spot_img

NFT là gì? Giải mã sức hút của cơn sốt NFTs | CyStack Security

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Nhưng liệu những gia tài được đại diện thay mặt bằng chuỗi mã NFT có đáng tiền hay chỉ là một hiệu ứng ? Một số chuyên viên cho rằng NFT cũng đang được thổi phồng như khủng hoảng bong bóng Dotcom hay cơn sốt thú nhồi bông Beanie Babies. Một số khác lại tin rằng NFT sẽ sống sót vững chắc và biến hóa hình thức góp vốn đầu tư mãi mãi. Vậy, NFT là gì ?

NFT là gì?

Non-fungible tokens ( NFTs ) có vẻ như như đang tạo nên một cơn sốt kinh hoàng trong năm nay. Những vật phẩm kỹ thuật số từ thẩm mỹ và nghệ thuật và nghệ thuật và thẩm mỹ, âm nhạc đến bánh taco và giấy vệ sinh đang được rao bán với giá hàng triệu đô la như vụ “ Bong bóng hoa tulip Hà Lan ” hồi thế kỷ 17. Nhưng liệu những gia tài được đại diện thay mặt thay mặt phẳng chuỗi mã NFT có đáng tiền hay chỉ là một hiệu ứng ? Một số nhân viên cho rằng NFT cũng đang được thổi phồng như khủng hoảng cục bộ khủng hoảng bong bóng Dotcom hay cơn sốt thú nhồi bông Beanie Babies. Một số khác lại tin rằng NFT sẽ sống sót vững chãi và biến hóa hình thức góp vốn góp vốn đầu tư mãi mãi. Vậy, NFT là gì ?Token không hề thay thế sửa chữa sửa chữa thay thế ( NFT ) là một gia tài ảo đại diện thay mặt đại diện thay mặt cho những vật phẩm trong quốc tế thực như thẩm mỹ và nghệ thuật và nghệ thuật và thẩm mỹ, âm nhạc, vật phẩm game, và video. NFT được mua và bán trực tuyến dưới hình thức thanh toán giao dịch giao dịch thanh toán bằng tiền mã hóa ( cryptocurrency ). NFT thường được mã hóa bằng ứng dụng cơ bản giống như những loại tiền mã hóa hay còn gọi là tiền điện tử .
Mặc dù chỉ mới Open hồi năm năm trước, NFTs hiện đang được nhiều người biết đến bởi chúng đang ngày một trở thành cách thông dụng để mua và bán những tác phẩm nghệ thuật số. Một khoản tiền khổng lồ 174 triệu USD đã được chi cho NFT từ tháng 11/2017 .

NFT không hề phân loại và có những mã nhận dạng độc nhất vô nhị. Bà Arry Yu, quản trị Hội đồng Cascadia Blockchain của Thương Hội Công nghiệp Công nghệ Washington kiêm giám đốc quản lý của Yellow Umbrella Ventures cho biết : “ Về cơ bản, NFTs tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số. ”
Điều này trọn vẹn trái ngược với hầu hết những phát minh sáng tạo kỹ thuật số với nguồn cung vô hạn. Theo triết lý, khi nguồn cung giảm xuống thì giá trị của một gia tài nhất định ( đang có nhu yếu ) sẽ tăng lên .
Nhưng nhiều phát minh sáng tạo kỹ thuật dưới dạng NFT đã sống sót dưới những hình thức khác, ví dụ điển hình như những video clip mang tính hình tượng từ những trận đấu bóng rổ NBA hoặc những phiên bản nghệ thuật số đã được bảo mật thông tin hóa đăng tải trên Instagram .
Ví dụ, nhà phong cách thiết kế đồ họa nổi tiếng Mike Winklemann, hay còn được biết đến với cái tên “ Beeple ” đã tạo ra một tác phẩm được tổng hợp từ 5.000 bức vẽ hàng ngày dưới dạng NFT. Có thể nói, đây là NFT nổi tiếng nhất trong thời gian hiện tại. Tác phẩm số có tên “ EVERYDAYS : The First 5000 Days ” của ông đã được bán với giá kỷ lục 69.3 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s .
Tác phẩm kết hợp 5000 bức họa của Beeple được bán với giá gần 70 triệu đô la. Ảnh: internet.Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể xem những hình ảnh riêng không liên quan gì đến nhau hay thậm chí còn những bộ ảnh trên mạng không lấy phí. Vậy tại sao người ta chuẩn bị sẵn sàng chi hàng triệu đô la cho những thứ mà họ thuận tiện chiếm hữu bằng cách tải xuống hoặc chụp màn hình hiển thị ?
Đó là chính bới NFT được cho phép người mua chiếm hữu bản gốc của những vật phẩm. Không những thế, NFT có xác nhận tích hợp dùng để dẫn chứng cho quyền chiếm hữu. Các nhà sưu tập coi trọng “ sự khoe khoang về quyền sở hữu những vật phẩm số “ gần như nhiều hơn giá trị thực của món hàng .

NFT khác với tiền mã hóa như thế nào?

NFT là tên viết tắt của non-fungible token. Điểm giống nhau duy nhất giữa NFT và tiền mã hóa là : NFT thường được tạo ra bằng chương trình giống với tiền mã hóa, ví dụ điển hình như Bitcoin hay Ethereum .
Tiền mặt và tiền mã hóa đều hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế ( fungible ), nghĩa là cả hai loại tiền này đều hoàn toàn có thể được mua và bán hay trao đổi với giá trị ngang nhau. Ví dụ : 1 USD không độc lạ gì với 1 USD khác ; 1 Bitcoin luôn có mệnh giá bằng 1 Bitcoin khác. Nhờ vào tính hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa này mà tiền mã hóa trở thành một phương tiện đi lại thanh toán giao dịch đáng đáng tin cậy trên mạng lưới hệ thống chuỗi khối ( blockchain ) .
NFT thì khác. Mỗi NFT có một chữ ký kỹ thuật số do đó NFT không hề sửa chữa thay thế được ( non-fungible ), nghĩa là không hề trao đổi một NFT với một NFT khác. Ví dụ : NBA Top Shot ( Bộ sưu tập những thẻ dưới dạng NFT, mỗi NFT là video clip ngắn khoảnh khắc trong lịch sử dân tộc bóng rổ ) không hề hoán đổi với tác phẩm số EVERYDAYS đơn thuần chính do cả hai đều là NFT. ( Tương tự, video clip của NBA Top Shot này cũng không hề trao đổi với một video clip của NBA Top Shot khác ) .

NFT hoạt động như thế nào?

NFT chạy trên mạng lưới hệ thống chuỗi-khối ( blockchain ) – một sổ cái kỹ thuật phân tán công khai minh bạch dùng để ghi lại những thanh toán giao dịch. Có lẽ phần đông bạn đã quen thuộc với tiến trình cơ bản để tạo ra tiền điện tử bằng blockchain .
Cụ thể, NFT thường chạy trên blockchain Ethereum đồng thời cũng nhận sự tương hỗ từ những blockchain khác .
NFT được tạo ra hoặc “ đúc ” từ những đối tượng người dùng số đại diện thay mặt cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình dung, gồm có :

  • Các tác phẩm nghệ thuật
  • Các hình ảnh GIF
  • Video và các khoảnh khắc nổi bật trong thể thao
  • Các bộ sưu tập
  • Ảnh đại diện ảo và vật phẩm game
  • Giày thể thao thiết kế
  • Sản phẩm âm nhạc

Thậm chí là những tweets trên Twitter. Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet dưới dạng NFT tiên phong của mình với giá hơn 2.9 triệu USD .
Tweet đầu tiên của CEO Jack Dorsey đã được bán với giá 2.5 triệu đô la dưới dạng NFT. Ảnh: nftartwork.Về cơ bản, giống với những vật phẩm của những nhà sưu tầm vật lý, NFT chỉ là một dạng kỹ thuật số. Vì vậy, thay vì nhận một bức tranh sơn dầu trong thực tiễn để treo tường, người mua chỉ nhận một tệp kỹ thuật số .
Người mua cũng có được quyền sở hữu độc quyền. Mỗi NFT chỉ hoàn toàn có thể có một chủ sở hữu tại một thời gian. Nhờ có tài liệu độc nhất vô nhị, NFT thuận tiện xác định quyền sở hữu và chuyển giao những token giữa những chủ chiếm hữu. Chủ sở hữu hay nhà sáng lập cũng hoàn toàn có thể tàng trữ những thông tin đơn cử dưới dạng những NFT. Chẳng hạn, những nghệ sĩ hoàn toàn có thể ký tên vào tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ của mình bằng cách chuyển chữ ký của họ thành dạng siêu dữ liệu NFT .

Ứng dụng của NFT là gì?

Công nghệ blockchain và NFT mạng đến cơ hội kiếm tiền độc nhất vô nhị cho các nghệ sĩ và nhà sáng tạo nội dung từ các tác phẩm của họ. Ví dụ, các nghệ sĩ không còn phải dựa vào các phòng trưng bày hoặc nhà đấu giá để bán tác phẩm của mình nữa. Thay vào đó, họ có thể kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể thông qua việc bán các tác phẩm trực tiếp cho khách hàng dưới dạng NFT. Ngoài ra, họ còn có thể nhận tiền bản quyền mỗi khi tác phẩm đó được trao tay chủ sở hữu mới.

Không dừng lại ở nghệ thuật và thẩm mỹ, có nhiều cách để kiếm tiền từ NFT. Các tên thương hiệu như Charmin và Taco Bell đã bán đấu giá những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ dưới dạng NFT để gây quỹ từ thiện. Sản phẩm giấy vệ sinh không hề thay thế sửa chữa Charmin ( Non-fungible toilet paper ) và tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ NFT của Taco Bell’s đã bán hết chỉ trong vài phút, với giá đấu thầu cao nhất là 1.5 ether ( WETH ) – tương tự với 3.723,83 USD ( tại thời gian viết bài ) .
Nyan Cat, một bức ảnh GIF có từ năm 2011 về một con mèo với thân hình mũm mĩm, được bán với giá gần 600.000 USD hồi tháng 2. NBA Top Shot đã tạo ra lệch giá hơn 500 triệu USD tính đến cuối tháng 3. Một đoạn highlight NFT của vận động viên bóng rổ LeBron James thu về hơn 200.000 USD .
Ngay cả những nghệ sĩ nổi tiếng như rapper Snoop Dogg và diễn viên Lindsay Lohan cũng mở màn gia nhập NFT. Họ chuyển những kỷ niệm, tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ và khoảnh khắc độc lạ thành dạng NFT được bảo mật thông tin .

Làm thế nào để sở hữu NFT?

Nếu bạn muốn khởi đầu bộ sưu tập NFT, bạn cần chiếm hữu 1 số ít vật phẩm chính như sau :
Trước hết, bạn sẽ cần có một ví điện tử được cho phép bạn tàng trữ NFT và tiền điện tử. Bạn hoàn toàn có thể sẽ cần mua một số ít loại tiền điện tử, tùy thuộc vào loại tiền tệ mà nhà cung ứng NFT của bạn đồng ý, ví dụ như Ether. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng thanh toán trên những nền tảng như Coinbase, Kraken, eToro và thậm chí còn cả PayPal và Robinhood. Sau đó, bạn sẽ hoàn toàn có thể chuyển tiền điện tử từ sàn thanh toán giao dịch đó sang ví điện tử của mình .
Có thể bạn sẽ chăm sóc đến phí thanh toán giao dịch khi tìm kiếm và lựa chọn những nền tảng thanh toán giao dịch. Hầu hết những sàn thanh toán giao dịch tính phí tối thiểu một Tỷ Lệ thanh toán giao dịch khi bạn mua tiền điện tử .

Những thị trường NFT phổ biến

Khi bạn đã thiết lập và nạp tiền vào ví điện tử, sẽ không thiếu những website mua và bán NFT. Dưới đây là những thị trường NFT lớn nhất lúc bấy giờ :

  • OpenSea.io: Nền tảng ngang hàng này được biết đến là một nơi cung cấp “các mặt hàng và đồ sưu tầm kỹ thuật số quý hiếm ”. Để sử dụng nền tảng này, điều bạn cần làm là tạo một tài khoản để “săn lùng” các bộ sưu tập NFT. Bạn cũng có thể sắp xếp các tác phẩm theo lượng tiêu thụ để tìm ra những nghệ sĩ mới. 
  • Rarible: Tương tự như OpenSea, Rarible là một thị trường mở, tự trị tạo điều kiện cho các nghệ sĩ và nhà sáng tạo phát hành và bán các sản phẩm NFT của họ. Các token RARI được phát hành trên nền tảng này cho phép chủ sở hữu cân nhắc về các tính năng chẳng hạn như các chi phí và quy tắc cộng đồng. 
  •  Foundation: Trên nền tảng này, các nghệ sĩ phải nhận được “phiếu tán thành” hoặc lời mời từ đồng nghiệp thì mới được đăng bán tác phẩm của họ. Tính độc quyền và chi phí gia nhập của các nghệ sĩ trong cộng đồng cũng phải mua “gas” để đúc NFT — có nghĩa là các tác phẩm nghệ thuật được nâng lên một tầm cao mới. Ví dụ, nhà sáng tạo tác phẩm Nyan Cat, Chris Torres, đã bán tác phẩm NFT trên nền tảng Foundation. Giả sử nhu cầu sở hữu NFT vẫn duy trì ở mức hiện tại hoặc thậm chí tăng theo thời gian thì việc giá thành sản phẩm với cao hơn chưa hẳn là một điều xấu đối với các nghệ sĩ và nhà sưu tầm đang tìm cách thu lợi nhuận.

Mặc dù trên nền tảng trên và những nền tảng khác có sự tham gia của hàng nghìn nhà phát minh sáng tạo và nhà sưu tầm NFT, nhưng hãy bảo vệ rằng bạn đã điều tra và nghiên cứu kỹ trước khi mua. Một số nghệ sĩ đã trở thành nạn nhân của những kẻ mạo danh niêm yết và bán tác phẩm mà không có bất kể sự được cho phép nào từ những nghệ sĩ đó .
Ngoài ra, quá trình xác định dành cho những nhà phát minh sáng tạo và việc niêm yết NFT không đồng nhất giữa những nền tảng – 1 số ít nền tảng này khắt khe hơn những nền tảng kia. Ví dụ : Hai thị trường NFT OpenSea và Rarible không nhu yếu xác định quyền sở hữu so với việc niêm yết NFT. Các giải pháp bảo vệ người mua có vẻ như còn lỏng lẻo, vì thế khi mua NFT, tốt nhất bạn nên ghi nhớ câu ngạn ngữ thời xưa “ caveat emptor ” ( Tạm dịch : Hãy để người mua thận trọng )

Bạn có nên mua NFT?

Chỉ vì bạn có năng lực mua NFT, điều đó nghĩa là bạn nên mua ? Bà Yu san sẻ rằng việc mua NFT còn nhờ vào vào nhiều yếu tố .
“ Các NFT rất rủi ro đáng tiếc vì tương lai không chắc như đinh và chỉ Open mấy năm gần đây nên rất khó để nhìn nhận hiệu suất của những NFT, ” cô chú ý quan tâm. “ Hiện nay, NFT còn khá mới mẻ và lạ mắt nên bạn hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư một số tiền nhỏ để thử nghiệm. ”
Nói cách khác, góp vốn đầu tư vào NFT phần đông là quyết định hành động cá thể. Nếu kinh tế tài chính của bạn dư dả, đặc biệt quan trọng nếu một món đồ đó có ý nghĩa so với bạn, bạn nên xem xét .
Nhưng hãy nhớ rằng, giá trị của NFT trọn vẹn dựa trên những gì người khác chuẩn bị sẵn sàng chi trả cho nó. Do đó, nhu yếu sẽ làm giá NFT tăng hơn là những chỉ số cơ bản, kỹ thuật hoặc kinh tế tài chính. Những chỉ số này thường ảnh hưởng tác động đến giá CP và là cơ sở cho nhu yếu của nhà đầu tư .
Điều đó có nghĩa là, một NFT hoàn toàn có thể bán lại với giá thấp hơn giá bạn đã trả cho nó. Hoặc bạn hoàn toàn có thể không bán lại được nếu không ai có nhu yếu .

NFT cũng phải chịu thuế lãi góp vốn đầu tư ( capital gains taxes – thuế vận dụng tại mỹ và một số ít vương quốc khác ) – giống như khi bạn bán CP kiếm lời. Tuy nhiên, vì được coi là những mẫu sản phẩm sưu tầm, nên NFT hoàn toàn có thể không nhận được mức lãi suất vay về vốn dài hạn khuyễn mãi thêm như CP. Thậm chí NFT hoàn toàn có thể bị đánh thuế cao hơn với mức thuế hàng sưu tầm, mặc dầu Sở Thuế vụ Mỹ ( IRS ) vẫn chưa phán quyết những NFT nào được liệt kê vào hạng mục thuế .

Hãy nhớ rằng, tiền điện tử dùng để mua NFT cũng hoàn toàn có thể bị đánh thuế nếu chúng tăng giá trị kể từ lúc mua. Do đó, bạn hãy tìm hiểu thêm quan điểm chuyên viên thuế khi nghiên cứu và điều tra góp vốn đầu tư vào NFT .
Hãy tiếp cận NFT giống như bất kể khoản góp vốn đầu tư nào : Thực hiện điều tra và nghiên cứu, tìm hiểu và khám phá những rủi ro đáng tiếc – gồm có cả việc bạn hoàn toàn có thể mất hết số tiền góp vốn đầu tư của mình. Nếu bạn quyết định hành động gia nhập hội đồng NFT, hãy triển khai một cách thận trọng .
Theo Forbes

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT