spot_img

Những nguyên do khiến nhà đầu tư NFT có thể mất trắng

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Cộng đồng giảm nhiệt, dự án khởi nghiệp thất bại, rủi ro tiềm ẩn bị hacker tiến công hay rủi ro đáng tiếc về mặt pháp lý là những yếu tố cần xem xét khi góp vốn đầu tư NFT .Token không hề thay thế sửa chữa hay NFT là đoạn mã gắn với quyền sở hữu một gia tài trên Internet hoặc ngoài đời thực. Theo nghiên cứu và điều tra từ Binance, NFT được xem là cánh cửa giúp cho ngoài hành tinh ảo ( metaverse ), một quốc tế nơi người dùng tương tác với nhau trong khoảng trống 3 chiều, hoàn toàn có thể đi vào đời thật và được ứng dụng thoáng đãng .Tuy nhiên, thị trường NFT dù đã chạm vốn hóa hơn 41 tỷ USD tính đến hết năm 2021, theo số lượng từ Financial Times, vẫn tồn dư nhiều rủi ro đáng tiếc. Bên cạnh những vấn nạn về dự án thất bại hay lừa đảo nhà đầu tư, hội đồng NFT cần nhìn nhận đến góc nhìn công nghệ tiên tiến dùng để tàng trữ chúng. Ngoài ra, pháp lý là yếu tố đang cản trở thời cơ được ứng dụng thoáng rộng của NFT.

Cơ sở hạ tầng gặp sự cố

Về bản chất, NFT vẫn là một sản phẩm công nghệ và chịu sự ảnh hưởng bởi các máy tính vận hành chúng. Vì thế khi hệ thống lưu trữ NFT gặp phải sự cố, các tài sản gắn liền với loạt token này không thể trao đổi.

Nhung nguyen do khien nha dau tu NFT co the mat trang anh 1
Nơi được những dự án NFT, metaverse lựa chọn tàng trữ. Ảnh : Hashkey .

NFT hoàn toàn có thể được tàng trữ một phần trên những mạng lưới blockchain ( on-chain ) hoặc tàng trữ trên những nền tảng đám mây ( off-chain ). Nếu đội ngũ sáng lập lựa chọn tàng trữ off-chain, một khi dự án không hề duy trì hoạt động giải trí, những hạ tầng tàng trữ những mẫu sản phẩm gắn với NFT sẽ bị ngắt link với NFT.Theo Hashkey, hầu hết dự án metaverse hay NFT lớn như Sandbox, Axie Infinity đều được tàng trữ trên những nền tảng đám mây tập trung chuyên sâu như Amazon S3. Nếu những mạng lưới hệ thống đám mây này tạm ngưng hoạt động giải trí, điều đó sẽ gây tác động ảnh hưởng đến thưởng thức người dùng blockchain .Điều trên không phải là không có cơ sở. Đầu tháng 12/2021, sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu dYdX đã ngừng hoạt động giải trí trong thời điểm tạm thời khi nền tảng tàng trữ Amazon Web Service gặp sự cố. Người dùng dYdX không hề truy vấn vào website trong thời hạn diễn ra trục trặc kỹ thuật .

Nguy cơ bị hacker tấn công

Sự kiện sàn thanh toán giao dịch NFT OpenSea bị tiến công và khiến cho tối thiểu 17 nhà sưu tập bị thiệt hại, theo thông tin chính thức từ OpenSea là lời cảnh báo nhắc nhở cho những dự án.

Nhung nguyen do khien nha dau tu NFT co the mat trang anh 2

NFT có thể biến mất bất cứ lúc nào. Ảnh: Getty.

Ngay cả mạng lưới blockchain lớn như Ethereum ( ETH ) cũng từng gặp phải những yếu tố tựa như. Sự kiện quỹ góp vốn đầu tư The DAO bị hack năm năm nay của Ethereum gây thiệt hại khủng đến nhà đầu tư góp vốn. Thiệt hại được nhìn nhận lên đến 3,6 triệu đồng ETH ( tương tự 11 tỷ USD tính đến hiện tại ) và đã gây ra tranh cãi nảy lửa vào thời gian đó .Khi một mạng lưới vững chãi như Ethereum hay sàn thanh toán giao dịch NFT lớn nhất quốc tế cũng không tránh khỏi việc bị tiến công, những blockchain khác cũng nằm trong vòng nguy hại .

Cộng đồng thiếu sức sống

Nhiều dự án nghệ thuật và thẩm mỹ nổi tiếng sử dụng công nghệ NFT trong việc định danh và sở hữu tranh, ảnh kỹ thuật số như Bored Ape Yacht Club ( BAYC ) đều kiến thiết xây dựng được cho mình một hội đồng vững mạnh. Độ hiếm có và sự độc lạ vốn tạo ra sự giá trị của một NFT được cộng hưởng nhờ vào yếu tố hội đồng .Người chiếm hữu những bức ảnh BAYC thường hay đăng tải và khoe chúng trên mạng xã hội. Ngày một nhiều ngôi sao 5 cánh, diễn viên, nhạc sĩ như Eminem, Paris Hilton mua và chiếm hữu những bức hình con vượn. Đây là điều khiến BAYC trở nên hấp dẫn.

Nhung nguyen do khien nha dau tu NFT co the mat trang anh 3
Thiếu hội đồng, NFT khó hoàn toàn có thể tăng trưởng. Ảnh : Financial Times.

Theo Forbes, khi một sản phẩm NFT không thể xây dựng một cộng đồng vững mạnh gắn liền với thương hiệu token đó, sẽ không ai quan tâm đến chúng. NFT không chỉ là một bức tranh, ảnh mà còn là mối quan hệ với người quyết định mua sở hữu chúng và dự án.

Ngoài ra, dự án NFT cũng có điểm chung giống những công ty khởi nghiệp, tỷ suất thất bại cao. Gary Vaynerchuk, CEO của VaynerMedia đồng thời là một người cuồng nhiệt với NFT từng san sẻ với CNBC rằng 98 % dự án sẽ thất bại .

Rủi ro pháp lý

Hiện nay, nhìn chung những chính phủ nước nhà vẫn chưa có pháp luật đơn cử so với nghành tiền mã hóa. NFT vẫn đang là thiên đường cho giới lừa đảo, không riêng gì so với những dự án kém tên tuổi. Sàn thanh toán giao dịch OpenSea từng san sẻ trên Twitter rằng 80 % NFT được niêm yết và đúc thêm ( mint ) trên sàn của họ là đồ giả hoặc đạo nhái .Alexei Falin, đồng sáng lập sàn thanh toán giao dịch NFT Rarible đánh giá và nhận định blockchain vẫn còn thiếu nhiều mảnh ghép. “ Một bộ khung pháp lý là điều hoàn toàn có thể giúp thị trường tiền số tăng trưởng, nhưng đây là một yếu tố nan giải ”, ông Falin san sẻ với The Verge .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post