spot_img

Bybit Learn | Ethereum (ETH) với Ethereum Classic (ETC): Những Điểm Khác Biệt (2022)

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Crypto

Trong thế giới tiền điện tử, có Bitcoin và các loại coin thay thế. Trong khi Ethereum (ETH) đang phát triển mạnh, Ethereum Classic (ETC) cũng không bị bỏ lại quá xa. Tất nhiên, tiền điện tử luôn biến động. Dù vậy, hai đồng altcoin phổ biến này vẫn là lựa chọn ưu tiên với nhiều người giao dịch crypto và nhà đầu tư. Dù cùng có chữ ‘Ethereum,’ nhưng chúng thực tế khác nhau. Khi đặt Ethereum với Ethereum Classic cạnh nhau để so sánh, đây là những điểm khác biệt của chúng, bao gồm ý tưởng, đặc tính, mục đích, và dự báo tương lai của ETH và ETC.

Ethereum (ETH) Là Gì?

Ethereum đại diện thay mặt cho nền tảng dựa trên blockchain được sử dụng nhiều nhất quốc tế, được cho phép tạo ra những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( DApp ) được bảo vệ bởi những smart contract. Smart contract là một dòng mã được phong cách thiết kế để tự động hóa thực thi hành vi, như thể tự động hóa chuyển quỹ khi những điều kiện kèm theo nhất định đã cung ứng. Cuối cùng, thứ phân biệt Ethereum với những loại khác là năng lực cho phép nhà tăng trưởng viết mã để trấn áp gia tài kỹ thuật số, hoạt động giải trí theo đúng lập trình .Được Vitalik Buterin yêu cầu năm 2013, mạng lưới nhanh gọn trở nên nổi tiếng trong những nhà tăng trưởng ngay sau khi nó khởi động vào ngày 30/7/2015. Ngày nay, Ethereum vẫn là một loại tiền điện tử can đảm và mạnh mẽ, và liên tục tiến xa đến với công chúng mà không dựa vào bất kể cơ quan nào .

Ethereum Classic (ETC) Là Gì?

Ethereum Classic là một hard fork của nền tảng nguồn Ethereum, xảy ra vào năm năm nay sau vụ hack của Tổ Chức Tự Trị Phi Tập Trung dựa trên Ethereum ( DAO ). Cộng đồng chia làm hai phe trái chiều, điều này cũng xảy ra với dự án. Hãy cùng quan sát kỹ hơn sự kiện đó xảy ra như thế nào .

Lịch Sử của Tổ Chức Tự Trị Phi Tập Trung (DAO)

Đây là cách ETC được tạo ra. Năm năm nay, DAO là một trong những quỹ góp vốn đầu tư dựa trên Ethereum thông dụng nhất lôi cuốn rất nhiều nhà đầu tư và dự án khởi nghiệp nhờ việc dễ sử dụng .Với DAO, dự án khởi nghiệp được chọn dựa trên tiềm năng của nó, và ai vượt qua được quy trình nhìn nhận sẽ được đưa vào danh sách trắng. Tuy nhiên, dự án khởi nghiệp cần phải nhận được tối thiểu 20 % số phiếu để tiếp cận quỹ .Ý tưởng DAO điển hình nổi bật ở sự đơn thuần và tự trị. Do đó, DAO lôi kéo được công chúng ngay sau khi nó sinh ra. Trong tháng tiên phong từ khi ra đời, quỹ đã gây được hơn 150 triệu USD .

Vụ Hack DAO và Cộng Đồng Chia Rẽ

Ngày vui ngắn chẳng tày gang, vào ngày 17/6/2016, một hacker vô danh trong một nhóm hacker đã phát hiện và khai thác lỗ hổng bảo mật thông tin được cho phép họ rút ra 50 triệu USD từ quỹ. Ngay khi tin tức phát tán trong công chúng, tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử này rơi từ 15 tỉ USD xuống dưới 11 tỉ USD trong vài ngày .Thực tế, một số ít người tin rằng vụ tiến công khó hoàn toàn có thể coi là hack vì nó quá sơ hở và dễ bị khai thác chỉ bằng kỹ năng và kiến thức công nghệ tiên tiến cơ bản. Với những nhà góp vốn đầu tư muốn ra khỏi DAO, thứ gọi là “ hàm phân loại ” để lộ một lỗ hổng lớn trong hàng loạt mạng lưới hệ thống. Thay vì đơn thuần nhu yếu hoàn tiền, hacker khởi động một hàm đệ quy lặp lại nhu yếu trước khi thanh toán giao dịch tiên phong được ĐK trên blockchain .Cộng đồng nổi giận và nhu yếu Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum xử lý yếu tố. Sau cùng, anh đã nhượng bộ trước sức ép và đảo ngược hàng loạt thanh toán giao dịch sau khi vụ trộm tiên phong xảy ra .

Sự Ra Đời của Ethereum Classic

Việc đảo ngược của mạng Ethereum là chưa từng có trong hàng loạt lịch sử vẻ vang tiền điện tử. Điều Vitalik đã làm đi ngược lại sáng tạo độc đáo khởi đầu của blockchain, gồm có việc những thanh toán giao dịch không hề đảo ngược được .Tất nhiên, vụ hack gây ra tai hại, nhưng nó đã mở đường cho ý tưởng sáng tạo tạo ra một hard fork qua việc chia tách Ethereum. Bằng cách tập hợp những nhà tăng trưởng trên quốc tế lại, họ đã cùng nhau tăng trưởng ý tưởng sáng tạo đó đi xa hơn. Và đó là cách Ethereum Classic sinh ra. “ Code is law ” – là khẩu hiệu mà những nhà sáng lập ETC luôn ghi nhớ .Trái với những dự án khác, hội đồng quản trị trọn vẹn dự án ngay từ bắt đầu. Một tuần sau khi website chính thức khởi động, ETC đã Open trên list của sàn thanh toán giao dịch Poloniex, cho thấy rằng những thị trường crypto đã chính thức biết đến tiền điện tử mới này .

Mục Đích Chính của ETH và ETC

Khi so sánh Ethereum với Ethereum Classic, Ethereum xác định nó là một nền tảng toàn thế giới, mã nguồn mở cho những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu. Nó hướng tới việc được gật đầu thoáng đãng và cải tổ mạng lưới để Giao hàng số lượng người dùng ngày càng tăng .Mặt khác, Ethereum Classic hướng tới cung ứng một cách không cần xin phép để quản lý tài sản kỹ thuật số và được cho phép chuyển tiền bằng smart contract như cách mà Ethereum đã làm trong tiến trình đầu. Không như chuỗi cha đẻ, tiềm năng của ETC là bảo tồn mạng lưới hệ thống trong trạng thái cũ mà không có bất kể đổi khác đáng kể nào .

Các Đặc Tính Kỹ Thuật của Ethereum Classic

Khi so sánh ETC với ETH, cần quan tâm góc nhìn kỹ thuật của đồng coin tiên phong. Xuất hiện từ một hard fork của Ethereum, Ethereum Classic mang theo cùng những đặc tính trên nền tảng trong phiên bản bắt đầu. Nền tảng vẫn dựa vào smart contract tự động hóa chuyển những quỹ từ nhóm này sang nhóm khác. Nhưng chỉ khi những điều kiện kèm theo pháp luật được phân phối .

Các khối mới trong mạng được sinh ra với thuật toán Proof of Work (PoW) đồng thuận. Thợ đào nhận phần thưởng cho đóng góp của họ. Để tạo giao dịch từ người này qua người khác, người gửi phải trả phí gas cho mạng lưới.

Các Cuộc Tấn Công vào Ethereum Classic

Trong lịch sử vẻ vang của mình, Ethereum Classic đã trở thành nạn nhân của tiến công 51 % nhiều lần. Loại tiến công này hàm ý chiếm quyền điều khiển và tinh chỉnh hơn 50% của mạng lưới, được cho phép kẻ tiến công tiêu tốn kép quỹ .Đầu năm 2019, Ethereum Classic trải qua cuộc tiến công 51 % tiên phong. Nhóm tiến công đã tiêu tốn kép gần 500 nghìn USD trị giá ETC vào thời gian đó. Tháng 8/2020, cuộc tiến công tương tự như xảy ra không chỉ một mà ba lần liên tục khiến những nhà tăng trưởng tránh xa khỏi phiên bản ‘ classic ’. Sau đó, mạng lưới vận dụng Mess Network Security Solution như một giải pháp phòng vệ. Thay đổi đó được triển khai vào ngày 11/10/2020, với số khối là 11.380.000 .Tin Vui Với Thợ Đào ETC ! MESS Network Security Solution đã được vận dụng tại khối 11.380.000 Chúng tôi đã giảm thời hạn trưởng thành khối cho Ethereum Classic xuống 500 khối mới ( giao động 2 giờ ). PPLNS : https://t.co/ILxu7RVcSo SOLO : https://t.co/20TcMHxkwO pic.twitter.com/7ECVoKkjC3— 2MINERS ( @ POOL2MINERS ) 11/10/2020

Ethereum vs Ethereum Classic: Nhìn Lại

Khi Bitcoin vẫn thống trị thị trường bằng vốn hóa của nó, hàng loạt tiền điện tử, gồm có ETH và ETC cũng đi theo đồ thị đó, đơn giản hóa việc Dự kiến giá của chúng. Cuối năm 2017, Bitcoin được đẩy tới khoảnh khắc lịch sử vẻ vang của nó. Điều tựa như cũng xảy ra với Ethereum và Ethereum Classic .Ethereum vs Ethereum ClassicBiểu đồ giá Ethereum toàn thời hạn. Nguồn : CoinMarketCap

Bitcoin chạm tới đỉnh ở mốc gần 20K USD cho 1 BTC vào ngày 17/12/2017. Ethereum và các coin thay thế khác ở phía sau một chút và chạm đỉnh vào ngày 13/1/2018, với 1 ETH có mức giá hơn $1.432. Ethereum Classic chạm đỉnh lịch sử vào ngày 21/12 khi đồng coin được giao dịch ở mức $47 vào hôm đó. Cho tới cuối năm 2020, cả ETH lẫn ETC chưa bao giờ chạm lại mốc đó lần nữa. Tuy nhiên, giá ETH tăng lên sau khi nó ra mắt Ethereum 2.0, chạm đỉnh cao mọi thời đại là hơn $2.000 vào tháng 2/2021.

Hiện Nay Điều Gì Đang Xoay Quanh ETH và ETC?

Phát hành tiền ảo đầu ( ICO ) bùng nổ năm 2017 làm lộ ra yếu tố chính của Ethereum là thiếu năng lực lan rộng ra. Với số lượng giới hạn tối đa là 19 thanh toán giao dịch mỗi giây và những yếu tố bảo mật thông tin mà nền tảng này đã đương đầu trong quá khứ, nó không còn cung ứng được nhu yếu thị trường và phân phối bảo mật thông tin thiết yếu cùng với Lever phi tập trung chuyên sâu. Điều đó thôi thúc Vitalik Buterin đặt tiềm năng mới chuyển Ethereum từ PoW sang đồng thuận PoS. Chủ yếu là để xử lý năng lực lan rộng ra và yếu tố không thay đổi .Ngoài Vitalki ủng hộ gửi 1,4 triệu USD ETH để tương hỗ ETH2. 0, một vài đội ngũ khác như Parity Technologies và Pegasys, Ethereum Foundation đã tiến bước vững chãi tới tiềm năng của nó. Và sau cuối tăng cấp từ ETH1. 0 lên Ethereum 2.0 cuối năm 2020. Ethereum 2.0 Pha 0 được ra đời vào ngày 1/12/2020, với chuỗi Beacon là đổi khác chủ yếu được cho phép staking. Tiếp đến Pha 1 sẽ khởi đầu vào một thời gian trong năm 2021. Vài ngày sau khi khởi động, có hơn 1 triệu ETH đã stake vào trong mạng lưới hệ thống .

Các Sự Kiện Ethereum và Các Dự Án Tiếp Theo 

Các pha tiếp theo trong quy trình tăng trưởng Ethereum 2.0 liên tục diễn ra từ Pha 0 tới Pha 1, và 2 tức là chuyển sang quy trình tiến độ sau cuối được chờ đón với tên gọi “ Serenity. ” Bản tăng cấp này hướng tới việc xử lý yếu tố lan rộng ra mà Ethereum gặp phải, củng cố bảo mật thông tin và hiệu năng của mạng lưới hệ thống .

Khi nó bước sang Pha 1, công nghệ ‘mảnh’ sẽ khả dụng với các nhà phát triển. Nó có nghĩa là phá mạng lưới thành nhiều phần nhỏ hoặc các mảnh để xử lý cùng lúc nhiều giao dịch hơn. 

Pha 2 là trạng thái thực hiện cuối cùng giúp hợp nhất Ethereum 1.0 với các mảnh, và chuỗi Beacon được gọi là ‘Cập bến.’ Sau pha cuối cùng, Ethereum hoàn tất chuyển sang giao thức đồng thuận hoàn toàn khác và smart contract sẽ quay trở lại.

Các Dự Án Ethereum Classic

Dù tuân thủ phiên bản cổ xưa không thay thế sửa chữa của Ethereum, đội ngũ đứng sau ETC triển khai một số ít nâng cấp cải tiến so với tính bảo mật thông tin của dự án. Cùng với ‘ Mess, ’ Ethereum Classic cũng thêm bản tăng cấp ‘ Thanos ’ vào tháng 11/2020. Nó hướng tới kiểm soát và điều chỉnh thuật toán đào từ Ethash sang Etchash .Tháng 3/2020, dự án hợp tác với Chainlink để tích hợp oracle phi tập trung chuyên sâu vào trong Ethereum Classic. Điều này khiến mạng lưới hoàn toàn có thể hoạt động giải trí với tài liệu bên ngoài quốc tế .

Ethereum với Ethereum Classic: Những Điểm Khác Biệt

Giờ đây thứ duy nhất giống nhau ở cả hai dự án là thực chất phi tập trung chuyên sâu của chúng, vì chúng đều dựa trên blockchain. Những điểm khác nhau như sau :

Cung Tiền

Hiện nay Ethereum đã chuyển sang thuật toán đồng thuận Proof of Stake. Do đó, cung tối đa của nó không còn bị giới hạn bởi quá trình đào. Tổng cung của Ethereum bằng với cung lưu thông và tiếp tục thay đổi khi người sản xuất khối ra mắt coin mới.

Cung tối đa của Ethereum Classic có số lượng giới hạn là 210.700.000 coin .

Đào

Vì Ethereum Classic dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Work, coin mới được sản xuất bằng cách đào. Với đồng thuận Proof of Stake, coin mới của Ethereum được sản xuất bằng cách đúc .

Phí

Phí thanh toán giao dịch trung bình trên Ethereum bằng 0,0026 ETH trong khi Ethereum Classic thu phí 0,0001 ETC .

Tốc Độ Giao Dịch

Tốc độ khối trên Ethereum bằng 13 giây trong khi Ethereum Classic cho tác dụng gần như tương tự .

Nhà Đầu Tư Nên Cân Nhắc Gì Cho ETH Và ETC?

Nếu bạn suy nghĩ đầu tư vào một trong hai dự án, bạn nên cân nhắc các khía cạnh sau đây có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá của Ethereum và Ethereum Classic.

Khả Năng Mở Rộng và Tính Bền Vững

Ethereum có một hội đồng lớn, và một vài công ty đứng sau sự tăng trưởng của nó, đều mong ước cải tổ năng lực lan rộng ra. Khi việc quy đổi ở đầu cuối của Ethereum 2.0 kết thúc, nền tảng sẽ được lan rộng ra và Giao hàng nhu yếu ngày càng tăng của người dùng cuối. Ethereum 2.0 được trông đợi cung ứng 100.000 thanh toán giao dịch mỗi giây ( TPS ). Và điều đó là khả thi khi vận dụng chuỗi mảnh .Ethereum Classic, trái lại, chưa khi nào có dự tính đó vì nó vẫn giữ nguyên trạng thái như trước khi có vụ hack DAO. Chỉ số thông lượng của nó vẫn số lượng giới hạn ở 19 thanh toán giao dịch mỗi giây. Như thế, nó đã tự làm phức tạp việc đồng ý, gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến giá, và khiến tương lai của Ethereum Classic đầy thiếu tín nhiệm .

Công Chúng Chấp Nhận

Ethereum vẫn là một trong số blockchain nổi tiếng nhất vì hiệu suất cao và mức độ sẵn sàng chuẩn bị của nó với những nhà tăng trưởng trên quốc tế. Tuy nhiên, Ethereum Classic không được đồng ý thoáng đãng. Chỉ một phần nhỏ hội đồng quyết định hành động liên tục với cách tiếp cận cổ xưa trong khi phần còn lại chống lại nó .

Vốn Hóa Thị Trường

Đầu năm 2021, Ethereum liên tục giữ vững vị trí thứ 2 về vốn hóa thị trường, nhường vị trí số một cho Bitcoin trong vài năm qua. Rất nhiều nhà góp vốn đầu tư nhìn thấy tiềm năng to lớn của dự án, họ liên tục ủng hộ nó .Ở thời gian viết bài, Ethereum Classic kém phổ cập hơn khi nó đang trôi nổi ở đâu đó giữa vị trí số 60 và 70. Tuy vậy, mọi thứ trong tương lai đều hoàn toàn có thể biến hóa .

Đầu Tư Dài Hạn Hay Ngắn Hạn

Với tổng thể quyền lợi mà Ethereum 2.0 đem lại cho nhà tăng trưởng, nó có thời cơ tăng trưởng tốt hơn nhiều trong tương lai. Trái lại, Ethereum Classic hoàn toàn có thể là lựa chọn tốt hơn cho góp vốn đầu tư thời gian ngắn. Giá của ETC đang bám theo dấu Bitcoin, một thời cơ nhỏ để tăng lên không vì nguyên do gì khác ngoài những dịch chuyển trên thị trường .

Rủi Ro Đầu Tư vào ETH và ETC

Thật vậy, Bitcoin vẫn thống trị nền công nghiệp crypto. Có nghĩa là giá của cả ETH và ETC sẽ bám theo đồ thị của nó. Tuy nhiên, Ethereum có thời cơ cao hơn để được gật đầu thoáng rộng nhờ có PoS và Mảnh, khiến nó trở thành gia tài ít rủi ro đáng tiếc hơn .Mặt khác, Ethereum Classic liên tục gặp phải những cuộc tiến công blockchain. Và không có gì hứa hẹn nó trọn vẹn tránh khỏi những con mắt dòm ngó. Tuy vậy, kế hoạch ‘ Thanos ’ hard fork trên mạng lưới hoàn toàn có thể là một bản tăng cấp đáng trông đợi để giảm bớt những rủi ro đáng tiếc hiện có .

Ethereum Có Phải Khoản Đầu Tư Tốt Hơn Ethereum Classic?

Nếu bạn đang tìm kiếm đầu tư dài hạn, Ethereum chắc chắn là lựa chọn tốt hơn. Với rất nhiều chất xúc tác có thể đẩy giá trị ETH tăng lên, bao gồm tăng nhu cầu về thị trường Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi), sàn giao dịch phi tập trung (DEX); ETH vẫn có một xu thế tăng, bất chấp sự đình trệ của nó so với Bitcoin.

Dù vậy, Ethereum Classic vẫn hoàn toàn có thể là một khoản góp vốn đầu tư tốt nếu bạn định đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư crypto của mình. Cuối cùng thì, câu hỏi bạn nên đặt ra là ‘ Bạn chuẩn bị sẵn sàng góp vốn đầu tư bao nhiêu, bạn muốn góp vốn đầu tư như thế nào, và tiềm năng ở đầu cuối của bạn là gì ? ’

Tương Lai của ETH và ETC trong năm 2021

Khi Bitcoin chạm đỉnh mới vào đầu năm 2021, Ethereum cũng làm được điều tựa như trước khi ngưng nhẹ. Dù sao, với đà tăng chưa có tín hiệu chậm lại trong tương lai, toàn bộ những loại altcoin, gồm có cả ETH và ETC đều có thời cơ lớn để bám theo xu thế tăng này .

Kết Luận

Xem thêm: CÔNG TY CP DAMSAN

Đi sâu vào những điểm khác nhau giữa Ethereum và Ethereum Classic đã cho thấy sự độc lạ. Xuất hiện từ một hard fork của Ethereum, phiên bản cổ xưa thừa kế những điểm yếu của nó. Khi hội đồng chạy dự án, thời cơ để có những nâng cấp cải tiến đáng kể là rất nhỏ. Do đó, biến Ethereum thành lựa chọn tốt hơn nhiều với những nhà đầu tư dài hạn .Với kiến thức và kỹ năng vừa có về crypto, tại sao chưa ĐK Bybit ?

Đăng Ký Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT