spot_img

Lệnh PLO là gì? 6 Nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO trong đầu tư chứng khoán – Kiến Thức Trading – Đầu tư Forex, Chứng khoán, Coin Mới nhất

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Từ ngày 05/11/2018 sàn HNX đưa vào lệnh mới là lệnh PLO. Nhiều nhà đầu tư quan tâm muốn biết về lệnh PLO, và bài viết này Kienthuctrade.net sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về lệnh PLO. Qua đó hy vọng, bạn sẽ có chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả mang lại lợi nhuận mong muốn.

1. Phiên Khớp lệnh sau giờ?

Tháng 10/2018, Sở thanh toán giao dịch Chứng khoán TP. Hà Nội – HNX phát hành lao lý phiên thanh toán giao dịch sau giờ và lệnh PLO .

Được áp dụng chính thức từ 05/11/2018, tại HNX

Thời gian giao dịch: từ 14h45 đến 15h

Tại sao lại có thêm phiên khớp lệnh sau giờ : Phiên Khớp lệnh Sau giờ chỉ giống như 1 Phiên Khớp lệnh “ Thêm ”, lê dài thêm 1 chút Thời gian để có thêm Thời gian thanh toán giao dịch cho nhà đầu tư .

Tại sao có tên Phiên khớp lệnh sau giờ: phiên xác định giá đóng cửa (chung HNX, HSX), kết thúc bằng phiên giao dịch xác định giá đóng của lúc 14h30-14h45’. phiên sau thời gian khớp lệnh đóng cửa coi như thị trường đã đóng và những giao dịch sau đó gọi là giao dịch thêm (do đó gọi là sau giờ chính thức).

Với sự sinh ra của phiên khớp lệnh sau giờ thì HNX có 3 phiên khớp lệnh :+ Phiên khớp lệnh liên tục ( MP, LO )
+ Phiên khớp lệnh định kỳ ( ATC )
+ Phiên khớp lệnh sau giờ ( PLO )

2. Lệnh PLO là gì? Đặc điểm của lệnh PLO

Như chính cái tên của nó lệnh PLO (Post Limit Order) là lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ. Do diễn ra thêm 15 phút sau giờ đóng cửa, chỉ ở sàn HNX.

Đặc điểm của lệnh PLO

1. Lệnh PLO chỉ được nhập vào mạng lưới hệ thống trong phiên thanh toán giao dịch sau giờ .
2. Lệnh PLO chỉ được đặt Lệnh sau khi hết Phiên Định kỳ Đóng cửa, tức là từ 14 h45 – 15 h hàng ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6 .
3. Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào mạng lưới hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực thi là giá đóng cửa của ngày thanh toán giao dịch .
4. Trong trường hợp trong phiên khớp lênh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác lập giá tốt triển khai khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào mạng lưới hệ thống .
5. Kết thúc phiên thanh toán giao dịch sau giờ, những lênh PLO không được triển khai hoặc phần còn lại của lệnh không thực thi hết sẽ tự động hóa bị hủy .
Lệnh PLO không được phép Sửa Hủy trong Giờ ( Giống Phiên Khớp lệnh Định kỳ ). Lệnh sẽ được Khớp ngay lập tức nếu bên có Lệnh đối ứng ( Giống Phiên Khớp lệnh Liên tục ) .

3. Ưu điểm và nhược điểm của Lệnh PLO

*Ưu điểm:

+ Giá của Lệnh PLO : Chủ động mức giá thanh toán giao dịch ( Do sau khi Kết thúc Phiên Khớp lệnh Định kỳ Đóng cửa tại sàn HNX thì mới đến Phiên Khớp lệnh Sau giờ nên ta có Giá Đóng cửa thời điểm ngày hôm nay, Tức Giá tham chiếu ngày mai nên mọi thanh toán giao dịch tại Lệnh PLO sẽ không có đặt Giá nào mà chỉ mặc định duy nhất 1 giá – Chính là Giá đóng cửa vừa mới có lúc 14 h45 .
+ Khi thanh toán giao dịch vớ lênh PLO tức là sau khi tất cả chúng ta đã xác lập được khuynh hướng giá và tất cả chúng ta bám theo
+ Có thêm thời hạn để thanh toán giao dịch nếu chưa kịp thanh toán giao dịch trong giờ

Nhược điểm: không chủ động được khối lượng khớp mong muốn

4. 6 nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO là gì? Khi nào nên sử dụng lệnh PLO

  • Lệnh PLO là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu TẠI mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Vậy nên chỉ duy nhất 1 mức giá đóng cửa (diễn ra vào phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa lúc 14h45 phút – màu vàng), nhà đầu tư nào muốn mua/bán tại mức giá duy nhất đó, thì cứ nhập lệnh PLO mà mua/bán.

  • Lệnh PLO chỉ nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.

Tức là vào phiên khớp lệnh sau giờ thì lệnh của bạn mới được chuyển ra chỗ sàn HNX chung để mua và bán, tuy nhiên hiện tại nhiều công ty sàn chứng khoán đã cho đặt lệnh PLO trước tại công ty sàn chứng khoán của mình, tuy nhiên phải chờ tới phiên PLO mới đẩy lệnh vào mạng lưới hệ thống .

  • Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá khớp lệnh là giá đóng cửa của ngày giao dịch.

Nếu bên mua treo lệnh PLO mua 10.000 cổ phiếu A, và bên bán nhập lệnh PLO bán 15.000 cổ phiếu A thì ngay lập tức sẽ khớp lệnh 10.000 cổ phiếu A ở mức giá đóng cửa và bên bán sẽ chỉ còn hiện lệnh PLO ở mức 5.000 cổ phiếu.

Cho nên phiên PLO, chỉ Open giá ở 1 bên do dư mua hoặc dư bán, còn không ai đặt lệnh PLO hay do đặt số lượng bằng nhau thì sẽ không Open bảng trống .
Cụ thể : Theo bảng điện ngay dưới, CP Ngân Hàng SHB Open 75.400 CP dư mua ở phiên PLO, ai mà bán là sẽ được khớp ngay .

  • Trong trường hợp, phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa, không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, (tức là không có thanh khoản) thì lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống.

Vì PLO chỉ khớp lệnh ở 1 mức giá duy nhất, giá ở đầu cuối của sàn HNX, mà trong phiên không có CP nào được thanh toán giao dịch thì sẽ không xác lập được mức giá PLO, nên lệnh PLO sẽ không được đẩy lên mạng lưới hệ thống

  • Kết thúc phiên giao dịch sao giờ, lệnh PLO nào không khớp hết thì phần còn lại đó sẽ bị hủy (giống lệnh ATC hoặc ATO)

Khi đặt lệnh PLO, thì chỉ có tính năng trong ngày được lưu trên mạng lưới hệ thống của sàn HNX, ngày mai phải đặt lại hoặc bạn phải đặt lệnh chờ hay lệnh điều kiện kèm theo .

  • Trong phiên giao dịch sau giờ thì lệnh PLO không được phép sửa hay hủy.

* Khi nào sử dụng lệnh PLO:

+ Khi thị trường rõ xu thế và nhà góp vốn đầu tư muốn mua theo khuynh hướng giá
+ Không kịp thanh toán giao dịch trong giờ thì có thời cơ thanh toán giao dịch ngoài giờ .

* Cách đặt lệnh PLO trong thực tế:

+ Một số công ty sàn chứng khoán được cho phép đặt lệnh trực tuyến thông thường
+ Bên HSC bạn đặt lệnh PLO qua nhân viên cấp dưới môi giới hoặc qua tổng đài
Trên đây là hàng loạt thông tin có ích nhất về lệnh PLO, hy vọng rằng bạn đọc đã hiểu rõ và vận dụng thành công xuất sắc trong thực chiến trên đầu tư và chứng khoán. Theo dõi website của chúng tôi tiếp tục để update những bài học kinh nghiệm hữu dụng nhất về kỹ năng và kiến thức sàn chứng khoán cũng như thông tin mới nhất nhé !

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT