Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Các hình thức mua bán doanh nghiệp (M&A) – Luật Sư Vũ Ngọc Dũng

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Các quan hệ trong M&A hoàn toàn có thể được diễn đạt trong những quan hệ dưới đây :
• Công ty A và Công ty B sáp nhập với nhau thành Công ty C. Hiện tượng này được coi là hình thức hợp nhất doanh nghiệp. Trong hình thức này sự sinh ra của C đồng thời làm chấm hết sự sống sót của A và B trên thị trường. Về thực chất đây là hoạt động giải trí sáp nhập ( merger ) nhưng theo pháp lý Nước Ta, hiện tượng kỳ lạ này được gọi là ” hợp nhất doanh nghiệp ” để phân biệt với trường hợp khác dưới đây .
• Trong trường hợp Công ty B sáp nhập vào Công ty A nhưng không tạo ra một pháp nhân mới, B chuyển toàn quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm sang A và chấm hết sự sống sót sau khi sáp nhập, thì được Luật Doanh nghiệp Nước Ta định nghĩa là ” sáp nhập ” .

Rõ ràng, sự phân biệt hai khái niệm trên mang tính tương đối vì trên thực tế,các
hiện tượng trên vẫn có thể được hiểu như sau: Công ty A “mua lại” hay
“thâu tóm” Công ty B. Sau khi mua được, Công ty A quyết định sự tồn tại
của Công ty B và của chính mình: Công ty B “bị thâu tóm” đương nhiên
chấm dứt sự tồn tại còn A có hai sự lựa chọn, hoặc giải thể chính mình
và thành lập pháp nhân mới (Công ty C) hoặc giữ nguyên pháp nhân A. Thực
chất, đây chỉ là sự lựa chọn về hình thức và thủ tục pháp lý.Hai
hiện tượng trên diễn ra khi các chủ thể tiến hành M&A đối với toàn
bộ doanh nghiệp. Trên thực tế, các hoạt động M&A có thể diễn ra đối
với một phần hoặc một bộ phận doanh nghiệp, theo các hình thức dưới đây:

• Tham gia mua CP khi doanh nghiệp tăng vốn điều lệ hoặc đấu giá phát hành CP ra công chúng. Đây là hình thức tóm gọn một phần nhưng đủ để tham gia định đoạt quyền chiếm hữu và quản trị theo tiềm năng kế hoạch của bên mua. Rất nhiều triệu phú Nga đã thành công xuất sắc từ kế hoạch này khi Nga tư hữu hóa doanh nghiệp nhà nước vào đầu thập niên 90. Một số doanh nghiệp Nước Ta cũng thành công xuất sắc nhờ kế hoạch này ở tiến trình đầu của quy trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước .
• Mua gom CP để giành quyền sở hữu và chi phối cũng là một kế hoạch được nhiều doanh nghiệp triển khai. Tại Nước Ta, nửa cuối năm 2008, khi đầu tư và chứng khoán sụt giảm và nhiều doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa thấp đã trở thành tiềm năng bị thu gom. Cách thức thu gom hoàn toàn có thể mua dần trên thị trường thanh toán giao dịch hoặc qua thanh toán giao dịch thỏa thuận hợp tác ( đây là cách thông dụng tại Nước Ta ) ; công khai minh bạch chào thầu ; lôi kéo cổ đông bất mãn ( proxy fights ) ; thương lượng tự nguyện với Ban điều hành quản lý ( phần đông chưa diễn ra tại Việt Nam tính đến thời gian cuốn Cẩm nang này sinh ra ). Xem Hộp 1.2 về những hình thức mua gom .
Hộp 1.2. Các hình thức mua gom CP

• Chào thầu: doanh
nghiệp đi mua công khai đề nghị cổ đông hiện hữu của công ty trong tầm
ngắm bán lại cổ phần của họ với một mức giá cao hơn thị trường. Giá chào
thầu đó phải đủ hấp dẫn để đa số cổ đông tán thành. Ví dụ như công ty A
đưa ra mức giá 45.000 đồng/cổ phần của công ty B trong khi giá của cổ
phiếu đó trên thị trường đang giao dịch ở mức 35.000 đồng. Nếu cổ đông
của công ty B thấy mức giá đó hấp dẫn, họ sẽ bán cổ phần của mình cho
công ty A để nhận một lượng giá trị tiền mặt tương ứng cao hơn so với
bán ra trên thị trường. Công ty A sau khi nắm giữ sở hữu, có thể cơ cấu
lại công ty B và thay đổi quản trị theo đúng chiến lược của mình.

Hình thức chào thầu này thường được vận dụng trong những vụ thôn tính mang tính thù địch đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Công ty bị mua thường là công ty yếu hơn. Tuy vậy, vẫn có một số ít trường hợp một công ty nhỏ ” nuốt ” được một đối thủ cạnh tranh nặng ký hơn, đó là khi họ kêu gọi được nguồn kinh tế tài chính khổng lồ từ bên ngoài để triển khai được vụ thôn tính. Điểm đáng chú ý quan tâm trong thương vụ làm ăn ” chào thầu ” là ban quản trị công ty tiềm năng bị mất quyền định đoạt, chính do đây là sự trao đổi trực tiếp giữa công ty thôn tính và cổ đông của công ty tiềm năng, trong khi ban quản trị ( thường chỉ là người đại diện thay mặt do đó trực tiếp nắm không đủ số lượng CP chi phối ) bị gạt ra bên ngoài. Thông thường, ban quản trị và những vị trí quản trị chủ chốt của công ty tiềm năng sẽ bị thay thế sửa chữa, mặc dầu tên thương hiệu và cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai của nó vẫn hoàn toàn có thể được giữ lại mà không nhất thiết bị sáp nhập trọn vẹn vào công ty thôn tính. Để chống lại vụ sáp nhập bất lợi cho mình, ban quản trị công ty trong tầm ngắm hoàn toàn có thể ” chiến đấu ” lại bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp / bảo lãnh kinh tế tài chính mạnh hơn, để hoàn toàn có thể đưa ra mức giá chào thầu CP cao hơn CP của những cổ đông hiện hữu đang ngã lòng .
• Lôi kéo cổ đông bất mãn ( Proxy fights ) : thường được sử dụng trong những vụ ” thôn tính mang tính thù địch ”. Khi lâm vào thực trạng kinh doanh thương mại yếu kém và thua lỗ, luôn có một bộ phận cổ đông bất mãn và muốn đổi khác ban quản trị và điều hành quản lý công ty mình. Công ty cạnh tranh đối đầu hoàn toàn có thể tận dụng tình cảnh này để lôi kéo bộ phận cổ đông đó. Trước tiên, trải qua thị trường, họ sẽ mua một số lượng CP tương đối lớn ( nhưng chưa đủ để chi phối ) để trở thành cổ đông của công ty trong tầm ngắm. Sau khi đã nhận được sự ủng hộ, họ và những cổ đông bất mãn sẽ triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông, hội đủ số lượng CP chi phối để loại ban quản trị cũ và bầu đại diện thay mặt của công ty thôn tính vào Hội đồng quản trị mới .

• Thương lượng tự nguyện với ban quản trị và điều hành là
hình thức phổ biến trong các vụ sáp nhập “thân thiện” (friendly
mergers). Nếu cả hai công ty đều nhận thấy lợi ích chung trong một vụ
sáp nhập và có những điểm tương đồng giữa hai công ty (về văn hóa tổ
chức, thị phần, sản phẩm…), người điều hành sẽ xúc tiến để ban quản trị
của hai công ty ngồi lại và thương thảo cho một hợp đồng sáp nhập. Có
không ít trường hợp, chủ sở hữu các công ty nhỏ, thua lỗ hoặc yếu thế
trong cuộc cạnh tranh tìm cách rút lui bằng cách bán lại, hoặc tự tìm
đến các công ty lớn hơn để đề nghị được sáp nhập hòng lật ngược tình thế
của công ty mình trên thị trường.
(Dựa theo các tác giả: Nguyễn Đình Cung & Lưu Minh Đức)


Hoán đổi/chuyển đổi cổ phiếu (stock swap) thường diễn ra đối với những
công ty có mối liên hệ chặt chẽ với nhau như trong cùng một tập đoàn như
trong các trường hợp CTCP Đâu tư Dâu khí Viêt Nam (PVD Invest) PVDI vào
Tông CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD), Công ty Kinh Đô (KDC)
và Công ty Kinh Đô Miền Bắc (NKD) hoặc hai công ty con của Sông Đà 6
(SD6) là Công ty Sông Đà 6.04 (S64) và Sông Đà 6.06 (SSS) sáp nhập vào
công ty mẹ theo hình thức hoán đổi cổ phiếu. Đối với những trường hợp
này, nói chung vấn đề quan trọng nhất là định giá để đảm bảo lợi ích của
các cổ đông của các bên còn về chiến lược kinh doanh hoặc các thủ tục
pháp lý thường không xảy ra vấn đề lớn.

• Mua lại một phần doanh nghiệp hoặc gia tài cũng là một cách để thực thi kế hoạch M&A. Ví dụ cho hình thức này là thương vụ làm ăn Công ty xi-măng Holcim đã mua lại xí nghiệp sản xuất xi-măng Cotec của Tập đoàn Cotec. Trên quốc tế, hình thức này khá phổ cập đang được nhiều doanh nghiệp trong nền kinh tế tài chính đang nổi ( emerging economies ) thực thi đề vươn ra thị trường toàn thế giới. Một trong những thương vụ làm ăn khá khét tiếng là hãng máy tính Lenovo của Trung Quốc đã mua lại mảng kinh doanh thương mại máy tính cá thể của Tập đoàn IBM. Trong trường hợp này, doanh nghiệp đi tóm gọn chỉ mua một phần hoặc một bộ phận gia tài của doanh nghiệp bán mà không tham gia chiếm hữu tại doanh nghiệp bán. Phần bán đi hoàn toàn có thể là gia tài hữu hình ( nhà xưởng, máy móc, đất đai … ) hoặc vô hình dung ( tên thương hiệu, bản quyền, đội ngũnhân sự, kênh phân phối … ) được tách ra khỏi công ty bán. Đối với bên bán, việc chia tách doanh nghiệp đã có sự kiểm soát và điều chỉnh của pháp lý .
• Mua lại một dự án được thực thi khá thông dụng tại Nước Ta, đặc biệt quan trọng so với những doanh nghiệp góp vốn đầu tư tăng trưởng bất động sản. Thực chất, bất động sản cũng được coi là một loại gia tài và về triết lý sẽ được thực thi như phần đã đề cập ở trên về mua một phần hoặc gia tài doanh nghiệp. Tuy nhiên, so với những doanh nghiệp tăng trưởng những dự án, thuật ngữ ” nhà đầu tư thứ cấp ” đã trở nên phổ cập hơn là M&A. Trong nghành nghề dịch vụ này, 1 số ít doanh nghiệp có thế mạnh và tiềm lực để lấy được những dự án lớn nhưng khi tiến hành thì chia nhỏ ra ” bán lại ” cho những nhà đầu tư thứ cấp để tăng trưởng. Thực tế cũng đã diễn ra 1 số ít hiện tượng kỳ lạ tranh chấp như vụ Tập đoàn Bảo Sơn ( chủ góp vốn đầu tư ), Công ty D&T ( nhà đầu tư thứ cấp ) với người mua cá thể mua bất động sản thuộc dự án của Bảo Sơn. Như vậy, trong những trường hợp này những bên tham gia nếu không ngặt nghèo ngay từ đầu về những hình thức M&A sẽ hoàn toàn có thể gây ra những tranh chấp phức tạp sau này .
• Mua nợ cũng là một phương pháp thực thi M&A gián tiếp. Khi một doanh nghiệp mất năng lực thanh khoản và không hề trả nợ, chủ nợ hoàn toàn có thể tìm một doanh nghiệp có năng lực kinh tế tài chính mua lại phần nợ với giá thỏa thuận hợp tác. Doanh nghiệp mua nợ trở thành chủ nợ mới và hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác để quy đổi khoản nợ thành vốn CP và thực thi quyền chiếm hữu. Trường hợp này thường diễn ra so với chủ nợ cũ là ngân hàng nhà nước. Thay vì để cho doanh nghiệp phá sản, cách tốt nhất là ngân hàng nhà nước bán nợ với mức giá thấp hơn giá trị khoản nợ. Doanh nghiệp mua nợ nhìn chung hướng tới việc quy đổi khoản nợ thành CP để can thiệp cứu doanh nghiệp hơn là kỳ vọng nhận trả nợ .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT