Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

File PSD là gì? Vài phút để biết tuốt về file PSD cho dân Ps

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Nếu bạn là dân design (thiết kế) và mê nhiếp ảnh thì có lẽ câu hỏi này không thể làm khó được các bạn. Nhưng nếu là người muốn hiểu rõ hơn về file PSD là gì cũng như các thao tác liên quan tới file PSD. Chuyển đổi file PSD sang các định dạng ảnh phổ biến khác ra sao. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết của GhienCongNghe dưới đây.

File PSD là gì?

File PSD là một dạng tệp hình ảnh được lưu từ phần mềm Adobe Photoshop CC được phát triển bởi nhà sản xuất Adobe. File có chứa nhiều layer (lớp) hình ảnh và bạn có thể dễ dàng tiếp tục thao tác trên file này (chỉnh sửa ảnh, chỉnh màu, thêm đối tượng,…) mà không bị mất đi các dữ liệu trong file. File PSD có thể chứa hình ảnh, các đối tượng, bộ lọc, văn bản, đường dẫn vectơ, hình dạng, độ trong suốt dưới dạng các lớp.

Những đặc trưng kỹ thuật của file PSD là gì?

File PSD có rất nhiều thao tác và đặc trưng kỹ thuật, nhưng GhienCongNghe sẽ chia thành 5 phần chính :

 • Tiêu đề file: bao gồm tên file, phiên bản, dữ liệu của file, kích thước pixel của hình ảnh và chế độ màu của file.
 • Dữ liệu Chế độ Màu: chỉ định độ dài của dữ liệu màu, được đặt thành 0 trừ khi chế độ màu được lập chỉ mục hoặc duotone như được chỉ định trong tiêu đề file. Trong trường hợp này, dữ liệu màu hình ảnh được lập chỉ mục và màu hình ảnh duotone cũng được lưu trữ trong phần này.
 • Tài nguyên hình ảnh: chỉ định độ dài của phần tài nguyên hình ảnh và tài nguyên hình ảnh, là một loạt các khối, mỗi khối có một ID tài nguyên cho biết loại dữ liệu được lưu trữ trong khối.
 • Layer và Mask: chứa thông tin về các layer (lớp) và mask (mặt nạ), bao gồm số lớp, kênh trong các lớp, phạm vi pha trộn, các phím lớp điều chỉnh, lớp hiệu ứng và các thông số mặt nạ.
 • Dữ liệu Hình ảnh: gồm hình ảnh thực tế và phương pháp nén dữ liệu và dữ liệu pixel hình ảnh.

PSD là viết tắt của từ gì?

PSD là viết tắt của Photoshop Document, hiểu đơn thuần là tệp từ ứng dụng Photoshop. Ngoài ra PSD còn là viết tắt của những thuật ngữ Personal Secure Drive ), Programmable System Device ), … nhưng những thuật ngữ này thuộc nghành nghề dịch vụ khác. Tuy nhiên bạn cũng đừng nhầm lẫn nhé, hầu hết khi nói về file PSD, phần đông mọi người đều sẽ hiểu là file của ứng dụng Photoshop mà thôi .

Cách mở file PSD trên máy tính

Hai ứng dụng tốt nhất để mở file PSD là Adobe Photoshop và, tiếp theo là và PaintShop Pro của Corel. Dưới đây là những cách mở file PSD trên máy tính thông dụng nhất .

Cách mở file PSD bằng Photoshop

Nếu trên máy đã có thiết lập ứng dụng Adobe Photoshop, tất cả chúng ta chỉ cần nháy đúp chuột vào file PSD có trên máy tính và ứng dụng này sẽ đọc file cho bạn .

Mở file PSD bằng các phần mềm của Adobe

Không chỉ Adobe Photoshop, Adobe Photoshop Elements cũng là một ứng dụng đọc file PSD rất tốt. Ngoài ra những ứng dụng khác thuộc nhà Adobe như Adobe Illustrator, Adobe After Effects và Adobe Premiere Pro cũng hoàn toàn có thể mở file PSD nhưng chúng được sử dụng để chỉnh sửa video hoặc âm thanh chứ không mạnh về mảng chỉnh sửa đồ họa .

Mở file PSD bằng CorelDRAW

Xếp sau những ứng dụng thuộc Adobe là ứng dụng CorelDRAW của Corel. Nó khá giống Adobe Illustrator và tương hỗ người dùng tạo ra những hình ảnh vector, tương thích phong cách thiết kế icon, logo, …

File PSD là gì

Mở file PSD bằng PaintShop Pro

Tương tự như CorelIDRAW, PaintShop Pro cũng là ứng dụng được tăng trưởng bởi Corel – hoàn toàn có thể đọc được file PSD cũng như được cho phép người dùng thực thi những thao tác trên file .

File PSD là gì

Mở file PSD bằng phần mềm miễn phí – GIMP

Được xem như phiên bản Adobe Illustrator miễn phí, phần mềm GIMP khá dễ sử dụng nhưng nó không hỗ trợ những hiệu ứng nâng cao và thao tác phức tạp. Vì vậy bạn chỉ nên mở file PSD trên phần mềm này khi thực hiện những thao tác đơn giản.

File PSD là gì

Mở file PSD bằng phần mềm miễn phí – Paint.NET

Đây là ứng dụng kết hợp giữa Microsoft Paint và Adobe Photoshop CC. Tuy được đánh giá là khá dễ dùng, nhưng Paint.NET lại có điểm trừ là thường xảy ra lỗi khi đọc những file phức tạp. Bên cạnh đó, thanh công cụ của nó cũng không nhiều và đa dạng, vì vậy bạn chỉ có thể thực hiện những thao tác đơn giản như tạo layer, chèn hình và thêm màu.

File PSD là gì

Cách mở file PSD trên điện thoại

Nếu không có máy tính hoặc không thể khởi chạy phần mềm Adobe Photoshop, chúng ta vẫn có thể mở file PSD trên điện thoại qua PSD.See. Đây là ứng dụng chuyên nghiệp cho phép mở và xem file PSD và nhiều định dạng file khác trên nền tảng di động.

File PSD là gì

Cách chỉnh sửa file PSD online bằng Photopea

Là phần mềm miễn phí không cần tải về máy, có giao diện thân thiện, dễ dùng và khá giống Adobe Photoshop CC, Photopea là một lựa chọn phổ biến dành cho người dùng không chuyên.

File PSD là gì

Cách chuyển file PSD

Đôi khi tất cả chúng ta cần phải chuyển định dạng file PSD sang những định dạng khác tùy mục tiêu. Khi chuyển sang file hình ảnh thường thì, những layer trong file PSD sẽ hợp nhất lại thành một layer hình ảnh duy nhất và bạn không hề thực thi những thao tác riêng không liên quan gì đến nhau trên từng file nữa. Cùng GhienCongNghe khám phá một số ít cách chuyển file PSD thông dụng nhé .

Chuyển file PSD sang JPG, PNG

Nếu đã cài đặt Photoshop trên máy tính, bạn có thể chuyển file PSD sang JPG hay PNG bằng cách vào tệp File > chọn mục Save As rồi chọn định dạng mà bạn mong muốn chuyển đổi. Sau đó nhấn Save để lưu file.

File PSD là gì

Nếu không có phần mềm Adobe Photoshop, bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi bằng các thao tác sau trên phần mềm Photopea:

 • Vào tệp File > chọn mục Export As.

File PSD là gì

 • Chọn More rồi nhấn chọn định dạng mong muốn.

File PSD là gì

 • Kiểm tra lại các thông số rồi nhấn Save để lưu.

File PSD là gì

 Chuyển file PSD sang PDF

Tương tự như những chuyển file PSD sang JPG hay PNG, những chuyển file PSD sang PDF cũng vô cùng đơn thuần :

 • Mở file PSD trong Photoshop, sau đó vào tệp File > chọn mục Save As.
 • Nhấn chọn lưu dưới dạng PDF, bỏ chọn ô Preserve Photoshop Editing Capabilities để làm giảm dung lượng file rồi nhấn chọn Save PDF.

File PSD là gì

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến file PSD là gì

Ngoài những vướng mắc trên, GhienCongNghe cũng sẽ giải đáp cho bạn hai câu hỏi thường gặp tương quan đến file PSD dưới đây .

Làm cách nào để tôi chuyển đổi file PSD sang file đồ họa vector?

Ngoài việc chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ hoàn toàn có thể muốn quy đổi file PSD sang đồ họa vector – dạng file hợp hơn với đồ họa và hoàn toàn có thể lan rộng ra thuận tiện hơn. GhienCongNghe sẽ hướng dẫn những bước để quy đổi những file PSD sang file vector một cách thuận tiện :

 • Trong phần mềm Adobe Photoshop, vào tệp File > chọn mục Export As.
 • Chọn mục SVG để chuyển đổi file PSD thành SVG, đây chính là định dạng file vectơ.

Mẫu PSD là gì?

Không chỉ tự mình phát minh sáng tạo ra những file PSD, mẫu phong cách thiết kế web PSD hay template PSD là một cách để giúp bạn kiến thiết xây dựng website mà không cần quá nhiều kiến thức và kỹ năng về HTML hay CSS. Các mẫu web PSD này được tạo nên nhờ vào những layer giải quyết và xử lý những thành phần khác nhau của website ( tiêu đề, nội dung, điều hướng, … ) .Chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy những mẫu web PSD không lấy phí trực tuyến và cũng có những mẫu trả phí hạng sang với những tính năng và phong cách thiết kế nâng cao, chúng gồm có một số lượng lớn file PSD thiết yếu để cho phép bạn tự do phong cách thiết kế website của mình và tạo bố cục tổng quan .Qua bài viết này, GhienCongNghe kỳ vọng rằng bạn đã hoàn toàn có thể tự tin vấn đáp thắc mắc “ File PSD là gì ? ” rồi. Nếu đam mê nhiếp ảnh hoặc thú vị đồ họa, từng bước triển khai xong con đường trở thành một Editor hay một Photographer chuyên nghiệp nhé .

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết file PSD là gì này hữu dụng với bạn, hãy Like và Share cho GhienCongNghe để chúng mình có thêm động lực ra những bài tiếp có ích khác nhé .Tham khảo Lifewire

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT