spot_img

Market Maker (MM) là gì? So sánh sự khác biệt giữa MM và AMM | Coinvn

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Market Maker (MM) là gì?

Market Maker ( MM ) được hiểu đơn thuần là những nhà tạo lập thị trường trực tiếp tham gia vào những thanh toán giao dịch ở cả hai vị thế mua và bán. Market Maker hoàn toàn có thể là cá thể, tổ chức triển khai, sàn thanh toán giao dịch, những công ty môi giới … cung ứng dịch vụ thanh toán giao dịch và tạo thanh khoản .Market Maker là tác nhân có vai trò quan trọng trong thị trường Crypto nói chung và thị trường kinh tế tài chính nói riêng. Vai trò chủ yếu của những MM là cung ứng thanh khoản và tương hỗ những nhà đầu tư tham gia mua và bán gia tài thuận tiện hơn. Sự tham gia của Market Maker là tiền đề cho sự tăng trưởng và lan rộng ra của thị trường kinh tế tài chính bởi chính họ là người tạo ra và duy trì thanh khoản của gia tài, tăng năng lực thực thi thanh toán giao dịch và lôi cuốn những nhà đầu tư .Market Maker (MM) la gi? So sanh su khac biet giua MM va AMM - anh 2Chẳng hạn : Khi bạn muốn bán ETH ở mức giá 3.300 USD thì Market Maker sẽ nhanh gọn tìm kiếm cho bạn một người có nhu yếu mua ETH ở khoảng chừng giá này. Lúc này, những MM sẽ đóng vai trò trung gian liên kết giữa bạn và người mua. Nhiệm vụ của họ là khớp lệnh thanh toán giao dịch trong thời hạn ngắn nhất với ngân sách tối ưu .

Cách kiếm lợi nhuận của các Market Maker (MM) 

Các Market Maker luôn mong muốn thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia vào thị trường để tăng tổng khối lượng giao dịch nhằm tối ưu hóa lợi nhuận mà họ thu được. Bởi khối lượng giao dịch càng lớn, thị trường càng sôi động thì các Market Maker kiếm được càng nhiều tiền. Vậy nguồn lợi nhuận của các MM đến từ đâu?

Thông thường, thu nhập chính của những Market Maker đến từ sự chênh lệch giữa giá đặt mua và giá cả, hay thường được gọi là spread. Ở một số ít sàn thanh toán giao dịch lúc bấy giờ, commission hoàn toàn có thể bằng 0 nhưng thực ra đã được tính vào spread. Cụ thể bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá trải qua ví dụ sau đây .Market Maker (MM) la gi? So sanh su khac biet giua MM va AMM - anh 3Ở những sàn thanh toán giao dịch, so với một gia tài nhất định, bạn hoàn toàn có thể quan sát thấy giá đặt mua thường thấp hơn so với giá cả. Ví dụ như giá đặt mua là 99 USD còn giá cả là 101 USD. Lúc này, những Market Maker sẽ mua gia tài với giá 99 USD để bán cho những người mua tiềm năng với giá 101 USD và họ sẽ nhận được phần chênh lệch .

Automated Market Maker (AMM) trong Crypto là gì?

Sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến blockchain là tiền đề tạo ra những công cụ tạo lập thị trường tự động hóa hay còn được biết đến với tên gọi là Automated Market Maker ( AMM ). Khác với Market Maker truyền thống cuội nguồn, những AMM hoạt động giải trí dựa trên thuật toán được xác lập trước để định giá gia tài và tạo thanh khoản .Về cơ bản, Automated Market Maker cũng chiếm hữu những tính năng như một sàn thanh toán giao dịch thường thì. Tuy nhiên, thay vì thanh toán giao dịch với bên trung gian thì những nhà đầu tư sẽ tương tác trực tiếp với hợp đồng mưu trí trên những blockchain công khai minh bạch. Lúc này, người phân phối thanh khoản sẽ đưa những gia tài của họ vào một nơi được gọi là bể thanh khoản. Và khi có nhu yếu từ những nhà đầu tư, hợp đồng mưu trí trong bể thanh khoản sẽ giám sát để đưa ra giá mua, giá cả gia tài dựa trên những thuật toán được xác lập từ trước .

Như vậy, mọi giao dịch của nhà đầu tư là hoàn toàn tự động và không có sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào. 

Cách kiếm lợi nhuận của các Automated Market Maker (AMM)

Market Maker (MM) la gi? So sanh su khac biet giua MM va AMM - anh 4Khác với Market Maker, thu nhập chính của những AMM không đến từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá cả. Có thể thấy, những nhà sản xuất thanh toán ( Liquidity Providers ) phải chịu rất nhiều rủi ro đáng tiếc, nhất là trong thị trường tiền mã hóa, khi giá trị của những gia tài dịch chuyển không ngừng .Do đó, để bù đắp cho những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải, những nhà sản xuất thanh khoản trong những công cụ tạo lập thị trường tự động hóa sẽ nhận được một tỷ lệ phí thanh toán giao dịch nhất định. Cụ thể như với sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu Uniswap, những LP sẽ nhận được 0,25 % phí swap phát sinh trên mỗi thanh toán giao dịch tương ứng với tỷ suất Phần Trăm số tiền mà họ đã cung ứng vào bể thanh khoản đó .

So sánh sự khác biệt của MM và AMM

Có thể thấy rằng, Market Maker hay Automated Market Maker đều là những giải pháp cung ứng thanh khoản cho những gia tài trên thị trường kinh tế tài chính nói chung. Tuy nhiên, giữa chúng có những điểm độc lạ cơ bản để tạo nên những giá trị riêng .

Thứ nhất, AMM hoạt động dựa trên các thuật toán có sẵn được tích hợp trong các hợp đồng thông minh trong bể thanh khoản. Do đó, mọi hoạt động giao dịch của nhà đầu tư diễn ra tự động và không có sự can thiệp của bên thứ ba. Còn MM thì ngược lại. 

Thứ hai, tiềm năng chính mà những MM hướng tới là việc tạo ra doanh thu. Do đó, rất ít MM gật đầu tạo thanh khoản cho những gia tài dài hạn. Bởi những gia tài này thường có khối lượng thanh toán giao dịch không cao, thị trường không vững chắc và những MM sẽ phải chịu nhiều rủi ro đáng tiếc hơn. Trong khi những AMM trọn vẹn hoàn toàn có thể triển khai điều này một cách thuận tiện. Vì vậy, ở thời gian hiện tại, AMM là giải pháp cung ứng thanh khoản tốt hơn cho những gia tài dài hạn .Thứ ba, sự độc lạ rõ ràng nhất giữa MM và AMM đó là phí thanh toán giao dịch. Khi so sánh biểu phí giữa sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu và phi tập trung chuyên sâu thì bạn hoàn toàn có thể thấy rõ rằng phí thanh toán giao dịch trên những sàn DEX cao hơn nhiều lần so với sàn CEX. Lý giải cho yếu tố này đó là những nhà sản xuất thanh khoản trong AMM phải chịu nhiều rủi ro đáng tiếc hơn so với những nhà tạo lập thị trường truyền thống cuội nguồn. Do đó, họ nhu yếu một khoản doanh thu tiềm năng tương ứng với những rủi ro đáng tiếc mà họ hoàn toàn có thể gặp phải .

Tổng kết

Market Maker là tác nhân quan trọng góp thêm phần duy trì và tạo thanh khoản cho những nền tảng trong thị trường Crypto. Coinvn kỳ vọng với những thông tin được cung ứng trong bài viết thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được Market Maker ( MM ) là gì cũng như sự độc lạ giữa Market Maker và Automated Market Maker ( AMM ). Nếu bạn còn bất kể vướng mắc nào, sung sướng bàn luận với chúng tôi qua kênh Telegram để được giải đáp nhanh nhanh nhất. Hẹn gặp lại bạn trong những bản tin Crypto tiếp theo !

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT