Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Evf là gì

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Viewfinder là một khe nhìn trên máy ảnh. Trên máy ảnh kĩ thuật số, các nhà sản xuất thường hay dùng một trong 3 loại kính ngắm: quang học, điện tử và quang học TTL.
*là một khe nhìn trên máy ảnh. Trên máy ảnh kĩ thuật số, những đơn vị sản xuất thường hay dùng một trong 3 loại kính ngắm : quang học, điện tử và quang học TTL .

Kính ngắm quang học – Optical viewfinder (OVF)OVF là loại kính ngắm phổ biến và đơn giản nhất, thường được trang bị trên các máy ảnh phim SRL truyền thống. Hệ thống phản chiếu hình ảnh chỉ gồm gương lật và lăng kính 5 cạnh. Hình ảnh qua ống kính vào máy ảnh gặp gương phản chiếu sẽ bị bật lên lăng kính ngũ giác rồi truyền qua kính ngắm đến mắt người chụp. Chỉ đơn giản là bị phản xạ nên những hình ảnh đến mắt người ngắm hoàn toàn giữ được độ chân thật như hình gốc. Cơ chế hoạt động hoàn toàn nhờ vào các thiết bị quang học nên khi tắt nguồn, chúng ta vẫn thấy hình ảnh hiện lên qua khung ngắm.

Bạn đang xem : Evf là gì
*

Độ bao phủ của OVF chỉ mức độ bao phủ của hình ảnh trong kính ngắm với hình ảnh trong cảm biến. Con số này khá cao, thường nằm trong mức từ 92% đến 100%. Nếu dưới 100%, rìa ảnh thỉnh thoảng sẽ xuất hiện những chi tiết thừa. Giao diện của OVF chỉ hiển thị một vài thông tin như điểm lấy nét, thanh đo sáng, lượng pin…do đó người dùng ít bao quát được những thông số quan trọng khác của bức ảnh, đại loại như độ sâu trường. Hình ảnh đầu ra có thể không đạt độ sâu trường như ý muốn. Do có hệ thống lắng kính ngũ giác nên máy ảnh dùng OVF có kích thước lớn, cồng kềnh và nặng. Dùng loại kính ngắm này về lâu dài cũng ảnh hưởng một phần đến thị giác khi mắt người nhìn tiếp xúc trực tiếp với các nguồn sáng mạnh. Bù lại, khi chụp trong tối, hình ảnh sẽ ít xảy ra hiện tượng nhiễu hơn.Cùng chủ đề: Viewfinder trên máy ảnh sốKính ngắm điện tử – Electronic Viewfinder (EVF) EVF – loại kính ngắm xuất hiện nhiều trên dòng máy microless thực chất là 1 một màn hình điện tử độ phân giải cao. Không có sự xuất hiện của gương lật, ánh sáng đi qua ống kính và đi thẳng vào cảm biến, hình ảnh từ đây được truyền lên một màn hình thu nhỏ đặt trong khung ngắm. Vì là điện tử nên khi máy ảnh tắt nguồn, khung ngắm điện tử cũng tắt theo. Khác với loại OVF ở trên, hình ảnh thấy được trên EVF cũng chính xác là những gì cảm biến sẽ ghi nhận được. Lượng thông tin hiển thị trên này cũng nhiều, bao gồm độ phơi sáng, độ sâu trường ảnh và đặc biệt là biểu đồ histogram cùng tính năng focus peaking giúp người dùng can thiệp nhiều hơn vào việc tối ưu hóa chất lượng bức hình.

Bạn đang đọc: Evf là gì

Xem thêm : Tải Talking Tom Cat 2 – ‎ talking Tom Cat Trên App Store
*

Sử dụng EVF có một ưu điểm mà các nhiếp ảnh gia đều yêu thích đó là dù có zoom với tỉ lệ cao ảnh vẫn ít bị thị sai, độ tương phản và tông ảnh vẫn được bảo toàn cho đến khi bức ảnh được xuất ra. Bên cạnh đó, do đã trung gian qua cảm biến máy ảnh, nên những nguồn sáng mạnh không phải là vấn đề trở ngại cho mắt người chụp. Nhưng trên EVF cũng tồn tại không ít hạn chế: thông tin hiển thị không thể trùng khớp với thời gian thực, nhất là khi thay đổi môi trường ánh sáng hay khung cảnh. Do là một màn hình điện tử, nên EVF cũng có độ phân giải và điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác khi lấy nét. EVF hữu ích trong môi trường thiếu sáng bởi chúng cho hình ảnh rõ hơn nhưng đi kèm với đó là tình trạng nhiễu hạt xuất hiện nhiều hơn gây giảm sút chất lượng ảnh. Dù nhỏ gọn và nhẹ vì loại bỏ gương lật, chỉ để lại các bản mạch điện tử cùng cảm biến hồng ngoại giúp tiết kiệm pin nhưng EVF vẫn tốn nhiều năng lượng.

Xem thêm: Sinh Năm 1955 Tuổi Gì – Tuổi Ất Mùi Hợp Tuổi Nào, Màu Gì, Hướng Nào

Kính ngắm quang TTL Chúng ta chỉ có thể thấy sự xuất hiện của kính ngắm quang TTL trên các dòng SLR cao cấp bởi cấu tạo phức tạp và giá thành cao ngất ngưỡng của nó. Kính ngắm quang TTL sử dụng hệ thống gương và lăng kính phản chiếu làm công cụ để lấy hình ảnh trực tiếp từ ống kính nên chúng hoàn toàn loại bỏ được lỗi thị sai.

*Dù có nhiều ưu điểm nhưng không bộc lộ lại một cách đúng chuẩn nhất khung hình định chụp hoặc không định khung đúng mực so với khung hình của ống kính nên hầu hết những máy ảnh kỹ thuật số lúc bấy giờ được trang bị thêm màn hình hiển thị LCD và chiêu thức ngắm LiveView bên cạnh chiêu thức ngắm qua Viewfinder. Truy cập tin tức nâng cao ngành ảnh tại chobball.vn Đăk Lăk
Chuyên mục : Hỏi Đáp

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT