Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Synthetix (SNX) Là Gì? | Binance Academy

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tóm lược

Synthetix là một giao thức DeFi dành cho gia tài mã hoá tổng hợp. Được sinh ra từ đống tro tàn của thị trường gấu năm 2018, cùng với Maker Compound, Uniswap và 1 số ít công ty khác, Synthetixđã mở đường cho kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu trở thành một nghành chính trong khoảng trống tiền mã hoá .

Giới thiệu

Ban đầu, Synthetix đã bắu đầu như một dự án stablecoin, với tên gọi là Havven. Sau khi trải qua quy trình tiến độ thị trường đi xuống, nó đã xoay trục để trở thành một giao thức gia tài tổng hợp. Cộng đồng đằng sau Synthetix đã đi tiên phong trong nhiều chính sách mà lúc bấy giờ được coi là tiêu chuẩn của ngành DeFi .Là một trong những thành phần thiết kế xây dựng cốt lõi của DeFi trên Ethereum và sắp tới sẽ ra đời giải pháp lan rộng ra layer 2, Synthetix rất hoàn toàn có thể sẽ liên tục là một phần quan trọng của ngành DeFi trong tương lai gần .

Synthetix là gì?

Synthetix là một giao thức gia tài tổng hợp được cho phép phát hành gia tài tổng hợp trên Ethereum. Bạn hoàn toàn có thể coi gia tài tổng hợp là một loại loại sản phẩm phái sinh. Nó phân phối cho bạn cách để tiếp xúc với một gia tài mà không cần phải chiếm hữu nó .Vậy, cái gì hoàn toàn có thể là một gia tài tổng hợp, hay đơn cử hơn là ” Synth ” ? Thực tế, chỉ cần nó là thứ có nguồn cấp giá đáng an toàn và đáng tin cậy. Ví dụ như BTC hoặc ETH, sản phẩm & hàng hóa như vàng và bạc và tiền pháp định như USD. Ngay cả những Synth nghịch đảo cũng sống sót để theo dõi sự nghịch đảo của gia tài cơ bản, mang lại cho những nhà thanh toán giao dịch cách thuận tiện để tiếp cận thời gian ngắn hoặc bảo vệ những khoản nắm giữ hiện có, để tạo ra những vị thế khi thác lợi suấtÝ tưởng cơ bản của Synthetix là những nhà thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể tiếp xúc với một số ít gia tài nhất định mà không cần những gia tài này sống sót trên chuỗi. Synthetix cũng được cho phép tạo những chỉ mục như chỉ số DeFi, thứ để theo dõi giá của một rổ nhiều gia tài DeFi .

Synthetix hoạt động như thế nào?

Synths sử dụng những oracle giá phi tập trung chuyên sâu để theo dõi giá của những gia tài cơ bản. Lưu ý, Synth khác với những loại tiền mã hoá được tương hỗ bởi một khoản dự trữ – những stablecoin. Thay vì là một khoản dự trữ thường thì, thứ mang lại giá trị cho Synth những chính sách phức tạp trên chuỗi và những hợp đồng mưu trí .Ví dụ : BUSD là một stablecoin trong đó mỗi BUSD đại diện thay mặt cho 1 USD được dự trữ. Tương tự, Pax Gold ( PAXG ) của Paxos được tương hỗ bởi những thanh vàng vật chất. Theo một cách nào đó, nếu bạn sở hữu PAXG, bạn đang chiếm hữu một lượng dự trữ vàng cơ bản tương tự. Nói cách khác, PAXG là một token đại diện thay mặt cho quyền sở hữu vàng .Các Synth lại có ý nghĩa theo cách khác. Chúng theo dõi giá của gia tài trải qua một chính sách phức tạp của hợp đồng mưu trí. Sở hữu sXAU không có nghĩa là bạn chiếm hữu bất kể số vàng cơ bản nào. Nó chỉ có nghĩa là bạn có sự tiếp xúc với giá vàng .Vậy tại sao bạn lại muốn nắm giữ một gia tài như vậy ? Như tất cả chúng ta đã đề cập trước đây, Sythentix mang đến một cách tốt để tiếp xúc giá với một gia tài mà không cần phải thực sự chiếm hữu nó. Điều cũng làm cho những Synth có ích đó là việc chúng là token Ethereum ERC-20. Vì vậy, những giao thức DeFi khác hoàn toàn có thể thuận tiện tích hợp chúng. Synth hoàn toàn có thể được gửi vào những nơi như Uniswap Sushi hoặc Curve và bạn hoàn toàn có thể cung ứng tính thanh khoản và kiếm phí thanh toán giao dịch giống như với những token ERC-20 khác .

Token mạng Synthetix (SNX)

Nếu Synth không được tương hỗ bởi gia tài cơ bản, thì chúng được thế chấp ngân hàng bởi thứ gì ? Chủ yếu là bởi token của nền tảng – SNX. Gần đây hơn, Synthetix cũng đã thêm ETH làm gia tài thế chấp ngân hàng được tương hỗ .Synthetix hoạt động giải trí trên chính sách thế chấp ngân hàng quá mức – nghĩa là mỗi gia tài tổng hợp được thế chấp ngân hàng bằng nhiều giá trị hơn giá trị mà nó đại diện thay mặt .Synth được tạo ra bằng cách người dùng stake gia tài thế chấp ngân hàng ( SNX ) và đúc một gia tài tổng hợp ứng với nó. Nói cách khác, mỗi Synth về cơ bản là khoản nợ so với gia tài thế chấp ngân hàng đã đăng .Mỗi vị thế nợ cần được duy trì bởi một tỷ suất thế chấp ngân hàng nhất định. Tỷ lệ này được xác lập bởi mạng lưới hệ thống quản trị. Mục đích của nó là nhằm mục đích bảo vệ rằng Synths được thế chấp ngân hàng vừa đủ và không có thâm hụt trong mạng lưới hệ thống, ngay cả trong những sự kiện bên ngoài như một sự sụp đổ lớn của thị trườngCác nhà đầu tư phải quản trị tỷ suất này theo cách thủ công bằng cách đúc và đốt Synths ( nợ ), hoặc thêm nhiều gia tài thế chấp ngân hàng để bảo vệ họ hoàn toàn có thể liên tục kiếm được phần thưởng của việc đặt cược .

Thanh khoản vô hạn và không trượt giá

Tự thân thị trường Synthetix đã hoạt động giải trí như một sàn thanh toán giao dịch với “ tính thanh khoản vô hạn ”, vì nó không có sổ lệnh hoặc sự trượt giá theo nghĩa truyền thống cuội nguồn. Giá cả được xác lập bởi một chính sách thuật toán, giống với cách hoạt động giải trí của một công cụ tạo lập thị trường tự động hóa ( AMM ) hơn là một sổ lệnh tập trung chuyên sâu số lượng giới hạn ( CLOB ) .Về thực chất, khi bạn thực thi thanh toán giao dịch trên Synthetix, bạn không thanh toán giao dịch với một cá thể hoặc nhà tạo lập thị trường. Thay vào đó, bạn trả một phần nợ của mình từ bể nợ và vay số nợ tựa như trong một Synth khác .Đó là một chính sách phức tạp với nhiều góc nhìn, nhưng điều quan trọng cần hiểu là thanh toán giao dịch trên Synthetix sẽ không giống như thanh toán giao dịch trên sổ lệnh của Binance hoặc những bể thanh khoản của Uniswap .

Synthetix & Optimism

Tại sao hàng loạt sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Hoa Kỳ – NASDAQ không được đưa vào sàn thanh toán giao dịch Synthetix ? Vấn đề là phí và việc bảo vệ thực thi trên mạng chính Ethereum không trọn vẹn tương thích với hầu hết những nhà thanh toán giao dịch và phong thái thanh toán giao dịch. Đây là nguyên do tại sao những hợp đồng Synthetix sẽ được tiến hành trên một giải pháp layer 2, được gọi là rollup optimistic – đơn cử là do công ty Optimism tiến hành giải pháp này .

Các rollup là một cách tuyệt vời để mở rộng quy mô blockchain. Không giống như các giải pháp mở rộng quy mô khác như các sidechain, chịu trách nhiệm bảo mật của riêng họ bằng cách sử dụng một bộ xác thực riêng biệt, các rollup có được sự bảo mật từ blockchain Ethereum. Đây là điểm khác biệt chính. Các rollup có thể nhận được lợi ích mở rộng tương tự như các sidechain (ví dụ: thông lượng giao dịch tăng và phí giao dịch thấp hơn) mà không ảnh hưởng nhiều đến khả năng bảo mật.

Tuy nhiên, hợp đồng Synthetix là một trong những hợp đồng mưu trí phức tạp so với nhiều hợp đồng hiện có. Để chuyển chúng sang công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển một cách bảo đảm an toàn hoàn toàn có thể không phải là một việc thuận tiện. Optimism đã thao tác phía sau với Synthetix một thời hạn và việc tiến hành trên mạng chính dự kiến sẽ xảy ra trên vào mùa hè năm 2021 .

Tổng kết

Synthetix là một giao thức gia tài tổng hợp. Các Synth theo dõi giá của một gia tài cơ bản mà người dùng không thực sự phải sở hữu chính gia tài đó. Synthetix là một trong những dự án DeFi có cấu trúc quản trị phi tập trung chuyên sâu trải qua SynthetixDAO truyền kiếp nhất. Mặc dù không phải là dự án dễ để hiểu, nhưng hoàn toàn có thể Synthetix sẽ được vận dụng thoáng rộng hơn khi nó được tiến hành trong quy trình tiến hành rollup của Optimism .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT