Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
34 C
Ho Chi Minh City
spot_img

NFT không có giá trị hay chúng ta chưa hiểu được giá trị của nó?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Đặt vấn đề

Thị phần NFT đã trải qua một năm tăng trưởng điên rồ, rất nhiều bức tranh màu hồng được vẽ ra, nhiều dự án hứa hẹn sẽ tạo một thứ gì đó tuyệt vời và mê hoặc cho khoảng trống Web3. Và đến thời gian hiện tại, khi cơn sốt đã qua đi, khối lượng thanh toán giao dịch giảm sút rất lớn, nhiều bộ sưu tập gần như rơi về số lượng 0 thì cũng là lúc chúng ta mở màn hoài nghi về giá trị và những tiềm năng mà người ta đã gán cho NFT. Vậy NFT có thực sự có giá trị hay chỉ là một phiên bản số hóa của lan đột biến, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết này .
Chắc rằng sẽ không ít người tỏ ra khó hiểu, thậm chí còn không hề hiểu nổi tại sao một tấm hình JPEG được tàng trữ trên blockchain không hơn, không kém lại có giá trị đến vậy. Thậm chí cả những người chơi crypto, vốn dĩ là một thị trường điên rồ, cũng không hiểu nổi về giá trị của NFT và cho rằng nó điên rồ .

Crypto mang đậm yếu tố kinh tế tài chính, mua và bán và kiếm lời, NFT cũng vậy. Nhưng nếu chỉ nhìn NFT ở góc nhìn như vậy thì khá là thua thiệt dành cho nó. NFT còn nhiều hơn thế .

Để một thứ gì đó trở nên có giá trị thì phải đáp ứng 3 tiêu chí:

  • Có số lượng giới hạn ;
  • Có độ bền cao ;
  • Có nhiều người đồng ý .

Có số lượng giới hạn và có độ bền cao là những tiêu chuẩn có sẵn trong nội tại của NFT rồi : nguồn cung số lượng giới hạn và được tàng trữ trên blockchain. Vì vậy, thứ quan trọng nhất làm cho NFT có giá trị đó chính là sự thừa nhận của người chơi .

Tại sao chúng ta công nhận giá trị của NFT?

Sẽ có rất nhiều nguyên do để người ta gật đầu một thứ và coi nó là có giá trị. Nó hoàn toàn có thể đến từ gia tài bảo vệ, doanh thu mà thứ đó tạo ra nhưng nó cũng hoàn toàn có thể đến từ vẻ đẹp, thẩm mỹ và nghệ thuật, văn hóa truyền thống mà nó đại diện thay mặt .

0 xPrismatic, một researcher chuyên về NFT của Delphi Digital đã đưa ra những tiêu chuẩn để chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng khi tâm lý về giá trị của NFT. Mô hình này sẽ không giúp chúng ta định giá đúng mực giá trị của một NFT nhưng nó sẽ hữu dụng trong việc tìm ra đâu là những yếu tố tạo ra giá trị của một bộ sưu tập NFT .
Về tổng quan sẽ có 5 tiêu chuẩn từ hữu hình đến ít hữu hình nhất ảnh hưởng tác động trực tiếp đến giá trị của NFT :

  • Asset ( gia tài ) ;
  • Utility ( tính năng ) ;
  • Community ( hội đồng ) ;
  • Aesthetics ( thẩm mỹ và nghệ thuật ) ;
  • Culture ( văn hóa truyền thống ) .

Tài sản

Tài sản là góc nhìn mà chúng ta dễ nhận diện giá trị của nó nhất vì nó hữu hình. Khía cạnh này đề cập đến gia tài kỹ thuật số hoặc trong quốc tế thực mà chủ sở hữu NFT được hưởng bên cạnh NFT. Đó hoàn toàn có thể là bất động sản, quyền sở hữu trí tuệ hay một quỹ tiền ETH hoặc thậm chí còn là một quỹ những NFT .

Một ví dụ đơn cử hơn là trường hợp của Nouns – một bộ sưu tập NFT đang chiếm hữu một lượng quỹ gần 30.000 ETH và quỹ này hoạt động giải trí trải qua biểu quyết từ những chủ sở hữu NFT Nouns. Kết quả là, vốn hóa của bộ sưu tập Nouns có giá trị giao động với số tiền mà quỹ đang chiếm hữu .

Tính năng

Tính năng là khía cạnh mà NFT cung cấp cho người nắm giữ các quyền truy cập vào sản phẩm, sự kiện hay bất kỳ thứ gì mang tính chất giới hạn. Phần lớn các dự án GameFi hiện tại yêu cầu chúng ta phải sở hữu NFT thì mới có thể tham gia chơi game, đó chính là một kiểu tính năng của NFT. Ngoài ra có thể kể đến là các NFT tool như premint, traitsniper,… cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các công cụ hỗ trợ việc giao dịch NFT. 

3 yếu tố hội đồng, thẩm mỹ và nghệ thuật và văn hóa truyền thống là những tiêu chí ít hữu hình, không đo đếm được nên người chơi thường khó chớp lấy, khó hiểu được giá trị của nó. Các phân mảng NFT thông dụng như Profile Picture, Collectibles, Art phần đông giá trị sẽ dựa trên 3 tiêu chuẩn này. Cũng chính vì điều này mà không ít người cho rằng NFT giống như lan đột biến .

Cộng đồng

Cộng đồng là một góc nhìn vừa mang tính hữu hình và vô hình dung. Khi nhìn vào hội đồng thì sẽ chăm sóc 2 yếu tố chính là số lượng và chất lượng của hội đồng đó. Nếu một dự án sở hữu lượng hội đồng lớn sẽ phản ánh được mức độ thông dụng, năng lực tiếp cận của dự án đến với người chơi NFT. Yếu tố thứ 2 sẽ là về chất lượng của hội đồng : họ là những ai, có phải cá mập không, có phải là người diamond hand, họ có tin vào tầm nhìn, ủng hộ dự án hay không ? Một bộ sưu tập mặc dầu chưa có mẫu sản phẩm nhưng nếu chiếm hữu một hội đồng lớn gồm những nhà đầu tư nhiều tiền và tin cậy vào tầm nhìn thì bộ sưu tập đó chắc như đinh sẽ có giá trị không hề nhỏ .

Tính thẩm mỹ

Tính nghệ thuật và thẩm mỹ cũng sẽ góp phần không hề nhỏ cho giá trị của một bộ sưu tập NFT. Nếu quần áo đẹp sẽ có giá trị hơn vì nhiều người sẵn sàng chuẩn bị chi trả cho nó thì NFT cũng như vậy .

Văn hóa

Văn hóa là phần khó nhất để định giá. Văn hóa là những nhận thức, kinh nghiệm tay nghề và niềm tin được Viral trong một xã hội. Giá trị của văn hóa truyền thống hoàn toàn có thể đến từ giá trị tên thương hiệu, giá trị lịch sử dân tộc và nhu yếu biểu lộ .

Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn vào ví dụ của Nike Air Jordan để hiểu được giá trị văn hóa truyền thống. Cách đây gần 40 năm, Nike đã hợp tác với Michael Jordan để phát hành một dòng giày bóng rổ có tên là Air Jordan. Nike là một tên thương hiệu giày hoàn toàn có thể coi là nổi tiếng nhất quốc tế và Michael Jordan là một lịch sử một thời bóng rổ người Mỹ, là thần tượng của rất nhiều người. Chính thế cho nên, dòng giày này đã tiếp đón được sự thành công xuất sắc rất lớn. Giá của những đôi giày Air Jordan cao hơn dòng giày bóng rổ thường thì của Nike rất nhiều. Thậm chí người mua còn phải xếp hàng nhiều giờ liền để hoàn toàn có thể chiếm hữu một đôi Air Jordan. Giá trị của Air Jordan đến từ giá trị tên thương hiệu của Nike cũng như Michael Jordan, cạnh bên đó là giá trị lịch sử dân tộc vì dòng Air Jordan đã theo chân của Michael Jordan xuyên suốt sự nghiệp vĩ đại của ông. Air Jordan cũng Open nhiều trong văn hóa truyền thống hiphop, việc “ trên chân ” một đôi Air Jordan hoàn toàn có thể được coi là có ý thức hiphop, phong phú và biết cách chơi và điều này đã khiến cho Air Jordan là một công cụ để “ flexing ” ( khoe khoang ) .
Tại sao người ta sẵn sàng chuẩn bị bỏ rất nhiều tiền để mua Air Jordan ? Đơn giản vì nó là Air Jordan .
Trường hợp của Air Jordan hay những luxury brand như LV, Gucci cũng tương tự như như NFT.
Người ta mua CryptoPunks vì nó là CryptoPunks. Người ta mua Bored Ape Yacht Club ( BAYC ) vì nó là “ Supreme ” của làng NFT .
Các bộ sưu tập NFT này đã tạo dựng được một tên thương hiệu giá trị, tiềm ẩn giá trị lịch sử vẻ vang và thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu flexing của người chiếm hữu trên quốc tế ảo .
NFT là một tài liệu được tàng trữ trên blockchain và hoàn toàn có thể trở thành bất kể thứ gì. Ưu điểm của NFT là giúp token hóa những gia tài trong đời thực, đưa nó lên blockchain để việc thanh toán giao dịch, quy đổi diễn ra nhanh gọn và hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, giá trị của NFT không chỉ dừng lại ở đó, một bull case rất lớn dành cho NFT là token hóa một mô hình gia tài mà quốc tế thực chưa làm được đó là được cho phép năng lực kinh tế tài chính hóa văn hóa truyền thống .

Bored Ape Yacht Club được coi như là một đại diện thay mặt web3 cho văn hóa truyền thống đường phố và được so sánh giống như Supreme – một tên thương hiệu văn hóa truyền thống đường phố trị giá tỷ đô. Khi tên thương hiệu của BAYC trở nên nổi tiếng hơn và giá trị tên thương hiệu được ngày càng tăng thì sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của NFT .

Tạm kết

Không phủ nhận thị trường NFT đang được quản lý và vận hành bởi sự FOMO, nhiều bộ sưu tập NFT được định giá rất cao nhưng trong thực tiễn không chiếm hữu nội tại tương ứng với giá trị ấy. Tuy nhiên, đằng sau đó, NFT vẫn tiềm ẩn những giá trị nhất định mà phần nhiều chúng ta vẫn chưa nhận ra được .
Đối với một xu thế công nghệ tiên tiến mới, chúng ta sẽ thiếu tín nhiệm về tính ứng dụng thực tiễn của nó, điều đó là hiển nhiên. Và cũng như bao công nghệ tiên tiến khác, NFT đang trong quy trình đi tìm kiếm chỗ đứng riêng của chính mình, đó sẽ là một chặng hành trình dài dài và thật tuyệt vời khi chúng ta được tận mắt chứng kiến và tham gia vào chặng hành trình dài đó .

Về AntiAntiNFTs Club (AANC)

AntiAntiNFTs Club ( AANC ) là hội đồng những nhà sưu tập và góp vốn đầu tư NFT tại Nước Ta. Xuất phát từ tình yêu so với NFT AANC luôn muốn lan tỏa tình yêu đó đến với mọi người trải qua việc kiến thiết xây dựng một hội đồng chất lượng, một nơi đúng với slogan của tụi mình đó là “ Can’t help falling in love with NFTs ” .

Tham gia Cộng đồng AANC trên: Telegram | Twitter

Xem thêm các bài viết trước của AANC:

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT