Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Máy Tính Lượng Tử Và Tiền Mã Hóa | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Bài viết từ hội đồng – Tác giả : John Ma

Giới thiệu

Máy tính lượng tử là những cỗ máy can đảm và mạnh mẽ hoàn toàn có thể giải những phương trình phức tạp nhanh hơn nhiều so với máy tính thường thì. Một số chuyên viên ước tính rằng chúng hoàn toàn có thể bẻ những khóa mã hóa chỉ trong vài phút – trong khi những máy tính nhanh nhất lúc bấy giờ hoàn toàn có thể mất hàng ngàn năm. Do đó, hầu hết những hạ tầng bảo mật thông tin kỹ thuật số ngày này hoàn toàn có thể gặp rủi ro đáng tiếc — gồm có phương pháp mã hóa là nền tảng của Bitcoin và tiền mã hóa .

Bài viết này sẽ giới thiệu về sự khác biệt giữa máy tính lượng tử và máy tính thông thường, cùng với những rủi ro mà chúng có thể mang lại cho lĩnh vực tiền mã hóa và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Mật mã bất đối xứng và bảo mật Internet

Mật mã bất đối xứng (còn được gọi là mật mã khóa công khai) là một phần quan trọng của hệ sinh thái tiền mã hóa và hầu hết các cơ sở hạ tầng Internet. Nó dựa vào một cặp khóa để mã hóa và giải mã thông tin – cụ thể là khóa công khai để mã hóa và khóa riêng tư để giải mã. Ngược lại, mật mã khóa đối xứng chỉ sử dụng một khóa để mã hóa và giải mã dữ liệu.Khóa công khai minh bạch hoàn toàn có thể được tự do san sẻ và sử dụng để mã hóa thông tin, nhưng nó chỉ hoàn toàn có thể được tạo ra bằng khóa riêng tư tương ứng. Điều này bảo vệ rằng chỉ người nhận dự kiến mới hoàn toàn có thể truy vấn được thông tin đã được mã hóa .Một trong những ưu điểm chính của mật mã bất đối xứng là năng lực trao đổi thông tin mà không cần san sẻ khóa chung trên một kênh không đáng tin cậy. Nếu không có năng lực quan trọng này, sẽ không hề đạt được bảo mật thông tin trên Internet. Ví dụ, thật khó để tưởng tượng những ngân hàng nhà nước trực tuyến không có năng lực mã hóa thông tin một cách bảo đảm an toàn giữa những bên không đáng tin cậy .Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá về chủ đề này, bạn hoàn toàn có thể mở màn từ bài viết Mã hóa đối xứng và bất đối xứngMột số tính năng bảo mật thông tin của mật mã bất đối xứng dựa trên giả định rằng thuật toán khiến cho việc tìm được khóa riêng tư từ khóa công khai minh bạch trở nên cực kỳ khó khăn vất vả, trong khi việc tìm ra khóa công khai minh bạch từ khóa riêng tư rất đơn thuần. Trong toán học, đây được gọi là hàm bẫy ( trapdoor function ), do tại chỉ hoàn toàn có thể tính được một chiều mà không tính được chiều ngược lại .Hiện nay, hầu hết những thuật toán văn minh được sử dụng hàm này để những tạo cặp khóa. Về cơ bản, nếu có đủ thời hạn, máy tính hoàn toàn có thể giải những hàm bẫy này. Tuy nhiên, ngay cả những cỗ máy mạnh nhất cũng sẽ mất rất nhiều thời hạn để để thực thi những thống kê giám sát này .Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể sớm biến hóa nếu máy tính lượng tử sinh ra. Để hiểu tại sao máy tính lượng tử lại can đảm và mạnh mẽ như vậy, hãy xem phương pháp hoạt động giải trí của máy tính thường thì trước .

Máy tính cổ điển

Máy tính mà tất cả chúng ta biết thời nay hoàn toàn có thể được gọi là máy tính cổ xưa. Điều này có nghĩa là những thống kê giám sát được thực thi theo thứ tự tuần tự – một tác vụ đo lường và thống kê được thực thi và sau đó một thống kê giám sát khác hoàn toàn có thể được khởi đầu. Điều này là do trong thực tiễn, bộ nhớ trong một máy tính cổ xưa phải tuân theo những định luật vật lý và chỉ hoàn toàn có thể có trạng thái 0 hoặc 1 ( tắt hoặc bật ) .Các giải pháp phần cứng và ứng dụng khác nhau sống sót được cho phép những máy tính chia nhỏ những phép tính phức tạp thành những phần nhỏ hơn để đạt được hiệu suất cao. Tuy nhiên, những thành phần cơ sở vẫn giữ nguyên. Một trách nhiệm giám sát phải được hoàn thành xong trước khi một trách nhiệm khác hoàn toàn có thể được khởi đầu .Hãy lấy ví dụ, máy tính phải đoán được một khóa 4 bit. Mỗi số trong số 4 bit hoàn toàn có thể là 0 hoặc 1. Có 16 tổng hợp hoàn toàn có thể xảy ra, được hiển thị trong bảng :

Máy tính cổ điển đoán khóa 4 bit từ 16 tổ hợp có thể xảy raMáy tính cổ điển đoán khóa 4 bit từ 16 tổ hợp có thể xảy ra

Máy tính cổ xưa cần đoán riêng từng tổng hợp, mỗi lần một tổng hợp. Hãy tưởng tượng có một ổ khóa và 16 chìa trên chùm chìa khóa. Bạn phải thử từng chìa trong 16 chìa đó. Nếu chìa tiên phong không hề mở được thì thử chìa tiếp theo, và cứ thế cho đến khi tìm được chìa hoàn toàn có thể mở khóa .Tuy nhiên, khi độ dài của số khóa tăng lên, số lượng tổng hợp hoàn toàn có thể tăng theo cấp số nhân. Trong ví dụ trên, nếu thêm một bit vào khóa để tăng độ dài khóa lên 5 bit sẽ dẫn đến 32 tổng hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Tăng nó lên 6 bit sẽ dẫn đến 64 tổng hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Với 256 bit, số lượng tổng hợp hoàn toàn có thể gần với số lượng nguyên tử quan sát được trong ngoài hành tinh .trái lại, vận tốc xử lý tính toán chỉ tăng trưởng theo đường tuyến tính. Khi vận tốc giải quyết và xử lý của máy tính tăng gấp đôi, nó cũng chỉ có tăng gấp đôi số lần đoán được triển khai trong một thời hạn nhất định. Tăng trưởng theo cấp số nhân vượt xa bất kể tiến trình tuyến tính nào mà máy tính hoàn toàn có thể phỏng đoán .Người ta ước tính rằng sẽ mất hàng thiên niên kỷ để một mạng lưới hệ thống máy tính cổ xưa hoàn toàn có thể đoán được một khóa 55 bit. Kích thước tối thiểu được đề xuất kiến nghị cho một ” hạt giống ” ( seed ) được sử dụng trong Bitcoin là 128 bit, và nhiều loại ví sử dụng 256 bit .

Có thể nói, máy tính cổ điển không phải là mối đe dọa đối với mã hóa bất đối xứng được sử dụng bởi tiền mã hóa và cơ sở hạ tầng Internet.

Máy tính lượng tử

Có một loại máy tính mới được tăng trưởng hoàn toàn có thể thuận tiện xử lý yếu tố này – đó là máy tính lượng tử. Máy tính lượng tử dựa trên những nguyên tắc cơ bản được miêu tả trong triết lý cơ học lượng tử, tương quan đến phương pháp những hạt hạ nguyên tử hoạt động giải trí .Trong những máy tính cổ xưa, một bit được sử dụng để màn biểu diễn thông tin và một bit hoàn toàn có thể có trạng thái 0 hoặc 1. Máy tính lượng tử hoạt động giải trí với những bit lượng tử hoặc qubit. Một qubit là đơn vị chức năng thông tin cơ bản trong máy tính lượng tử. Cũng giống như một bit, một qubit hoàn toàn có thể có trạng thái 0 hoặc 1. Tuy nhiên, nhờ đặc trưng của những hiện tượng kỳ lạ cơ học lượng tử, trạng thái của một qubit cũng hoàn toàn có thể là cả 0 và 1 cùng một lúc .Điều này đã thôi thúc điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng trong nghành nghề dịch vụ điện toán lượng tử, và cả những trường ĐH và những công ty tư nhân đều góp vốn đầu tư thời hạn và tiền tài để tò mò nghành mới mẻ và lạ mắt và mê hoặc này. Giải quyết những triết lý trừu tượng và những yếu tố kỹ thuật thực tiễn trong nghành nghề dịch vụ này sẽ tạo ra những thành tựu công nghệ tiên tiến của con người .Thật không may, một tính năng phụ của những máy tính lượng tử này là chúng hoàn toàn có thể thuận tiện xử lý những thuật toán nền tảng hình thành nên mật mã bất đối xứng. Điều này làm phá vỡ cơ bản những mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin dựa vào chúng .Hãy xem xét, ví dụ về việc bẻ những khóa 4 bit một lần nữa. Về mặt triết lý, một máy tính 4 qubit hoàn toàn có thể thực thi tổng thể 16 trạng thái ( tổng hợp ) trong một tác vụ giám sát duy nhất. Xác suất tìm thấy khóa đúng chuẩn sẽ là 100 %, trong khoảng chừng thời hạn thiết yếu để triển khai thống kê giám sát này .

máy tính lượng tử đoán khóa 4 bit từ 16 kết hợp có thể xảy ra.máy tính lượng tử đoán khóa 4 bit từ 16 kết hợp có thể xảy ra.

Mã hóa chống lại máy tính lượng tử

Sự Open của công nghệ tiên tiến điện toán lượng tử hoàn toàn có thể làm suy yếu nền tảng mã hóa của hầu hết những hạ tầng kỹ thuật số tân tiến của tất cả chúng ta, gồm có cả tiền mã hóa .Điều này còn rình rập đe dọa đến bảo mật an ninh, những hoạt động giải trí và thông tin liên lạc trên toàn quốc tế, tác động ảnh hưởng đến những cơ quan chính phủ và những tập đoàn lớn đa vương quốc đến người dùng cá thể. Không có gì quá bất ngờ khi có rất nhiều điều tra và nghiên cứu đang được thực thi để tìm và tăng trưởng những giải pháp bảo vệ trước công nghệ tiên tiến này. Các thuật toán mã hóa được cho là bảo đảm an toàn trước mối rình rập đe dọa của máy tính lượng tử được gọi là những thuật toán bảo vệ chống lại lượng tử ( quantum-resistant algorithm ) .Ở mức độ cơ bản, có vẻ như như rủi ro đáng tiếc tương quan đến máy tính lượng tử hoàn toàn có thể được giảm thiểu bằng bằng cách tăng độ dài của khóa trong mật mã khóa đối xứng. Lĩnh vực mã hóa này đã bị vô hiệu bởi mật mã khóa bất đối xứng do những yếu tố phát sinh từ việc san sẻ một khóa bí hiểm chung trên một kênh mở. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể quay trở lại khi điện toán lượng tử tăng trưởng .Cũng hoàn toàn có thể tìm thấy giải pháp với yếu tố san sẻ bảo đảm an toàn một khóa chung trên một kênh mở từ mật mã học lượng tử. Đang có những tân tiến trong việc tăng trưởng những giải pháp đối phó chống ” nghe lén “. ” Nghe lén ” trên một kênh san sẻ hoàn toàn có thể được phát hiện bằng cách sử dụng những nguyên tắc tương tự như như những nguyên tắc để tăng trưởng của máy tính lượng tử. Điều này sẽ được cho phép tất cả chúng ta biết liệu một khóa đối xứng từng được san sẻ trước đây hay đã bị đọc hoặc trá hình bởi bên thứ ba hay chưa .Ngoài ra, những con đường điều tra và nghiên cứu khác cũng đang được thực thi để tìm ra giải pháp chống lại những cuộc tiến công dựa trên lượng tử hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng hoàn toàn có thể gồm có những kỹ thuật cơ bản như dùng hàm băm để tạo size tin nhắn lớn hoặc những phương pháp khác như mật mã dựa trên mạng tinh thể. Tất cả những nghiên cứu và điều tra này nhằm mục đích tạo ra những loại mã hóa mà máy tính lượng tử sẽ khó bẻ khóa .

Máy tính lượng tử và việc đào Bitcoin

Việc đào Bitcoin là một ứng dụng của mã hóa. Các thợ đào cạnh tranh đối đầu để giải một câu đố mật mã để đổi lấy phần thưởng khối. Nếu một thợ đào duy nhất có quyền truy vấn vào một máy tính lượng tử, người đó hoàn toàn có thể chiếm lợi thế trên mạng. Điều này sẽ khiến sự sự phi tập trung chuyên sâu của mạng bị suy giảm và có năng lực khiến nó bị tiến công 51 %Tuy nhiên, theo 1 số ít chuyên viên, đây không phải là một mối rình rập đe dọa ngay lập tức. Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng ( ASIC ) hoàn toàn có thể làm giảm hiệu suất cao của một cuộc tiến công như vậy — tối thiểu là trong tương lai gần. Ngoài ra, nếu nhiều thợ đào có quyền truy vấn vào máy tính lượng tử, rủi ro tiềm ẩn bị tiến công như vậy sẽ giảm đáng kể .

 

Tổng kết

Điện toán lượng tử và mối rình rập đe dọa mà nó mang đến cho việc tiến hành mã hóa bất đối xứng có vẻ như chỉ là yếu tố thời hạn. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố cần chăm sóc ngay lập tức – có những rào cản lớn về mặt triết lý và kỹ thuật cần phải vượt qua trước khi nó được thực thi vừa đủ .Do nhiều yếu tố tương quan đến việc bảo mật thông tin thông tin, nên việc khởi đầu đặt nền móng chống lại hướng tiến công bằng máy tính lượng tử trong tương lai là điều hài hòa và hợp lý. Rất may, có rất nhiều điều tra và nghiên cứu đã được tiến hành thành những giải pháp tiềm năng để tiến hành cho những mạng lưới hệ thống hiện có. Về mặt kim chỉ nan, những giải pháp này sẽ bảo vệ những hạ tầng quan trọng của tất cả chúng ta trước mối rình rập đe dọa của máy tính lượng tử .Các tiêu chuẩn bảo vệ chống lại lượng tử hoàn toàn có thể được thông dụng cho công chúng nhiều hơn giống như cách tiến hành mã hóa đầu cuối trải qua những trình duyệt và ứng dụng gửi tin nhắn nổi tiếng. Khi những tiêu chuẩn này được triển khai xong, hệ sinh thái tiền mã hóa có thể tích hợp năng lực phòng thủ mạnh nhất hoàn toàn có thể để chống lại những hướng tiến công này một cách thuận tiện .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT