí của DApp mà bạn yêu dấu .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT