Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Mint trong blockchain là gì? Mọi thứ cần biết về Mint

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Chắc hẳn mọi người đã phát hiện về từ này khi tìm hiểu và khám phá về những dự án crypto ; đặc biệt quan trọng, là dự án NFT. Vì vậy ngày hôm nay mình sẽ viết một bài lý giải về thuật ngữ này để mọi người hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn .

Mint là gì?

Mint là quy trình tất cả chúng ta đưa một tài liệu vào bên trong mạng lưới hệ thống Blockchain .
Một khi tài liệu đã được đưa vào, sẽ không có những nào để gỡ bỏ nó. Bởi vì tài liệu sống sót trên blockchain, nên tài liệu hoàn toàn có thể được xem công khai minh bạch. Nói cách khác, nguồn gốc của tài liệu đã được công khai minh bạch và xác định .

Mint trong blockchain là gì? Mọi thứ cần biết về Mint

Hãy tưởng tượng blockchain như một cuốn sổ ghi chép kỹ thuật số. Cũng giống như những trang giấy, những trang kỹ thuật số này chỉ hoàn toàn có thể tàng trữ một lượng thông tin hạn chế .
Vì vậy những trang mới được tạo ra tiếp tục để tàng trữ nhiều thông tin hơn. Các trang đó là những khối trong blockchain. Để giữ cho mạng blockchain hoạt động giải trí trơn tru, chỉ hoàn toàn có thể tạo một khối tại một thời gian .
Proof of stake là quy trình minting để trấn áp cách những khối được tạo ra và cách tài liệu được thêm vào một block .

Thông thường, các NFT được đúc trên blockchain Ethereum, mặc dù các NFT cũng có thể được đúc trên các hệ thống blockchain khác (ví dụ: các NFT Top Shot được đúc trên blockchain Flow).

Tóm lại : Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra mint là quy trình bạn mang mẫu sản phẩm ( tài liệu ) đi lên cục bản quyền sở hữu trí tuệ ( Blockchain ) để ĐK ( đưa tài liệu vào mạng lưới hệ thống cục bản quyền sở hữu trí tuệ )

Mintable Token là gì?

Mintable token là token thích hợp với ERC20 và được thêm vào một tính năng bổ trợ : Tokens mới hoàn toàn có thể được tạo bất kể khi nào và được thêm vào total supply. ERC20 không có tính năng này, điều này làm cho chúng trở thành token phân phối cố định và thắt chặt .

Minter Role

Minter role là một địa chỉ có độc quyền đặc biệt quan trọng để tạo những tokens mới, do đó thêm chúng vào tổng nguồn cung. Có thể có nhiều địa chỉ vai trò Minter, nhưng trên thực tiễn, nó thường chỉ là một địa chỉ. Minter tiên phong là địa chỉ đã tiến hành hợp đồng mưu trí của tokens. Minter hiện tại hoàn toàn có thể thêm minter mới, cấp lại độc quyền của mình để trở thành minter hoặc chuyển quyền của mình đến địa chỉ khác .

Thêm một Minter mới

Khi một Minter muốn thêm một Minter khác, anh ta hoàn toàn có thể gọi hàm sau :
function addMinter ( address account ) public onlyMinter
Chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng bằng cách sử dụng công cụ sửa đổi công dụng “ only Minter ” chỉ Minter hiện tại mới hoàn toàn có thể thêm một Minter mới. Việc gọi hàm addMinter sẽ phát ra sự kiện sau :

  • event MinterAdded(address indexed account)

Từ bỏ Minter Role

Minter hiện tại hoàn toàn có thể từ bỏ độc quyền của mình bằng cách gọi hàm sau : function renounceMinter ( ) public
Chỉ có địa chỉ là Minter mới hoàn toàn có thể tự từ bỏ vai trò Minter. Việc gọi hàm renounceMinter sẽ xảy sự kiện sau :

  • event MinterRemoved(address indexed account)

Chuyển đổi Minter Role

Minter hiện tại hoàn toàn có thể chuyển độc quyền của mình bằng cách gọi hàm sau :

  • function transferMinterRole(address newMinter) public

Chức năng transferMinterRole thêm minter mới và từ bỏ độc quyền vai trò Minter trong một thanh toán giao dịch. Nó Open cả sự kiện MinterAdded và MinterRemoved .

Minting và Mining

Lưu ý rằng : thuật ngữ Minting và Mining là 2 thuật ngữ khác nhau trọn vẹn nhé

Minting: Được thực hiện bằng cách gửi một giao dịch tạo ra các token mới bên trong hợp đồng thông minh của token. Một lệnh gọi đến chức năng hợp đồng thông minh có thể tạo ra số lượng token không giới hạn mà không tốn năng lượng.

Mining ( mình chỉ lý giải cơ bản chứ không nói sâu vào Mining nhé ) : tạo những tokens mới, nhưng thường bị số lượng giới hạn theo quy tắc concensus của blockchain đó và nhu yếu tiêu tốn nguồn năng lượng. Khai thác cũng ship hàng những mục tiêu khác như bảo mật thông tin mạng và đóng gói những thanh toán giao dịch mới thành những khối .

Ví dụ về các Mintable Token 

Dai (DAI)

DAI là stablecoin phi tập trung chuyên sâu được định giá ở mức 1 $ và được sử dụng trong mạng lưới hệ thống MakerDAO .
Người dùng hoàn toàn có thể khóa gia tài tiền điện tử ( ETH ) của họ bên trong hợp đồng MakerDAO và đổi lại nhận được DAI token. Mỗi khi ETH bị khóa trong CDP ( Collateralized Debt Position-Vị thế nợ thế chấp ngân hàng ), những DAI tokens mới được mint bởi hợp đồng MakerDAO .

Status (SNT)

Status là một nền tảng mã nguồn mở sử dụng token SNT gốc của nó làm chính sách cho việc quản trị người mua của Status, như một unility token để thôi thúc thông tin đẩy trong ứng dụng gửi tin nhắn của họ, cũng như để quản trị nội dung do người dùng tạo trên mạng của họ .
SNT token có số lượng giới hạn về total supply, nhưng nguồn cung lưu hành hiện tại thấp hơn. Các token mới hoàn toàn có thể được mint bởi địa chỉ của người trấn áp .

Decentraland (MANA)

Decentraland là một nền tảng quốc tế ảo do người dùng chiếm hữu. Người dùng tạo ra sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ và thanh toán giao dịch chúng bằng cách sử dụng token MANA. MANA tokens là mã thông tin ERC20 hoàn toàn có thể mint và burn được .

Làm sao để mint tài sản của vào Blockchain?

Hiện này bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào những nền tảng NFT để hoàn toàn có thể triển khai quy trình Mint. Các nền tảng hoàn toàn có thể gồm có : ENJIN, Rarible, … …
Mình sẽ lấy ví dụ về việc Mint dữ liệu mình vào Blockchain để tạo thành NFT. Hay nói cách khác là tạo 1 NFT :

Bước 1: Mình sẽ lựa chọn một nền tảng ví dụ Rarible:

Rarible

Bước 2: Sau đó mình sẽ tiến hành kết nối ví nóng của mình (VD: Mình sử dụng Metamask)

add ví

Bước 3: Tiếp theo mình sẽ tiếp tục click vào “Create Collectible

Create collectible

Bước 4: Khởi tạo NFT( điền tên, mức giá,….)

Sau đó sẽ đến phần tương tác với ví để khởi tạo. như những bạn thấy thì trước khi gia tài được mint vào blockchain trên rarible, bạn phải trải qua ba bước :

  1. Approve
  2. Mint token
  3. Sign and sell order

MINT TOKEN
Sau khi giao dịch thanh toán phí cho mỗi bước thì bạn đã tạo NFT riêng bạn thành công xuất sắc. Nói cách khác bạn đã gửi gia tài bạn vào Blockchain thành công xuất sắc .

Lưu ý

Nếu lúc này bạn có ý nghĩ trong đầu sẽ lấy thật nhiều tài liệu để mint thành NFT cho riêng bạn thì hãy xem xét điều này. Thực sự mình đã mint một bức tranh trên Rarible ( ETH ) thành công xuất sắc vào tháng 3/2021. Và thực sự đau lòng chính do khi mình tạo NFT mình đã mất giao động 100 $ chỉ để làm phí cho một NFT sinh ra .

Trong đó, phần Mint là phần chiếm nhiều phí nhất( gần 70-80$). Đây cũng là một rào cản lớn cho các nhà đầu tư không có nhiều tiềm lực về tài chính, các nhà sáng tạo tiếp cận vào thị trường Crypto-NFT tiềm năng này

Tuy nhiên, đã có một vài dự án đã có những nâng cấp cải tiến để khắc phục vụ này, nổi bật là ENJIN khi tăng trưởng JUMPNET để người dùng hoàn toàn có thể MINT gia tài với ngân sách gần như không có .

Tổng kết

Mình đã viết một bài lý giải về thuật ngữ Mint để giúp những bạn hoàn toàn có thể hiểu hơn về thuật ngữ này, và cả khi đọc những dự án khác. Nếu những bạn còn vướng mắc thuật ngữ nào đừng ngần ngại và để lại từ đó dưới comment, mình sẽ check và làm một bài hoàn hảo nhé !
Cảm ơn và hãy liên tục đón xem những bài về thuật ngữ tiếp theo của mình nhé. Thanks !

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT