Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Net Profit là gì? Tổng hợp vai trò của Net Profit với doanh nghiệp

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Lợi nhuận ròng – Net Profit là gì chính là tỷ số kinh tế tài chính quan trọng, giúp doanh nghiệp hay những nhà đầu tư có những nhìn nhận sơ bộ về tình hình kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu và khám phá bài viết dưới đây để chớp lấy những kỹ năng và kiến thức về doanh thu ròng – Net Profit .

1. Lợi nhuận ròng Net Profit là gì?

Lợi nhuận ròng (Net profit) hay còn gọi bằng cái tên khác là lãi ròng – là chỉ tiêu phản ánh phần chênh lệch giữa tổng doanh thu của một doanh nghiệp và tất cả các chi phí trong kỳ của doanh nghiệp đó.

Lãi ròng được tính bằng doanh thu gộp trừ đi những ngân sách quản trị, ngân sách bán hàng … trừ đi khoản thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp .

Công thức tính net profit như sau:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động – Thuế thu nhập doanh nghiệp

Để bảo vệ mẫu sản phẩm / dịch vụ được tối ưu, những doanh nghiệp thường cố gắng nỗ lực cắt giảm những ngân sách hoạt động giải trí nhằm mục đích bảo vệ giá tiền mẫu sản phẩm được tối ưu .

Phần mềm kế toán online MISA AMIS hỗ trợ cung cấp các chỉ tiêu lợi nhuận và các chỉ tiêu tài chính khác liên quan đến số dư tiền, doanh thu, công nợ, tồn kho và tình hình thực hiện ngân sách, nghĩa vụ thuế… của doanh nghiệp. 

>> Đọc thêm: Phần mềm kế toán hỗ trợ cung cấp những chỉ tiêu tài chính nào?

2. Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Tỷ suất lợi nhuận ròng (Net profit margin) sẽ cho doanh nghiệp biết lợi nhuận ròng chiếm bao nhiêu % trong tổng doanh thu của doanh nghiệp, từ đó cho biết hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp có đang tốt không. Nếu doanh thu cao mà tỉ suất lợi nhuận ròng thấp thì chứng tỏ doanh nghiệp chưa tối ưu được chi phí của mình.

Tỷ suất lợi nhuận ròng hay còn được gọi với cái tên khác là biên doanh thu ròng ( Net profit margin ) và tương ứng với thu nhập ròng trên báo cáo giải trình hiệu quả kinh doanh thương mại .
Thông thường, tỷ suất lợi nhuận ròng sẽ so sánh với 0 và đưa ra những trường hợp sau

  • Nếu giá trịlợi nhuận sau thuế >0và càng lớn => Doanh nghiệp đang hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại có lãi

  • Nếu giá trị lợi nhuận sau thuế <0=> Doanh nghiệp đang kinh doanh thương mại thua lỗ

Ngoài ra khi thực thi thống kê giám sát tỷ suất lợi nhuận ròng, doanh nghiệp cũng cần quan tâm những yếu tố sau đây :
+ Tỷ suất lợi nhuận ròng nhờ vào vào đặc thù và ngành nghề kinh doanh thương mại. Các ngành nghề kinh doanh thương mại khác nhau thì tỷ suất lợi nhuận sẽ khác nhau .
+ Doanh nghiệp cần đưa ra những kế hoạch kinh doanh thương mại cho mẫu sản phẩm tương thích với thị trường và có những giải pháp dự trữ so với những trường hợp không may phát sinh .

Ví dụ: Công ty TNHH ZANK có tổng doanh thu là 400.000 USD, nhưng chi phí phải bỏ ra là 150.000 USD thì tỷ suất  lợi nhuận ròng của công ty B lúc này là 250.000 USD.

Lợi nhuận ròng cận biên sẽ là : ( 250.000 / 400.000 ) * 100 % = 62,5 %

Hiện nay, các phần mềm kế toán như phần mềm kế toán online MISA AMIS sẽ là công cụ đặc lực, tự động cập nhật kịp thời tình hình sức khỏe doanh nghiệp thông qua chỉ số liên quan đến doanh thu, lợi nhuận, chi phí… giúp CEO/chủ doanh nghiệp nắm bắt nhanh chóng, kịp thời.

3. Vì sao phải tính lãi ròng?

Net Profit là chỉ tiêu quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hai trong số nhiều lý do doanh nghiệp cần phải tính lãi ròng như sau:

3.1. Net profit dùng để nghiên cứu và phân tích tỉ lệ và nghiên cứu và phân tích báo cáo giải trình kinh tế tài chính

Lãi ròng là một trong những chỉ tiêu quan trọng giúp chỉ huy doanh nghiệp hay những nhà đầu tư nhìn nhận sơ bộ về tình hình kinh doanh thương mại của công ty .
Ngoài ra, lãi ròng sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra quyết định hành động sẽ liên tục hay ngừng kinh doanh thương mại loại sản phẩm, dịch vụ. Do đó, nếu doanh thu doanh nghiệp có doanh thu tốt thì việc kinh doanh thương mại vẫn được liên tục tiến hành hoặc ngày càng tăng số lượng loại sản phẩm. Ngược lại, nếu doanh thu không đạt như mong đợi thì doanh nghiệp cần phải tạm dừng kinh doanh thương mại hoặc đưa ra những lựa chọn hoặc mẫu sản phẩm khác tương thích với tình hình kinh doanh thương mại của doanh nghiệp và mang lại doanh thu .

profit margin là gìprofit margin là gì

>> Xem thêm những chỉ tiêu doanh thu khác :

3.2. Net profit ảnh hưởng tác động đến việc nội bộ công ty

Đối với những công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 2 thành viên trở lên hoặc công ty CP thì khoản doanh thu ròng lnafy là địa thế căn cứ để những cổ đông công ty xem xét và quyết định hành động xem người quản trị có được liên tục thao tác hoặc nhìn nhận những kế hoạch kinh doanh thương mại của doanh nghiệp hay không. Ngoài ra, nếu công ty sản xuất kinh doanh thương mại có doanh thu tốt thì giá CP cũng sẽ được ngày càng tăng. Do đó, net profit cũng là một trong những chỉ tiêu ảnh hưởng tác động đến việc bộ công ty .

Hiện nay, các CEO/chủ doanh nghiệp cần liên tục nắm bắt lợi nhuận ròng của doanh nghiệp chi tiết theo từng sản phẩm, dịch vụ để có kế hoạch kinh doanh kịp thời và hiệu quả. Các phần mềm kế toán như phần mềm kế toán online MISA AMIS sẽ là công cụ đắc lực, tự động cập nhật kịp thời tình hình sức khỏe doanh nghiệp thông qua chỉ số liên quan đến doanh thu, lợi nhuận, chi phí… một cách nhanh chóng, chính xác..

Phần mềm kế toán trực tuyến MISA AMIS đem đến cho nhà quản trị góc nhìn tổng quát về tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp qua những tính năng ưu việt :

  • Xem báo cáo giải trình quản lý mọi lúc mọi nơi : Giám đốc, kế toán trưởng hoàn toàn có thể theo dõi tình hình kinh tế tài chính ngay trên di động, kịp thời ra quyết định hành động điều hành doanh nghiệp .
  • Đầy đủ báo cáo giải trình quản trị : Hàng trăm báo cáo giải trình quản trị theo mẫu hoặc tự phong cách thiết kế chỉnh sửa, cung ứng nhu yếu của doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề .
  • Tự động hóa việc lập báo cáo giải trình : Tự động tổng hợp số liệu lên báo cáo giải trình thuế, báo cáo giải trình kinh tế tài chính và những sổ sách giúp doanh nghiệp nộp báo cáo giải trình kịp thời, đúng chuẩn .

Mời anh/chị đăng ký đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày bản demo phần mềm kế toán online MISA AMIS để trải nghiệm công cụ tài chính tối ưu nhất!

Tổng hợp : Kiều Lục

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT