spot_img

Các định dạng video và âm thanh phổ biến hiện nay, bạn đã biết chưa? – https://openlivenft.info

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Có rất nhiều các định dạng video, âm thanh phổ biến hiện nay. Mỗi loại định dạng sẽ có đặc điểm, chất lượng, cũng như dung lượng lưu trữ và tính tương thích khác nhau, tùy theo từng mục đích sử dụng. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các định dạng âm thanh, video phổ biến hiện nay, cùng theo dõi nhé!

1. Định dạng file là gì?

Định dạng file hay định dạng tập tin là cách thông tin được mã hóa và tàng trữ. Nó chỉ định cách những bit được sử dụng để mã hóa thông tin trong một phương tiện đi lại tàng trữ kỹ thuật số .

Ví dụ, khi nghe nhạc hay tải nhạc, bạn thường thấy trong các file âm thanh xuất hiện đuôi .mp3 phía sau, hay các file video sẽ thấy đuôi .mp4. Đó chính là cách để phân biệt định dạng cho tập tin âm thanh và video.

Định dạng file là cách thông tin được mã hóa và lưu trữ

Định dạng file là cách thông tin được mã hóa và lưu trữ

2. Các định dạng video phổ biến hiện nay

File AVI

AVI là tên viết tắt của Audio Video Interleave và được phát triển bởi Microsoft.

AVI là file không nén, vì vậy mà cho ra chất lượng video, âm thanh tốt, hình ảnh rõ nét hơn những file khác.

Các file AVI có phần đuôi .avi, vì là file không nén nên file AVI chiếm khá nhiều dung lượng và hạn chế thiết bị phát, không phải thiết bị nào cũng tương thích với địn dạng video này.

Định dạng AVI thường được sử dụng trên những mạng lưới hệ thống như Windows, macOS, Linux, …

AVI là file không nén, có phần đuôi .avi

AVI là file không nén, có phần đuôi. avi

File MP4

Định dạng MP4 (viết tắt của Moving Pictures Expert Group 4) là định dạng đã quá quen thuộc với hầu hết mọi người, bởi sự tương thích cực cao, đa số trình xem video đều sử dụng được.

Các file MP4 có phần đuôi .mp4 đem đến những video chất lượng cao mà chỉ chiếm một dung lượng khá thấp. Chính vì vậy mà những kênh streaming online nổi tiếng, thậm chí cả YouTube và Vimeo, đều sử dụng định dạng này. MP4 được tạo ra bằng cách nén dữ liệu nên mặc dù mang ưu điểm nhẹ, dễ sao chép nhưng chất lượng hình ảnh sẽ kém hơn file không nén như AVI.

Định dạng MP4 có tính tương thích cực cao

Định dạng MP4 có tính thích hợp cực cao

File WMV

WMV là viết tắt của Windows Media Video. Định dạng file có đuôi là .mkv này được phát triển bởi Microsoft.

WMV được sử dụng để chạy trên tất cả hệ điều hành Windows, và có cả trình phát WMV miễn phí trên hệ điều hành macOS. Định dạng file này được sử dụng rộng rãi trên mạng nhờ chất lượng hình ảnh tốt, kích thước nhỏ gọn, giúp người dùng dễ dàng tải, chia sẻ qua email.

File MKV

MKV là tên viết tắt của Matroska Video, là định dạng có thể kết hợp đa phương tiện từ âm thanh, video, và phụ đề vào trong một tập tin duy nhất. Khi bạn tải phim từ trên mạng xuống thì những file nhúng sẵn phụ đề thường có định dạng đuôi là .mkv.

File MKV có dung tích không quá cao, thuận tiện tải về và san sẻ, và có chất lượng âm thanh, hình ảnh khá tốt .

Định dạng video MKV

Định dạng video MKV

File VOB

VOB là viết tắt của Video Object, là định dạng video dùng để ghi trên đĩa DVD. Những file được chép từ đĩa DVD sẽ có đuôi file là .vob.

File DivX cùng phiên bản mã nguồn mở XviD

DivX (Digital Video Express) và phiên bản mã nguồn mở XviD là những chuẩn video phổ biến dành cho đầu DVD. Định dạng có khả năng nén các đoạn video dài thành các kích cỡ nhỏ nhưng vẫn duy trì chất lượng hình ảnh tương đối cao.

Thông thường định dạng đuôi .divx sẽ được sử dụng cho các video thương mại, vì chất lượng video lúc này được chú trọng hơn là kích cỡ của chúng.

Một số ứng dụng tương hỗ định dạng file DivX như Pam Audio / Video Player hay Ace DivX Player .

File FLV

File FLV viết tắt của từ Flash Video, được phát triển bởi hãng Adobe Systems. Đây là một định dạng sử dụng rộng rãi trên mạng Internet với đuôi .flv. Vì là file đã được nén nên chất lượng hình ảnh sẽ không quá đẹp nhưng bù lại đó là file nhẹ, dễ tải dễ chia sẻ. File hiện nay được sử dụng trên một số trang web như YouTube, Yahoo! Video, VEVO và Myspace.

File FLV

File FLV

File H.263

File H.263 dùng để chứa các cảnh ghi lại trong các cuộc hội nghị. File H263 khá hiếm, vì vậy hầu hết các trình phát đa phương tiện phổ biến hiện nay không thể phát chúng. H.263 được sử dụng trong: hội nghị, truyền hình, điện thoại video, giám sát.

File H.264 (MPEG4-AVC)

H.264 còn được gọi tên khác là MPEG-4 Part 10 hay AVC (for Advanced Video Coding). Ngày nay có rất ít người biết đến định dạng này, bởi vì lúc H.264 ra đời thì đã có nhiều định dạng khác xuất hiện phổ biến hơn.

Định dạng H. 264 phân phối chất lượng video cao với dung tích file thấp, ít tiêu tốn băng thông. Bên cạnh đó, nó được cho phép bạn quy đổi qua lại giữa chất lượng nén Lossy và Lossless. Ngoài ra thì H. 264 cũng thích hợp với container. mp4, được sử dụng làm chuẩn mặc định cho video trên YouTube hay video được tải từ kho tàng trữ của iTunes cũng là định dạng H. 264 .

File H.265 (HEVC)

H.265 là viết tắt của từ High Efficiency Video Coding, định dạng này có khả năng nén video nhanh hơn so với H.264. Ngoài ra, file H.265 còn hỗ trợ đa dạng các độ phân giải và cao nhất lên đến 8192×4320, kể cả chất lượng 8k Ultra HD. Định dạng file H.265 giúp cho bạn tạo ra những video rõ nét nhất có thể.

File H.265 có độ nét cao và khả năng nén video nhanh hơn so với H.264

File H. 265 có độ sắc nét cao và năng lực nén video nhanh hơn so với H. 264

File WMV9

WMV9 (Windows Media Video) là định dạng video được phát triển bởi Microsoft. Định dạng có tính năng cho phép mở video có độ phân giải trên 300.000 điểm ảnh và bitrate từ 1000 kbit/s trở lên. Chính nhờ vậy mà chất lượng hình ảnh video được sắc nét và đẹp hơn.

File MPEG

Đây là một định dạng file video xuất hiện nhiều trên mạng internet. MPEG là viết tắt của từ Motion Pictures Expert Group. Hiện nay, MPEG được chia thành 4 phiên bản nhỏ, để hỗ trợ người dùng trong nhiều trường hợp khác nhau.

+ MPEG-1: Là file định dạng chuẩn nén audio và video, được sử dụng cho VCD thông thường.

+ MPEG-2: Sử dụng cho cả DVD và SVCD. Định dạng được dùng trong truyền hình kỹ thuật số.

+ MPEG-3: Định dạng này ban đầu được dự định dành cho truyền hình độ phân giải cao (HDTV). Nhưng sau đó nó lại được sáp nhập với chuẩn MPEG-2 nên giờ MPEG-3 ít được sử dụng đến.

+ MPEG-4: File được hỗ trợ bởi công nghệ Digital Rights Management (DRM), cho phép chủ sở hữu video giới hạn người xem. Với kỹ thuật nén MPEG-4, mọi người có thể xem các bộ phim điện ảnh chất lượng cao trên mạng Internet.

Những phần mềm hỗ trợ xem định dạng file MPEG như: KMPlayer, Total Video Player, Final Media Player. Các file MPEG có đuôi file là .mpg.

File MPEG có phần đuôi .mpg

File MPEG có phần đuôi. mpg

File 3GP

3GP được phát triển bởi Third Generation Partnership Project. Đây là phiên bản thu gọn của chuẩn MP4 đang được sử dụng phổ biến cho đa số các dòng điện thoại hiện nay.

Định dạng 3GP được phong cách thiết kế để giảm dung tích và băng thông video để tương thích với những dòng điện thoại cảm ứng được tương hỗ. File này sử dụng chuẩn hình ảnh MPEG-4, H2. 263 và âm thanh AMR-NB, AAC-LC .

Các file 3GP có đuôi file là .3gp.

File WebM

WebM viết tắt của Web Media được phát triển bởi Google. WebM là một định dạng video mã nguồn mở, miễn phí, được thiết kế dành riêng cho web, thay thế cho các định dạng video file tốn phí trước đây. File WebM được dùng trên hầu hết các trình duyệt web vì định dạng này đôi khi được sử dụng trên các trang web HTML5 để phát video trực tuyến. Các trang như YouTube, Wikimedia và Skype sử dụng định dạng file WebM cho tất cả các video trên trang của họ.

Các file WebM có đuôi file là