Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

ROA, ROE là gì? Ý nghĩa, cách tính và ROA, ROE bao nhiêu là tốt | Timo

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
ROA và ROE là một trong những chỉ số quan trọng giúp những nhà đầu tư đưa ra những quyết định hành động kinh tế tài chính một cách hiệu suất cao, uy tín. Vậy ROA, ROE là gì và mối quan hệ của nó là ra làm sao ? Ngân hàng số Timo sẽ giải đáp những vướng mắc trong bài viết dưới đây. Khám phá ngay nhé !Xem thêm :

ROA, ROE là gì ?

Việc hiểu rõ chỉ số ROA, ROE sẽ giúp bạn quản trị và nhìn nhận quy trình sử dụng vốn kinh doanh thương mại của mình một cách hiệu suất cao và đúng mực .

ROA là gì ?

ROA có tên gọi đầy đủ là Return On Assets. Hiểu đơn giản là chỉ số về lợi nhuận trên tổng tài sản của một doanh nghiệp. Một cách hiểu khác là tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản được sử dụng để kinh doanh của tổ chức, công ty. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng trong các báo cáo tài chính của các công ty. Nó có nhiệm vụ đo lường chính xác khả năng sinh lời trên từng đồng vốn của doanh nghiệp.

Vì thế, ROA luôn là mối chăm sóc của những nhà quản trị doanh nghiệp. Họ sẽ dựa vào ROA để nghiên cứu và phân tích năng lực sinh lời trên tổng tài sản của mình. Từ đó xác lập những phương pháp kinh doanh thương mại của doanh nghiệp có đang đi đúng hướng không để kịp thời kiểm soát và điều chỉnh sao cho tương thích .ROA, ROE là gì?Return On Assets là chỉ số về lợi nhuận trên tổng tài sản của một công ty (Nguồn: Internet)

Công thức tính chỉ số ROA mà các nhà quản lý kinh doanh thường sử dụng: 

ROA = ( Lợi nhuận ròng hay doanh thu sau thuế dành cho cổ đông / Tổng số vốn góp vốn đầu tư của doanh nghiệp ) * 100

Trong đó :

 • Lợi nhuận sau thuế là tổng số tiền công ty nhận được sau khi trừ đi các chi phí liên quan. 
 • Tổng số vốn chính là toàn bộ vốn của công ty dùng để kinh doanh, gồm cả vốn đi vay và vốn chủ sở hữu

Ví dụ : Một công ty có vốn chiếm hữu là 50 tỷ, doanh thu ròng là 10 tỷ. Theo công thức trên thì chỉ số ROA = ( 10/50 ) × 100 = 20 % .

Ý nghĩa của ROA: 

Các nhà quản trị doanh nghiệp thường dựa vào chỉ số ROA để biết được đúng chuẩn số vốn đầu bỏ ra để kinh doanh thương mại và doanh thu ròng mang về là bao nhiêu. Chỉ số ROA càng cao chứng tỏ hiệu suất cao sử dụng vốn của công ty càng tốt .

ROE là gì ?

ROE có cụm vừa đủ là Return On Equity. Tức là doanh thu trên tổng số vốn chủ sở hữu hay doanh thu trên vốn của doanh nghiệp. Để dễ hiểu hơn, hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích chỉ số ROE như sau :Khi bạn dùng hàng loạt số tiền mình có sẵn và không vay mượn ai để kinh doanh thương mại hay góp vốn đầu tư. Trong vòng 1 năm bạn sẽ kiếm được số tiền doanh thu nhất định. Thì chỉ số ROE là tỉ số tiền lời mà bạn có được từ việc kinh doanh thương mại dựa trên tổng vốn mà bạn đã bỏ ra .ROA, ROE là gì?Return On Equity là lợi nhuận trên tổng số vốn của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tính chính xác chỉ số ROE dựa trên công thức sau:

ROE = ( Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu ) * 100

Trong đó :

 • Lợi nhuận sau thuế có nghĩa là lợi nhuận ròng sau khi đã trừ các chi phí liên quan.
 • Vốn chủ sở hữu là nguồn vốn của công ty tự bỏ ra (không bao gồm vốn vay).

Ví dụ : Doanh nghiệp có doanh thu sau thuế là 50 tỷ và có vốn chủ sở hữu là 150 tỷ. Thì chỉ số ROE = ( 50/150 ) × 100 = 33 %

Ý nghĩa của ROE:

Chỉ số ROE giúp những nhà quản trị doanh nghiệp biết được số vốn chiếm hữu mà công ty bỏ ra để kinh doanh thương mại sẽ thu về bao nhiêu doanh thu ròng. Chỉ số ROE càng cao thì càng chứng tỏ quy trình sử dụng vốn của doanh nghiệp vô cùng hiệu suất cao .

ROA và ROE bao nhiêu là tốt ?

ROE đạt tối thiểu mức 15 % là một trong những tiêu chuẩn để nhìn nhận công ty đủ năng lượng kinh tế tài chính chuẩn quốc tế. Đây là tiêu chuẩn rất quan trọng được Warren Buffett – nhà đầu tư nổi tiếng sử dụng khi lựa chọn doanh nghiệp .Về mặt kim chỉ nan, nếu ROE tối thiểu bằng 15 % thì ROA phải trên mức 7.5 %. Tuy nhiên, vì tỷ suất lạm phát kinh tế tại Việt Nam cao nên mức ROA kỳ vọng của những doanh nghiệp rơi vào khoảng chừng 10 % – 12 % và ROE ở mức 20 % – 22 % là tốt .

Mối quan hệ giữa ROA và ROE

Hiện nay, mối quan hệ giữa ROA và ROE được bộc lộ đơn cử như sau :

Đòn bẩy kinh tế tài chính = ROE / ROA = Tổng tài sản hiện có / Vốn của chủ sở hữu

Đây là công thức giúp nhà quản trị doanh nghiệp nhìn nhận một cách đúng mực năng lực sử dụng vốn trong kinh doanh thương mại của mình. Nếu đòn kích bẩy kinh tế tài chính ở mức thấp thì năng lực năng sử dụng vốn, sự tăng trưởng của công ty rất tốt và ngược lại. Những công ty có mức đòn kích bẩy kinh tế tài chính cao thường cần sử dụng đến vốn vay bên ngoài để duy trì việc kinh doanh thương mại. Vì thế, lúc bấy giờ những doanh nghiệp đều chú trọng hơn vào việc tăng nhanh ROE, giúp cho việc kinh doanh thương mại của công ty được không thay đổi và hiệu suất cao hơn .ROA và ROE có mối quan hệ nhất định được thể hiện qua công thức cụ thể
ROA và ROE có mối quan hệ nhất định được thể hiện qua công thức cụ thể (Nguồn: Internet)

Như vậy, bài viết trên đã giải thích rõ ROA, ROE là gì cũng như ý nghĩa và mối quan hệ giữa 2 chỉ số này. Đối với các nhà đầu tư, việc tìm hiểu về ROA, ROE của các doanh nghiệp sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp hơn. Tuy vậy, không phải ai cũng có đủ kiến thức chuyên môn để đánh giá một cách chính xác tình hình kinh doanh của các công ty trên thị trường. Vì thế, bạn có thể tham gia đầu tư qua Quỹ mở với sự hỗ trợ của các chuyên gia phân tích hàng đầu.

Trong năm 2021, những quỹ mở do VinaCapital quản trị đã đứng vị trí số 1 thị trường về doanh thu gồm có :

 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF) với mức sinh lời tới 67%.
 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF) đạt 56,5%.
 • Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng VinaCapital (VIBF) đạt được 35,2%.
 • Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF) đạt 7,7%.

Hiên cả 4 quỹ này đều xuất hiện tại app Timo. Khi góp vốn đầu tư qua app Timo thì quy trình mở thông tin tài khoản và được xét duyệt sẽ nhanh gọn hơn. Ngoài ra, bạn cũng trọn vẹn được theo dõi quy trình góp vốn đầu tư một cách công khai minh bạch, minh bạch ngay trên app Timo Digital Bank .Tải app để tham gia góp vốn đầu tư sinh lời hiệu suất cao ngay ngày hôm nay nhé !

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.

  ĐẦU TƯ SỚM, LỢI ÍCH LỚN !

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT