Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Hash là gì? 3 ứng dụng quan trọng của Hashing

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Hash là gì? 3 ứng dụng quan trọng của Hashing

Hash là gì ?

Hash hàm băm, nói một cách dễ hiểu hơn thì Hash là một thuật toán toán học chuyển đổi bản cơ bản thành một chuỗi văn bản duy nhất hoặc một bản mã. Về cấu tạo, nó là một kỹ thuật mật mã biến bất kỳ dạng dữ liệu nào thành một chuỗi văn bản đặc biệt. Đối với bất kỳ đầu vào nhất định nào sẽ có một đầu ra xác định. Khi bạn đặt một văn bản vào một thuật toán băm theo các thuật ngữ đơn giản hơn thì bạn sẽ nhận được kết quả tương tự. Ví dụ: 

Giả sử tên của bạn là Annie, và bạn không muốn bật mý tên của mình cho bất kể ai. Với việc sử dụng thuật toán băm, bạn hoàn toàn có thể màn biểu diễn tên của mình theo cách khác nhau dưới dạng một chuỗi văn bản duy nhất. Sẽ chỉ có bạn là người hoàn toàn có thể cho biết văn bản hoặc số duy nhất .
Annie = AT5230eRh5B6g3ne

Hashing là gì

Hashing là gì

Cách Hash hoạt động giải trí

Hashing hoạt động giải trí bằng cách quy đổi một văn bản hoàn toàn có thể đọc được thành một văn bản không hề đọc được. Băm và mã hóa thường bị nhầm lẫn. Nó khác nhau ở chỗ mã hóa là một tính năng hai chiều còn băm thì thực thi một cách hiệu suất cao nhưng cực kỳ khó để đảo ngược. Do đó, sự độc lạ giữa mã hóa và băm là mã hóa hoàn toàn có thể đảo ngược trong khi băm là không hề đảo ngược .
Việc băm được cho phép mọi người nhận ủy quyền tài liệu mà không cần biết nội dung trên tài liệu. Chúng ta thường sử dụng thuật toán băm và cơ sở tài liệu để tàng trữ mật khẩu. Hashing giúp tài liệu bảo đảm an toàn hơn .

Các đặc thù và đặc thù của Hash .

Dưới đây là những đặc thù của một Hash :

Tính xác định – Đầu ra sẽ giống nhau đối với một kết quả nhất định.

Không thể đảo ngược – Chúng tôi không thể đảo ngược hàm băm trở lại mật khẩu ban đầu.

Không trùng lặp – Văn bản đầu vào không thể tạo ra cùng một đầu ra.

Không thể dự đoán – Một hàm băm ngẫu nhiên tạo ra một giá trị băm duy nhất không thể dự đoán được.

Nén – Đầu ra của hàm băm nhỏ hơn nhiều so với kích thước đầu vào.

Đặc điểm của một hàm băm :

An toàn – Một hàm băm là không thể thay đổi. Nó là một chức năng một chiều.

Duy nhất – Hai tập dữ liệu khác nhau không thể tạo ra cùng một thông báo.

Kích thước cố định – Hàm băm cung cấp kích thước cố định.

Các loại thuật toán băm

MD5

MD5 là một thuật toán băm mật mã một chiều. Nó tạo ra một giá trị chuỗi 128 bit dưới dạng giá trị băm. MD5 thường được sử dụng để xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu.

SHA1

Đây là một thuật toán băm mật mã, tạo ra giá trị chuỗi 160 bit làm giá trị băm. Thuật toán băm này được tăng trưởng bởi Cơ quan An ninh Quốc gia ( NSA ). SHA1 thường được sử dụng trong những ứng dụng bảo mật thông tin và toàn vẹn tài liệu .

SHA256

Đây là một thuật toán băm mật mã tạo ra một giá trị chuỗi 256 – bit ( 32 byte ) làm giá trị băm. SHA256 thường kiểm tra tính toàn vẹn của tài liệu để xác nhận băm và chữ ký số .

3 ứng dụng quan trọng của Hash

Lưu trữ mật khẩu

Hashing bảo vệ cách mật khẩu được tàng trữ và tàng trữ. Thay vì giữ mật khẩu, ở dạng bản rõ. Nó được tàng trữ dưới dạng giá trị băm hoặc thông tin. Các giá trị băm được tàng trữ trong bảng băm .
Kẻ xâm nhập chỉ hoàn toàn có thể xem những giá trị băm và không hề đăng nhập vào mạng lưới hệ thống sử dụng giá trị băm .

Xác minh mật khẩu

Hashing được sử dụng để xác định mật khẩu mỗi khi bạn đăng nhập vào ứng dụng, thông tin tài khoản hoặc mạng lưới hệ thống. Mật khẩu xác định xem bạn có phải là người dùng thực sự của thông tin tài khoản đó hay không. Nếu mật khẩu bạn nhập khớp với giá trị băm ở phía sever, bạn sẽ nhận được đăng nhập vào mạng lưới hệ thống .

Kiểm tra tính toàn vẹn của tài liệu

Hashing thường sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của tài liệu. Nó phân phối cho người dùng sự bảo vệ rằng tài liệu không bị sửa đổi. Nó cũng bảo vệ với người dùng rằng tài liệu là nguyên bản .

Tầm quan trọng của Hash

Hash cung ứng một giải pháp truy xuất tài liệu bảo đảm an toàn hơn và hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được so với bất kể cấu trúc tài liệu nào khác. Nó nhanh hơn so với tìm kiếm list và mảng. Không giống như những cấu trúc tài liệu khác, hash không xác lập vận tốc. Sự cân đối giữa thời hạn và khoảng trống phải được duy trì trong khi băm. Có hai cách để duy trì sự cân đối này là : Kiểm soát vận tốc bằng cách chọn khoảng trống được phân chia cho bảng băm và trấn áp khoảng trống bằng cách chọn vận tốc Phục hồi
Mật khẩu được hash không hề bị sửa đổi, đánh cắp hoặc gặp nguy hại. Ngoài ra, không cần phải lo ngại nếu mã băm bị đánh cắp vì nó không hề được vận dụng ở bất kể nơi nào khác .
Hai tệp hoàn toàn có thể được so sánh bình đẳng một cách thuận tiện trải qua băm mà không cần phải mở hai tài liệu riêng không liên quan gì đến nhau. Hashing so sánh chúng từng từ một và giá trị băm được đo lường và thống kê ngay lập tức cho biết liệu chúng có độc lạ hay không. Lợi thế này hoàn toàn có thể được sử dụng để xác định một tệp sau khi nó đã được chuyển đến một nơi mới. Đó là một ví dụ về SyncBack – một chương trình sao lưu tệp .
Trong DBMS, băm được sử dụng để tìm kiếm vị trí của tài liệu mà không sử dụng cấu trúc chỉ mục. Phương pháp này nhanh hơn để tìm kiếm bằng cách sử dụng khóa băm ngắn thay vì giá trị khởi đầu .

Kết luận

Tóm lại, Hashing là những công cụ cần thiết trong bảo mật cũng như trong công nghệ blockchain. Nếu anh em cảm thấy bài viết này hữu ích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới để thảo luận cùng ICOViet nhé! Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư, nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định.

Hãy tham gia kênh, nhóm của ICOViet để hoàn toàn có thể update liên tục thông tin từ thị trường nhé :

Group Chat Telegram : @ icovietchat
Channel Telegram : @ icovietchannel
Twitter : @ icovietcom

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT