Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cơn sốt NFT – xu hướng tài chính mới hay ‘bong bóng’ đầu cơ? | Tài chính | Vietnam+ (VietnamPlus)

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Con sot NFT - xu huong tai chinh moi hay 'bong bong' dau co? hinh anh 1Ảnh minh họa. ( Nguồn : theguardian.com )Một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ kỹ thuật số của robot hình người Sophia đã được bán với giá 688.888 USD trong cuộc đấu giá vào thứ Năm dưới dạng NFT ( Non-fungible token ) – chuỗi mã đại diện thay mặt cho những vật phẩm .
Đây là tín hiệu mới nhất của “ cơn sốt ” trong quốc tế thẩm mỹ và nghệ thuật NFT đang khiến giới góp vốn đầu tư và kinh tế tài chính chú ý quan tâm .

Tác phẩm của Sophia

Sophia, robot hình người ra đời quốc tế vào năm năm nay, đã triển khai tác phẩm của mình với sự hợp tác của họa sỹ kỹ thuật số người Italy Andrea Bonaceto .

Ông Bonaceto nổi tiếng với những bức chân dung đầy màu sắc, trong đó có nhiều bức vẽ những người nổi tiếng chẳng hạn như Giám đốc điều hành của Tesla, tỷ phú Elon Musk.

Nhà phát minh sáng tạo của Sophia, ông David Hanson, cho biết robot đã tích hợp những yếu tố từ những tác phẩm của họa sỹ Bonaceto, lịch sử vẻ vang nghệ thuật và thẩm mỹ hội họa và những bản vẽ hoặc bức tranh vật lý của chính cô ấy trên những mặt phẳng khác nhau .
Với tiêu đề ” Sophia Instantiation, ” tác phẩm kỹ thuật số là một tệp MP4 dài 12 giây cho thấy sự tăng trưởng từ bức chân dung do họa sỹ Bonaceto vẽ trở thành bức tranh kỹ thuật số của Sophia .
Tác phẩm cũng đi kèm theo một mẫu sản phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ trong thực tiễn được Sophia vẽ trên bản in chân dung tự họa của cô ấy .
Ông Hanson cho biết anh rất kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến cuộc đấu giá tăng cường nhanh như thế nào .

[Cảnh báo nhiều hệ luỵ khi tham gia các hoạt động giao dịch tiền ảo]

Trong khi đó, nhà sưu tập thẩm mỹ và nghệ thuật và nhà đầu tư blockchain Jehan Chu tin rằng có một nguồn tiền không nhỏ đang chờ đón để góp vốn đầu tư vào sản phẩm & hàng hóa kỹ thuật số. Dù nghành nghệ thuật và thẩm mỹ kỹ thuật số vẫn chưa điển hình nổi bật trong hiện tại, ông nhận thấy tiềm năng rất lớn của nó trong tương lai .
Ông Chu đánh giá và nhận định những gì đang xảy ra như một quả khủng hoảng bong bóng, đặc biệt quan trọng là trong quốc tế thẩm mỹ và nghệ thuật NFT. Song nó cho thấy một sự đổi khác lớn đang diễn ra về cách xã hội và cách người tiêu dùng nghĩ về sản phẩm & hàng hóa kỹ thuật số .

NFT là gì

Diễn giải theo cách đơn thuần nhất, NFT là một mục nhập trên một blockchain – công nghệ tiên tiến sổ cái kỹ thuật số phi tập trung chuyên sâu làm nền tảng cho những loại tiền kỹ thuật số như bitcoin .
Điểm độc lạ ở giữa hai mô hình này là bitcoin hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa được, có nghĩa là một đồng bitcoin về cơ bản không hề phân biệt được với đồng bitcoin khác khác và chúng tương tự về giá trị .
Trong khi đó, NFT là chuỗi mã thông tin không hề sửa chữa thay thế và trọn vẹn độc lạ trên những blockchain .
Vì vậy NFT hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho những thứ “ độc nhất vô nhị, ” như một bức ảnh chụp cực hiếm hoặc thậm chí còn một bức tranh như trường hợp của Sophia nêu trên .
Bởi lẽ NFT là duy nhất và được tàng trữ trên blockchain, tính xác nhận của chúng là không hề bàn cãi. Điều đó đặc biệt quan trọng quan trọng khi gia tài do NFT đại diện thay mặt được lưu trên khoảng trống kỹ thuật số .
Bình thường, những tệp số hóa hoàn toàn có thể được sao chép vô hạn và hoàn hảo nhất, do đó rất khó để xác nhận chiếm hữu hoặc thanh toán giao dịch chúng. NTF xử lý yếu tố này bằng cách chứng tỏ rằng một tệp kỹ thuật số là “ bản gốc ” duy nhất của tác phẩm hay gia tài đó .
Khi mua NFT, người mua có cả bản ghi quyền sở hữu không hề xóa của một gia tài và quyền truy vấn vào gia tài trong thực tiễn. Những gia tài này hoàn toàn có thể là bất kỳ thứ gì .

Hiện tại, chúng chủ yếu là các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc thẻ trò chơi.

Một số là sản phẩm & hàng hóa ảo chỉ sống sót trong thị trường bán chúng và một số ít được đóng gói trong những định dạng quen thuộc như JPEG hoặc PDF. Một số ít NFT là những bản ghi kỹ thuật số về quyền sở hữu của một đối tượng người tiêu dùng đơn cử có ngoài đời thực .

“Cơn sốt”  NFT có kéo dài?

Dù mới được chú ý quan tâm trong thời hạn gần đây, thị trường NFT đã nhanh gọn lan rộng ra. Cách đây ba năm, hàng loạt thị trường NFT chỉ được định giá không quá 42 triệu USD .
Sang tới cuối năm 2020, ước tính mới nhất từ chuyên trang theo dõi thị trường NFT Nonfungible. com, số lượng trên đã tăng mạnh lên 338 triệu USD .
Dù chưa có ước tính đúng mực trong hiện tại, nhưng chắc như đinh quy mô thị trường NFT đã tăng cao hơn nữa khi xem xét giá của những NFT được bán trong hai tháng đầu năm 2021 : tính đến tháng Hai, đã có gần 150.000 NFT được bán ra với tổng trị giá khoảng chừng 310 triệu USD. Con số này gấp gần 5 lần lượng được bán trong cả năm 2020 .

Tuy nhiên, giới chuyên gia tài chính nhận định NFT chỉ là cách thức kiếm tiền mới nhất của thế giới tiền điện tử (cryptosphere – ngành công nghiệp quay xung quanh blockchain, bitcoin và các loại mã đại diện khác).

Con sot NFT - xu huong tai chinh moi hay 'bong bong' dau co? hinh anh 2Sau cuộc đấu giá kỷ lục những bản phác thảo kỹ thuật số của nghệ sỹ Beeple, người ta phát hiện bên mua có biệt danh là MetaKovan cũng là người sở hữu quỹ NFT lớn nhất quốc tế, đồng thời đã là chủ sở hữu lớn nhất của những tác phẩm do Beeple sáng tác .
Vì vậy, những thương vụ làm ăn NFT khó hoàn toàn có thể coi là đại diện thay mặt cho giá trị thị trường thực của NFT, mà chỉ là tiêu tốn cho việc tiếp thị .
Ông Frances Coppola, một nhà phản hồi kinh tế tài chính và kinh tế tài chính cho rằng “ cơn sốt ” NFT hiện tại được thôi thúc bởi mong ước làm giàu thuần túy trên thị trường tiền điện tử .
Chuyên gia này đánh giá và nhận định nó chỉ là một trong số những khủng hoảng bong bóng kinh tế tài chính khác đã từng xảy ra .

Giới quan sát đã cẩn trọng nhắc lại bong bóng có phần tương tự và đáng chú ý nhất xảy ra vào năm 2017: các đợt phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) Giống như NFT, các hạn chế về tạo và bán những đồng tiền ảo này rất thấp, đồng nghĩa là hàng nghìn phiên bản ICO đã được tạo ra và thu về hàng tỷ USD đầu tư.

Tuy nhiên, “ khủng hoảng bong bóng ” ICO sau cuối cũng nổ khi công chúng biết rằng những đồng xu tiền kỹ thuật số này thực ra không hiếm như quảng cáo .
NFT cũng đương đầu với yếu tố tương tự như. Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể tạo một trong những mã đại diện thay mặt, ngay cả khi họ không phát minh sáng tạo ra nội dung được mã hóa. Nói cách khác, mặc dầu bức tranh của Beeple thực sự được tạo ra bởi nghệ sỹ gốc và người mua hoàn toàn có thể chứng tỏ họ có ” bản gốc, ” bất kể ai khác cũng hoàn toàn có thể tạo ra NFT của một bức ảnh ghép kỹ thuật số giống hệt, hoặc sao chép một nội dung bất kể trên Internet .
Giá trị thực tiễn của NFT không được quy ước bởi bản thân tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, mà bởi ý tưởng sáng tạo rằng chứng từ kỹ thuật số về nguồn gốc của nó tự có giá trị riêng .
Ông Edmund Schuster, Phó Giáo sư luật doanh nghiệp tại Trường Kinh tế London, cho biết điều công chúng cần hiểu là những gì đang được thanh toán giao dịch không phải là tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, mà là sự tham gia thị trường. Mọi người hoàn toàn có thể chủ quan gán giá trị cho một thứ gì đó mà không ai hoàn toàn có thể phủ nhận chúng, ngay cả khi loại sản phẩm không có giá trị khách quan nào. Do đó, cơn sốt NFT hoàn toàn có thể sẽ sống sót một thời hạn lâu hơn vì tính mới mẻ và lạ mắt và sự cường điệu xung quanh khuynh hướng này vẫn có một số ít giá trị nhất định .
Bên cạnh đó, những chuyên viên cũng khuyến nghị rằng dù nhà đầu tư mua vào một chai vang Mouton Rothschild bản 1982 hay một bức tranh CryptoKitty, việc đổ tiền vào những thị trường sửa chữa thay thế mang lại rủi ro đáng tiếc lớn và ít thu lời hơn so với những thị trường chính thống hơn, ví dụ điển hình như CP .

Ví dụ, một nghiên cứu gần đây của ngân hàng Citi cho thấy thị trường buôn bán sản phẩm nghệ thuật đương đại tạo ra lợi tức hàng năm 7,5% trong giai đoạn từ 1985-2018. Vài cùng giai đoạn đó, cổ phiếu có mức lợi nhuận 10%.

Dù thị trường NFT hiện đang tăng giá, không hề phủ nhận rằng nó hầu hết mang tính đầu tư mạnh và hoàn toàn có thể sẽ trải qua những dịch chuyển tương tự như những loại tiền điện tử trong vài năm qua .
Ví dụ trực quan nhất chính là đồng bitcoin. Tính đến hiện tại, đồng xu tiền kỹ thuật số này có giá khoảng chừng hơn 52.000 USD / BTC. Cách đây một năm, bitcoin có giá trị chưa bằng 1/5 số lượng này. / .

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT