Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Mô hình Ponzi và Kim Tự Tháp | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Phần lớn những cá thể góp vốn đầu tư vào Bitcoin hay những loại tiền mã hóa khác – hoặc quyết định hành động góp vốn đầu tư vào những chương trình Gọi Vốn Lần Đầu ( Initial Coin Offering – ICO ) – thường chăm sóc đến 2 yếu tố. Đầu tiên là Hệ số Thu nhập trên Đầu tư ( Return of Investment – ROI ) đại diện thay mặt cho số doanh thu họ hoàn toàn có thể thu về từ khoản góp vốn đầu tư bắt đầu. Sau đến yếu tố thứ hai là tỷ suất rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể khi thực thi khoản góp vốn đầu tư đó. Khi tỷ suất rủi ro đáng tiếc quá cao, những nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất một phần hoặc hàng loạt khoản góp vốn đầu tư của mình, khi đó chỉ số ROI sẽ có giá trị âm .Về thực chất, bất kể khoản góp vốn đầu tư nào đều mang một tỷ suất rủi ro đáng tiếc nhất định. Tuy nhiên, tỷ suất này so với những khoản góp vốn đầu tư vào những quy mô Ponzi hay Kim tự tháp phạm pháp là cao hơn rất nhiều so với kỳ vọng. Do đó, việc tìm hiểu và khám phá về thực chất và phương pháp hoạt động giải trí của quy mô này là cực kỳ quan trọng .

Mô hình Ponzi là gì?

Mô hình Ponzi – đặt theo tên của Charles Ponzi – một kẻ lừa đảo người Ý sống tại Bắc Mỹ đã trở nên rất nổi tiếng sau khi nghĩ ra mô hình lừa đào tài sản này. Đầu những năm 1920, Ponzi với mô hình của hắn tồn tại hơn một năm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nạn nhân. Về cơ bản, mô hình Ponzi là một hình thức lừa đảo đầu tư hoạt động theo cách lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước. Điểm mấu chốt của nó là những người đến sau cùng thường sẽ không nhận được một xu nào cả. 

Một quy mô Ponzi thường sẽ hoạt động giải trí theo cách như sau :

 1. Sẽ có một thành viên khởi xướng tiên phong đứng ra quảng cáo về thời cơ góp vốn đầu tư trong đó người tham gia phải góp phần USD 1000. Người này được hứa hẹn sẽ nhận được lại hàng loạt khoản góp vốn đầu tư khởi đầu kèm theo đó là 10 % doanh thu sau một chu kỳ luân hồi góp vốn đầu tư nhất định ( 90 ngày ví dụ điển hình ) .
 2. Giả sử nhà đầu tư này lôi kéo được thêm 2 nhà đầu tư nữa tham gia trước khi thời hạn 90 ngày kết thúc. Khi đó người khởi xướng sẽ trích USD 1100 từ khoản USD 2000 thu được từ người thứ 2 và thứ 3 để trả lại cho người thứ nhất. Khi đó, nhà đầu tư thứ nhất sẽ bị mê hoặc và nhiều năng lực tái đầu tư tiếp với khoản USD 1000 bắt đầu .
 3. Bằng cách lấy tiền từ những nhà đầu tư mới, kẻ lừa đảo sẽ có đủ năng lực kinh tế tài chính để chi trả cho những nhà đầu tư đến sớm và thuyết phục họ tái đầu tư kèm theo việc lôi kéo theo nhiều người khác tham gia .
 4. Khi mạng lưới hệ thống đã tăng trưởng, người khởi xướng bắt buộc phải tìm kiếm thêm những nhà đầu tư mới gia nhập quy mô để hoàn toàn có thể duy trì được năng lực trả lãi đã hứa .
 5. Cuối cùng khi mạng lưới hệ thống đạt tới mức không hề duy trì được nữa, người khởi xướng hoặc sẽ bị bắt hoặc sẽ biến mất cùng với số tiền thu được từ những nhà đầu tư .

Mô hình kim tự tháp là gì?

Mô hình kim tự tháp ( hay hình thức lừa đảo Kim tự tháp ) là một quy mô hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại trong đó những thành viên được hứa hẹn về doanh thu hoặc những phần thưởng bằng cách gia nhập quy mô và trình làng thêm người mới gia nhập .Ví dụ, một người khởi xướng ( lừa đảo ) ra mắt tới Alice và Bob một thời cơ mua lại quyền phân phối trong một công ty với giá USD 1000 mỗi người. Khi đó họ sẽ có quyền tự mình bán lại những quyền phân phối này và kiếm được hoa hồng khi trình làng được thêm thành viên mới gia nhập. Số tiền USD 1000 họ kiếm được từ mỗi lần bán được quyền phân phối sẽ được chia đều 50/50 giữa họ và người khởi xướng .Trong ví dụ trên, Alice và Bob mỗi người cần phải bán được quyền phân phối 2 lần nhằm mục đích thu lại được khoản góp vốn đầu tư khởi đầu của họ, vì mỗi lần họ sẽ thu lại được USD 500. Khi đó, gánh nặng phải bán lại 2 quyền phân phối khác nhằm mục đích thu lại số vốn bắt đầu sẽ được chuyển sang những người mua của họ. Mô hình này ở đầu cuối cũng sẽ sụp đổ bởi sẽ ngày càng có nhiều người phải tham gia vào quá trình đó. Sự tăng trưởng không bền vững và kiên cố là nguyên do chính làm cho quy mô này mang tính phạm pháp .Hầu hết những quy mô kim tự tháp đều không cung ứng loại sản phẩm hay dịch vụ nào cả mà chỉ duy trì dựa trên số tiền thu được từ việc đảm nhiệm thêm người mới. Tuy nhiên, có 1 số ít quy mô kim tự tháp được ra mắt dưới danh nghĩa những công ty ‘ tiếp thị đa cấp ’ ( multi-level marketing MLM ) bán loại sản phẩm và dịch vụ một cách hợp pháp. Đây chỉ là một cách che giấu thực chất lừa đảo vốn có của quy mô này mà thôi. Vì vậy, mặc dầu có rất nhiều công ty MLM có yếu tố sử dụng quy mô kim tự tháp, nhưng không phải công ty MLM nào cũng là lừa đảo .

Ponzi vs Pyramid

Điểm chung

 • Cả 2 quy mô này đều là một dạng lừa đảo tín thuyết phục nạn nhân góp vốn đầu tư bằng cách hứa hẹn mức doanh thu rất cao .
 • Cả hai đều cần có dòng tiền liên tục đến từ những nhà đầu tư mới để hoàn toàn có thể duy trì hoạt động giải trí và thành công xuất sắc .
 • Thông thường đều không cung ứng mẫu sản phẩm hay dịch vụ nào cả .

Khác biệt

 • Mô hình Ponzi thường được trình làng là dịch vụ quản trị góp vốn đầu tư, trong đó người tham gia tin rằng doanh thu họ nhận được là hiệu quả có được từ những khoản góp vốn đầu tư hợp pháp. Kẻ lừa đảo thực ra là cướp tiền của người này để trả cho người khác .
 • Mô hình kim tự tháp dựa nên nền tảng marketing mạng lưới và nhu yếu người tham gia phải tuyển thêm người mới vào mạng lưới hệ thống thì mới kiếm được tiền. Từ đó, mỗi thành viên sẽ nhận được một khoản hoa hồng trước khi hàng loạt số tiền còn lại được chuyển dần lên đỉnh kim tự tháp .

Bảo vệ chính mình! 

 • Luôn đặt ra nghi vấn. Bất cứ thời cơ góp vốn đầu tư nào hứa hẹn doanh thu ở mức cao và chóng gọn với khoản góp vốn đầu tư bắt đầu không lớn đều có tín hiệu không trung thực. Điều này đặc biệt quan trọng đúng với những yếu tố ít đại trà phổ thông hoặc khó chớp lấy. Cơ hội không hề tin nổi, thường là không hề tin được thật !
 • Cẩn trọng trước những thời cơ trên trời rơi xuống. Luôn thận trọng đặc biệt quan trọng trước những lời mời trời ơi đất hỡi vào những thời cơ góp vốn đầu tư dài hạn .
 • Phải tìm hiểu thật kỹ người bán. Thực thế đứng ra tiếp thị thời cơ góp vốn đầu tư cần phải được tìm hiểu và khám phá thật kỹ lưỡng. Một cố vấn kinh tế tài chính khét tiếng, một broker, hay công ty môi giới sàn chứng khoán sẽ được ĐK và quản trị tại những tổ chức triển khai hợp pháp .
 • Không dựa vào niềm tin, dựa vào xác nhận. Các khoản góp vốn đầu tư hợp pháp cần được ĐK một cách hợp pháp. Việc tiên phong cần phải thực thi là nhu yếu những thông tin ĐK kinh doanh thương mại. Nếu thời cơ góp vốn đầu tư này không có ĐK thì cần có lời lý giải và vật chứng phải chăng cho việc đó .
 • Hiểu rõ bản chất khoản đầu tư. Không bao giờ đầu tư vào những gì bạn không nắm rõ. Phải tận dụng hết các tài nguyên có thể và thận trọng với các khoản đầu tư “bí mật”.

 • Tố cáo. Khi phát hiện có người bị dụ dỗ tham gia quy mô Ponzi, cần báo ngay cho những cơ quan có thẩm quyền nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư trước hình thức lừa đảo này .

Bitcoin có phải một mô hình kim tự tháp không?

Một số người cho rằng Bitcoin chính là một quy mô kim tự tháp khổng lồ, điều này đơn thuần là trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. Bitcoin cơ bản chỉ là tiền, một loại tiền tệ số phân tán được bảo mật thông tin bằng những thuật toán và mã hóa được nhiều người sử dụng để mua sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ. Cũng giống như tiền giấy, tiền mã hóa cũng được sử dụng trong những quy mô kim tự tháp ( hoặc những hoạt động giải trí phạm pháp khác ), nhưng không phải vì vậy mà tiền mã hóa hay tiền giấy lại trở thành quy mô kim tự tháp được .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT