Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Khái niệm cơ bản về giao thức HLS: Khi nào sử dụng giao thức truyền trực tuyến HLS

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Các giải pháp phát trực tiếp HTML5 gần đây đã trở nên phổ biến hơn. Một trong số đó là giao thức HLS. Có một số lý do khiến điều này trở nên phổ biến, trong đó quan trọng nhất là RTMP đã mất hỗ trợ vào cuối năm 2020.

Vào năm 2017, Adobe đã thông báo rằng họ sẽ không còn hỗ trợ RTMP sau khi kết thúc năm 2020. Sau khi ngày này trôi qua, câu hỏi về những gì HLS ngày càng trở nên quan trọng hơn. Giao thức RTMP của Adobe giờ đã trở thành dĩ vãng.

Tuy nhiên, liệu chuyển sang HLS và HTML5 có mang lại lợi ích cho người xem và đài truyền hình không? Chúng tôi đã đề cập đến một trong những lý do quan trọng nhất ở trên. Ngoài ra, các giao thức dựa trên HTTP mang lại chất lượng video và trải nghiệm người xem tốt nhất có thể, bất kể kết nối, phần mềm hoặc thiết bị.

Các lý do khác cho sự chuyển đổi này là các giao thức phát trực tuyến của HTML5 (HLS, WebRTC, v.v.), đã cách mạng hóa thế giới phát trực tiếp, an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và nhanh hơn nhiều so với các công nghệ “cũ”.

Nhưng, cần phải lên kế hoạch tốt cho quy trình đổi khác này. Mặc dù những giao thức HTML5 là công nghệ tiên tiến mê hoặc, việc quy đổi sang chúng yên cầu thời hạn và nỗ lực. Như chúng tôi đã đề cập, những tiêu chuẩn HTML5 ảnh hưởng tác động thâm thúy đến quốc tế phát trực tiếp .Trong bài đăng trên blog này, bạn sẽ tìm thấy câu vấn đáp cho câu hỏi phát trực tuyến HLS là gì, ưu điểm của HLS và tại sao bạn nên chuyển giải pháp phát trực tiếp của mình sang HLS .Hãy đi sâu vào định nghĩa của HLS !

Giao thức phát trực tuyến HLS (HTTP Live Streaming) là gì?

Vậy, HLS là gì ? HLS là viết tắt của HTTP Live Streaming. HLS là một giao thức dựa trên HTTP thích ứng được sử dụng để truyền tài liệu video và âm thanh từ những sever phương tiện đi lại đến thiết bị của người dùng cuối .HLS được Apple tạo ra vào năm 2009. Apple đã công bố HLS cùng thời gian với thiết bị lịch sử một thời của mình, iPhone 3. Các thế hệ iPhone trước đó đều gặp sự cố phát trực tiếp và Apple muốn khắc phục yếu tố này bằng HLS .

Các tính năng của Giao thức phát trực tuyến video HLS

 • Phụ đề chi tiết.
 • Tua đi và tua lại.
 • Âm thanh và video thay thế.
 • Các phương án thay thế dự phòng.
 • Siêu dữ liệu đã định thời gian.
 • Chèn quảng cáo.
 • Bảo vệ nội dung.

Đặc điểm kỹ thuật của HLS

 • Bộ giải mã âm thanh: AAC-LC, HE-AAC + v1 và v2, xHE-AAC, Apple Lossless, FLAC.
 • Bộ giải mã video: H.265, H.264.
 • Khả năng tương thích phát lại: Nó được tạo cho các thiết bị iOS, nhưng hiện đã được hỗ trợ bởi: tất cả các trình duyệt Google Chrome; Các thiết bị Android, Linux, Microsoft và macOS; một số hộp giải mã tín hiệu số, TV thông minh và các đầu phát khác. 
 • Lợi ích: Hỗ trợ tốc độ bit thích ứng, đáng tin cậy và được hỗ trợ rộng rãi.
 • Hạn chế: Chất lượng video và trải nghiệm người xem được ưu tiên hơn độ trễ.
 • Độ trễ: HLS cho phép chúng tôi có độ trễ từ 5-20 giây, nhưng phần mở rộng HLS Độ trễ thấp hiện đã được kết hợp như một bộ tính năng của HLS, hứa hẹn mang lại độ trễ dưới 2 giây.

HLS độ trễ thấp là gì?

Đây là cách Apple lý giải độ trễ thấp HLS :

Low-Latency HLS lan rộng ra giao thức để cho phép truyền phát video có độ trễ thấp trong khi vẫn duy trì năng lực lan rộng ra. Chế độ độ trễ thấp mới làm giảm độ trễ của video qua mạng công cộng vào khoanh vùng phạm vi những chương trình truyền hình tiêu chuẩn .

Giao thức là gì?

Có, HLS là một giao thức phát trực tiếp. Tuy nhiên, sẽ rất hữu dụng khi lý giải thuật ngữ ‘ giao thức ‘ mà tất cả chúng ta tiếp tục nghe thấy. Vậy, giao thức phát trực tuyến là gì ? Giao thức phát trực tuyến là một chiêu thức được chuẩn hóa để truyền nội dung video hoặc âm thanh giữa những thiết bị qua internet .Một giao thức phát trực tuyến video gửi “ nhiều phần ” nội dung video hoặc âm thanh từ thiết bị này sang thiết bị khác. Phương pháp quy đổi những “ phần ” này thành nội dung hoàn toàn có thể phát được trên thiết bị được gọi là chiêu thức “ ráp lại ” .Để quy trình thành công xuất sắc, thiết bị cuối phải tương hỗ giao thức được người gửi sử dụng .

Codec là gì?

Codec là công nghệ tiên tiến nén với hai thành phần : một bộ mã hóa để nén tệp trong thiết bị tiên phong và một bộ giải thuật để giải thuật tệp khi được phát bởi thiết bị cuối ( người xem ) .HLS tương hỗ nhiều codec phổ cập như :

 • Âm thanh: AAC-LC, HE-AAC + v1 và v2, xHE-AAC, Apple Lossless, FLAC.
 • Video: H.265, H.264.

HLS hoạt động như thế nào?

Bây giờ tất cả chúng ta đã vấn đáp câu hỏi phát trực tuyến video HLS là gì, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tiến thêm một bước nữa. Trước khi so sánh HLS với những giải pháp khác, tốt hơn hết là bạn nên khám phá phương pháp hoạt động giải trí của HLS .

Khái niệm cơ bản về giao thức HLS: Khi nào sử dụng giao thức truyền trực tuyến HLS

Nguồn hình ảnh : Streaming Media

HLS hoạt động giống như tất cả các công nghệ phát trực tuyến thích ứng. Nhiều tệp được tạo để phân phối cho trình phát, có thể thay đổi luồng một cách thích ứng để làm cho trải nghiệm của người xem “hoàn hảo”. Vì đây là công nghệ dựa trên HTTP, không cần máy chủ phát trực tuyến, vì vậy tất cả các điều chỉnh đều được thực hiện trên thiết bị đầu phát.

Để phân phối cho những máy khách HLS, nguồn được mã hóa thành nhiều tệp với vận tốc tài liệu khác nhau và được chia thành những đoạn ngắn ( phân đoạn tài liệu ) thường dài khoảng chừng 10 giây. Quá trình này còn được gọi là phân phối theo phân đoạn. Chúng được tải lên sever HTTP cùng với tệp kê khai dựa trên văn bản có phần lan rộng ra. M3U8 hướng trình phát đến những tệp kê khai bổ trợ cho mỗi luồng được mã hóa .Phân phối theo phân đoạn được cho phép trình phát quy đổi giữa những chất lượng video khác nhau tùy thuộc vào tài nguyên sẵn có trong điều kiện kèm theo của người xem, đồng thời giảm độ trễ .

Ưu điểm của Giao thức Truyền trực tuyến HLS

Ưu điểm lớn nhất của HLS là vùng tương hỗ rộng. HLS hiện là giao thức phát trực tuyến được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, giao thức HLS cung cấp độ trễ từ 5-20 giây .Khả năng vận tốc bit thích ứng của HLS bảo vệ rằng những đài truyền hình mang lại thưởng thức người dùng tối ưu và giảm thiểu những sự kiện lưu vào bộ đệm bằng cách kiểm soát và điều chỉnh chất lượng video tương thích với thiết bị và liên kết của người xem .Người chơi hoàn toàn có thể tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh và thích ứng với những biến hóa về vận tốc mạng, ngăn ngừa thực trạng ngừng hoạt động giải trí khi liên kết cục bộ không không thay đổi .

Các thiết bị và trình duyệt hỗ trợ HLS

Như chúng tôi đã nói, giao thức phát trực tuyến HLS được tương hỗ bởi nhiều loại thiết bị và trình duyệt .Từng bị số lượng giới hạn ở những thiết bị iOS như iPhone và iPad, HLS hiện được tương hỗ bởi những thiết bị và trình duyệt sau :

 • Tất cả các trình duyệt Google Chrome.
 • Safari.
 • Microsoft Edge.
 • thiết bị iOS.
 • Thiết bị Android.
 • Các thiết bị Linux.
 • Các thiết bị của Microsoft.
 • nền tảng macOS.

Khi nào sử dụng HLS

Như chúng tôi đã nói, HLS hiện là giao thức phát trực tuyến được sử dụng nhiều nhất, đó là nguyên do tại sao những đài truyền hình trực tiếp chắc như đinh đã nghe nói về HLS .HLS hoàn toàn có thể được sử dụng trong những luồng mà chất lượng video là quan trọng, nhưng độ trễ không phải là yếu tố .

Khi nào không sử dụng HLS

Nếu bạn chăm sóc đến độ trễ và tương tác trong những chương trình phát sóng của mình, HLS không dành cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp trong một nghành nghề dịch vụ như hội nghị truyền hình, giải pháp tốt nhất và duy nhất dành cho bạn là WebRTC .

HLS so với RTMP

RTMP là một giao thức do Macromedia tạo ra và hiện thuộc chiếm hữu của Adobe, cung ứng năng lực truyền tải video, âm thanh và tài liệu hiệu suất cao giữa những sever phát trực tuyến chuyên được dùng và Trình phát Adobe Flash trên internet. RTMP được tạo ra để truyền hiệu suất cao của những phương tiện đi lại như âm thanh và video .Tuy nhiên, Adobe sẽ ngừng update và phân phối Flash Player. Chúng tôi đã nói ở trên rằng HLS là giao thức thông dụng nhất. Với sự sụp đổ của RTMP, mức độ thông dụng này có vẻ như còn tăng lên nhiều hơn nữa .

Đã đến lúc chuyển từ các giải pháp RTMP sang HTML5 .

HLS so với WebRTC

Chúng tôi đã vấn đáp câu hỏi phát trực tuyến HLS là gì và tìm hiểu và khám phá những góc nhìn tích cực của nó. Tính năng tồi tệ nhất của HLS là nó cung cấp độ trễ cao. Nếu độ trễ là quan trọng so với bạn, thì WebRTC là lựa chọn tương thích .WebRTC ( Giao thức tiếp xúc thời hạn thực trên web ) là một tiêu chuẩn mã nguồn mở cho tiếp xúc thời hạn thực được tương hỗ bởi hầu hết mọi trình duyệt văn minh, gồm có Safari, Google Chrome, Firefox, Opera và những trình duyệt khác. Sự tương hỗ đó bảo vệ rằng tiêu chuẩn WebRTC sẽ vẫn được update và hoạt động giải trí trong tương lai gần .Nhờ công nghệ tiên tiến phát trực tuyến video WebRTC, bạn hoàn toàn có thể nhúng video thời hạn thực trực tiếp vào giải pháp dựa trên trình duyệt của mình để tạo ra thưởng thức phát trực tuyến mê hoặc và tương tác cho người theo dõi của bạn mà không phải lo ngại về độ trễ. WebRTC cung cấp độ trễ dưới giây khoảng chừng 0,5 giây .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT