Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Trào lưu kiếm tiền từ NFT nở rộ tại Đông Nam Á

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Người dân ở nhiều nước Khu vực Đông Nam Á tích cực chơi game hoặc bán vật phẩm NFT để kiếm tiền, dù thị trường này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc .Kể từ khi tác phẩm của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69 triệu USD, NFT – gia tài số được mã hóa trên nền tảng blockchain – trở thành một trong những từ khóa thông dụng khắp quốc tế. Có nhiều quan điểm trái chiều xung quanh loại gia tài mới này. Nhiều người cho rằng NFT hoàn toàn có thể biến hóa quốc tế kinh tế tài chính, nhưng cũng không ít quan điểm không tin đây chỉ là một trào lưu thời gian ngắn .Nhưng dù được nhìn nhận như thế nào, NFT cũng đang đổi khác đời sống của nhiều người tại Khu vực Đông Nam Á, theo đánh giá và nhận định của Nikkei. Nhiều người dân lao động cũng như những nghệ sĩ có thêm thu nhập nhờ loại gia tài mới này .

Mỗi ngày, Gilbert Jalova, một người Philippines ở độ tuổi ngoài 40, vẫn dành hai tiếng để chơi Axie Infinity. Loại tiền điện tử SLP thu được trong game giúp anh quy đổi ra tiền điện tử ETH hoặc tiền mặt. Có tháng, anh kiếm được 550 USD từ việc chơi game nói trên.

Con số này cao hơn thu nhập của nhiều việc làm thông thường khác và gần gấp đôi mức lương tối thiểu ( khoảng chừng 300 USD ) của người Philippines. Jalova cho biết, chỉ ít tháng trước đó, anh vẫn loay hoay tìm thêm việc để hoàn toàn có thể giàn trải đời sống của mái ấm gia đình với ba con và một người vợ bị bệnh. Sau khi nghe ra mắt từ một người bạn, anh mở màn chơi game NFT. Giờ đây, cả nhà anh cùng tham gia vào game show. ” Nó cũng trở thành sợi dây link mái ấm gia đình chúng tôi “, anh nói .Theo Gabby Dizon, nhà tăng trưởng và sáng lập nhóm Yield Guild Games chuyên chơi game NFT kiếm tiền, có hơn 80 % người chơi Axie Infinity là từ những nền kinh tế tài chính mới nổi. ” Đó là những nơi có tỷ suất lạm phát kinh tế cao hoặc khó kiếm việc làm. Nhiều người chuyển sang chơi những game này như một cách để có thêm thu nhập hay thậm chí còn thay cho việc làm chính “, Dizon nói .Doanh nhân Vignesh Sundaresan bên tác phẩm NFT của họa sĩ Beeple, được anh mua với giá 69 triệu USD. Ảnh: AFPDoanh nhân Vignesh Sundaresan bên tác phẩm NFT của họa sỹ Beeple, được anh mua với giá 69 triệu USD. Ảnh : AFPKhông chỉ ở Philippines, cơn sốt này đang Open ở nhiều nước Khu vực Đông Nam Á. Thống kê của Digital Entertainment Asset ( DEA ) – công ty chuyên tăng trưởng game NFT tại Nước Singapore, trong số 1 triệu người đang chơi game của công ty, có 45 % từ Indonesia. Tiền điện tử kiếm được từ game show hoàn toàn có thể quy đổi sang đồng rupiah của Indonesia qua sàn Indodax .” Số tiền này giúp tôi tiêu tốn cho những nhu yếu hàng ngày trong quy trình học tập, ví dụ mua sách, thiết bị học và tiết kiệm chi phí một phần cho tương lai “, Nikkei dẫn lời của Riky Candra, sinh viên 20 tuổi tại Riau ( Indonesia ) .Chìa khóa đằng sau việc kiếm tiền nhờ chơi game chính là NFT – một ứng dụng của công nghệ tiên tiến blockchain, giúp tạo ra tính duy nhất cho những vật phẩm kỹ thuật số. Mỗi gia tài, vật phẩm, hay nhân vật của người chơi trong game là duy nhất. Họ hoàn toàn có thể sử dụng những nhân vật để đi chiến đấu và kiếm token, hoặc thanh toán giao dịch vật phẩm, kiếm lời bằng tiền điện tử .Theo Nguyễn Thành Trung, nhà tăng trưởng Axie Infinity, NFT hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho những đối tượng người tiêu dùng có tính độc lạ. ” Vì vậy nó lý tưởng để ứng dụng cho những nhân vật và gia tài trong game “, Trung nói .Một cụ ông Phillipines chơi game Axie Infinity trong cửa hàng. Ảnh: CNBC/Play-to-EarnMột cụ ông Phillipines chơi game Axie Infinity trong shop. Ảnh : CNBC / Play-to-Earn

Không chỉ trong lĩnh vực trò chơi, NFT cũng được nhiều nghệ sĩ tại Đông Nam Á đón nhận. Một số rapper Thái Lan hay các nghệ sĩ đường phố tại Singapore, Indonesia đang bán các tác phẩm của mình dưới dạng NFT.

Một nghệ sĩ có nghệ danh Monez cho biết đã bán được một tác phẩm NFT với giá 0,8 ETH, tương tự 1.200 USD hồi tháng 3. Dù không phải mức giá cao nếu so với nhiều bức tranh NFT khác, Monez tin rằng NFT sẽ có quyền lợi về mặt vĩnh viễn. Giải pháp này giúp tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ bảo toàn được tính chân thực và độc lạ, trong khi nghệ sĩ hoàn toàn có thể nhận được tiền bản quyền nhiều lần nếu tác phẩm được mua đi bán lại .” Trong quốc tế thực, tranh được mua với giá rất rẻ. Dù sau đó bức tranh hoàn toàn có thể bán được với giá cao gấp đôi, nghệ sĩ cũng không nhận được thêm bất kể khoản nào “, Monez nói. Trong khi đó, với hợp đồng mưu trí của NFT, anh hoàn toàn có thể nhận thêm 10 % sau mỗi thanh toán giao dịch mua và bán tác phẩm của mình .

Nguy cơ trong xu hướng NFT

Dù nhiều người kiếm được tiền, giới chuyên gia vẫn cảnh báo người chơi cần thận trọng khi tham gia thị trường này.

” Tính thanh khoản của NFT là một rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn. Nếu mua với mục tiêu sưu tầm, bạn sẽ không gặp quá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu mua NFT với mục tiêu góp vốn đầu tư, thanh khoản thị trường thấp sẽ khiến bạn không hề bán được chúng khi cần “, đại diện thay mặt công ty Digital Entertainment Asset cho biết .Thực tế, thị trường NFT có quá trình thanh khoản xuống mức rất thấp. Hồi đầu tháng 5, thị trường này từng tận mắt chứng kiến lượng bán NFT lên đến 101 triệu USD một ngày. Tuy nhiên, tới cuối tháng 5, lượng thanh toán giao dịch giảm xuống còn 2 triệu USD một ngày. Nhiều chuyên viên từng dự báo rằng ” khủng hoảng bong bóng ” NFT đang vỡ .Khối lượng giao dịch trên thị trường NFT trong nửa đầu năm nay. Ảnh: NikkeiKhối lượng thanh toán giao dịch bán NFT trong nửa đầu năm nay. Ảnh : NikkeiTheo Poltak Hotradero, Giám đốc tăng trưởng kinh doanh thương mại Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Indonesia, NFT sẽ khó được gật đầu thoáng rộng để hoàn toàn có thể trở thành một khuynh hướng kinh tế tài chính chủ yếu .

“Với thế hệ trẻ, việc chấp nhận sản phẩm kỹ thuật số có thể dễ dàng hơn. Nhưng với người thế hệ cũ, tôi không nghĩ họ đánh giá cao NFT bằng với các tác phẩm nghệ thuật có thể cảm nhận bằng xúc giác, nhìn thấy hay chạm vào”, Poltak nói. “Ở châu Á, thế hệ cũ vẫn chiếm phần lớn sức mua và điều này sẽ quyết định giá trị kinh tế của NFT”.

Trong khi đó, nhiều người chơi game NFT kỳ vọng rằng đây không phải trào lưu nhất thời. ” Tôi vẫn sẽ liên tục chơi Axie một thời hạn nữa. Có thể tôi sẽ từ bỏ việc làm của mình và tập trung chuyên sâu vào game này “, Jalova nói .

Lưu Quý (theo Nikkei)

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT