spot_img

NFT bắt đầu trở thành mục tiêu mới của SEC

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

NFT phân đoạn – một loại chứng khoán chưa đăng ký?

Dưới thời quản trị Gary Gensler, SEC – Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ có quan điểm khá cứng rắn so với thị trường tiền mã hóa. Theo san sẻ từ một báo cáo giải trình mật của Bloomberg, SEC đang thăm dò tìm hiểu những vi phạm của người phát minh sáng tạo NFT và thị trường này. Mục đích của cuộc tìm hiểu này đó là liệu NFT có được sử dụng để kêu gọi vốn giống như kinh doanh thị trường chứng khoán truyền thống cuội nguồn hay không. NFT phân đoạn, được cho phép nhiều người nắm giữ ( và thanh toán giao dịch ) một phần gia tài là trọng tâm SEC đang nhắm tới .

Tại sao là NFT?

Vậy tại sao mục tiêu không phải là các đồng tiền mã hoá khác mà là NFT? Theo chia sẻ từ phía SEC, Bitcoin không được coi là một chứng khoán vì nó thường được sử dụng làm tiền tệ. Ethereum đã vượt qua giới hạn đó vì dự án đã phi tập trung đến mức không có nhóm người nào có thể thành công kiểm soát nó. Nhưng SEC lại nghi ngờ nhiều hơn về các tài sản tiền mã hóa khác. Điển hình phải kể đến vụ kiện kéo dài hai năm giữa SEC và Ripple vì SEC cho rằng Ripple đã phân phối XRP như là một chứng khoán chưa được đăng ký (XRP là tài sản tiền mã hóa lớn thứ sáu theo vốn hóa thị trường).

Khó khăn lớn nhất đối với SEC đó là các đợt ICO huy động vốn của những dự án tiền mã hóa. Về cơ bản, các dự án tiền mã hóa trong thời gian chưa được niêm yết, sẽ bán các coin/token hoặc một tiện ích tương lai trong hệ sinh thái của họ để huy động vốn của các nhà đầu tư. Những đợt ICO lớn nhất phải kể đến đó là Telegram và EOS. Hai công ty này đã huy động được hàng tỷ Bitcoin và Ethereum thông qua phương pháp ICO này. Cuối cùng, cả hai công ty đều phải “đụng độ” với SEC. Và Telegram đã phải từ bỏ giấc mơ tiền mã hoá của mình. 

Lời cảnh báo từ trước và hành động của công ty lớn 

SEC lo ngại rằng nhiều dự án tiền mã hóa trá hình chính là các biến thể mới của chứng khoán chưa đăng ký. Và lần này rất có thể đó là NFT, các mã thông báo dựa trên công nghệ blockchain biểu thị quyền bán hoặc giao dịch một tài sản như bộ sưu tập kỹ thuật số hoặc tác phẩm nghệ thuật… Vào tháng 3 năm 2021, Hester Peirce, một thành viên của SEC, đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng NFT được phân đoạn có thể được coi là chứng khoán chưa đăng ký. Nhiều công ty lớn cũng đã nhận thức được rủi ro tiềm ẩn này. Còn nhớ năm ngoái, trước khi ra mắt thị trường NFT, sàn giao dịch tiền mã hóa FTX US đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không niêm yết các NFT phân đoạn trả tiền bản quyền cho chủ sở hữu trên thị trường thứ cấp vì sợ rằng tài sản này được coi là chứng khoán chưa đăng ký.

Lời kết 

Trong những năm gần đây, NFT đã bùng nổ và trở thành một nhánh chính của nền kinh tế tài chính tiền mã hóa. Theo thông tin từ DappRadar, OpenSea – thị trường thanh toán giao dịch NFT số 1, khối lượng thanh toán giao dịch đã đạt hơn 3,6 tỷ USD trong tháng sau cuối của năm 2021. Khối lượng thanh toán giao dịch này đã chạm ngưỡng 5 tỷ USD trong tháng Một năm 2022. Sự thông dụng của NFT ngày càng lôi cuốn thêm nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường này. Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết về NFT phân đoạn rất hoàn toàn có thể sẽ khiến nhiều nhà phát minh sáng tạo và nhà đầu tư trên thị trường bị SEC cho “ bay màu ” .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
Previous article