spot_img

Câu chuyện về thần lùn trông vườn hấp dẫn hơn mọi người vẫn nghĩ

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Theo ghi chép trong cuốn sách Gnomes nổi tiếng. Thần lùn có sức mạnh gấp 7 lần con người. Họ có thể sống tới 400 tuổi và thường xoa mũi khi nói lời chào hoặc lời tạm biệt…


Vào năm 1847, khi ông Sir Charles Isham đưa 21 bức tượng đất của thần lùn giữ của trông vườn ( Garden Gnomes ) vào nước Anh, ông đã dùng chúng để trang trí cho hòn non bộ cao 28 m của mình. Điều này đã tạo nên cảm hứng cho những người làm vườn ở quốc gia Anh xinh đẹp. Khi này rất nhiều người muốn trang trí khu vườn của mình với tượng thần lùn có bộ râu dài .
Sir Charles Isham đã tìm thấy những bức tượng này tại thành phố Nuremberg, Đức, một quốc gia có nền văn hóa truyền thống dân gian nhiều mẫu mã với những chú lùn, những nàng tiên và những dân cư khác sinh sống trong rừng. Tại đây họ sinh sống rất vui tươi, nếu không muốn nói là tinh quái, họ là những sinh vật tốt bụng thường Open trong những khu vườn vào đêm khuya để giữ của giúp con người .

Ngay từ những năm 1600, các bức tượng thần lùn giữ của đã được phát triển với nhiều hình ảnh khác nhau, nhưng đa phần tương tự hình tượng “gobbi”, trong tiếng Ý có nghĩa là “lùn” hay “người gù lưng”.


Tại Đức vào thế kỷ 19, hình tượng những người đàn ông này có thân hình nhỏ bé, bụng tròn, râu trắng và trên đầu đội chiếc mũ nhọn được gọi là Gartenzwerge ( người lùn trông vườn ) .Tương tự như thời nay, những người lùn trông vườn đã gây nên cuộc tranh cãi nảy lửa ở Anh vào thế kỷ 19. Ngay cả trong mái ấm gia đình Isham, 1 số ít người nghĩ rằng những bức tượng người lùn không hề tương thích với tính thẩm mỹ và nghệ thuật của một căn nhà nguy nga .
Chính những cô con gái của ông Sir Charles đã dọn sạch những bức tượng ra khỏi vườn nhà. Nhưng có một bức tượng vẫn còn sót lại và nằm nguyên vị trí sau nhiều thập kỷ. Khi bức tượng lịch sử dân tộc “ Lampy ” được tìm thấy, nó trở thành tượng thần lùn trông vườn truyền kiếp nhất trên quốc tế .

Không riêng gì những cô con gái của Sir Charles, nhiều người khác cũng xem những bức tượng thần lùn giữ của là thứ khó coi trong khu vườn. Với họ chúng chỉ khiến khu vườn vô vị hơn, quê mùa và kém phần tinh xảo .
Do đó, vào năm 2006, Royal Horticulture Society ( Hội Làm vườn Hoàng Gia Anh ) đã vô hiệu những “ sinh vật có sắc tố bùng cháy rực rỡ ” này ra khỏi Triển lãm Hoa Chelsea ( Chelsea Flower Show ). Việc làm này được lặp đi lặp lại mỗi năm ngoại trừ năm 2013, thời gian kỷ niệm 150 năm của liên hoan hoa này .
Tuy nhiên, không vì vậy mà người ta hoàn toàn có thể phủ nhận sự hấp dẫn của những bức tượng thần lùn trồng vườn có lịch sử vẻ vang truyền kiếp, từ thế kỷ thứ 2, khi nhà vua La Mã Hadrian ở ẩn trong khu vườn của dinh thự của ông .

Ý tưởng này đã được thông dụng ở Anh vào thế kỷ 18 khi những địa chủ giàu sang cần thuê người “ ẩn sĩ trang trí ” trong khu vườn của mình .
Theo đó, những bản hợp đồng đã được soạn thảo với những pháp luật đơn cử về những thứ được làm và không được làm, gồm có : họ phải sống trong một căn nhà mộc mạc, không được xúc động, không được chuyện trò với bất kể ai, không được tắm rửa, mặc áo chẽn nhăn nhó và để khung hình tăng trưởng tự nhiên ( như để mặc cho móng tay, móng chân và râu dài ra ) .
Khi này những người ẩn dật đã tạo nên bầu không khí u ám và đen tối đúng với niềm tin thời đại của Anh trong thời kỳ trị vì của vua George .

Nhưng một số ít nhà sử học tin rằng những khu vườn ẩn dật này đã mở đường cho tình yêu của con người so với thần lùn giữ của. Trong số đó gồm có cả Gorden Campbell, tác giả của cuốn sách sinh ra năm 2013 nói về xu thế cảnh sắc kỳ lạ có tên là “ The Hermit in the Garden : From Imperial Rome to Garden Gnome ” ( Tạm dịch : Ẩn sĩ trong vườn : Từ Hoàng đế Rome đến thần lùn trông vườn ) .
Sau khi những ẩn sĩ mở màn nhu yếu quyền lợi và nghĩa vụ, Sir Charles đã đưa ra một khái niệm trang trí khu vườn rẻ hơn và nhân đạo hơn bằng cách sử dụng những bức tượng gốm thần lùn .
Đến cuối thế kỷ 20, những bức tượng thần lùn giữ của được sản xuất thoáng đãng cho công chúng. Nó đa phần đến từ những nhà máy sản xuất của Đức. Nhưng khi này những bức tượng đã mang hình dáng độc lạ với hình ảnh những vị thần lùn trong những câu truyện cổ tích – dân gian .

Lúc này chúng có sắc tố rực rỡ tỏa nắng hơn, tươi tắn hơn. Nguyên nhân có lẽ rằng là do những bức tượng đã bị ảnh hưởng tác động từ những nhân vật trong phim hoạt hình “ Bạch Tuyết và 7 chú lùn ” của hãng Disney ( được sản xuấi năm 1937 ) .
Vào năm 1976, hình ảnh thần lùn giữ của Open trở lại trong cuốn sách mang tên Gnomes. Nó đã được Rien Poortvliet thuyết minh theo cách lạ lùng dựa trên sự điều tra và nghiên cứu tỉ mỉ của ông Wil Huygen. Nhưng ấn phẩm này thực sự tạo nên được tiếng vang nhất định .
Nội dung quyển sách đã làm sáng tỏ cuộc sống của thần lùn trông vườn, điển hình như những nhận định và đánh giá về những loại thảo dược của thần lùn giữ của, đời sống và tình yêu, kiến trúc và giáo dục .
Theo những ghi chép trong cuốn sách, thần lùn có sức mạnh gấp 7 lần con người. Họ hoàn toàn có thể sống tới 400 tuổi và thường xoa mũi khi nói lời chào hoặc lời tạm biệt ( cuốn sách của Huygen thậm chí còn còn đề cập cụ thể đến những khu vực hưởng trăng mật thông dụng của thần lùn giữ của ) .
Ngày nay, thần lùn giữ của đã không còn được sử dụng phổ cập để trang trí bãi cỏ trong khu vườn. Nhưng với sự tăng trưởng của khoảng trống mạng và phương tiện đi lại truyền thông online xã hội, họ đã có riêng cho mình một nơi trú ẩn và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .

Theo đó, với tính năng chia sẻ trên website có từ những năm 2000, thần lùn giữ của đã trở thành một “người khổng lồ” trong văn hóa dân gian.

Với một lịch sử dân tộc tuyệt vời như vậy, bạn có tự hỏi : Điều gì sẽ xảy đến tiếp theo với những vị thần lùn giữ của sôi động này ?
Nếu như bạn mời những vị thần lùn giữ của vào trú ngụ trong khu vườn của mình lúc này, chắc như đinh bạn sẽ nhận được sự giúp sức hàng đêm .

Tú Văn, theo gardencollage

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT