spot_img

NFT chia rẽ ngành công nghiệp game

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Trong khi NFT đang trở thành nguồn thu nhập của nhiều game thủ, nhiều người lại cho rằng đây là chỉ là một hình thức ” moi tiền ” kiểu mới .Năm 2017, Electronic Arts ( EA ) bị chỉ trích sau khi được cho phép người chơi trả tiền để mở khóa một số ít vật phẩm nhất định trong game Star Wars Battlefront II. Thông thường, game thủ phải trải qua vài giờ ” cày ” mới mở được những nhân vật đó. Sự phản đối kinh hoàng đến mức EA phải bỏ kế hoạch biến game thành quy mô ” chi tiền để thắng lợi ” ( pay-to-win ) .Đầu tháng 12, việc Ubisoft đưa NFT vào game cũng vấp phải nhiều quan điểm trái chiều. Hãng ra đời nền tảng Quartz, được cho phép người chơi chiếm hữu vật phẩm game show dưới dạng NFT. Sau khi được thêm vào game Ghost Recon Breakpoint, hội đồng game thủ lập tức bày tỏ sự tức giận rằng Quartz đang muốn ” đánh cắp ” tiền của người chơi. Một số khác lại quan ngại về tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên của tiền điện tử nói chung và NFT nói riêng .Hãng game nổi tiếng Ubisoft vấp phải nhiều phản ứng gay gắt từ người chơi khi thông báo tích hợp NFT vào game. Ảnh: AFP

Một sự kiện giới thiệu game của Ubisoft. Ảnh: AFP

Trên YouTube, video Ubisoft quảng cáo về Quartz chỉ có 1.600 lượt thích, trong khi có đến hơn 40.000 lượt dislike, cho thấy phản ứng nóng bức của người chơi khi công ty quyết định hành động đưa NFT vào game truyền thống cuội nguồn .” Đây là tín hiệu cho thấy Ubisoft đang cố vắt cạn từng đồng từ game theo đúng nghĩa đen mà không hề chăm sóc tới việc cải tổ game show “, CNBC dẫn lời của Operator Drewski, YouTuber có hơn một triệu người ĐK .Đại diện Ubisoft lý giải những NFT trên Quartz vẫn đang không tính tiền và đây chỉ là cuộc thử nghiệm. ” Digits ( tên của NFT trong game ) là những vật phẩm làm đẹp và không ảnh hưởng tác động đến lối chơi. Người dùng không buộc phải mua chúng “, phát ngôn viên của Ubisoft nói. Liên quan đến quan ngại về tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên, Ubisoft cho biết họ đang dựa vào một mạng lưới tiền điện tử ít tiêu tốn nguồn năng lượng hơn có tên là Tezos .Ubisoft không phải công ty game truyền thống cuội nguồn duy nhất muốn gia nhập sân chơi NFT. Trước đó, nhà tăng trưởng GSC Game World từng có dự tính tích hợp NFT vào game sắp ra đời Stalker 2, nhưng từ bỏ vì vấp phải sự phản đối của người hâm mộ .

Việc người chơi liên tục phản ứng mạnh với các nhà phát hành game muốn tích hợp NFT cho thấy ngành công nghiệp này đang bị chia rẽ.

Andrew Wilson, Giám đốc điều hành quản lý Electronic Arts, cho rằng NFT sẽ là ” một phần quan trọng trong tương lai ngành công nghiệp game “. Còn Phil Spencer, quản trị Xbox, lại nói một số ít giải pháp tích hợp NFT trong game khiến người chơi như đang bị ” bóc lột ” .Geoff Keighley, người dẫn chương trình The Game Awards, ủng hộ việc người làm game hoàn toàn có thể thu tiền bản quyền từ bán NFT với điều kiện kèm theo chúng không làm mất đi vẻ đẹp thuần tuý của game. ” Cá nhân tôi thích câu truyện và thưởng thức trong game show. Tôi không muốn mọi thứ có cảm xúc như một cuộc thanh toán giao dịch “, Keighley nói .Nhiều startup về game đang đặt cược vào NFT và cho rằng đây sẽ trở thành một phần quan trọng của quốc tế game, như Axie Infinity. Không chỉ là quy mô ” trả tiền để chơi ” ( pay-to-play ), game còn được cho phép người chơi kiếm tiền bằng cách bán Axie NFT cho những người khác .Robby Yung, Giám đốc điều hành quản lý Animoca Brands, cho rằng tích hợp NFT vào game bộc lộ sự phát minh sáng tạo vì người chơi hoàn toàn có thể nắm quyền sở hữu những gia tài kỹ thuật số mà họ mua hoặc được thưởng khi làm trách nhiệm. Sau đó, họ hoàn toàn có thể đổi những vật phẩm này lấy tiền mặt ở một thị trường khác ngoài game, không phụ thuộc vào quá nhiều vào nhà phát hành .

Ông tin NFT là một bước tiến mới trong mô hình phát triển game. “Trước kia, nhiều người đem bán những đĩa game cũ để lấy tiền mua đĩa game mới. Nhưng giờ những cửa hàng thu mua đó không còn. Blockchain đang làm sống lại mô hình này, cho phép người chơi có thể bán đi những thứ mình không cần để đổi lại những thứ giá trị hơn” Yung nói.

” Có thể một ngày nào đó, NFT sẽ có chỗ đứng trong ngành công nghiệp game, nhưng giờ chúng vẫn trong quá trình phôi thai. Việc hấp tấp vội vàng tích hợp NFT vào game mà không nhìn nhận khá đầy đủ hoàn toàn có thể khiến nổi tiếng của nhiều nhà phát hành bị thiệt hại nghiêm trọng “, George Jijiashvili, chuyên viên nghiên cứu và phân tích chính tại Omdia, đánh giá và nhận định .

Mỹ Quyên (theo CNBC)

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post